Jaeger-LeCoultre Reverso Tribute Enamel Dragon ความพิเศษรับปีมังกรทอง

0

Jaeger-LeCoultre ต้อนรับปีมังกรทองด้วยนาฬิกาสุดพิเศษรุ่น Reverso Tribute Enamel ‘Dragon’ มากับตัวเรือนผลิตจาก Pink Gold พร้อมหน้าปัดและฝาหลังผลิตจากกระบวนการลงยา Black Grand Feu Enamel ซึ่งที่ฝาหลังมีการสลักลายมังกร ขับเคลื่อนด้วยกลไกไขลานในรหัส Calibre822 มีกำลังสำรอง 42 ชั่วโมง

- Advertisement -

Jaeger-LeCoultre Reverso Tribute Enamel Dragon

Jaeger-LeCoultre Reverso Tribute Enamel Dragon ความพิเศษรับปีมังกรทอง

 • นาฬิการุ่นพิเศษต้อนรับปีมังกรทองของจีน

 • ใช้พื้นฐานของรุ่น Reverso Tribute ตัวเรือนผลิตจาก Pink Gold

 • หน้าปัดและฝาหลังผลิตจากกระบวนการลงยา Black Grand Feu Enamel ซึ่งที่ฝาหลังมีการสลักลายมังกรลงไป

ปีหน้าถือว่ามีความพิเศษตามความเชื่อของชาวจีน และไม่น่าแปลกใจที่เราจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อปีมังกรทอง และนาฬิกาก็เช่นเดียวกัน ซึ่ง Jaeger-LeCoultre ถือเป็นอีกแบรนด์ที่มีการผลิตเวอร์ชันพิเศษที่เรียกว่า Jaeger-LeCoultre Reverso Tribute Enamel ‘ Dragon’ ออกมาพร้อมความโดดเด่นของด้านหลังที่ผลิตด้วยกรรมวิธี Grand Feu Enamel และมีการสลักลวดลายของมังกรลงไปอย่างสวยงาม

Jaeger-LeCoultre Reverso Tribute Enamel Dragon

Jaeger-LeCoultre Tribute Enamel ‘ Dragon’ ถูกสร้างสรรค์ขึ้นจากรุ่นพื้นฐาo Reverso Trubute ที่มากับหน้าปัดแบบพลิกได้ และเป็นแบบ Small Second หรือเข็มวินาทีแยก โดยความพิเศษของนาฬิกาเรือนนี้คือ การผลิตเป็นรุ่นพิเศษตามความเชื่อของชาวจีน ซึ่งในปี 2024 จะเป็นปีมังกรทอง โดยทั้งหมดจะมาจากช่างฝีมือที่มีความเชี่ยวชาญในระดับปรมาจาราย์ของ Métiers Rares™ ในโรงงานของ Jaeger-LeCoultre เอง

Jaeger-LeCoultre Reverso Tribute Enamel Dragon
Jaeger-LeCoultre Reverso Tribute Enamel Dragon

สิ่งที่พิเศษของนาฬิกาเรือนนี้คือ การสร้างหน้าปัดและพื้นผิวด้านหลังด้วยกรรมวิธี Grand Feu Enamel เป็นการลงยาด้วยความร้อนสูง เริ่มตั้งแต่การสร้างแผ่นเพลต ตามด้วยการลงยาและอบด้วยความร้อนสูงอีกหลายครั้งจนกว่าจะได้พื้นผิวเรียบเนียนและแวววาว โดยไม่ต้องขัดเงาแต่อย่างใด ซึ่งด้านหน้าจะใช้เวลานานถึง 8 ชั่วโมง และอีก 16 ชั่วโมงสำหรับฝาหลัง โดยจะมีการลงเคลือบบนพื้นผิว 5-6 ครั้งจนได้พื้นผิวที่มีความดำสนิทและแวววาว ให้ความหรูหราและสวยงาม

Jaeger-LeCoultre Reverso Tribute Enamel Dragon

หน้าปัดของ Reverso Tribute Enamel โดดเด่นด้วยการลงยาแบบ Grand Feu สีดำทึบแบบเดียวกับที่ฝาหลัง ความเรียบง่ายหรูหราของหน้าปัด Reverso Tribute พร้อมด้วยหลักชั่วโมงแบบเหลี่ยมเจียระไน รางนาทีแบบ Chemin de fer และเข็มนาฬิกา Dauphine มอบคุณค่าอย่างเต็มที่ให้กับความงามของพื้นหลังสีดำเรืองแสง

Jaeger-LeCoultre Reverso Tribute Enamel ‘Dragon’ ความพิเศษรับปีมังกรทอง

ส่วนด้านหลังใช้กระบวนการผลิตเดียวกัน แต่จะมีการสลักลายมังกรลงไป เพื่อเพิ่มสัมผัสในเชิงมิติที่ให้ความลึกให้สูงสุด ช่างแกะสลักระดับปรมาจารย์จึงใช้เทคนิคที่เรียกว่าการแกะสลักแบบ Modelled Engraving ซึ่งเป็นทักษะที่ต้องใช้สมาธิและความชำนาญอย่างน่าทึ่ง

งานของช่างแกะสลักไม่ได้เริ่มต้นตามปกติด้วยพื้นผิวโลหะเปลือย แต่ด้วยพื้นผิวที่ลงยาแบบ Grand Feu อยู่แล้ว จึงต้องใช้ความแม่นยำในการแกะสลัก เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายที่มีต่อพื้นผิวที่ถูกเคลือบ ซึ่งงานแต่ละชิ้นจะต้องใช้เวลานานถึง 80 ชั่วโมงในการสร้างผลงานชิ้นเอกชิ้นนี้โดยใช้สิ่วขนาดต่างๆ ถึง10 แบบในการแกะสลักทีละขั้นตอนจนกลายเป็นชิ้นงานที่สมบูรณ์แบบ

Jaeger-LeCoultre Reverso Tribute Enamel ‘Dragon’ ความพิเศษรับปีมังกรทอง

ตัวเรือนมีขนาด 45.5X27.4 มิลลิเมตร ผลิตจากทอง Pink Gold พร้อมสายหนังจระเข้สีดำ และขับเคลื่อนด้วยกลไกไขลาน Calibre822 มีกำลังสำรอง 42 ชั่วโมง และมีการผลิตตามออร์เดอร์เท่านั้น

รายละเอียดทางเทคนิค : Jaeger-LeCoultre Reverso Tribute Enamel Dragon

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 27.4 มิลลิเมตร
 • Lug to Lug : 45.5 มิลลิเมตร
 • ความหนา : 9.73 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือน : Pink Gold
 • หน้าปัด : Black Grand Feu Enamel
 • ฝาหลัง : Black Grand Feu Enamel พร้อมสลักลายมังกร
 • วัสดุสาย : หนังจระเข้
 • กลไก : ไขลาน Calibre 822
 • กำลังสำรอง : 42 ชั่วโมง
 • การกันน้ำ : 30 เมตร