มาทำความรู้จัก OMEGA Canopus Gold

0

โลหะผสมแบบพิเศษที่มีค่าของ OMEGA ที่พัฒนาขึ้นมาตั้งแต่ปี 2015 และในตอนนี้หลายคนเริ่มสงสัยและอยากรู้จักกับวัสดุนี้มากขึ้นหลังจากที่ OMEGA เปิดตัวรุ่น OMEGA Speedmaster Calibre 321 ที่ใช้สายและตัวเรือนจากวัสดุประเภทนี้

- Advertisement -

OMEGA Canopus Gold

มาทำความรู้จัก OMEGA Canopus Gold  

  • โลหะมีค่าในรูปแบบอัลลอยที่ทาง OMEGA พัฒนาขึ้นมา

  • Canopus คือชื่อของดาวฤกษ์ที่มีขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ของเรา 71เท่า

  • ในตอนนี้มีการนำมาใช้กับนาฬิกาหลายรุ่นและรุ่นล่าสุดคือ OMEGA Speedmaster Calibre 321 อยู่

ชื่อของ Canopus Gold จาก OMEGA ถูกพูดถึงอีกครั้งเมื่อทางแบรนด์เปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่จาก Heritage Models ซึ่งใช้กลไกไขลาน Calibre 321 และมากับตัวเรือนและสายที่ผลิตจาก Canopus Gold ในรหัส 311.50.39.30.01.001 และนั่นทำให้หลายคนอาจจะสงสัยว่า Canopus Gold คืออะไร ? วันนี้เรามีคำตอบให้ครับ

แบรนด์ โอเมก้า ได้ใช้ Canopus Gold™ ซึ่งเป็นไวท์โกลด์อัลลอย 18K (โลหะผสม) ตั้งแต่ปี 2015 นอกจากจะให้ความหรูหราในทุกอณู ทองชนิดนี้ยังถูกจัดไว้ในกลุ่มทอง 18K แบบเดียวกับทองชนิดอื่นๆ Canopus Gold™ โดดเด่นด้วยความแวววาวสูง ความขาว ความทนทานไม่ซีดจาง มันจึงเป็นวัสดุในอุดมคติของเครื่องบอกเวลาชั้นสูงหรือนาฬิกาประดับเพชร

ส่วนประกอบของ Canopus Gold™

  • ทองคำ >75%
  • พัลลาเดียม >20%
  • แพลตินัม >1%
  • โรเดียม >1%
OMEGA Canopus Gold
OMEGA Canopus Gold

อัลลอยชนิดนี้ได้รับการตั้งชื่อตามดาว Canopus ที่สุกสกาวซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า 71 เท่าและสว่างกว่า 10,000 เท่าเมื่อเทียบกับดวงอาทิตย์ของเรา เนื่องจากความสว่างและตำแหน่งทำให้ Canopus กลายเป็นดาวทางองค์กรอวกาศมากมายใช้อ้างอิงเสมอ

จุดเด่นของ Canopus Gold คือ มีความมันวาว สว่าง และแน่นอนว่าวัสดุนี้ ไม่เปลี่ยนสี ไม่เฟด และไม่เกิดปฏิกิริยากับผิวหนัง นั่นทำให้เหมาะกับคนที่ผิวหนังบอบบางและเกิดอาการแพ้โลหะอย่างสตีล

OMEGA Canopus Gold
OMEGA Canopus Gold

Canopus Gold ถูกนำมาผลิตในนาฬิกาของคอลเล็กชั่น Speedmaster อยู่เพียงไม่กี่รุ่น โดยก่อนหน้านั้นเป็นรุ่น Ref. 310.60.42.50.02.001 ซึ่งเป็น Moonwatch Professional Co-Axial Master Chronometer Chronograph 42MM

OMEGA Canopus Gold OMEGA Canopus Gold

 

แน่นอนว่าด้วยความเทพของวัสดุอย่าง Canopus ทำให้นาฬิกาที่ผลิตจากวัสดุนี้มีราคาค่อนข้างสูง ซึ่งอย่าง Moonwatch Professional Co-Axial Master Chronometer Chronograph 42MM มีราคาอยู่ที่ 1,573,000 บาท ขณะที่ OMEGA Speedmaster Calibre 321 อยู่ที่ 2,816,000 บาท