Longines Ultra-Chron Diver การกลับมาของกลไกความถี่สูง

0

ผลผลิตใหม่ของ Longines กับนาฬิกาดำน้ำที่มาพร้อมกับกลไกที่มีความถี่สูง ซึ่งแบรนด์เคยผลิตออกสู่ตลาดเมื่อปี 1959 โดยการกลับมาครั้งนี้ ทาง Longines นำมาใช้กับนาฬิการุ่นเดิมแต่กลับเอามาทำใหม่ ซึ่งมีชื่อว่า Ultra-Chron Diver โดยในรุ่นใหม่นี้จะมาพร้อมกลไกซึ่งเดินด้วยความถี่ในระดับ 5 Hz

- Advertisement -

Longines Ultra-Chron Diver

Longines Ultra-Chron Diver การกลับมาของกลไกความถี่สูง

 • การกลับมาของกลไกความถี่สูงที่ Longines เคยพัฒนาขึ้นมาเมื่อช่วงทศวรรษที่ 1960

 • กลไกความถี่สูงใหม่มาพร้อมความถี่ 5Hz และกำลังสำรอง 52 ชั่วโมง

 • ถูกวางอยู่ในนาฬิกาดำน้ำใหม่ที่ผลิตจากรุ่นดั้งเดิมซึ่งเปิดตัวในปี 1968

ย้อนกลับไปในช่วงก่อนทศวรรษที่ 1960 แบรนด์อย่าง Longines และ Girard-Perregaux ต่างเป็นผู้ริเริ่มที่ให้ความสนใจในการผลิตนาฬิกาที่มีความถี่ในระดับ 5Hz หรือ 36,600 ครั้งต่อชั่วโมงที่จะต้องมาพร้อมกับความเที่ยงตรงในระดับสูงเช่นเดียวกับนาฬิกาจับเวลาแบบตั้งโต๊ะที่ใช้กันอยู่ในช่วงนั้น จนในที่สุดก็ประสบความสำเร็จ ซึ่งถือเป็นการพลิกโฉมหน้าของการแข่งขันในโลกนาฬิกาข้อมือให้เข้าสู่ในอีกสมรภูมิหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม กลไกความถี่สูงของ Longines ที่มีชื่อว่า Ultra-Chron นั้นไม่ได้มีแต่อยู่ในนาฬิกาเดรสส์เท่านั้น พวกเขายังนำมาใช้กับนาฬิกากลุ่มดำน้ำที่มีชื่อว่า Ultra-Chron Diver อีกด้วย ดังนั้น ตรงนี้ ไม่ใช่ของใหม่แต่อย่างใด เพราะเป็นนาฬิกาดำน้ำที่เคยถูกผลิตออกสู่ตลาดมาก่อนแล้วในปี 1968 ซึ่งในครั้งนั้นมาพร้อมกลไกอัตโนมัติ 431 และมีความสามารถในการกันน้ำ 200 เมตร ส่วนชื่อ Ultra-Chron ย่อมาจาก Ultra-Chronometer ซึ่งเป็นการยืนยันถึงความเที่ยงตรงของกลไกในยุคนั้นที่มีค่าความคลาดเคลื่อนในระดับ 1 นาทีต่อวัน

สำหรับ Longines Ultra-Chron Diver เวอร์ชันปี 2022 มาพร้อมกับขนาดตัวเรือนทรงคุชชั่น 43 มิลลิเมตรที่ผลิตจากสแตนเลสสตีลขอบตัวเรือนสำหรับการดำน้ำที่กลมกลืนไปกับกระจกหน้าปัดแซฟไฟร์และองค์ประกอบ ที่เคลือบสารเรืองแสง หน้าปัดสีดำลายเกรน เสริมด้วยวงนาทีสีขาวและบาตงเคลือบสาร Super-LumiNova® และตัวบอกเวลา (appliques) ชุบโรเดียม

นอกจากนี้บนหน้าปัดยังสลักโลโก้ของ Ultra-Chron รุ่นดั้งเดิมไว้รวมถึงฝาหลังตัวเรือนด้วยเช่นกัน เสริมความโดดเด่นด้วยเข็มนาทีสีแดงซึ่งเคลือบด้วยสาร Super-LumiNova® เพื่อช่วยในการอ่านค่าเวลาได้อย่างง่ายดาย เช่นเดียวกับเข็มชั่วโมง

Longines Ultra-Chron Diver Longines Ultra-Chron Diver
Longines Ultra-Chron Diver Longines Ultra-Chron Diver

หัวใจหลักของ Longines Ultra-Chron คือกลไกคาลิเบอร์ L836.6 ที่มีความแม่นยำระดับสูงซึ่งผลิตขึ้นเป็นพิเศษ สำหรับ Longines เท่านั้น นาฬิกาจะได้รับคำจำกัดความว่า “มีความแม่นยำระดับสูง” ได้ก็ต่อเมื่อบรรจุด้วยกลไก ที่มีบาลานซ์สปริงซึ่งแกว่งด้วยความถี่ 36,000 ครั้งต่อชั่วโมง (10 ครั้งต่อวินาที) พร้อมกำลังสำรอง 52 ชั่วโมง

กลไกเหล่านี้เป็นองค์ความรู้ที่ถูกถ่ายทอดสืบต่อกันมาตั้งแต่ Longines เป็นผู้ผลิตขึ้นในปี 1914 สำหรับนาฬิกาจับเวลาแบบตั๊งโต๊ะ (ความสามารถในการจับเวลาได้ละเอียดถึง 1/10วินาที) และปี 1916 (ความสามารถในการจับเวลา ได้ละเอียดถึง 1/100 วินาที) และถือเป็นนวัตกรรมที่ช่วยพัฒนาการจับเวลาให้ดียิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม นับจาก ตั้งแต่ปี 1959 เป็นต้นมา Longines ได้นำระบบกลไกความถี่สูงมาใช้เพื่อเพิ่มความแม่นยำ ให้กับนาฬิกาข้อมือของตนเอง กลไกความถี่สูงนี้มาพร้อมคุณสมบัติในการต้านทานแรงกระแทกหรือการเคลื่อนไหว โดยได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีความแม่นยำที่สูงกว่า

Longines Ultra-Chron Diver Longines Ultra-Chron Diver
Longines Ultra-Chron Diver Longines Ultra-Chron Diver
Longines Ultra-Chron Diver Longines Ultra-Chron Diver
Longines Ultra-Chron Diver Longines Ultra-Chron Diver

Longines Ultra-Chron Diver

ความเที่ยงตรงของ Longines Ultra-Chron ได้รับการการันตีในระดับ “Ultra Chronometer” โดย TIMELAB Geneva ซึ่งเป็นสถาบันอิสระที่ตั้งอยู่ในกรุงเจนีวาโดยเป็นการระบุระดับความแม่นยำที่มากไปกว่า “Chronometer” แบบปกติ

กระบวนการค้นหาคุณสมบัติ “Ultra Chronometer” คือการทดสอบองค์ประกอบการขับเคลื่อนกลไกของนาฬิก าและการประกอบเป็นตัวเรือนทั้งหมดเป็นเวลา 15 วัน โดยในระหว่างนั้นจะมีการทดสอบในระดับอุณหภูมิแปรผัน 3 ระดับคือ 8 องศาเซลเซียส, 23 องศาเซลเซียสและ 38 องศาเซลเซียส ที่รับรองว่านาฬิกาเรือนนั้นมีคุณสมบัติ ตรงตามมาตรฐานความแม่นยำที่เคร่งครัดที่สุด (มาตรฐาน ISO3159: 2009)

สำหรับรุ่นที่จำหน่ายนั้นจะมีด้วยกัน 4 แบบ คือ

 • L2.836.4.52.2 – สายหนัง ราคา 117,000 บาท
 • L2.836.4.52.6 – สายสตีล ราคา 126,800 บาท
 • L2.836.4.52.8 – สายหนัง+สาย NATO สีดำผลิตจากวัสดุรีไซเคิล ราคา 128,700 บาท
 • L2.836.4.52.9 – สายสตีล+สาย NATO สีดำผลิตจากวัสดุรีไซเคิล ราคา 136,500 บาท

รายละเอียดทางเทคนิค Longines Ultra-Chron Diver

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 43 มิลลิเมตร
 • ความหนา : 13.6 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือน : สแตนเลสสตีล
 • กระจก : Sapphire แบบ Boxed-Shape
 • กลไก : อัตโนมัติ L836.6
 • ความถี่ : 36,000 ครั้งต่อชั่วโมง
 • กำลังสำรอง : 52 ชั่วโมง
 • การกันน้ำ : 300 เมตร