Seiko 5 Sport Naruto & Boruto Edition SRPF70K1

0

หลังจากที่เรียกเสียงฮือฮามาได้ครั้งหนึ่งกับรุ่น Street Fighter ในตอนนี้ Seiko พา 5 Sports กลับมาอีกครั้งกับผลงานของการ Collaboration กับมังงะยอดนิยมอย่างนารูโตะ และบอรูโตะ

Seiko 5 Sport Naruto & Boruto Edition
Seiko 5 Sport Naruto & Boruto Edition

Seiko 5 Sport Naruto & Boruto Edition SRPF70K1

 • คอลเล็กชั่นสุดเทพที่ Collaboration กับมังงะยอดนิยมอย่างนารูโตะ และบอรูโตะ

 • มาพร้อมกับพื้นฐานของรุ่น Seiko 5 Sports ใหม่

 • ผลิตรุ่นละ 6,500 เรือน และมีราคาอยู่ที่ 17,500 บาทต่อเรือน

- Advertisement -

ปลายปี 2019 Seiko ตัดสินใจรีแบรนด์ให้กับ 5 Sports ที่ถือว่าเป็นคอลเล็กชั่นที่อยู่ในตลาดมานานตั้งแต่สมัยปี 1963 และการขยับตัวครั้งนี้ทำให้ 5 Sports เยาว์วัยขึ้นเพราะกลุ่มเป้าหมายของพวกเขาคือกลุ่มวัยรุ่นและคนรุ่นใหม่ เช่นเดียวกับขาประจำที่เป็นแฟนของ Seiko พร้อมตัวนาฬิกาที่มีความชัดเจนทั้งในเรื่องรูปทรงและรูปลักษณ์ ซึ่งมีลักษณะที่คล้ายกับนาฬิกาดำน้ำรุ่นฮิตอย่าง SKX เหนืออื่นใด

พวกเขามักจะมี Limited Edition ออกมาให้เราเสียเงินกันอยู่เสมอ โดยเฉพาะความบันเทิงที่เกี่ยวข้องกับยุคหนึ่งของวัย เช่น Brian May Edition , Street Fighter Edition และล่าสุดคือ 7 รุ่นย่อย 7 คาแร็กเตอร์ของตัวละครจากการ์ตูนชื่อดังอย่าง Naruto และภาคต่ออย่าง Boruto (Seiko 5 Sport Naruto & Boruto Edition)

Seiko 5 Sport Naruto & Boruto Edition
Seiko 5 Sport Naruto & Boruto Edition

ในคอลเล็กชั่นนี้จะมี 7 รุ่นจากตัวละครดังทั้ง 7 ตัวของมังงะ 2 เรื่องนี้ ซึ่งก็คือ นารูโตะ (SBSA092-ญี่ปุ่น /SRPF70K1) ซาซึเกะ (SBSA091/SRPF69K1) ชิคามารู (SBSA097/SRPF75K1) ลี (SBSA095/SRPF73K1) กาอาระ (SBSA095/ SRPF71K1) บอรูโตะ (SBSA087/ SRPF65K1) และซาราดะ (SBSA089/ SRPF67K1) ถ้าคุณจะเหมาหมดก็คงไม่ใช่ปัญหาอะไร แต่ถ้าจะมีงบจำกัดและจะต้องเลือกเพียงหนึ่งเรือน ประเด็นคือ จะเลือกรุ่นไหนดี ?

ถ้าเอาแง่ความชอบเป็นหลัก ผมจะเลือกกาอาระ แต่ถ้ามองถึงแนวโน้มและอนาคตนั้น ก็ต้องเป็นรุ่นนารูโตะอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะนี่คือตัวละครที่เด่นที่สุด

ทั้งหมดมาพร้อมกับแพ็คเกจที่สวยงามและมีการเลือกจับคัมภีร์เวทย์มนต์มาใช้ในการผลิตเป็นแพ็คเกจของ Limited Edition รุ่นนี้ ซึ่งเราจะเห็นได้ว่ามีความสวยและเข้ากันได้ดีกับมังงะเรื่องนี้ และแสดงเห็นถึงความใส่ใจที่ Seiko มีให้ตั้งแต่แพ็คเกจ

พื้นฐานของการปรับปรุงมาจากนาฬิการุ่น 5 Sports โดยตัวเรือนมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 42 มิลลิเมตร และหนา 13.4 มิลลิเมตร และใช้กลไกรหัส 4R36 แบบอัตโนมัติที่มีการสำรองพลังงานในระดับ 41 ชั่วโมงในการขับเคลื่อน โดยทุกรุ่นจะถูกตกแต่งทั้งสี การใส่สัญลักษณ์ และการดีไซน์รายละเอียดให้สอดคล้องกับเอกลักษณ์ของตัวละครทั้ง 7 ที่ถูกเลือกมาใช้ในคอลเล็กชันนี้

Seiko 5 Sport Naruto & Boruto Edition

ในแง่ของตัวเรือนอาจจะดูคล้ายกับ SKX แต่ผมคงต้องบอกว่าแค่คล้ายและไม่เหมือนกันซะทีเดียว เพราะจุดที่ต่างจุดหนึ่งที่เจอคือ ใน 5 Sports จะใช้เม็ดมะยมแบบปกติ ไม่ใช่แบบขันเกลียวเหมือนกับ SKX ที่เกิดมาเพื่อเป็นนาฬิกาดำน้ำโดยเฉพาะ ส่วนขนาดและภาพรวมของตัวเรือนนั้นถือว่าอยู่ในระดับเดียวกัน ซึ่งนั่นหมายความว่า 5 Sports เป็นนาฬิกาแบบ Unisex ที่เหมาะกับทั้งข้อมือของผู้ชายและผู้หญิง

เพราะด้วยขนาดตัวเรือน 42 มิลลิเมตร และรูปทรงของนาฬิกาเป็นพวกขาสั้น เพราะมี Lug to Lug แค่ 46 มิลลิเมตรนั้นทำให้คนข้อมือเล็กก็ยังสามารถใส่ได้โดยไม่กางออกจนเกินไป ถ้าจะดูจากภาพจะเห็นได้ว่า ขนาดผมข้อมือ 7 นิ้วที่มีลักษณะแบนๆ เวลานาฬิการุ่นนี้วางอยู่บนข้อมือ ก็ยังดูไม่ถึงกับเล็กจนเกินไป ดังนั้น คนที่มีข้อมืออยู่ระหว่าง 6-7 นิ้วถือว่าเป็นเป้าหมายหลักของ 5 Sports ที่ใส่แล้วดูสวยและลงตัวที่สุด

Seiko 5 Sport Naruto & Boruto EditionSeiko 5 Sport Naruto & Boruto Edition

Seiko 5 Sport Naruto & Boruto Edition

มาดูที่รายละเอียดของตัวนาฬิกา แต่ละรุ่นจะมีการแตกแต่งและการให้สีที่แตกต่างกันไปตามบุคลิกและลักษณะของตัวละคร เช่น นารูโตะ สีที่ใช้ก็จะอิงกับสีส้มที่เป็นสีเสื้อผ้าของตัวละครนี้ ส่วนซาซึเกะที่เป็นเพื่อนและคู่แข่งของนารูโตะก็จะเป็นสีน้ำเงิน หรือถ้าเป็น Lee ก็จะเป็นสีเขียว พร้อมกับลูกเล่นที่ถูกแต่งเติมเอาไว้บนตัวนาฬิกา

เช่นรอยบนขอบตัวเรือนที่ตั้งใจทำขึ้นมาเพื่อสื่อถึงความเป็นนักสู้ของตัวละครนี้ รวมถึงตัวเรือนนาฬิกายังถูกเคลือบ PVD ให้มีสีสันที่แตกต่างกันไป รวมถึงดีไซน์บนขอบตัวเรือนก็ยังสวยและเข้ากันได้ดีเพราะดึงเอกลักษณ์ของแต่ละตัวละครเข้ามาผสมผสานกัน

ตรงนี้เป็นสิ่งที่ผมค่อนข้างชอบกับความใส่ใจของทีมออกแบบไซโก้อย่างมาก และชอบมาตั้งแต่รุ่น Street Fighter แล้ว เพราะตรงนี้เท่ากับว่า การปรับนาฬิกาจากรุ่นปกติให้เป็นรุ่นพิเศษของพวกเขานั้นมีอะไรที่มากกว่าแค่เปลี่ยนสีหน้าปัดและขอบตัวเรือน และพวกเขาตั้งใจทำทำให้มันดูมีความพิเศษจริงๆ

Seiko 5 Sport Naruto & Boruto EditionSeiko 5 Sport Naruto & Boruto EditionSeiko 5 Sport Naruto & Boruto Edition

สำหรับรุ่น SRPF70K1 ของนารูโตะนั้น ตัวนาฬิกาจะมากับพื้นสีส้มที่มีการเล่นลวดลายเป็นเหมือนกับเกลียววนไล่เฉดสีจากอ่อนตรงกลางไปยังเข้มริมขอบหน้าปัด ตรงนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากกระสุนวงจักร หรือ Rasengan ซึ่งเป็นท่าไม้ตายนินจา หรือ Jutsu ของนารูโตะ

ขณะที่หลักชั่วโมงทำเป็นปลายแหลมเหมือนกับเขี้ยวของสุนักจิ้งจอก และมีแค่ 9 หลักเท่านั้น (รวมตำแหน่ง 3 นาฬิกาด้วย) ที่เป็นสีส้มเพื่อสื่อถึงร่างจิ้งจอก 9 หางที่ถูกปิดผนึกอยู่ในตัวของนารูโตะ ขณะที่หลัก 12 นาฬิกาจะมีสัญลักษณ์ของจี้ที่เขาได้รับสืบทอดมาจากซึนาเดะ โอคาเงะอาวุโสของหมู่บ้าน ส่วนบนขอบตัวเรือนนั้นเป็นสัญลักษณ์ที่อยู่บนผ้าคาดหัวของนารูโตะ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของหมู่บ้าน Hidden Leaf Village ที่นารูโตะอาศัยอยู่

Seiko 5 Sport Naruto & Boruto Edition

นอกจากนั้น ฝาหลังใสของแต่ละรุ่นจะมีการเพนท์ลวดลายสัญลักษณ์ของแต่ละตัวละครเอาไว้ด้วย ถือเป็นกิมมิกเล็กๆ อีกจุดแต่แสดงถึงความใส่ใจที่มีให้ โดยในส่วนของนารูโตะนั้นจะเป็นสัญลักษณ์ตระกูล Uzumaki Clan’s Kamon เทพจักระผู้ควบคุมจิ้งจอกเก้าหาง

Seiko 5 Sport Naruto & Boruto Edition

ทุกรุ่นมากับสายนาโต้ที่ใช้ผ้าอย่างดี และมีสีสันสอดคล้องกับคาแร็กเตอร์ของตัวละคร ซึ่งความกว้างของสายจะสอดคล้องกับความกว้างขาสายคือ 22 มิลลิเมตร ส่วนใครที่กังวลว่าสานผ้านาโต้ใส่ยาก ก็ไม่ต้องห่วงครับ แค่เรียนรู้แปบเดียวก็ใส่ได้แล้ว และส่วนตัวผมมองว่าเป็นสายที่มีรูปแบบเป็นเอกลักษณ์และเข้ากันได้ดีกับนาฬิการุ่นนี้

เหมือนกับ 5 Sports ทุกรุ่นครับ กลไกที่ใช้เป็นอัตโนมัติรหัส 4R36 ที่แฟนๆ Seiko คุ้นเคยกันดี สามารถขึ้นลานมือและ Hacking เข็มวินาทีได้ มาในแบบ Day Date แสดงทั้งวันที่ และวันประจำสัปดาห์ สำรองพลังงานได้ในระดับ 41 ชั่วโมง ซึ่งก็ถือว่าค่อนข้างโอเคสำหรับกลไกมาตรฐานระดับนี้ เช่นเดียวกับความทนทานซึ่งเท่าที่ผมสัมผัสนาฬิการุ่นอื่นๆ ที่ใช้กลไก 4R36 นั้นยังไม่เคยเจอเรื่องงอแงหรือความน่าจุกจิกอะไรเลยระหว่างใช้งาน

แต่ละรุ่นแต่ละแบบจะมีการผลิตออกมาขายทั่วโลกรวม 6,500 เรือน ซึ่งถ้าคุณอยากรู้ว่าเรือนที่ซื้อมาเป็นลำดับที่เท่าไร ก็ดูได้จากฝาหลังเลย ส่วนราคาอยู่ที่ 17,500 บาท

Seiko 5 Sport Naruto & Boruto Edition

มาถึงบทสรุปที่ว่าควรจะซื้อไม่ซื้อดีนั้น ก็อย่างที่บอกตั้งแต่ต้นว่า ความชอบอย่างเดียวคงไม่พอ ต้องขึ้นอยู่กับงบประมาณด้วย ถ้าไปถึงยังไงเก็บครบเซ็ตย่อมดีกว่า ยิ่งถ้าได้เลยเหมือนกันหมดยิ่งแจ่ม แต่ถ้าต้องเลือกเพียงรุ่นเดียว ยังไงผมคงต้องเลือกนารูโตะเป็นหลัก ไม่ใช่เพราะเหตุผลที่เป็นตัวละครเด่นเพียงอย่างเดียว แต่ยังอยู่ที่สีสันและความใส่ใจในการลงรายละเอียดและการซ่อนนัยยะเอาไว้ตามจุดต่างๆ บนตัวนาฬิกาเหมือนกับ Easter Egg ในแผ่น DVD เลย

ข้อมูลทางเทคนิค: Seiko 5 Sport Naruto & Boruto Edition SRPF70K1

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 42.5 มิลลิเมตร
 • Lug to Lug : 46 มิลลิเมตร
 • หนา : 13.4 มิลลิเมตร
 • ความกว้างขาสาย : 22 มิลลิเมตร
 • กระจก : Hardlex
 • ระดับการกันน้ำ: 100 เมตร / 10 บาร์
 • กลไก : 4R36 ขึ้นลานมือ และ Hacking เข็มวินาที
 • สำรองพลังงาน : 41 ชั่วโมง
 • ความเที่ยงตรง : +45 ถึง -35 วินาทีต่อวัน
 • จำนวนการผลิต : 6,500 เรือน/รุ่น
 • ประทับใจ : ความใส่ใจในรายละเอียด และสีสันของรุ่นนารูโตะ
 • ไม่ประทับใจ : ขนาดที่อาจจะเล็กไปสักนิดสำหรับคนข้อมือใหญ่ในระดับ 7 นิ้วขึ้นไป