5 เรื่องน่ารู้ของ Oris Roberto Clemente Limited Edition

0

ใครที่สนใจ Oris Roberto Clemente Limited Edition แต่ยังหาแรงขับเคลื่อนในการเป็นเจ้าของไม่เจอ วันนี้เรามี 5 เรื่องน่ารู้ของนาฬิกาเรือนนี้มาฝาก เผื่อจะช่วยขับเคลื่อนในการกระตุ้นความสนใจได้ดีขึ้น

- Advertisement -

Oris Roberto Clemente

5 เรื่องน่ารู้ของ Oris Roberto Clemente Limited Edition

                ในวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา Oris (โอริส) เปิดตัวนาฬิกา Limited Edition รุ่นใหม่ที่ชื่อว่า Roberto Clemente Limited Edition ซึ่งถ้าไม่คิดอะไรมาก มันก็สวยดี และเป็นนาฬิกาที่ถูกผลิตจำกัดรุ่นหนึ่งที่ถูกส่งออกมาขายในตลาด แต่จริงๆ แล้วนาฬิกาเรือนนี้มีเรื่องราว และเรื่องเล่าที่น่าสนใจ และทำให้ Roberto Clemente Limited Edition มีความพิเศษนอกเหนือไปจากความสวยงามของมัน

1.เพื่อการเปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีขึ้น

พันธกิจของ โอริส ในการนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น ยังคงสานต่อและดำเนินต่อไปผ่านความร่วมมือครั้งใหม่ร่วมกับ Roberto Clemente Foundation (มูลนิธิ โรแบร์โต เคลเมนเต้)

สำหรับ โอริส แล้ว หนึ่งในข้อได้เปรียบของการเป็นบริษัทที่มีความเป็นเอกเทศก็คือเรามีอิสระในการที่จะทำอะไรก็ตามที่เราคิดว่าถูกต้อง บางครั้งหมายความถึงการสร้างสรรค์ประดิษฐกรรมนาฬิการุ่นใหม่ กลไกใหม่ หรือนวัตกรรมใหม่ ที่จะตอบสนองความต้องการของลูกค้า และบ่อยครั้งที่หมายถึงการทำตามหัวใจของเรา และทำบางสิ่งที่จะนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่มีความหมายต่อโลกใบนี้ นั่นหมายถึงการกระทำในสิ่งที่ถูกต้อง

เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาเราได้ดำเนินงานหลากหลายโครงการที่จะนำมาสู่การเปลี่ยนแปลง ภายใต้แบนเนอร์ “Change for the Better” เราได้ร่วมมือกับองค์กรที่ไม่หวังผลกำไรทั่วโลก ซึ่งหลายองค์กรเป็นระดับแถวหน้าด้านการอนุรักษ์ ที่แสวงหาหนทางเพื่อช่วยทำความสะอาด ฟื้นฟู และปกป้องสิ่งแวดล้อม ขณะนี้ โอริส มีความภาคภูมิใจที่จะประกาศให้ทราบถึงพันธมิตรใหม่ร่วมกับ มูลนิธิ Roberto Clemente องค์กรด้านมนุษยธรรม ที่ตั้งชื่อขึ้นเพื่อเป็นเกียรติให้กับนักเบสบอล Roberto Clemente และดำเนินการโดยครอบครัวของเขา

Oris Roberto Clemente

Roberto Clemente เป็นผู้ที่มีพรสวรรค์พิเศษ และในหน้าต่อไปนี้จะบอกเล่าเรื่องราวว่าเขาได้กลายมาเป็นนักเบสบอลผู้ยิ่งใหญ่ตลอดกาล และโศกนาฏกรรมที่พรากเขาจากโลกนี้ไปก่อนวัยอันควร ในขณะที่กำลังให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมได้อย่างไร

แต่ส่วนของมูลนิธิพยายามที่จะสร้างความประทับใจ ให้ Roberto Clemente เป็นยิ่งกว่าไอคอนของนักเบสบอล หาก แต่เขายังมีบทบาทความเป็นพ่อ พี่ชาย สามี และที่สำคัญยิ่งกว่านั้นเขาเป็นมนุษย์ผู้ยิ่งใหญ่ ความร่วม มือของ โอริส ไม่เพียงเพื่อเฉลิมฉลองความสามารถ และความสำเร็จของโรแบร์โต้ หากยังเน้นย้ำว่าเขาเป็นใคร และคุณค่าที่เขายืนหยัด เพื่อนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น

2.ใครคือ Roberto Clemente

นักเบสบอลเกียรติยศ วีรบุรุษแห่งเปอร์โตริโก และบุรุษที่เสียชีวิตเพื่อผู้อื่น มรดกแห่งคุณงามความดีของ Roberto Clemente ที่ยังคงสืบทอดต่อมา

Roberto Enrique Clemente Walker คือวีรบุรุษแห่งศตวรรษที่ 20 ถือกำเนิดเป็นบุตรคนสุดท้ายในบรรดาพี่น้องเจ็ดคนในประเทศเปอร์โตริโกในปี 1934 เขาได้กลายเป็นหนึ่งในนักเบสบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์การแข่งขัน เขาเป็นมากกว่านักเบสบอล หากแต่เขายังเป็นนักเคลื่อนไหวด้านมนุษยธรรมที่มีความมุ่งมั่น และมีชีวิตอยู่เพื่อช่วยเหลือผู้อื่น ซึ่งนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริงในประเทศบ้านเกิด และชุมชนของเขา

จากจุดเริ่มต้นที่ต่ำต้อย ชีวิตของโรแบร์โต้ก็เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว เขาเริ่มต้นอาชีพในลีกเบสบอลอาชีพเปอร์โตริกัน (Puerto Rican Professional Baseball League) เมื่ออายุได้ 17 ปี และหลังจากนั้นอีกหนึ่งปีก็ได้ย้ายไปสหรัฐอเมริกาเพื่อเข้าร่วมกับทีม Los Angeles Dodgers (ลอสแอนเจลิส ดอดเจอร์ส)

หลายปีหลังจากนั้น เขาเอาชนะการเลือกปฏิบัติอันเนื่องมาจากสีผิวของเขา และได้กลายเป็นตำนานของกีฬาเบสบอล ในปี 1955 เขาได้เปิดตัวเป็นครั้งแรกในเมเจอร์ลีกให้กับทีม Pittsburgh Pirates (พิตต์สเบิร์ก ไพเรตส์) ซึ่งได้เล่นให้กับทีมถึง 18 ฤดูกาล เขาเป็นนักกีฬาที่โดดเด่นด้วยวงแขนในการขว้างลูกที่ทรงพลัง เขาชนะรายการ World Series กับ Pittsburgh Pirates ถึง 2 ครั้ง และกลายเป็นผู้ชนะรางวัล Rawlings Gold Glove Award ถึง 12 ครั้ง ก่อนที่จะตีครบจำนวน 3,000 ครั้งกับการตีครั้งสุดท้ายในอาชีพของเขาในเดือนกันยายน 1972 ซึ่งทำให้เขาเป็นผู้เล่นชาวละตินอเมริกาคนแรกที่ทำได้ถึงระดับนี้

ในช่วงฤดูหนาวต่อมา ประเทศนิคารากัวเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.3 แม็กนิจูด ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากถึง 11,000 คน และไร้ที่อยู่อาศัยถึง 300,000 คน Roberto ซึ่งมีส่วนร่วมในการทำงานเพื่อสังคมตลอดอาชีพการทำงานของเขา ได้ส่งชุดช่วยเหลือไปให้ผู้ประสบภัย แต่กลับพบว่าสิ่งของที่เขาจัดส่งไปสูญหายท่ามกลางความโกลาหล แทบจะแน่นอนว่าเป็นการเบี่ยงเบนไปในเรื่องของการทุจริตโดยเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของรัฐ

เขายืนยันที่จะเดินทางไปพร้อมกับชุดช่วยเหลือในการขนส่งครั้งต่อไป เพื่อให้แน่ใจว่ามันถูกจัดส่งไปถึงผู้ที่มีความจำเป็นมากที่สุด และในวันที่ 31 ธันวาคมเขาได้โดยสารไปกับเครื่องบินซึ่งไปไม่ถึงจุดหมายปลายทาง Roberto Clemente เสียชีวิตจากการช่วยเหลือผู้อื่นด้วยอายุเพียง 38 ปีจากเหตุการณ์เครื่องบินตก และไม่มีผู้ใดพบศพของเขา

แต่ชื่อของเขายังคงอยู่ โดยในปี 1973 Roberto ได้รับเกียรติให้มีรายชื่อในหอเกียรติยศเบสบอลแห่งชาติ ในปีเดียวกันรางวัล Commissioner’s Award ซึ่งเป็นการมอบรางวัลประจำปีให้กับผู้เล่นในเมเจอร์ลีกที่ทำงานเพื่อสังคม ได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็นรางวัล Roberto Clemente Award และหมายเลข 21 ของ Roberto ในทีม Pirates ก็ถูกรีไทร์และไม่ให้ใครใช้อีกต่อไปเพื่อแสดงถึงความเคารพและการให้เกียรติกับ Roberto Clemente

ในปี 1993 มูลนิธิ Roberto Clemente ได้ถูกก่อตั้งขึ้น โดยมีพันธกิจในการ ‘สร้างชาติด้วยความดี’ นำโดยภรรยาม่ายของเขา วีร่า (Vera) และบุตรชาย ลูอิส เคลเมนเต้ (Luis Clemente) ซึ่งสานต่อมรดกแห่งคุณงามความดีที่น่าภาคภูมิใจของเขาเพื่อนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงที่จริง

Oris Roberto Clemente Limited Edition

3.ทำไมต้อง 3,000 เรือน ?

ทาง โอริส ได้ทำงานร่วมกับ Luis Clemente ลูกชายของ Roberto ในการออกแบบนาฬิกาเพื่อเป็นเกียรติให้กับพ่อของเขา โดยจะผลิตขึ้น 3,000 เรือน ซึ่งเป็นจำนวนที่เราเลือก เพราะนั่นคือจำนวนครั้งในการตีลูกเบสบอลที่ทำไว้ตลอดช่วงอาชีพของ Roberto เราต้องการสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนกลายเป็นผู้ที่มีมนุษยธรรมที่ดียิ่งขึ้น และเพื่อส่งต่อสารแห่งความรักต่อมนุษยชาติ

Oris Roberto Clemente

4. ทำไมต้องเปิดตัววันที่ 9 กันยายน ?

เพราะในวันที่ 9 กันยายน 2020 ตรงกับวัน Roberto Clemente Day ซึ่งเป็นการเฉลิมฉลองเรื่องราว และมรดกแห่งคุณงามความดีของเขา นอกเหนือจากการซื้อนาฬิกาแล้ว แฟนของ โอริส ยังสามารถเข้าร่วมในการสร้างชาติด้วยความดีด้วยการกระทำได้ในทุกๆวัน โดยนำแรงบันดาลใจจากสิ่งที่ Roberto ได้เคยกล่าวไว้ว่า ‘เมื่อใดก็ตามที่คุณมีโอกาสที่จะทำให้เกิดความแตกต่างขึ้นในโลกนี้ และคุณไม่ลงมือทำ เช่นนั้นคุณกำลังเสียเวลาอย่างเปล่าประโยชน์บนโลกใบนี้’ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเยี่ยมชมได้ที่ robertoclementefoundation.com

Oris Roberto Clemente

5.ความโดดเด่นในด้านสเป็ก

รายละเอียดทางเทคนิค :

 • ตัวเรือน สเตนเลสสตีลแบบประกอบหลายชิ้น
 • ขนาด 40.00 มม. (1.575 นิ้ว)
 • หน้าปัด สีขาว พร้อมรายละเอียดบอกเวลาสีดำและสีทอง ที่ได้แรงบันดาลใจจากชุดเบสบอลของ โรแบร์โต เคลเมนเต้
 • วัสดุเรืองแสง เข็มนาฬิกา และขีดบอกเวลา เคลือบสารเรืองแสง Super-LumiNova®
 • กระจกหน้าปัด แซฟไฟร์คริสตัล โค้งรูปโดมสองด้าน เคลือบสารกันแสงสะท้อนด้านใน
 • ฝาหลังตัวเรือน สเตนเลสสตีล แบบขันสกรู สลักรูปสัญลักษณ์พิเศษ
 • กลไกปรับตั้งเวลา เม็ดมะยมนิรภัยสเตนเลสสตีลแบบขันเกลียว
 • สายนาฬิกา สายหนังสีน้ำตาลอ่อน เดินตะเข็บคู่ ที่ได้แรงบันดาลใจจากถุงมือเบสบอล พร้อมเฟืองล็อคสายสเตนเลสสตีลแบบหัวเข็มขัด
 • การกันน้ำ 5 บาร์ (50 เมตร)
 • หมายเลขเครื่อง Oris 754
 • กลไกการทำงาน เข็มชั่วโมง เข็มนาที และเข็มวินาที จากจุดศูนย์กลาง เข็มชี้แสดงวันที่จากศูนย์กลาง ปรับวันที่แบบฉับพลัน ปุ่มปรับวันที่ ปรับตั้งเวลาแบบละเอียด และหยุดเข็มวินาที
 • การขึ้นลาน ระบบอัตโนมัติ
 • พลังงานสำรอง 38 ชั่วโมง
 •  ผลิตจำนวนจำกัด กล่องบรรจุแบบพิเศษ ใบรับรอง พร้อมสายผ้า NATO ลายแถบสีดำ ทอง และขาว และตัวล็อคสายแบบหัวเข็มขัด พร้อมเครื่องมือสำหรับเปลี่ยนสาย จำนวนจำกัด 3,000 เรือน