ย้อนตำนานความสปอร์ตของ Piaget Polo

0

ในปี 1979 Piaget ได้เปิดตัวนาฬิการุ่นหนึ่งออกสู่ตลาด ถือเป็นนาฬิกาสปอร์ตรุ่นแรกของแบรนด์ และที่สำคัญเป็นจุดเริ่มต้นในการนำเสนอความกล้าที่จะท้าทายในการออกแบบของแบรนด์ เวลาผ่านไปจนถึงวาระครบรอบ 150 ปีของ Piaget พวกเขาปัดฝุ่นนำนาฬิกาเรือนนั้นกลับมาผลิตใหม่ให้มีความทันสมัยขึ้น แต่ในแง่ของเรื่องราวแล้ว หลายคนยังตราตรึงใจกับนาฬิกาที่มีชื่อว่า Polo

- Advertisement -

Piaget Polo The Legacy of Piaget Polo: 150 Years of Bold and Sporty Elegance

ย้อนตำนานความสปอร์ตของ Piaget Polo

เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Piaget ฉลองครบรอบ 150 ปีของ เมซง หรือ Maison ด้วยผลผลิตใหม่ที่สร้างความน่าตื่นตาตื่นใจให้กับโลกแห่งเรือนเวลาด้วยการนำนาฬิการุ่นหนึ่งกลับมาทำใหม่ และผลิตขึ้นในโอกาสพิเศษ นาฬิกาเรือนนั้นมีชื่อส่า Piaget. Polo และถือเป็นเรือนเวลาที่มีเอกลักษณ์ กับการออกแบบที่ไม่เหมือนใคร

Piaget Polo

Piaget Polo Piaget Polo
Piaget Polo Piaget Polo

ย้อนกลับไปในปี 1979 Piaget ท้าทายขีดจำกัด ด้วยการเปิดตัว Piaget. Polo ที่หลอมรวมดีไซน์ โค้ดของแบรนด์อย่าง Style, Casual elegance และ Freedom ไว้อย่างครบครัน ถือเป็นนาฬิกาสปอร์ตเรือนแรก และหนึ่งในชิ้นงานจาก Extremely Piaget ที่กล้าเป็นตัวของตัวเองในแบบไม่ตามใคร

Piaget Polo Piaget Polo

Piaget ขึ้นชื่อเรื่องการสร้างสรรค์เรือนเวลาที่หรูหรา แต่เมื่อเดินทางมาถึงยุค 1980s ไลฟ์สไตล์ของกลุ่มลูกค้าก็เริ่มเปลี่ยนไป Yves Piaget (อีฟ เพียเจต์) กล่าวว่า “จริงอยู่ที่เราค่อนข้างตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่คุ้นเคยกับการสวมใส่เดรสวอทช์เป็นอย่างดี แต่ด้วยรสนิยมที่เปลี่ยนแปลงไปของสังคม ณ ขณะนี้ ที่ผู้คนหันมาชื่นชอบสไตล์ที่ดูสปอร์ตมากขึ้น นี่จึงเป็นจุดเริ่มของความท้าทายครั้งใหม่ในการสร้างสรรค์เรือนเวลาแนวสปอร์ตที่เพียบพร้อมด้วยคุณสมบัติทั้งกันน้ำ-กันกระแทก เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่าเมื่อสวมใส่แล้วยังคงหรูหราประณีต ขณะเดียวกันก็ผสมผสานความสปอร์ตไว้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ”

จากความต้องการทั้งหมด Yves Piaget ได้หล่อหลอมออกมาเป็น Piaget. Polo เรือนเวลาที่เข้ากันได้อย่างลงตัวกับรสนิยมของสังคมชั้นสูงที่รายล้อมรอบตัวเขา ทั้งยังเชื่อมโยงความผูกพันของเขากับโลกแห่งการขี่ม้าอีกด้วย

ย้อนไปช่วงทศวรรษ 1970 แม้แวดวงนาฬิกาจะเผชิญวิกฤตการณ์ควอตซ์ แต่อีกด้านของโลกนาฬิกากลับได้เห็นการมาถึงของนาฬิกาสปอร์ตสุดหรูจากหลากหลายแบรนด์ชั้นนำในอุตสาหกรรมนาฬิกาสวิส ซึ่งวัสดุที่นิยมยุคนั้นคงหนีไม่พ้น steel

พวกเขาหยิบเอาทองคำมาสร้างสรรค์ ประกอบกับการออกแบบที่ทันสมัยที่ก้าวข้ามคุณสมบัติเดิมๆ ด้วยการผสานสายนาฬิกาเข้ากับตัวเรือนราวกับเป็นชิ้นเดียว จนกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งยุคที่ใครต่างรู้จักในชื่อ Piaget. Polo อีกทั้งด้วยความที่ Yves Piaget เป็นนักเดินทางตัวยง Piaget. Polo ยังได้ร่วมแบ่งปันช่วงเวลาอันเจิดจรัสไปกับ Piaget Society ตามงานปาร์ตี้ต่างๆ โดยเฉพาะนิวยอร์กและปาล์มบีช อีกด้วย

Piaget Polo Piaget Polo

โมทีฟอันเป็นเอกลักษณ์ของ Piaget. Polo ไม่เพียงแต่ปรากฎบนสายนาฬิกาเท่านั้น แต่ยังส่งต่อไปยัง
ตัวเรือนและหน้าปัดอีกด้วย ซึ่งแพทเทิร์นดังกล่าวเกิดจากการออกแบบให้ “gadroon” โครงสร้างข้อต่อแบบขัดเงาที่มีลักษณะนูนเป็นริ้ววางสลับไปมากับข้อต่อขัดซาติน

ขณะที่ตัวเรือน หน้าปัด และสายนาฬิกา มอบสัมผัสที่บางเบาเป็นเนื้อเดียวกับข้อมือ ราวกับถูกหลอมขึ้นจากทองคำเพียงชิ้นเดียว ซึ่งทั้งหมดถูกพัฒนาขึ้นโดยช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญภายในเวิร์กช็อปของ Piaget เอง และถึงแม้ Piaget. Polo จะออกแบบให้ทนต่อแรงกระแทกและกันน้ำได้ แต่เมซงก็ไม่ลดทอนความหรูหราลงแม้แต่น้อย สอดคล้องตามข้อความที่ปรากฎบนโฆษณายุคก่อนที่ว่า ‘the world’s ultimate sportswatch’, the Piaget Polo was as revolutionary as it was chic.

Piaget Polo

นอกจากนี้ Piaget. Polo ยังการันตีด้วยความเชี่ยวชาญของเมซงด้านการผลิตกลไกที่บางพิเศษ ทั้งแบบควอตซ์และแบบไขลาน โดย ปี 1976 Piaget เปิดตัวกลไกคาลิเบอร์ 7P ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นกลไกควอตซ์ที่บางที่สุดในโลก ณ ช่วงเวลานั้น ที่สำคัญกลไกชุดนี้ยังถูกบรรจุไว้ใน Piaget. Polo โมเดลเริ่มแรกอีกด้วย ต่อมาช่วงต้นทศวรรษ 1980 กลไก 7P ได้ถูกแทนที่ด้วยกลไกเพรียวบางชุดใหม่คาลิเบอร์ 8P ที่หนาเพียง 1.95 มม. ขณะที่คาลิเบอร์ 9P กลไกไขลานอันเลื่องชื่อก็ถูกนํามาใช้ในการผลิต Piaget. Polo บางรุ่นเช่นกัน

ซึ่งหลังจาก Piaget. Polo รุ่นแรกได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เมซงจึงพัฒนาอย่างอุสาหะเรื่อยมาเพื่อส่งมอบความหลากหลายให้กับผู้สวมใส่จวบจนปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ตัวเรือนทรงกลม-ทรงสี่เหลี่ยม, การตกแต่งด้วยอัญมณี, การผสมผสานวัสดุ 2 ชนิดเพื่อให้ได้เฉดสีที่แปลกตา, Perpetual Calendar หรือแม้กระทั่งการจับคู่กับสายหนัง

ถือเป็นนาฬิกาที่มีเอกลักษณ์ และสร้างความแปลกใหม่ในการรับรู้ให้กับคนรักนาฬิกาทั่วโลกอย่างแท้จริง