Seiko 5 Sports SRPJ49 จะเป็นแฟน Honda Super Cub หรือไม่ ก็ไม่ควรพลาดเรือนนี้

0

ช่วงนี้ Seiko ปล่อยของเด็ดๆ ออกมาแบบถี่ๆ และนี่คือ อีกคอลเล็กชั่นที่เป็นการ Collaboration กับแบรนด์ดังจากญี่ปุ่นอย่าง Honda ส่วนมอเตอร์ไซค์ กับการนำรถรุ่นดังอย่าง Super Cub มาทำงานร่วมกับ 5 Sports จนได้เรือนเวลาสุดสวยอย่าง Seiko 5 Sports SRPJ49 ออกมา

- Advertisement -

Seiko 5 Sports SRPJ49 Honda Super Cub

Seiko 5 Sports SRPJ49 จะเป็นแฟน Honda Super Cub หรือไม่ ก็ไม่ควรพลาดเรือนนี้

 • รุ่นแรกจากการร่วมมือกับ Honda Super Cub กับ Seiko 5 Sports

 • จำลองรายละเอียดจากมอเตอร์ไซค์ Super Cub ลงบนตัวนาฬิกาได้อย่างลงตัว

 • ผลิต 6,000 เรือน แต่ในเมืองไทยมีเข้ามาจำหน่าย 710 เรือน

การ Collaboration กับแบรนด์สินค้าหรือตัวละครต่างๆ ในญี่ปุ่นของ Seiko 5 Sports ถือเป็นสิ่งที่มีให้เห็นมาตลอด เพียงแต่สำหรับปีนี้และต่อไปจนถึงปี 2023 จะมีความพิเศษมากขึ้น

เพราะว่า Seiko กำลังเลือกนำสิ่งที่มีความสอดคล้องกันในเชิงตัวเลขที่ครบรอบของการก่อกำเนิดมาใช้เชื่อมต่อกันกับคอลเล็กชั่นนี้ เหมือนอย่างที่เกิดขึ้นกับ Ultraseven และไล่มาสุดคือ Honda Super Cub ที่มีการเปิดตัว Limited Edition รุ่นใหม่ออกมาในรหัส Seiko 5 Sports SRPJ49

ที่เกริ่นมาแบบนี้ก็เพราะว่าในปีหน้า Seiko 5 Sports จะมีอายุครบ 55 ปีนับจากเปิดตัวในปี 1968 โดยในเดือนที่แล้ว พวกเขาก็เพิ่งเผยนาฬิกา Limited Edition รุ่น UltraSeven ที่มีอายุครบ 55 ปีเช่นกันออกมา

ส่วนงาน Collaboration ชิ้นต่อมาแม้ว่าจะไม่ใช่ตัวเลข 55 แต่สินค้าที่ทำการจับมือกันอย่าง Honda Super Cub ก็จะมีอายุครบ 65 ปีในปีหน้า (ซึ่งตัวเลขหลังเหมือนกันถือว่าใช้ได้) และจะมีการผลิตออกมา 2 รุ่นโดยรุ่นแรกวางขายก่อนนั่นคือ Seiko 5 Sports SRPJ49 ส่วนอีกรุ่นจะตามมาในปีหน้าเป็นรหัส Seiko 5 Sports SRPJ75

Seiko 5 Sports SRPJ49 Honda Super Cub

Seiko 5 Sports SRPJ49 Honda Super Cub

กลับมาที่คนจับมือกับ Seiko ในการผลิตกันก่อนนั่นคือ Honda Motorcycle ซึ่งก็คงต้องบอกว่าเมื่อพูดถึงมอเตอร์ไซค์ตัวคลาสสิคและเป็นจุดเริ่มต้นของแบรนด์ คนส่วนใหญ่จะนึกถึง Super Cub ขึ้นมาทันที ซึ่งนี่คือ มอเตอร์ไซค์ยอดนิยมที่มีจุดกำเนิดขึ้นในปี 1958 และถือเป็น Nameplate (หรือชื่อรุ่น) ที่มียอดขายสูงที่สุดของ Honda

โดยในปี 2017 พวกเขาเพิ่งฉลองยอดขายสะสมครบ 100 ล้านคันนับตั้งแต่เริ่มทำตลาดด้วยชื่อนี้ และด้วยความพิเศษและสุดคลาสสิคนี้บวกกับการมีช่วงเวลาของการครบรอบในช่วงไล่เลี่ยกัน ก็เลยทำให้เกิดการร่วมมือกับ Seiko 5 Sports เรือนนี้

Seiko 5 Sports SRPJ49 Honda Super Cub

อย่างที่บอกในตอนแรก จริงๆ นาฬิกาที่จะขายมีด้วยกัน 2 รุ่น คือ SRPJ75 เป็นเวอร์ชันที่มีขายเฉพาะตลาดโลก มีจำนวนการผลิต 5,000 เรือน และใช้ตัวเรือนสีดำ เช่นเดียวกับหน้าปัดสีดำสลับแดง ซึ่งสอดคล้องกับรูปลักษณ์ของ Super Cub รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวออกมา

ส่วนรุ่นที่เปิดตัวก่อนและวางขายกันไปแล้วก็จะมีรหัส SRPJ49 สำหรับตลาดโลก หรือ SBSA181 สำหรับตลาดญี่ปุ่น ซึ่งรุ่นนี้จะมีขายทั้งหมด 6,000 เรือน โดยจำนวน 300 เรือนในนั้นจะเป็นเวอร์ชันสำหรับตลาดญี่ปุ่น และบ้านเราเข้ามาทำตลาด 710 เรือน

มาดูที่ตัวนาฬิกากันก่อน สิ่งที่ Seiko จัดการกับนาฬิกาใหม่รุ่นนี้คือ การนำตัวเรือนทรง SKX ของ 5 Sports รุ่นใหม่มาแต่งเติมสีสันและความสวย โดยมากับชุดหน้าปัดสีเขียว-ครีมเหมือนกับ Honda Super Cub รุ่นพิเศษตัวคลาสสิคที่ผลิตออกมาขายใหม่

และที่พิเศษคือ หลักชั่วโมงในตำแหน่ง 1 และ 11 นาฬิกาจะแตกต่างจากหลักชั่วโมงอื่นๆ มาในแบบทรงกลมและมีสีเหลือง ซึ่งก็เหมือนกับแฟร์ริงหน้าของตัวมอเตอร์ไซค์ที่จะมีไฟเลี้ยวสีเหลืองอยู่ด้านข้าง และตรงหลัก 12 นาฬิกาจะเป็นตัวแทนของไฟหน้า

Seiko 5 Sports SRPJ49 Honda Super Cub

ในรุ่นนี้จะมากับสายผ้า NATO ที่มีการถักลวดลายที่สอดคล้องกับตัวสีสันของหน้าปัดนาฬิกา คือ สีครีมและเขียว พร้อมมีคำว่า Super Cub อยู่บนแถบสีเขียว

โดยที่ปลายสายจะมีสัญลักษณ์ปีกที่เป็นโลโก้ของฮอนด้า มอเตอร์ไซค์ หลายคนอาจจะงงว่าทำไมถึงสกรีนโลโก้เอาไว้อีกด้านของสาย คำตอบคือ เมื่อคุณใส่สาย NATO สุดท้ายจะต้องมีการพับปลายสายทบกลับลงมาเพื่อเก็บให้เรียบร้อย และนั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมโลโก้ถึงต้องอยู่อีกด้านของสาย

Seiko 5 Sports SRPJ49 Honda Super Cub

เมื่อพลิกฝาหลังจะเจอกับฝาหลังแบบใส แต่มีการเคลือบฟิล์มสีแดงเอาไว้บนกระจกของฝาหลัง ซึ่งจริงๆ ตามความเข้าใจของผมก็เหมือนกับไฟท้ายของตัวรถ เป็นการเปรียบเทียบว่าหน้าปัดคือด้านหน้าตัวรถ ส่วนฝาหลังคือ ด้านท้ายของตัวรถ โดยบนกระจกก็มีการพิมพ์ลายสัญลักษณ์ของ Super Cub พร้อมกับชื่อของ Seiko และ Honda เอาไว้ ส่วนเรือนที่ผลิตจากจำนวนการผลิตทั้งหมด 6,000 เรือนจะอยู่บนขอบฝาหลัง

Seiko 5 Sports SRPJ49 Honda Super Cub

นอกจากนั้น สิ่งที่โดดเด่นคือ บนหน้าตัดของเม็ดมะยมจะมีการสลักสเกลบอกระดับน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีตัว E-F เอาไว้เหมือนกับจำลองมาตรวัดระดับเชื้อเพลิงมาอยู่ในนาฬิกา ทั้งหมดคือ สิ่งที่ Seiko นำรายละเอียดจากตัวมอเตอร์ไซค์มาจับใส่ลงในนาฬิกาเรือนนี้ซึ่งผมคิดว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจและทำให้ตัวนาฬิกามีความพิเศษจริงๆ

Seiko 5 Sports SRPJ49 Honda Super Cub

สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ผมค่อนข้างมากเวลาที่ Seiko 5 Sports ทำ Limited Edition ที่เป็นการ Collabortaion กับใคร เพราะพวกเขาเก็บทุกเม็ด และนำมาจัดวางอยู่บนตัวนาฬิกาได้อย่างลงตัวโดยไม่มีความรู้สึกว่าจับยัดมาจนเยอะเกิน

เช่นเดียวกับ 5 Sports ใหม่ทุกรุ่น กลไกที่ติดตั้งจะเป็นรหัส 4R36 ซึ่งถ้าคุณเป็นแฟนของ Seiko คงคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว เพราะเป็นกลไกที่วางอยู่ในนาฬิกาหลายรุ่น เชื่อใจได้ในเรื่องความทนทาน ใช้งานง่าย และมีฟังก์ชั่นค่อนข้างครบสำหรับนาฬิกาแบบ 3 เข็ม นั่นคือ ขึ้นลานมือได้ แฮ็คเข็มวินาทีได้ และมีการแสดงวันและวันประจำสัปดาห์ ส่วนกำลังสำรองจะอยู่ที่ 41 ชั่วโมง

Seiko 5 Sports SRPJ49 Honda Super CubSeiko 5 Sports SRPJ49 Honda Super Cub

จริงอยู่ที่นาฬิกาเรือนนี้จะมีทั้งหมด 6,000 เรือน แต่นั่นคือการจำหน่ายทั่วโลก โดย 300 เรือนจะตัดเป็นรหัสสำหรับญี่ปุ่นนั่นคือ SBSA181 ส่วนบ้านเราข่าวว่าจะมีเข้ามาทั้งหมด 710 เรือน ซึ่งจำนวนนี้น่าจะบ่งบอกได้ 2 อย่างคือ ประเทศไทยคือตลาดใหญ่ของมอเตอร์ไซค์ Super Cub ที่มีแฟนเหนียวแน่น เช่นเดียวกับแฟนๆ Seiko ที่มีอยู่จำนวนมาก และรอเก็บนาฬิการุ่นพิเศษทุกรุ่นที่พวกเขาเปิดตัวออกมา

16,500 บาทคือ ราคาของนาฬิกาเรือนนี้ ถ้าถามผมว่าน่าเก็บไหม บอกเลยครับว่า ไม่ควรพลาด เพราะแจ่มทั้งสตอรี่ รูปลักษณ์ตัวนาฬิกาและแพ็คเกจ ที่สำคัญราคาอยู่ในช่วงที่จับต้องได้ นอกจากนั้น แพ็คเกจยังถือเป็นอีกจุดที่ทำให้ช่วยการตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เพราะนาฬิกา Limited Edition ทุกรุ่นของพวกเขา ค่อนข้างทุ่มทุนสร้าง และทำให้มันมีความพิเศษจริงๆ ชนิดเรียกว่ามาเป็นเซ็ตเจ๋งๆ ทั้งตัวนาฬิกาและแพ็คเกจ

รายละเอียดทางเทคนิค : Seiko 5 Sports SRPJ49 Honda Super Cub Limited Edition

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 42.5 มิลลิเมตร
 • ความหนา : 13.4 มิลลิเมตร
 • Lug to Lug : 46 มิลลิเมตร
 • ความกว้างขาสาย : 22 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือนและสาย : สแตนเลสสตีล
 • กระจก : Hardlex
 • กลไก : อัตโนมัติรหัส 4R36
 • ความถี่ : 21,600 ครั้งต่อชั่วโมง
 • ค่าความคลาดเคลื่อน : +45 ถึง -35 วินาทีต่อวัน
 • กำลังสำรอง : 41 ชั่วโมง
 • การกันน้ำ : 100 เมตร
 • ประทับใจ : สีสัน รายละเอียดของตัวนาฬิกาที่จำลองจุดเด่นๆ ของตัวมอเตอร์ไซค์ แพ็คเกจ และราคาที่เข้าถึงได้
 • ไม่ประทับใจ : ไม่มี