Oris x Cervo Volante เบื้องหลังแห่งแนวคิดเพื่อความยั่งยืน

0

ความร่วมมือระหว่าง Oris และผู้ผลิตเครื่องหนังกวางแบบยั่งยืน Cervo Volante คือการแสดงออกอันงดงามในแคมเปญ Change for the Better ของบริษัทผู้ผลิตนาฬิกาสวิสส์

- Advertisement -

Oris x Cervo Volante

Oris x Cervo Volante เบื้องหลังแห่งแนวคิดเพื่อความยั่งยืน

ผู้ก่อตั้ง Cervo Volante และผู้ร่วมปฏิบัติการของ Oris Dr Kadri Vunder Fontana และ Dr Conny Thiel-Egenter กล่าวว่า ไม่มีเวลาไหนจะเหมือนเวลาปัจจุบันที่จะทำงานกับวัสดุที่เหลือใช้ และนั่นคือจุดที่ทำให้เกิดความร่วมมือครั้งใหม่ขึ้นมากับนาฬิการุ่นพิเศษที่เรียกว่า Oris Big Crown Pointer Date x Cervo Volante ขึ้นมา

เมื่อเราก้าวเข้าสู่ทศวรรษนี้มากขึ้น โลกก็เริ่มตระหนักมากขึ้นถึงความรับผิดชอบร่วมกันของเราที่มีต่อดาวเคราะห์และสิ่งแวดล้อมของเรา เราทราบดีถึงวิถีชีวิตและการตัดสินใจของเราที่ทำให้ส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่ออนาคตของเรา

Oris x Cervo Volante
Cervo Volante founders Dr Conny Thiel-Egenter and Dr Kadri Vunder Fontana 14621

การตอบสนองของ Oris เริ่มต้นขึ้นเมื่อกว่าทศวรรษที่ผ่านมา เมื่อเราเริ่มร่วมเป็นพันธมิตรกับองค์กรผู้บุกเบิกและแบรนด์ต่างๆ ที่มีความกระตือรือร้นเหมือนกันในการทำความสะอาด ฟื้นฟู และปกป้องโลกของเรา การทำงานร่วมกัน ไม่ว่าจะกับหน่วยงานด้านการอนุรักษ์

อย่างเช่น Coral Restoration Foundation และ Common Wadden Sea Secretariat หรือ อีเว้นท์ระดับโลก เช่น World Clean-Up Day ได้กลายเป็นเสาหลักของปรัชญาของแบรนด์ ไม่กี่ปีที่ผ่านมา Oris ได้นำเสนอโครงการด้านสิ่งแวดล้อม และความยั่งยืนเหล่านี้ภายใต้แบนเนอร์หนึ่งเดียว นั่นคือ Change for the Better

Oris x Cervo Volante

Oris x Cervo Volante

การเอาใจใส่เป็นเรื่องราวเพียงครึ่งเท่านั้น Oris รู้ว่าการเปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีขึ้นนั้นเริ่มต้นที่บ้าน ซึ่งก็คือ Holstien หมู่บ้านชาวสวิสในหุบเขาวอลเดนเบิร์กที่สวยงาม ผู้ก่อตั้งของ Oris เลือกสถานที่นี้อย่างมีเจตนา ย้อนกลับไปในปี 1904 พวกเขาก่อตั้ง Oris ขึ้นบนตำแหน่งพื้นที่เดิมที่ Oris ยังคงถือครองอยู่ในปัจจุบัน โดยตระหนักถึงคุณค่าของธรรมชาติในการขับเคลื่อนธุรกิจ และสร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคนที่ทำงานให้กับพวกเขา เป็นเวลากว่าหนึ่งศตวรรษแล้วที่ธรรมชาติมีบทบาทสำคัญในการผลิตนาฬิกาของ Oris

Oris x Cervo Volante Oris x Cervo Volante Oris x Cervo Volante

เพราะฉะนั้นหน้าที่ของ Oris คือการคำนึงถึงและรักษาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม Oris กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อผลิตนาฬิกาที่ยั่งยืนมากขึ้น ปรับปรุงประสิทธิภาพของโรงงานและซัพพลายเชนของแบรนด์ และเพื่อลดการปล่อยมลพิษของเรา เมื่อปีที่แล้ว Oris ได้รับการรับรองว่าเป็นบริษัทที่เป็นมิตรต่อสภาพอากาศจาก Climate Partner แต่นี่เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้น ทางแบรนด์ได้ตั้งเป้าหมายที่แผ่ไปไกล ซึ่งเราจะสรุปไว้ในรายงานความยั่งยืนของ Oris ที่จะออกในฤดูใบไม้ผลินี้

Oris x Cervo Volante
Oris x Cervo Volante

Oris x Cervo Volante
Oris x Cervo Volante

สิ่งหนึ่งที่ Oris กำลังดำเนินการเพื่อทำให้ดียิ่งขึ้น คือสายนาฬิกาของแบรนด์ โดย Oris มีความยินดีที่จะประกาศถึงขั้นตอนต่อไปในกระบวนการนั้น ซึ่งเป็นความร่วมมือกับ Cervo Volante บริษัทสวิสซึ่งสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่สวยงามโดยใช้หนังกวางแบบยั่งยืน

ความร่วมมือของ Oris x Cervo Volante เริ่มต้นด้วยนาฬิกา Big Crown Pointer Date สามเรือน ซึ่งแต่ละเรือนมีหน้าปัดกราเดียนท์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเฉดสีอัลไพน์ และสายนาฬิกาที่ทำจากหนังกวางแบบยั่งยืน มาพร้อมกระเป๋าและที่ใส่บัตรที่ทำจากวัสดุชนิดเดียวกัน แต่ไม่ได้ผลิตแบบจำกัดจำนวนและไม่ใช่ข้อตกลงแบบครั้งเดียว เราจะทำงานร่วมกับ Cervo Volante มากขึ้น เพื่อนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีขึ้นด้วยกัน

จากทุกมุมมอง เรื่องราวคือความสุขอันยั่งยืนและเป็นธรรมชาติ และนั่นทำให้เรายิ้มได้

วันนี้เรามาฟังความเห็นของ 2 สุภาพสตรีคนเก่งที่อยู่เบื้องหลังของ Cervo Volante

Q : Kadri, Conny ช่วยบอกให้เราทราบเกี่ยวกับตัวคุณ

Kadri (KVF): เดิมทีฉันเป็นวิศวกรเทคโนโลยีชีวภาพ และในช่วงหลายปีที่ผ่านมาฉันได้ศึกษาด้านการจัดการและเศรษฐศาสตร์ ฉันมีลูกสาวตัวน้อยสองคน และเราอาศัยอยู่ทางชายฝั่งตอนใต้ของเอสโตเนีย ซึ่งย้ายจากซูริกมาที่นี่เมื่อหนึ่งปีก่อน ฉันหลงใหลในธรรมชาติ ความยั่งยืน และต้องการสร้างมรดกให้ลูกหลานของเรา ในเวลาว่างฉันชอบอ่านหนังสือกับลูกๆของฉัน ปีนเขา และล่องเรือ

Conny (CTE): ฉันเป็นนักชีววิทยา เชี่ยวชาญด้านการคุ้มครองธรรมชาติ สัตว์ป่า และการจัดการที่อยู่อาศัย ความสามารถของฉันในการทำเครื่องหนังและรองเท้ามาจากพ่อของฉันซึ่งเป็นช่างทำรองเท้ารุ่นที่สี่ เช่นเดียวกับ Kadri ฉันหลงใหลในธรรมชาติ และด้วยความปรารถนาที่ต้องการจะทำรองเท้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและยั่งยืนจากหนังธรรมชาติ ที่ Cervo Volante ฉันทำงานเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านความยั่งยืนและผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์ ฉันอาศัยอยู่ในชนบทของสวิสกับสามีและลูกสาวของฉัน

Q : และช่วยเล่าให้เราทราบเกี่ยวกับ Cervo Volante…

KVF: Cervo Volante ทำให้สิ่งที่สูญเสียไปโดยเปล่าประโยชน์จากการล่ากวางแดง และนำมาแปลงให้เป็นรองเท้าและ       แอคเซสเซอรี่ที่คงความสวยงามยาวนาน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม วิสัยทัศน์ของเราได้รับแรงบันดาลใจจากความรักในธรรมชาติ และต้องการให้ลูกหลานของเราสามารถที่จะสัมผัสกับธรรมชาติเช่นเดียวกับที่เราทำ เราต้องการสร้างแรงบันดาลใจให้ลูกค้าของเราได้เข้าถึงความหรูหราด้วยความปรารถนาที่มีต่อความยั่งยืน และเพื่อเป็นต้นแบบให้กับอุตสาหกรรมแฟชั่น กระตุ้นให้พวกเขาได้เห็นสิ่งที่สูญเปล่าจากอุตสาหกรรมอื่นๆ มาใช้ดั่งเช่นวัตถุดิบ และเพื่อที่จะรับผิดชอบต่อห่วงโซ่คุณค่าตั้งแต่ต้นจนจบเสมือนว่าเป็นสวนหลังบ้านของตนเอง นอกจากนี้เรายังภาคภูมิใจอย่างยิ่ง ที่ได้แสดงให้เห็นสัญญาณแห่งชีวิตในผลิตภัณฑ์ของเรา เช่น รอยแผล และรอยขีดข่วนบนหนัง และอยากให้ผู้อื่นทำเช่นเดียวกัน

Q : อะไรคือเรื่องราวเบื้องหลังของชื่อ Cervo Volante และโลโก้รูปด้วงคีม?

CTE: โลโก้ของเราคือด้วงคีมที่มีเอกลักษณ์ หรือ cervo volante ในภาษาละติน เช่นเดียวกับกวางแดง ด้วงมีเขี้ยวหรือขากรรไกรล่างขนาดใหญ่ที่ใช้ในการต่อสู้กับศัตรู ซึ่งเป็นภาพสะท้อนของปรัชญาที่อยู่เบื้องหลังผลิตภัณฑ์ของเรา! นอกจากนี้ยังมีความเชื่อมโยงที่ดีระหว่างช่วงชีวิตที่ยืนยาวของแมลงปีกแข็ง กับกระบวนการฟอกหนังแบบดั้งเดิมที่อยู่เหนือกาลเวลาที่เราใช้

Q : อะไรเป็นแรงบันดาลใจให้คุณดำเนินธุรกิจมาในทิศทางนี้?

CTE: เมื่อมองย้อนกลับไป Cervo Volante ถือกำเนิดขึ้นในห้องปีนเขาในซูริก ที่ซึ่งฉันกับ Kadri กลายมาเป็นเพื่อนกัน เราเคยพูดคุยกันถึงเรื่องความรักในธรรมชาติของเรา และความกังวลมากแค่ไหนของเราทั้งคู่กับการสิ้นเปลืองวัตถุดิบอันมีค่า เช่น หนัง ที่สูญเปล่าไปมากเพียงใด นั่นนำไปสู่บทสนทนาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ “หรูหราอย่างธรรมชาติ” และจากนั้นก็กลายมาเป็น Cervo Volante…

Q : อะไรที่สร้างความพิเศษให้กับวัตถุดิบของคุณ?

CTE: หนังจากกวางแดงป่าไม่ใช่แมสโปรดักส์ และหนังทุกชิ้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และบอกเล่าเรื่องราวของตัวเอง รอยขีดข่วน รอยถลอก รอยเย็บ และรอยบุบที่หนังทำให้ผลิตภัณฑ์มีความไม่สมบูรณ์แบบที่น่าตื่นเต้น นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในหนังที่มีความยั่งยืนที่สุดในตลาดอีกด้วย: ไม่มีการเพาะพันธุ์สัตว์ ไม่มีการทำฟาร์มแบบโรงงาน ไม่มีผลกระทบต่อสภาพอากาศ และไม่มีการผสมพันธุ์มากเกินไปในทุ่งหญ้า หนังทั้งหมดของเราเป็นหนังฟอกฝาดหรือการฟอกทางธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์ โดยโรงฟอกหนังสองแห่งสุดท้ายที่เหลืออยู่ในสวิตเซอร์แลนด์ ปราศจากโครเมียม และสารฟอกหนังสังเคราะห์ และถ้าเราไม่ใช้หนังเหล่านี้ มันก็จะถูกเผาเป็นขยะ

Q : หนังของคุณมาจากการกำจัดเพื่อลดจำนวนของกวาง ซึ่งอาจฟังดูไม่ดี คุณจะอธิบายมันได้อย่างไร?

CTE: ฉันจะเรียกมันว่าการควบคุมประชากรแทนการลดจำนวน ซึ่งฟังเหมือนการควบคุมศัตรูพืช มันเกี่ยวกับการจัดการสัตว์ป่า กวางแดงสามารถทำลายป่า ซึ่งปกป้องการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์จากอันตรายจากธรรมชาติ เป็นต้น กระบวนการนี้ได้รับการวางระเบียบและควบคุมอย่างเข้มงวด และเราใช้เฉพาะหนังจากสัตว์ที่ถูกล่าอย่างยั่งยืนเท่านั้น

Q : แล้วงานของ Cervo Volante ช่วยทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีขึ้นได้อย่างไร?

KVF: เรากำลังปูทางไปสู่ความไม่สมบูรณ์แบบตามธรรมชาติในผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในกระแสหลัก เราต้องการให้อุตสาหกรรมแฟชั่น และเฟอร์นิเจอร์ใช้วัตถุดิบให้มากขึ้น และทำให้เกิดของเสียน้อยลง เรายังลดการใช้สารเคมี และสารอันตรายอื่นๆ อีกด้วย

Q : ช่วยบอกเล่าให้เราทราบเกี่ยวกับความร่วมมือของคุณกับ Oris

KVF: ตั้งแต่เริ่มต้น มันช่างลงตัวอย่างเป็นธรรมชาติ เราได้ร่วมกันพัฒนาคอลเล็คชั่น Big Crown X Cervo Volante นาฬิกาสามเรือนที่มีสายซึ่งทำจากหนังกวางของ Cervo Volante แล้วเรายังได้พัฒนาแอคเซสเซอรี่เพิ่มเติม ซึ่งจะมีเพิ่มตามมาอีกมาก และนี่คือจุดเริ่มต้นของการเป็นหุ้นส่วนระยะยาว ที่ไม่ใช่เกิดขึ้นครั้งเดียว

Q : ผู้สวมใส่สามารถคาดหวังอะไรจากสายหนังกวางของ Cervo Volante?

KVF: กล่าวสั้นๆ สายนาฬิกาเหล่านี้ปลอดสารก่อภูมิแพ้ มีความยั่งยืน และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และพวกเขาสามารถสวมใส่ได้ด้วยจิตสำนึกที่ดี

Q : และคุณคิดอย่างไรกับนาฬิกา

CTE: มันเป็นสัญลักษณ์ของการดำเนินการเร่งด่วน ที่เราต้องทำเพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมของเรา เราชอบดีไซน์ สีสัน และวิสัยทัศน์ด้านความยั่งยืนของโอริสที่อยู่เบื้องหลังนาฬิกาคอลเล็คชั่นนี้