Junghans Meister Mega ปรับเวลาด้วยคลื่นวิทยุ

0
301

ถ้าคุณชอบนาฬิกาเดรสส์ แบรนด์เยอรมัน ไซส์เดรสส์ไม่เกิน 39 มิลลิเมตร และจะต้องเป็นควอตซ์ปรับเวลาได้ตามคลื่นวิทยุ เรากำลังจะบอกว่าฝันของคุณเป็นจริงแล้ว กับ Junghans Meister Mega

- Advertisement -

Junghans Meister Mega

Junghans Meister Mega ปรับเวลาด้วยคลื่นวิทยุ

  • Junghans Meister Mega เปิดตลาดควอตซ์ด้วยเทคโนโลยี Radio Controlled
  • มาในแนวเดรสส์ด้วยเส้นผ่านศูนย์กลาง 38.4 มิลลิเมตร
  • ราคาอยู่ระหว่าง 1,190-1,290 เหรียญสหรัฐฯ

ไม่ได้มีแค่แบรนด์ในญี่ปุ่นอย่าง Casio หรือ Citizen เท่านั้น แต่ Junghans นาฬิกาสัญชาติเยอรมัน กระโดดลุยตลาดนาฬิกาที่ใช้คลื่นสัญญาณวิทยุในการปรับเวลาให้มีความเที่ยงตรง หรือ Radio Controlled อีกด้วย โดยเปิดตัวรุ่น Meister Mega ออกสู่ตลาดด้วยตัวเรือนในสไตล์เดรสส์ที่มีให้เลือก 4 รุ่นด้วยกัน

หลายคนอาจจะสงสัยว่า Junghans ไปรวมกิจการหรือซื้อ Know How มาจาก Citizen หรือ Casio มาหรืออย่างไร แต่เอาเข้าจริงๆ พวกเขาได้ร่วมมือกับ Bauhaus Aesthetic ซึ่งเป็นบริษัทเยอรมันที่มีความเชี่ยวชาญในด้านเทคโนโลยี Radio Controlled และได้นำมาใช้กับกลไกควอตซ์แบบ In-House ของ Junghans โดยเป็นรหัส Caliber J101

สำหรับเทคโนโลยีนี้อาจจะเป็นของใหม่สำหรับบรรดาแบรนด์สวิสส์ แต่สำหรับญี่ปุ่นทั้ง Casio Citizen และ Seiko นี่คือของคุ้นเคยกันมานานตั้งแต่ทศวรรษที่ 1990 โดยระบบนี้จะช่วยในเรื่องของการปรับความเที่ยงตรงของเวลาในหน่วยวินาทีด้วยการอาศัยคลื่นวิทยุจากเสาสัญญาณซึ่งในโลกนี้มีอยู่ด้วยกัน 6 เสา (เป็นที่มาของชื่อ Multiband 6 ของ Casio) โดยอยู่ที่สถานี DCF77 เมืองมายน์ฟลินเกน ประเทศเยอรมนี ใช้ความถี่: 77.5 กิโลเฮิร์ตซ์ สถานี MSF เมืองอันธอร์น ประเทศอังกฤษ ใช้ความถี่ 60.0 กิโลเฮิร์ตซ์ สถานี WWVB เมืองฟอร์ต คอลลินส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา
ใช้ความถี่  60.0 กิโลเฮิร์ตซ์ สถานี JJY เมืองฟุกุชิมา, ฟุกุโอกะ/ซากะ ประเทศญี่ปุ่น ใช้ความถี่: 40.0 กิโลเฮิร์ตซ์ (ฟุกุชิมา) และ 60.0 กิโลเฮิร์ตซ์ สำหรับอีกเสาที่ตั้งอยู่ที่เมืองฟุกุโอกะ/ซากะ และสถานี BPC เมืองฉางชิว, มณฑลเหอหนาน ประเทศจีน ใช้ความถี่: 68.5 กิโลเฮิร์ตซ์

โดยนาฬิกาที่ใช้ระบบ Radio Controlled จะต้องใช้กับเมืองและประเทศเหล่านี้เท่านั้น และทาง Junghans ก็ออกแบบรุ่นสายเหล็กให้มีพื้นหน้าปัดเป็นแผนที่โลกพร้อมกับระบุตำแหน่งของสถานีต่างๆ ทั่วโลกเอาไว้ นอกจากนั้นตัวนาฬิกายังติดตั้งระบบ Bluetooth เอาไว้เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านทาง Junghans Application ด้วย ขณะที่ตัวกลไก J101 เองก็มาพร้อมกับระบบควอตซ์ เปลี่ยนปฏิทินตามเวลาเอง และถูกปรับเซ็ตปฏิทินเอาไว้นานจนถึงปี 2400 โน่น

ในเซ็ตนี้มากับแบบเดรสส์เต็มที่กับขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 387.4 มิลลิเมตร และหนา 9.2-9.6 มิลลิเมตร มีความสามารถในการกันน้ำ 50 เมตร และใช้กระจก Sapphire โดยราคาอยู่ที่ 1,190-1,290 เหรียญสหรัฐฯ