Seiko 5 Sports Retro Color Special Edition การกลับมาของขอบหน้าปัดระดับตำนาน

0

อีกความคลาสสิคที่เคยถือกำเนิดขึ้นจากนาฬิกาสุดพิเศษอย่าง 5 Sports ในช่วงทศวรรษที่ 1970 นั่นคือ ขอบตัวเรือนแบบ Rally Bezel โดย Seiko ได้นำแนวคิดนี้กลับมาอีกครั้ง  เปิดตัวกับ 2 นาฬิกาสุดพิเศษ คือ SRPK65K และ SRPK67K ส่วนตลาดเมืองไทยมีจำหน่ายแล้วในราคาเรือนละ 15,000 บาท

- Advertisement -

Seiko 5 Sports Retro Color Special Edition

Seiko 5 Sports Retro Color Special Edition การกลับมาของขอบหน้าปัดระดับตำนาน

 • การนำขอบตัวเรือนแบบ Rally Bezel ที่เคยโด่งดังในช่วงทศวรรษที่ 1970 กลับมาอีกครั้ง

 • เปิดตัวกับ 2 นาฬิกาสุดพิเศษ คือ SRPK65K และ SRPK67K

 • ตลาดเมืองไทยมีจำหน่ายแล้วในราคาเรือนละ 15,000 บาท

Seiko นำอีกความคลาสสิคของขอบตัวเรือนระดับตำนานอย่าง Rally Bezel กลับมาอีกครั้ง โดยนำเสนอผ่านทางรุ่น 5 Sports ด้วยคอลเล็กชั่น “Retro Color” Special Edition ซึ่งจะมีจำหน่ายด้วยกัน 2 รุ่น คือ SRPK65K และ SRPK67K ซึ่งในเมืองไทยเริ่มมีจำหน่ายแล้วผ่านทาง Seiko Boutique ที่เซ็นทรัลพระราม 9 หรือเคาน์เตอร์ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป ในราคา 15,000 บาท

Seiko 5 Sports Retro Color Special Edition

ความคลาสสิค ยังคงเป็นเทรนด์ที่อยู่ในกระแสมาอย่างต่อเนื่อง ถึงจะไม่หวือหวา แต่เมื่อหันกลับไปมองในวงการแฟชั่นเมื่อไร เราก็มักจะยังเห็นกลุ่มคนที่ชื่นชอบ และเลือกแต่งตัวในสไตล์นี้อยู่เสมอ เมื่อปี 2023 ที่ผ่านมา Seiko 5 Sports ปล่อย 3 ตัวเรือน ที่ได้ความคลาสสิคของสีหน้าปัดแบบ Retro Style ในยุค 1960 มาใช้ในการเล่าเรื่องไปแล้ว มาถึงปี 2024 นี้ ยังคงต่อเนื่องในการเล่าเรื่องผ่านความคลาสสิคของระดับตำนาน ด้วย 2 ตัวเรือนใหม่ภายใต้ชื่อ Seiko 5 Sports Retro Color Special Edition อีกครั้ง

Seiko 5 Sports Retro Color Special Edition

นอกจากสัญลักษณ์ด้านสีที่มีอิทธิพลต่อความรู้สึกแล้ว ลวดลายที่มีเอกลักษณ์เองก็สามารถสื่อได้ถึงกลิ่นอายของยุคนั้นๆเช่นกัน นี่คือแรงบันดาลใจของ Seiko 5 Sports Retro Color Special Edition สองเรือนล่าสุด ที่ได้เลือกหยิบขอบหน้าปัดลวดลาย Rally จากยุค 60s-70s มาเป็นจุดเด่นในครั้งนี้

Seiko 5 Sports Retro Color Special Edition

ที่มาของลวดลายขอบหน้าปัดนาฬิกาสไตล์ Rally นั้น ได้มาจากธงลายตารางหมากรุก (Chequered Flag or Checkered Flag) ที่ถือเป็นธงแห่งชัยชนะสำหรับกีฬา Motorsport นักแข่งที่สามารถผ่านเข้าเส้นชัยได้เป็นคนแรก จะได้เห็นธงตารางหมากรุกนี้โบกสะบัดขึ้น และการแข่งขันประเภท Rally เอง ก็เป็นหนึ่งในการแข่งขันที่ใช้ธงประเภทนี้ด้วยเช่นกัน

Seiko 5 Sports Retro Color Special Edition Seiko 5 Sports Retro Color Special Edition

จึงถูกเรียกขานเป็นชื่อเล่นให้กับขอบหน้าปัดสไตล์นี้เป็นต้นมา และแฟนพันธุ์แท้ Seiko 5 Sports คงจะทราบกันดีว่า Seiko 5 Sports Rally Diver 70 คือหนึ่งใน Rare item ที่หากพบเจอเมื่อไร คุณต้องคว้ามันไว้ในทันที แต่คงจะเป็นเรือนที่ตามหากันได้ยากมากๆแล้วในปัจจุบัน ปี 2024 นี้ จึงถือเป็นการคืนชีพตำนานให้กลับมาโลดแล่นอีกครั้ง บนตัวเรือน SKX อันเป็นเอกลักษณ์ของ Seiko 5 Sports

SRPK65K สำหรับตลาดโลก หรือ SBSA243 ในตลาดญี่ปุ่น

เรือนแรกของซีรีส์ ที่เลือกหยิบสีที่ได้รับความนิยมสูงสุด อย่างสีน้ำเงิน Navy Blue มาเป็นสีหลักของหน้าปัดแบบซันเรย์ ที่เชื่อว่าจะต้องสะดุดตานักสะสมตั้งแต่แรกเห็น รวมถึงพิมพ์สีขอบหน้าปัดสไตล์ Rally ให้เป็นตารางหมากรุกเป็นสีขาว-น้ำเงิน ล้อจากตัวเรือนต้นฉบับของปี 70s มาได้อย่างครบถ้วน

Seiko 5 Sports Retro Color Special Edition

SRPK67K สำหรับตลาดโลก หรือ SBSA245 ในตลาดญี่ปุ่น

เรือนที่สองของซีรีส์ ที่ขอเบรกสีสันลงด้วยหน้าปัดสีดำ และขอบหน้าปัด Rally ที่ให้ตารางหมากรุกเป็นสีขาว-ดำ เหมือนธงต้นฉบับ แต่ถึงแม้จะใช้สีหลักเป็นสีทึบ แต่ Inner ring ของเรือนนี้ ก็ยังแอบซ่อนความสนุกไว้ด้วยสีฟ้า-ขาว ช่วยให้หน้าปัดของเรือนนี้โดดเด่นขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดเมื่อตัดกับเข็มวินาทีสีส้ม

Seiko 5 Sports Retro Color Special Edition

Seiko 5 Sports Retro Color Special Edition รหัส SRPK65K และ SRPK67K มาพร้อมกลไกอัตโนมัติ คาลิเบอร์ 4R36 บนขนาดตัวเรือน 42.5 มิลลิเมตร พร้อมช่องหน้าต่างแสดงวันที่และวันประจำสัปดาห์ที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกา ตัวเรือนและสายเลือกใช้วัสดุสเตนเลสสตีลที่มีคุณภาพ โดยสายมาพร้อมตัวล็อคแบบ 3 ทบและตัวล็อคนิรภัย พร้อมสลักคำว่า Special Edition ไว้บนฝาหลัง

Seiko 5 Sports Retro Color Special Edition Seiko 5 Sports Retro Color Special Edition
ฝาผลัง Seiko 5Sports CheckerBezel-SBSA245 ฝาผลัง Seiko 5Sports CheckerBezel-SBSA245

ในเมืองไทยพร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2024 มีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 15,000 บาท บนช่องทางเว็บไซน์หลัก www.seikoboutiquethailand.com หรือสามารถเลือกชมสินค้าจริงได้ที่ ไซโก บูติก เซ็นทรัลแกรนด์ พระราม9 เคาน์เตอร์ไซโก ณ ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ และตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการทั่วประเทศ

รายละเอียดทางเทคนิค : Seiko 5 Sports SRPK65K และ SRPK67K

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง: 42.5 มิลิเมตร
 • Lug to Lug: 46 มิลลิเมตร
 • ความหนา: 13.4 มิลลิเมตร
 • ความกว้างขาสาย: 22 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือน: สเตนเลสสตีล
 • กระจก: คริสตัล Hardlex
 • เข็มและหน้าปัด: เคลือบสารเรืองแสงลูมิไบรท์ ที่เข็มชั่วโมง และนาที รวมถึงอินเด็กซ์บอกเวลา
 • ฝาหลัง: แบบขันเกลียว
 • กลไก: อัตโนมัติรหัส 4R36
 • ความถี่ : 21,600 ครั้งต่อชั่วโมง หรือ 6 ครั้งต่อวินาที
 • กำลังสำรอง: 41 ชั่วโมง
 • การกันน้ำ: 100 เมตร