Oris Payoon Limited Edition ครั้งแรกของ Limited Edition จากไทยส่งขายทั่วโลก

0

ครั้งแรกของ Oris กับนาฬิกา Limited Edition ที่มีต้นทางในการพัฒนาโปรเจ็กต์มาจากเมืองไทย และมีการส่งขายทั่วโลก โดย Oris  Payoon Limited Edition เปิดตัวในวันพะยูนแห่งชาติ และจะมีการผลิตจำนวนทั้งสิ้น 250 เรือน โดยใช้พื้นฐานของ Aquis Calibre 400

Oris Payoon Limited Edition
Oris Payoon Limited Edition

Oris Payoon Limited Edition ครั้งแรกของ Limited Edition จากไทยส่งขายทั่วโลก

 • นาฬิกา Limited Edition เรือนแรกของ Oris ที่ใช้พื้นฐานของรุ่น Aquis Calibre 400

 • เป็นโปรเจ็กต์ที่มีต้นทางในการผลิตจากเมืองไทยโดยอ้างอิงจากพะยูนซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อยู่ในสภาวะ ใกล้สูญพันธุ์

 • จำนวนการผลิตอยู่ที่ 250 เรือน โดยจะมีจำหน่ายในเมืองไทย 100 เรือน และที่เหลือส่งขายในประเทศต่างๆ ทั่วโลก

- Advertisement -

จากเรื่องราวของมาเรียม พะยูนน้อยที่พลัดหลงจากแม่และกลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก เมื่อถูกนำมาเลี้ยงโดยมนุษย์ที่เกาะลิบงเมื่อปี 2019 และสามารถสร้างการตระหนักรู้ถึงความสำคัญและความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ของพะยูนในธรรมชาติ

ในตอนนี้ทาง Oris ได้จับมือกับ Trocadero Time ตัวแทนจำหน่ายของ Oris ในประเทศไทย ในการผลิตนาฬิการุ่นพิเศษ Oris Payoon Limited Edition ที่มีการผลิตจำนวนทั้งหมด 250 เรือนสำหรับจำหน่ายทั่วโลก โดยในจำนวนนั้นจะมี 100 เรือนสำหรับขายในตลาดเมืองไทย

Oris Aquis Payoon Limited Edition Oris Aquis Payoon Limited Edition
Oris Aquis Payoon Limited Edition Oris Aquis Payoon Limited Edition

นาฬิกาเรือนนี้ได้รับการพัฒนาอยู่บนพื้นฐานของรุ่น Aquis Date Calibre 400 ที่มีขนาดตัวเรือน 43.5 มิลลิเมตร และได้เลือกรุ่นที่มีตัวเรือนและสายซึ่งผลิตจากสแตนเลสสตีล พร้อมกับการปรับเปลี่ยนรายละเอียดเพื่อให้สามารถสอดคล้องกับแนวคิดของการผลิตนาฬิกา Limited Edition รุ่นนี้

Oris Aquis Payoon Limited EditionOris Aquis Payoon Limited Edition

ที่น่าสนใจคือ นี่เป็นนาฬิกา Limited Edition เรือนแรกที่ถูกผลิตขึ้นบนพื้นฐานของ Aquis Calibre 400 ซึ่งถือเป็นกลไกที่ถูกเรียกว่า The New Standard ในการเซ็ตมาตรฐานใหม่ให้กับวงการนาฬิกาด้วยการเป็นกลไก In-House สวิสส์แบรนด์ที่อยู่ในราคาจับต้องได้

พร้อมคุณสมบัติเด่นๆ 3 เรื่อง คือ พลังงานสำรองที่นานถึง 5 วัน ความทนทานต่อสนามแม่เหล็กระดับสูง และการรับประกันที่นานถึง 10 ปีเมื่อคุณเข้าไปลงทะเบียนที่ MyOris ในเว็บไซต์

นอกจากนั้น นี่ยังเป็นครั้งแรกของการจับคู่กันระหว่างกลไก Calibre 400 กับขอบตัวเรือนจับเวลาแบบนูน หรือที่เรียกว่า Relief Bazel ซึ่งเป็นสเตนเลสสตีลสีเงินออกเทาๆ ที่ได้รับแรงบันดาลใจสีผิวหนังของพะยูน เพราะตามปกติแล้ว ในรุ่น Aquis Date Calibre 400 จะใช้ขอบตัวเรือนที่มาพร้อมกับอินเสิร์ตเซรามิก

ตัวนาฬิกามากับหน้าปัดเป็นสีเขียวแบบ Gradient ซึ่งจะมีการไล่เฉดสีจากตรงกลางไปสู่ขอบนอกของหน้าปัดที่เป็นสีดำ

ซึ่งสีเขียวคือ สีของน้ำทะเลของเกาะลิบงเมื่อมองจากด้านบน ซึ่งเกาะลิบงมีความสำคัญ 2 ประการสำหรับนาฬิการุ่นนี้คือ เป็นแหล่งที่มีหญ้าทะเลที่เป็นอาหารของพะยูน ดังนั้น ที่นี่จึงเป็นจุดรวมพะยูนเข้ามาอยู่อาศัยเยอะที่สุดในเมืองไทย

Oris Aquis Payoon Limited Edition

ส่วนอีกเรื่อง นี่คือ สถานที่ซึ่งถูกใช้ในการเลี้ยงแบบธรรมชาติของมาเรียมเมื่อปี 2019 และเรื่องราวของมาเรียมเองก็ถือเป็นสิ่งที่จุดประกายที่ทำให้เกิดโปรเจ็กต์นี้ขึ้นมา เพื่อกระตุ้นเตือนให้คนไทยและคนทั่วโลกได้รับทราบถึงการอยู่ในสภาวะแห่งความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

Oris Aquis Payoon Limited Edition

Oris Aquis Payoon Limited Edition

เมื่อพลิกฝาหลัง จะพบกับการสลักภาพพะยูนแม่ลูกว่ายคลอเคลียกัน ตรงนี้ก็เลยมีความพิเศษ โดยนัยหนึ่งของการมี 2 ตัวคือการสื่อถึงการอยู่ร่วมกันของพะยูนตามธรรมชาติ

Oris Aquis Payoon Limited Edition

นอกจากนั้นสิ่งที่สำคัญอีก 3 เรื่องของนาฬิกาเรือนนี้ คือ การเป็น Limited Edition ที่มีจุดเริ่มต้นจากเมืองไทย และมีการส่งไปขายในตลาดโลกด้วย โดยจำนวนผลิต 250 เรือนนั้นเป็นตัวเลขของจำนวนของพะยูนที่เหลืออยู่ในธรรมชาติจากการสำรวจครั้งล่าสุดนั่นเอง โดยจะแบ่งเป็นการจำหน่ายในเมืองไทย 100 เรือน และที่เหลือจะกระจายไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก

เรื่องต่อมาคือ ชื่อรุ่นซึ่งเป็นการเขียนทับศัพท์ของชื่อ พะยูน ในภาษาไทย และไม่ได้ใช้คำว่า Dugong ที่เป็นคำภาษาอังกฤษของพะยูน เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าถ้าไม่ใช่ชื่อเฉพาะ เช่น ชื่อบุคคล ชื่อเมือง ชื่อแม่น้ำ หรือชื่อสถานที่ เราแทบไม่เห็น Oris ใช้ชื่อทับศัพท์จากภาษาท้องถิ่นในการนำมาตั้งให้กับนาฬิกาของตัวเองเลย

Oris Aquis Payoon Limited Edition

และสุดท้ายการเปิดตัวคือ วันที่ 17 สิงหาคม ซึ่งเป็นวันที่น้องมาเรียมจากเราไป และถือเป็นวันพะยูนแห่งชาติ ซึ่ง Oris เลือกใช้วันนี้ในการเปิดตัวนาฬิการุ่นนี้ออกสู่ตลาด

สำหรับราคาจำหน่ายอยู่ที่ 137,900 บาท โดยในเซ็ตจะมากับกล่องที่ด้านในของฝาบนจะมีการพิมพ์ลายของพะยูนแม่ลูกแบบเดียวกับฝาหลังลงไป พร้อมกับใบ Certification เพื่อรับรองเรือนที่ถูกผลิต

รายละเอียดทางเทคนิค : Oris Payoon Limited Edition

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง: 43.5 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือนและสาย: Stainless Steel
 • ระดับการกันน้ำ: 300 เมตร
 • กระจก: Sapphire ทรงโค้งทั้ง 2 ด้าน
 • กลไก: อัตโนมัติ Calibre 400
 • จำนวนทับทิม: 21 เม็ด
 • ความถี่ในการเดิน: 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง / 4 Hz
 • กำลังงานสำรอง: 120 ชั่วโมงหรือ 5 วัน