Seiko 5 Sports meets Street Fighter V. ลิมิเต็ดเอาใจเกมเมอร์

0

Seiko 5 Sports ยุกตลาดอีกครั้งหลังจากที่เคยผลิตรุ่นพิเศษเอาในคอม้งงะด้วยรุ่น Jojo มาแล้ว โดยคราวนี้กันมาจับตลาดเกมเมอร์ยุค 1980 ด้วยเกมยอดฮิตอย่าง Street Fighter ที่ผลิตเพียงรุ่นละ 9,999 เรือนจาก 6 ตัวละครหลัก

Seiko 5 Sports meets Street Fighter
Seiko 5 Sports Street Fighter

Seiko 5 Sports Street Fighter V. ลิมิเต็ดเอาใจเกมเมอร์

- Advertisement -

หลังจากนาฬิกา Seiko 5 Sports ไซโก ไฟว์ สปอร์ต จากแบรนด์สัญชาติญี่ปุ่นอย่าง “ไซโก” ได้ถือกำเนิดใหม่ขึ้นอีกครั้งในปี 2019 โดยนำเสนอในรูปลักษณ์ใหม่ที่มีความแฟชั่นขึ้น หลากหลายขึ้น ผสานความทนทานในหลากหลายด้าน ด้วยนาฬิการะบบกลไกที่เชื่อถือได้สำหรับผู้ชื่นชอบนาฬิกา

มาในวันนี้ ไซโก ไฟว์ สปอร์ตใหม่ พร้อมสร้างปรากฏการณ์อันยิ่งใหญ่ ด้วยการเปิดตัวนาฬิกาไซโก ไฟว์ สปอร์ตรุ่นใหม่ล่าสุดทั้ง 6 รุ่น ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก “สตรีท ไฟเตอร์ 5” (Seiko 5 Sport Street fighter) ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดของเกมต่อสู้แบบผู้เล่นกับผู้เล่น ที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลกที่เกมเมอร์พันธ์แท้จะนึกถึงเป็นอันดับต้นๆ

โดยเกม สตรีท ไฟเตอร์ นั้น เปิดตัวครั้งแรกในปี 1987 และยังเป็นเกมต่อสู้ชั้นนำในวงการอีสปอร์ต ที่มีผู้เล่นและผู้ชมหลายล้านคนทั่วโลก โดยนาฬิกาทั้ง 6 รุ่นของ ไซโก ไฟว์ สปอร์ต นั้นได้รับแรงบันดาลใจจากตัวละครหลักของเกม อาทิ Ryu(ริว), Ken(เคน), Chun-Li(ชุนลี), Guile(ไกล์), Zangief(ซานกีฟ) และ Blanka(บลังก้า) โดยคอลเลคชั่นนี้จะออกวางจำหน่ายพร้อมกันที่ไซโกบูติก และรีเทลเลอร์ทั่วโลกในเดือนกันยายนในรูปแบบลิมิเต็ด เอดิชั่น ที่ผลิตออกมาเพียงรุ่นละ 9,999 เรือนเท่านั้น และมีเพียง 1,630 เรือนในประเทศไทยเท่านั้น

แรงบันดาลใจ SEIKO 5 SPORT STREET FIGHTER LIMITED EDITION

RYU (ริว)– นักสู้พเนจร

การออกแบบนาฬิกาได้รับแรงบันดาลใจมาจากเครื่องแต่งกายอันสุดคลาสสิคของตัวละครอย่าง “Do-gi” และมีลายขีดข่วนที่เกิดขึ้นบนขอบตัวเรือนเพื่อสะท้อนถึงการฝึกซ้อมอย่างหนักหน่วงและทุ่มเทสุดพลังของ Ryu จนกระทั่งกลายมาเป็น ‘นักสู้ตัวจริง’ ตรงตำแหน่ง 9 นาฬิกามีการติดตั้งเครื่องหมายอันเรียบง่ายที่เป็น ตัวอักษรคันจิ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของ ’Furinkazan’’ โดยในเกมนั้นจะเห็นสัญลักษณ์นี้ปรากฏอยู่บนถุงมือของเขา และมีความหมายว่า ว่องไวเหมือนสายลม อ่อนโยนเหมือนป่า ดุดันเหมือนไฟ และหนักแน่นดั่งภูเขา นอกจากนี้ ยังมีการพิมพ์อักขระทั้งสี่ตัวนี้ที่ด้านหลังของสายในขณะที่คำสั่งควบคุมตัวละครเพื่อให้เกิดท่าไม้ตายของเขา คือ Hadoken’ จะถูกพิมพ์ไว้ที่ด้านหลังของตัวเรือนด้วย

KEN (เคน)– หมัดเพลิงพิฆาต

เครื่องแต่งกายของ Ken และผมสีทองของเขานั้นคือเอกลักษณ์อันโดดเด่นของตัวการ์ตูน และได้ถูกนำมาเป็นธีมสีหลักของการตกแต่งนาฬิกา ซึ่งมาในโทนสีแดงสลับเหลือง อีกทั้งยังมีการนำสีของเครื่องแต่งกายมาใช้ในการตกแต่งที่หน้าปัดด้วย สำหรับด้านปลายของสายฝั่งที่ยาวนั้น มีการพิมพ์สัญลักษณ์ของสังกัดที่เขาร่วมอยู่ในเกมนั่นคือ  ‘Master Foundation’ เพื่อแสดงให้เห็นตัวตนอีกด้านของเขา สำหรับการกดปุ่มบนจอยสติกเพื่อควบคุมท่าไม้ตายของเขาซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อว่า Shoryuken’ จะถูกพิมพ์อยู่ที่ฝาหลัง

CHUN-LI (ชุนลี)– หยกงามแห่งสังเวียน

การผสมผสานระหว่างสีฟ้าและสีทองได้สื่อถึงสีเครื่องแต่งกายอันสง่างามของชุนลี การออกแบบของสัญลักษณ์ที่อยู่บนคอปกบนชุดเดรสของเธอได้ถูกนำมาใช้ประทับไว้ที่ตำแหน่ง 12 นาฬิกา และกำไลข้อมือทรงหนามของเธอนั้นได้ถูกนำมาใช้ในการออกแบบหลักชั่วโมงในตำแหน่ง 6 และ 9 นาฬิกา ส่วนลวดลายมังกรอันสุดแสนสวยงามที่อยู่บนสายรัดเอวของเธอถูกพิมพ์ลงไปที่ด้านหลังของสาย และสำหรับการกดปุ่มบนจอยสติกเพื่อควบคุมท่าไม้ตายของเธออย่าง ‘Spinning Bird Kick’ จะถูกพิมพ์อยู่ที่ฝาหลัง

GUILE (ไกล์) – หมัดพลังลม

เครื่องแต่งกายที่แสดงถึงตำแหน่งของนายพลประจำกองทัพอากาศของสหรัฐอเมริกาที่มาพร้อมกับลายพรางของ Guile ได้ถูกนำมาใช้กับลวดลายบนหน้าปัดเพื่อสื่อถึงความเป็นนายทหาร โดยมีการประดับเครื่องหมายที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกา รวมถึงตำแหน่ง 9 นาฬิกายังประทับ ‘ป้ายTag ประจำตัว หรือ Dog Tag’ ของ Charlie Nash เพื่อนรักของเขาที่ Guile เก็บเอาไว้เพื่อเป็นกำลังใจและทำให้มุ่งมั่นในการต่อสู้ ส่วนบนฝาหลังจะมีการพิมพ์รูปแบบการกดปุ่มบนจอยสติกเพื่อควบคุมท่าไม้ตาย นั่นคือ ‘Sonic Boom’ นั่นเอง

ZANGIEF (ซานกีฟ) – นักสู้พลังไซโคลน

การออกแบบรายละเอียดบนหน้าปัดได้สะท้อนถึงมวลพลังของกล้ามเนื้ออันแข็งแกร่งและร่างกายที่คล่องแคล่วของ Zangief ลวดลายวงกลมที่อยู่ด้านในก็เป็นการแสดงให้เห็นท่าพิเศษของเขานั่นก็คือ Cyclone Lariat’ สำหรับตัวเลขอารบิกขนาดใหญ่และหนาถูกวางประจำอยู่บนหลักชั่วโมงต่างๆ เช่นเดียวกับที่ช่องแสดงวันที่จะมาพร้อมกับเลนส์นูนขยายซึ่งช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับตัวนาฬิกาขึ้นมาอย่างชัดเจน สายผ้าไนลอนถือเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงสายรัดข้อมือแบบเดียวกับของ Zangief  ส่วนบนฝาหลังจะมีการพิมพ์รูปแบบการกดปุ่มบนจอยสติกเพื่อควบคุมท่าไม้ตาย นั่นคือ Screw Pile Driver’

BLANKA (บลังก้า)– ยอดนักรบแห่งอเมซอน

ลวดลายของการปลดปล่อยกระแสไฟฟ้าที่อยู่บนขอบตัวเรือนนั่นแสดงถึงสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อ Blanka ใช้ท่าไม้ตายของเขานั่นคือ ‘Electric Thunder’ โดยบนหน้าปัดมีการพิมพ์ลวดลายอันมีมิติที่แสดงถึงลมหมุนที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการเคลื่อนที่แบบหมุนตัวเพื่อเข้าโจมตีอันโด่งดังของ Blanka  และบนหลักชั่วโมงถูกออกแบบให้เป็นซี่แหลมเหมือนกับฟันอันแหลมคมและทรงพลังของเขา ภาพตุ๊กตา “Blanka Chan” ที่น่ารักถูกพิมพ์อยู่ที่ปลายสายไนลอน ส่วนด้านหลังบนฝาหลังจะมีคำสั่งสำหรับท่าไม้ตายของเขา นั่นคือ  Electric Thunder’

โดยนาฬิกาทุกรุ่นจะมาพร้อมกับกลไกของ Seiko ที่ทนทานและไว้ใจได้ในคุณภาพอย่างกลไกอัตโนมัติ 4R36 ซึ่งมี 24 ทับทิม และสามารถขึ้นลานมือได้ พร้อมกำลังสำรอง 41 ชั่วโมง และมีฟังก์ชั่นหยุดเข็มวินาที

Specifications:

 • กลไก : 4R36
 • ความถี่ในการเดิน : 21,600 ครั้งต่อชั่วโมง (6 ครั้งต่อวินาที)
 • กำลังสำรอง : 41 ชั่วโมง
 • จำนวนทับทิม : 24

รายละเอียดทางเทคนิค :

 • ตัวเรือนสแตนเลสสตีล  (SRPF17, SRPF19, SRPF21, SRPF23)
 • ตัวเรือนสแตนเลส สตีล พร้อมเคลือบสี Yellow Gold (SRPF24)
 • ตัวเรือนสแตนเลส สตีลรมดำ พร้อมเคลือบสี Yellow Gold (SRPF20)
 • สายผ้าใบและสายหนังวัว (SRPF19, SRPF20)
 • สายหนังวัว (SRPF17, SRPF21)
 • สายไนลอน (SRPF23, SRPF24)
 • กระจกแบบ Hardlex
 • ฝาหลังแบบขันเกลียวและโปร่งใส
 • เส้นผ่านศูนย์กลางตัวเรือน : 42.5 มิลลิเมตร , ความหนา : 13.4 มิลลิเมตร
 • ระดับการกันน้ำ : 10 บาร์
 • ระดับการป้องกันสนามแม่เหล็ก : 4,800 A/m
 • จำนวนการผลิต 9,999 เรือนต่อรุ่น ทั่วโลก และเพียง 1,630 เรือนในประเทศไทย