Rolex Oyster Perpetual Explorer II ปรับรายละเอียดพร้อมกลไกใหม่

0

การปรับปรุงครั้งใหม่สำหรับนาฬิกาสำหรับนักสำรวจอย่าง Explorer II โดยจะมากับกลไกใหม่ พร้อมกับรายละเอียดภายนอกที่มีการปรับปรุงในบางจุด

- Advertisement -

Rolex Oyster Perpetual Explorer II

Rolex Oyster Perpetual Explorer II ปรับรายละเอียดพร้อมกลไกใหม่

 •  เวอร์ชันปี 2021 กับความเปลี่ยนแปลงบางจุดที่แตกต่างจากรุ่นเดิม

 • ขนาดตัวเรือนยังเป็นไซส์ 42 มิลลิเมตรเหมือนเดิม แต่ใช้กลไกใหม่ 3285

 • มีจำหน่ายทั้งหน้าปัดสีดำและสีขาวพร้อมเข็ม GMT สีส้มกับราคา 291,600 บาท

ไม่ต่างจากการเปิดตัวของ Submariner ที่มีขึ้นในปีที่แล้ว ใครที่คาดหวีงว่า Rolex (โรเล็กซ์) จะจัดการพลิกโฉมหน้าของ Oyster Perpetual Explorer II แบบเปลี่ยนแปลงและแตกต่างจากเดิมอย่างชัดเจน อาจจะต้องผิดหวังกันเป็นแถว เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นกับเวอร์ชันปี 2021 นั้นเรียกง่ายๆ คือ การไมเนอร์เชนจ์หรือปรับโฉมแบบที่ต้องหาภาพของรุ่นเดิมมาวางเปรียบเทียบกัน

สำหรับรุ่นปี 2021 มากับรหัส Ref. 226570 ซึ่งเข้ามาแทนที่รุ่น Ref. 216570 โดยที่ยังคงขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางตัวเรือนเอาไว้ที่ 42 มิลลิเมตรเท่าเดิม พร้อมกับใช้สแตนเลส 904L ในการผลิตตัวเรือนแบบออยสเตอร์ ซึ่งก็คือซุปเปอร์อัลลอยด์ที่มีการนำมาใช้งานอย่างกว้างขวางในเทคโนโลยีชั้นสูง

รวมถึงอุตสาหกรรมอวกาศ และอุตสาหกรรมเคมี Oystersteel นั้นเป็นวัสดุที่มีความทนทานต่อการสึกกร่อนสูง และให้ความเงางามเป็นพิเศษเมื่อขัด อีกทั้งยังคงประกายความงดงามแม้อยู่ในสภาพแวดล้อมอันเลวร้าย ขณะที่สีหน้าปัดในการทำตลาดยังมี 2 สีเหมือนเดิมคือ ดำกับขาวที่เคลือบด้วยแล็คเกอร์ ซึ่งทั้งคู่จะมากับปลายเข็ม GMT ที่เป็นสีส้ม

Rolex Oyster Perpetual Explorer IIRolex Oyster Perpetual Explorer II

ขณะที่รุ่นหน้าปัดขาว เข็มชั่วโมง นาที และวินาที มีการเคลือบขอบโดยรอบของเข็มด้วยกรรมวิธี PVD เป็นสีดำด้าน จากเดิมที่รุ่นที่แล้วเป็นสีดำเงา

ส่วนรุ่นหน้าปัดดำขอบของเช็คเหล่านี้จะเป็นสีเงินตัดกับพื้นหน้าปัด และมีการใช้สารเรืองแสงที่ทาง โรเล็กซ์ พัฒนาขึ้นมาเองอย่าง Chromalight เพื่อความสามารถในการส่องสว่างในที่มืด

Rolex Oyster Perpetual Explorer II

Rolex Oyster Perpetual Explorer II

โดยเข็มแสดงเวลา 24 ชั่วโมงรูปลูกศรที่เพิ่มเข้ามาของ Explorer II หมุนหนึ่งครั้งต่อวันรอบหน้าปัดและใช้เพื่อความสัมพันธ์กับขอบหน้าปัดแบบคงที่ สามารถแสดงเวลาได้ในรูปแบบสองเขตเวลาหรือแบบ 24 ชั่วโมง ซึ่งเป็นคุณสมบัติการทำงานที่ใช้งานได้จริงในสถานที่ที่การจำแนกความแตกต่างของเวลากลางวันและกลางคืนเป็นเรื่องยาก เช่น บริเวณขั้วโลกหรือในถ้ำ

Rolex Oyster Perpetual Explorer II

เม็ดมะยมของ  Explorer II ประกอบด้วยระบบกันน้ำ Twinlock สองชั้น โดยมีส่วนที่ถูกปิดผนึกไว้สองส่วน ส่วนหนึ่งอยู่ภายในก้านเม็ดมะยม และอีกส่วนหนึ่งอยู่ภายในเม็ดมะยม ซึ่งองค์ประกอบที่สำคัญนี้ได้นำมาใช้งานกับนาฬิกาในคอลเลกชัน Oyster หลายรุ่น รับประกันความสามารถในการกันน้ำที่ระดับความลึก 100 เมตร (330 ฟุต)

Rolex Oyster Perpetual Explorer II

เลนส์ Cyclops คือหนึ่งในคุณสมบัติพิเศษที่โดดเด่นที่สุดของ โรเล็กซ์ และเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่ได้รับการกล่าวถึงมากที่สุด ได้รับการตั้งชื่อตามยักษ์ตาเดียวในเทวตำนานของชาวกรีก เลนส์ Cyclops เพิ่มการมองเห็นด้วยการขยายส่วนของวันที่ขนาด 2.5 เท่า เพื่อให้อ่านได้ง่ายยิ่งขึ้น เบื้องหลังเลนส์ Cyclops นั้นเหมือนดังเช่นทุกความสำคัญของนาฬิกา โรเล็กซ์ นั่นคือเรื่องราวความเป็นมาของการประดิษฐ์คิดค้น การค้นคว้าและพัฒนา รวมถึงการค้นหาความสมบูรณ์แบบอย่างไม่รู้จบ

ในรุ่นนี้ขอบตัวเรือนจะเป็นแบบยึดติดตายตัวไม่สามารถหมุนได้เหมือน GMT-Master II และมาพร้อมกับสาย Oyster ที่ได้รับการออกแบบใหม่บางส่วนใหญ่ดูสวยและทนทานต่อการใช้งานขึ้น ขณะที่กลไกป็นรุ่นใหม่ Calibre 3285 ที่ใช้อยู่ Rolex GMT-Master II รุ่นปัจจุบัน และเปิดตัวออกสู่ตลาดครั้งแรกในปี 2018 ประกอบด้วยแฮร์สปริง Parachrom ที่ทนต่อสนามแม่เหล็ก มีความเสถียรสูงเมื่อต้องเผชิญกับความผันผวนของอุณหภูมิ และตัวดูดซับแรงกระแทก Paraflex ที่ทนทานต่อแรงกระแทกเดินด้วยความถี่ 4Hz และสามารถสำรองกำลังงานได้ 70 ชั่วโมง และมีความเที่ยงตรงระบ +/-2 วินาทีต่อวันจนได้รับการรับรองในระดับ Superlative Chronometer ซึ่งหมายถึงการผ่านการทดสอบที่เข้มงวดของทาง โรเล็กซ์ เอง และของ COSC

เปิดตัวและจะเริ่มทำตลาดแล้วโดยในเมืองไทยทั้ง 2 มีราคาเท่ากันที่ 291,600 บาท

รายละเอียดทางเทคนิค :

รหัสรุ่น : 226570

 • ตัวเรือน :Oyster, 42 มม., Oystersteel
 • สถาปัตยกรรม OYSTER : ตัวเรือนตรงกลาง Monobloc, ด้านหลังตัวเรือนและเม็ดมะยมที่ยึดด้วยสกรู
 • เส้นผ่านศูนย์กลาง :42 มม.
 • วัสดุ :Oystersteel
 • ขอบหน้าปัด : ยึดตายตัวแสดงเวลา 24 ชั่วโมง
 • เม็ดมะยม : ระบบกันน้ำ Twinlock สองชั้นแบบยึดด้วยสกรู
 • คริสตัล : เลนส์ Cyclops ทำจากแซฟไฟร์ป้องกันรอยขีดข่วนครอบอยู่เหนือวันที่
 • การกันน้ำ : กันน้ำได้จนถึงระดับ 100 เมตร / 330 ฟุต
 • กลไก : 3285, ผลิตโดย Rolex
 • ความเที่ยงตรง : -2/+2 วินาที/วัน หลังจากงานประกอบตัวเรือน
 • ฟังก์ชัน : เข็มแสดงชั่วโมง นาที และวินาทีตรงกลาง แสดงเวลา 24 ชั่วโมง เขตเวลาที่สองพร้อมการปรับตั้งเข็มแสดงชั่วโมงได้อย่างรวดเร็วแยกต่างหาก วันที่จะปรากฎทันที การหยุดวินาทีเพื่อการตั้งเวลาได้อย่างแม่นยำ
 • ออสซิลเลเตอร์ : แฮร์สปริง Parachrom สีฟ้าต้านสนามแม่เหล็ก ตัวดูดซับแรงกระแทก Paraflex สมรรถนะสูง
 • พลังงานสำรอง : ประมาณ 70 ชั่วโมง