Seiko Astron GPS Solar 3X62 ยกระดับความหรูแต่ยังเปี่ยมด้วยประสิทธิภาพ

0

Seiko อัพเกรดความยอดเยี่ยมให้กับนาฬิการุ่น Astron อีกครั้งด้วยผลผลิตใหม่ที่มาพร้อมกับกลไก 3X62 โดยในช่วงแรกจะมีการจำหน่ายทั้งหมด 4 รุ่นแบ่งเป็น 3 รุ่นปกติและ 1 รุ่นที่เป็น Limited Edition ซึ่งมีการผลิตจำนวนทั้งหมด 1,500 เรือนทั่วโลก ซึ่งทั้งหมดมากับตัวเรือนผลิตและสายจากไทเทเนียมที่มีขนาดตัวเรือน 41.2 มิลลิเมตร

Seiko Astron GPS Solar 3X62อ
Seiko Astron GPS Solar 3X62

Seiko Astron GPS Solar 3X62 ยกระดับความหรูแต่ยังเปี่ยมด้วยประสิทธิภาพ

 • รุ่นใหม่ที่มีการลดขนาดตัวเรือนเพื่อความสะดวกสบายในการสวมใส่แต่คงประสิทธิภาพในการทำงานของระบบปรับเวลา

 • ตัวเรือนผลิตและสายจากไทเทเนียมมีทั้งรุ่นที่เป็นสีปกติ และรุ่นที่มีการรมดำพร้อมกลไกใหม่ 3X62

 • มีจำหน่าย 3 รุ่นปกติและ 1 รุ่นที่เป็น Limited Edition ซึ่งมีการผลิตจำนวนทั้งหมด 1,500 เรือนทั่วโลก

- Advertisement -

Seiko เปิดตลาดครั้งใหม่ให้กับนาฬิกาสุดไฮเทคอย่าง Astron GPS Solar ซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับระบบจีพีเอส (Global Positioning System-GPS) และสามารถปรับเวลาให้สอดคล้องกับแต่ละเขตเวลา พร้อมกับการเปลี่ยนพลังงานแสงให้เป็นกระแสไฟฟ้าเก็บในแบตเตอรี่ โดยรุ่นใหม่นี้จะมากับตัวเรือนที่มีขนาดเพรียวบางในแบบ Integrated Bracelet แต่ยังคงประสิทธิภาพในแง่ของการปรับเวลาที่รวดเร็วขึ้น โดยจะมีด้วยกัน 3 รุ่นปกติ และอีก 1 รุ่นพิเศษที่เป็น Limited Edition

Seiko Astron GPS Solar 3X62 Seiko Astron GPS Solar 3X62 Seiko Astron GPS Solar 3X62

ในปี 2012 Seiko ได้ยกระดับนาฬิกาอิเล็กทรอนิกส์ให้ก้าวขึ้นสู่ความเหนือชั้นในอีกขั้นกับนาฬิการุ่น Astron GPS Solar ซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับระบบจีพีเอส (Global Positioning System-GPS) และสามารถปรับเวลาให้สอดคล้องกับแต่ละเขตเวลาในขณะเดียวกันแหล่งการผลิตพลังงานที่นาฬิกาเรือนนี้ต้องการก็มีเพียงแบบเดียวเท่านั้น นั่นคือ แสง โดยที่ผ่านมา Seiko พยายามที่จะลดขนาดตัวเรือนของ Astron GPS Solar ให้มีขนาดที่เล็กลงแต่ยังเปี่ยมด้วยประสิทธิภาพในการทำงานของตัวกลไกในเรื่องของการรับสัญญาณ GPS และปรับเวลาให้สอดคล้องกับการเดินทางข้ามเขตเวลาได้อย่างรวดเร็ว

Seiko Astron GPS Solar 3X62
Seiko Astron GPS Solar 3X62

Astron GPS Solar รุ่นใหม่มาพร้อมกับตัวเรือนที่มีขนาด 41.2 มิลลิเมตร พร้อมรูปลักษณ์ที่โฉบเฉี่ยว ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะมิติของตัวเรือนและรูปทรงของขอบตัวเรือนที่มาพร้อมกับการขัดลายเส้นอยู่บนพื้นผิวด้านบน ขณะเดียวกันบนตัวเรือนด้านข้างก็มีการขัดเงาอย่างสวยงาม แนวเส้นบนตัวเรือนมีความยาวต่อเนื่องผ่านทางขาสายไปยังสายโลหะแบบสร้อยข้อมือ ซึ่งมีการออกแบบลวดลายและเน้นขอบมุมที่เฉียบคม สอดรับกับเส้นสายบนตัวเรือนที่เน้นเหลี่ยมสันซึ่งทั้งหมดทำให้ตัวนาฬิกาดูมีความประณีตอย่างมาก

Seiko Astron GPS Solar 3X62

สายนาฬิกาถูกออกแบบให้มีความเรียวลงอย่างต่อเนื่องจนถึงบานพับ ซึ่งช่วยทำให้ภาพรวมของนาฬิกาดูมีความกลมกลืนและสง่างาม ตัวเรือนและสายแบบไทเทเนียมได้รับการเคลือบแบบ Super-Hard Coating ทำให้มีความทนทานต่อการขูดขีด และด้วยจุดเด่นในเรื่องของน้ำหนักที่เบาและตัวเรือนที่ถูกออกแบบให้มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ จึงทำให้เกิดความสบายเมื่อสวมใส่อยู่บนข้อมือ

Seiko Astron GPS Solar 3X62 Seiko Astron GPS Solar 3X62

หน้าปัดของทั้ง 4 รุ่นได้รับการออกแบบอย่างเรียบง่าย โดยมีหน้าปัดอยู่ในตำแหน่ง 8 นาฬิกา ซึ่งจะเป็นหน้าปัดที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับกระบวนการรับสัญญาณดาวเทียม GPS เช่นเดียวกับการบอกสถานะของระดับกำลังงานในแบตเตอรี่ การปรับเวลาโดยเพิ่มขึ้น 1 วินาทีหรือที่เรียกว่าอธิกวินาที (leap second) และข้อมูลระบุการเข้าสู่ไฟลท์โหมด (Flight Mode) ของตัวนาฬิกา เพื่อให้สอดคล้องกับสีสันบนขอบตัวเรือน ทั้งหลักชั่วโมง ชุดเข็มวินาที นาที และชั่วโมงต่างมากกับสีสันโทนเดียวกัน แต่มีการเคลือบด้วยสารเรืองแสง Lumibrite เพื่อความสะดวกในการอ่านค่าเวลาเวลาที่อยู่ในที่แสงน้อย

Seiko Astron GPS Solar 3X62 Seiko Astron GPS Solar 3X62

พื้นของหน้าปัดมีทั้งสีน้ำเงิน เทา และดำโดยที่จะมาพร้อมกับลวดลายที่สะท้อนถึงแท่งผลึกควอตซ์ที่ถูกใช้ในการสร้างชิ้นส่วนในการสร้างสัญญาณควอตซ์ (Quartz Oscillator) ที่มีรูปทรงคล้ายกับส้อม เพื่อสะท้อนถึงนาฬิกา Astron รุ่นแรกที่ขับเคลื่อนด้วยกลไกควอตซ์และ Seiko เปิดตัวออกสู่ตลาดในปี 1969 โดยชื่อ Astron นอกจากจะมีความเกี่ยวพันกับความเที่ยงตรงแล้ว ชื่อนี้ยังถูกนำมาใช้กับนาฬิกาที่มีความล้ำสมัยอย่าง Astron GPS Solar เมื่อปี 2012 อีกด้วย

รุ่นที่ทำตลาดในช่วงแรกจะมีด้วยกัน 4 รุ่นคือ รุ่นปกติ 3 รุ่นย่อย

 • SBXD013 สำหรับญี่ปุ่น หรือ SSJ013 สำหรับตลาดโลกมากับหน้าปัดสีน้ำเงิน
 • SBXD014 สำหรับญี่ปุ่น หรือ SSJ014 สำหรับตลาดโลกมากับหน้าปัดสีเทาเข้ม และขอบตัวเรือน เม็ดมะยมและปุ่มกดเคลือบสีทอง
 • SBXD015 สำหรับญี่ปุ่น หรือ SSJ015 สำหรับตลาดโลกมากับหน้าปัดดำ ตัวเรือนรมดำ

อีกรุ่นเป็น Limited Edition ที่มีการผลิตทั่วโลก 1,500 เรือน โดยในจำนวนนั้นมี 550 เรือนที่ขายในญี่ปุ่นซึ่งก็คือ

 • SBXD017 สำหรับญี่ปุ่น หรือ SSJ017 สำหรับตลาดโลกมากับหน้าปัดเทาที่มีลวดลายพิเศษแตกต่างกันออกไปจากรุ่นปกติ
Seiko Astron GPS Solar 3X62 Seiko Astron GPS Solar 3X62 Seiko Astron GPS Solar 3X62 Seiko Astron GPS Solar 3X62

นาฬิกาใหม่แต่ละรุ่นจะขับเคลื่อนด้วยกลไก GPS Solar รุ่นใหม่ที่มีรหัส 3X62 ซึ่งได้รับการปรับปรุงให้สามารถรับสัญญาณดาวเทียมได้ดีขึ้นเช่นเดียวกับการเอื้อประโยชน์ให้ทีมออกแบบสามารถทำงานในการสร้างสรรค์ตัวเรือนได้อย่างมีอิสระมากขึ้น ตัวนาฬิกาจะมีการเชื่อมต่อกับเครือข่าย GPS 2 ครั้งต่อวัน เพื่อรักษาความเที่ยงตรงเอาไว้ที่ 1 วินาทีในทุกๆ 100,000 ปี

Seiko Astron GPS Solar 3X62 Seiko Astron GPS Solar 3X62

การทำตลาดจะเริ่มขึ้นในเดือนมิถุนายนนี้ โดยรุ่น SSJ013 และ SSJ017 มีราคา 2,100 ยูโร รุ่น SSJ014 ราคา 2,200 ยูโร และรุ่น SSJ015 มีราคา 2,300 ยูโร

รายละเอียดทางเทคนิค : Seiko Astron GPS Solar 3X62

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 41.2 มิลลิเมตร
 • ความหนา : 12.0 มิลลิเมตร
 • ตัวเรือน : ตัวเรือนและสายผลิตจากไทเทเนียมพร้อมการเคลือบ Super-Hard Coating (SSJ013, SSJ014, SSJ017) และตัวเรือนเคลือบสีดำพร้อม Super-Hard Coating (SSJ015) ขอบตัวเรือนเคลือบสีทอง Rose Gold พร้อม Super-Hard Coating (SSJ014)
 • กระจก : Sapphire เคลือบสารกันการสะท้อนแสง
 • กลไก : Calibre 3X62
 • ควบคุมและปรับเปลี่ยนเวลาเมื่อข้ามเขตเวลาด้วยการใช้สัญญาณ GPS
 • ปฏิทินแบบร้อยปีซึ่งจะมีการปรับให้ถูกต้องและแม่นยำจนถึงปี 2100
 • การปรับเวลาอย่างรวดเร็วเมื่อมีการกดปรับเวลาหลังจากข้ามเขตเวลา (High Speed Time Zone Adjustment)
 • ฟังก์ชั่นระบุผลของการรับสัญญาณ
 • ฟังก์ชั่นแสดงระดับกำลังสำรอง
 • ความเที่ยงตรง +/-15 วินาทีต่อเดือน (โดยที่ไม่มีการรับสัญญาณ GPS และอยู่ในการใช้งานช่วงอุณหภูมิ 5-35 องศาเซลเซียส)
 • การกันน้ำ : 10 บาร์
 • การต้านทานสนามแม่เหล็ก : 4,800 A/m