เหตุผลที่คุณควรมี Tuna

0

สำหรับนักสะสมนาฬิกา แน่นอนว่า Passion คือสิ่งที่สำคัญ และเชื่อว่ามีนาฬิกาไม่กี่รุ่นที่สามารถสร้างความหลงใหล และทำให้พวกเขาเกิดแรงปรารถนาที่จะได้ครอบครองมัน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือนาฬิกาดำน้ำในตระกูล MarineMaster ที่มีทรงกระป๋องจนถูกขนานนามว่า Tuna Can ของ Seiko ที่มีประวัติความเป็นมายาวนานและได้รับการยอมรับจากนักสะสมนาฬิกาทั่วโลก

เหตุผลที่คุณควรมี Tuna
เหตุผลที่คุณควรมี Tuna

เหตุผลที่คุณควรมี Tuna

- Advertisement -

ถ้าคุณยังไม่รู้จัก และยังนึกภาพไม่ออก เราขอนำเหตุผลดีๆ ที่จะเชิญชวนคุณมาเป็นสาวกของ Tuna Can กัน

1.ถ้า Moonwatch คือตำนานของ Omega เจ้า Tuna Can ก็ถือว่าเป็นอีกตำนานของ Seiko ซึ่งแม้ว่าจะได้ไม่ออกไปอวกาศหรืออะไรก็ตาม แต่นับจากการเปิดตัวนาฬิกาดำน้ำของ Seiko เมื่อ 50 ปีที่แล้ว นาฬิกาดำน้ำแบบมีเกราะของ Shroud ของ Seiko ที่ถูกเรียกว่า Tuna Can ก็มีส่วนร่วมในประวัติศาสตร์ของวงการมานาน

2.ระบบกลไกไม่ธรรมดา สำหรับรุ่นปัจจุบันถ้าเป็นกลไก Quartz ก็ถือว่าเป็นเครื่องที่ดีรุ่นหนึ่ง โดยกลไกในรหัส 7C46 มีแรงบิดในการขับเคลื่อนที่สูงและออกแบบมาเพื่อการใช้งานกับนาฬิการุ่นนี้โดยเฉพาะ แถมยังมีระบบ Indicator ที่จะแจ้งเตือนด้วยเข็มวินาทีเดินครั้งละ 2 วินาทีเป็นการบอกว่าแบตเตอรี่อ่อน ส่วนในรุ่นอัตโนมัติที่อยู่ในกลุ่ม 1000M ก็ใช้กลไก 8L แบบเดียวกับที่ใช้อยู่ใน GS หรือ Grand Seiko  แต่ยังไม่ได้ขัดแต่ง

3.ตัวถังที่มีเอกลักษณ์ โดยเฉพาะในกลุ่ม 1000M ซึ่งเป็นแบบโมโนเคส หล่อขึ้นรูปแบบแบบชิ้นเดียว ไม่มีฝาหลัง และตัวถังผลิตจากไทเทเนียม ขณะที่ตัวเกราะ หรือ Shroud ผลิตจากเซรามิกมีความทนทาน

4.พรายน้ำเรืองแสงได้แบบสุดๆ เรียกว่าเรื่องนี้ Seiko  ไม่เป็นรองใครอยู่แล้ว และยิ่งเป็นกลุ่ม MarineMaster ด้วยแล้ว ยิ่งแสดงพลังในการส่องสว่างแบบกินขาดนาฬิกาดำน้ำค่ายอื่นๆ กันเลย

5.ตัวแสดงวัน หรือ Day แบบอักษรคันจิของญี่ปุ่น ซึ่งมีเฉพาะในกลุ่มนาฬิกาที่ผลิตเพื่อขายในตลาดญี่ปุ่น หรือ JDM ซึ่งตรงนื้ถือว่าเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้

6.ความประณีตในแง่ของการประกอบและการเลือกใช้วัสดุ ชนิดที่ว่าเหนือกว่าบรรดานาฬิกาที่มีราคาแพงกว่าอย่างชัดเจน ซึ่งเราต้องยอมรับกับความประณีตและการใส่ใจในทุกรายละเอียดของคนญี่ปุ่น

7.ความถึกของแบตเตอรี่ในรุ่นควอตซ์ ซึ่งการันตีขั้นต่ำ 5 ปีอย่างแน่นอน

8.เหมาะกับทุกข้อมือ โดยเฉพาะในตระกูล 300M ที่มีการออกแบบขาของตัวเรือนให้สั้น ทำให้ข้อมือเล็กก็ใส่ได้แบบไม่เทอะทะ

9.ความกว้างขาสาย 22 มิลลิเมตรทำให้สามารถมองหาสายหนังสวยๆ หรือพวกสายยาง Aftermarket ใส่ทดแทนสายเดิมได้

10.ให้ความโดดเด่นบนข้อมือของผู้สวมใส่ เพราะถ้าเป็นคนเล่นนาฬิกาแล้วเห็นข้อมือของคุณคาดด้วยเจ้า Tuna Can บอกได้เลยว่าพวกเขาจะต้องทึ่งในรสนิยมของคุณ