Seiko Land Tracer : เกิดมาเพื่องานกลางแจ้ง

0

นาฬิการุ่นใหม่ล่าสุดสำหรับการใช้งานกลางแจ้งของ Seiko มาพร้อมกับฟังก์ชั่นที่น่าสนใจ โดยเฉพาะการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อแสดงผลและบันทึกข้อมูลการเดินทางที่สำคัญ

Seiko Land Tracer : เกิดมาเพื่องานกลางแจ้ง
Seiko Land Tracer : เกิดมาเพื่องานกลางแจ้ง

Seiko Land Tracer : เกิดมาเพื่องานกลางแจ้ง

- Advertisement -

ต้องยอมรับว่าผู้ผลิตนาฬิกาของญี่ปุ่นมักจะนำเสนออะไรที่ทันสมัยออกมาอยู่ตลอดเวลา และบางครั้งเมื่อเปิดตัวออกมาแล้วก็จะกลายเป็นเทรนด์หรือแนวทางที่เราๆ ท่านๆ จะได้สัมผัสกันตลอดไป และสำหรับในช่วงนี้ การนำการเชื่อมต่อ Bluetooth มาใช้กับนาฬิกากับสมาร์ทโฟนก็กลายเป็นสิ่งที่กำลังได้รับความนิยม ซึ่งในตอนนี้ทาง Seiko เองได้เปิดตัวนาฬิกาคอลเล็กชั่นใหม่ออกมาในกลุ่มของ Prospex ซึ่งแจ้งเกิดมาเพื่อการใช้งานในแบบ Outdoor

นาฬิกาคอลเล็กชันนี้มีชื่อว่า Land Tracer ฟังดูแล้วสามารถสื่ออะไรออกมาได้เยอะแยะ ซึ่งก็จริง เพราะทาง Seiko เองได้นำเอาความสามารถของนาฬิกามาผวกกับความสามารถในการแสดงผลและการบันทึกข้อมูลของสมาร์ทโฟนเข้ามาด้วยกัน เพื่อทำให้นาฬิกามีความสามารถมากขึ้นโดยที่ไม่ได้เป็นพวกสมาร์ทวอทช์แบบเพียวๆ

ดูแล้วๆ Land Tracer เป็นคู่ปรับของทั้ง Casio Protrek และนาฬิกาตระกูล Traverse ของ Suunto โดยมากับตัวเรือนขนาด 49.5 มิลลิเมตร และหนา 12.4 มิลลิเมตร ส่วนตัวถังผลิตจากอะลูมิเนียมผสมกับพลาสติกและมากับสายยางแบบซิลิโคน โดยฟังก์ชั่นที่ถือว่าเป็นไฮโลท์ของตัวนาฬิกาก็มีทั้งการใช้ระบบชาร์จพลังงานผ่านแสงอาทิตย์ หรือ Solar ของ Seiko มีเซ็นเซอร์สำหรับวัดระดับความสูง ความกดอากาศ และอุณหภูมิ และยังสามารถพยากรณ์อากาศล่วงหน้า และ Moonphase สำหรับแสดงรูปแบบของดวงจันทร์

สำหรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านทาง Bluetooth เข้ากับ Application ที่ชื่อว่า Seiko Watch Link ซึ่งทำให้สามารถบันทึกเส้นทางการทำกิจกรรมกลางแจ้ง ทั้งการเดิน และการขี่จักรยาน โดยตรงนี้เรียกว่า Field Log โดยผู้ใช้งานสามารถบันทึกและตั้งค่าการบันทึกเส้นทางเอาไว้ได้ ก่อนที่จะเปิดดูในสมาร์ทโฟนได้ โดยการแสดงผลจะเป็นแบบ 3D ที่ทำให้ทราบถึงสภาพของเส้นทางว่าขึ้นหรือลงเขาอย่างได้ พร้อมกับมีระดับความสูงกำกับเอาไว้ด้วย

นอกจากนั้นอีกสิ่งที่ถือว่าได้ประโยชน์จากการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านทาง Bluetooth คือ การที่ตัวนาฬิกาสามารถปรับเวลาตาม Server ได้ตลอดเวลา โดยอาศัยการเชื่อมต่อตรงนี้ ดังนั้น จึงมั่นใจได้ว่า นาฬิกาของคุณจะแสดงเวลาที่มีความแม่นยนำในระดับวินาทีเลยทีเดียว โดยการเชื่อมต่อและ Sync เวลาจะทำไม่เกิน 3 ครั้ง/วัน ซึ่งก็เพียงพอแล้ว สำหรับกลไกรุ่น S833 ของ Seiko ที่มีระดับความคลาดเคลื่อนต่อเดือนอยู่ที่ +/- 20 วินาที

Seiko จะวางจำหน่ายนาฬิการุ่นนี้ในเดือนมิถุนายนนี้ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยมี 2 รุ่น คือ SBEM001 สีแดง และSBEM003 สีดำ ซึ่งเป็นรุ่นปกติมีราคาอยู่ที่ 50,000 เยน และตัว Limited Edition ที่มีการเพิ่มสีสันดำสลับเหลือง และหน้าจอ Negative ในรหัส SBEM005 ซึ่งจะต้องจ่ายแพงขึ้นอีกนิดเป็น 52,000 เยน

ใครที่เบื่อนาฬิกา Outdoor อย่าง protrek และ Suunto และต้องการลองของใหม่ นี่คือ อีกทางเลือกที่น่าสนใจ