IWC Pilots Watch Mark XX ฉลอง 75 ปีด้วยหน้าปัดสีใหม่

0

IWC ฉลองวาระพิเศษของการผลิตนาฬิการุ่น Mark 11 ให้กับกองทัพอากาศของสหราชอาณาจักร ด้วยการเพิ่มสีหน้าปัดใหม่ ซึ่งเป็นสีเงินให้กับนาฬิกาที่เป็นทายาทสายตรงอย่าง Mark XX โดยจะมีจำหน่าย 2 ทางเลือก คือ สายหนัง และสายสแตนเลสสตีล

IWC Pilot’s Watch Mark XX
IWC Pilots Watch Mark XX

IWC Pilots Watch Mark XX ฉลอง 75 ปีด้วยหน้าปัดสีใหม่

 • เพิ่มทางเลือกด้วยหน้าปัดสีใหม่ สำหรับวาระพิเศษฉลอง 75 ปีในการผลิตนาฬิการุ่น Mark 11

 • ตัวเรือนขนาด 40 มิลลิเมตรมีให้เลือกทั้งสายหนังและสายสแตนเลสสตีล

 • มีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 5,400-6,400 ฟรังก์สวิสส์ ขึ้นอยู่กับรูปแบบของสาย

- Advertisement -

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา IWC Schaffhausen ได้ฉลองโอกาสครบรอบของนาฬิกานักบินรุ่นคลาสสิคของพวกเขาอย่าง Pilot’s Watch ในตระกูล Mark Series ที่ในตอนนี้มีอายุครบ 75 ปีและมีการทำตลาดมาจนถึงรุ่น Mark XX ด้วยการเปิดตัวหน้าปัดสีใหม่ที่จะมากับทั้งสายสแตนเลสสตีล และสายหนัง

IWC Pilot’s Watch Mark XX IWC Pilot’s Watch Mark XX
IWC Pilot’s Watch Mark XX IWC Pilot’s Watch Mark XX

ในช่วงแรกของการบิน นักบินมีความต้องการทั้งเครื่องบอกเวลาและเครื่องมือที่มีความเที่ยงตรงและแม่นยำในการคำนวณการทำงานของพวกเขา ซึ่งในยุคนั้น นาฬิกาที่มีอยู่ในตลาดยังไม่สามารถรองรับกับความต้องการใช้งานได้อย่างเพียงพอและมีประสิทธิภาพที่ดีพอ

เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้มีการออกแบบมาเพื่อการใช้งานเฉพาะทางอย่างเช่นการบิน สำหรับ IWC เองนอกจากจะเป็น 1 ใน 5 บริษัทที่สร้างนาฬิกาสำหรับนักบินและเจ้าหน้าที่ทิ้งระเบิดของฝูงบินรบของเยอรมนีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แล้ว ในเวลาต่อมาพวกเขายังนำองค์ความรู้เหล่านี้มาต่อยอดและพัฒนานาฬิกาสำหรับนักบินอีกหลายต่อหลายรุ่น

และเมื่อ 75 ปีที่แล้ว เมื่อทางกองทัพอากาศของสหราชอาณาจักรหรือ RAF-Royal Air Force มีความต้องการที่จะได้นาฬิกาสักรุ่นให้กับนักบินที่ประจำการอยู่ในกองทัพ และได้ร้องขอไปทาง IWC ในการดำเนินงานเรื่องนี้ ซึ่งผลที่ได้คือ การเปิดตัวนาฬิการุ่น Mark 11 หรือ “Navigator’s wristwatch Mk. 11 – Stores Ref. 6B/346” ในปี 1948 และส่งให้กับ RAF

โดยตัวนาฬิกามากับกลไกในรหัส 89 Calibre ที่มาเกราะอ่อนหุ้มเพื่อป้องกันสนามแม่เหล็ก พร้อมหน้าปัดที่มีการออกแบบให้มีความชัดเจนในการอ่านค่าเวลาแม้อยู่บนพื้นที่ซึ่งมีแสงน้อย ซึ่งนาฬิกาของ IWC ได้รับความไว้วางใจให้เป็นอุปกรณ์สำรองที่มีความจำเป็นของนักบินในกองทัพอากาศของสหราชอาณาจักร และประเทศในเครือจักรภพอังกฤษจนกระทั่งถึงทศวรรษที่ 1980

IWC Pilot’s Watch Mark XX
IWC Pilots Watch Mark XX

นั่นคือเรื่องราวของนาฬิกานักบินในตระกูล Mark ซึ่งในปัจจุบันมีจำหน่ายด้วยรุ่น Pilot’s Watch Mark XX และทาง IWC จัดการเปิดตัวสีหน้าปัดใหม่ของนาฬิการุ่นนี้เพื่อรองรับกับช่วงเวลาพิเศษ โดยตัวนาฬิกาจะมากับหน้าปัดสีเงิน พร้อมกับหลักชั่วโมงที่เป็นตัวเลขสีดำ พร้อมกับชุดเข็มที่เป็นสีดำ ซึ่งทำให้มีการตัดกันอย่างชัดเจน เพื่อความสะดวกในการมองเห็น โดยจะเป็นสีที่เข้ามาทำตลาดต่อจากสีดำ น้ำเงิน และเขียวที่มีอยู่แล้วก่อนหน้านี้

นาฬิกาจะมีจำหน่ายด้วยกัน 2 รุ่นคือ

 • Ref.IW328207 มากับสายหนัง
 • Ref.IW328208 มากับสายสแตนเลสสตีล
IWC Pilot’s Watch Mark XX IWC Pilot’s Watch Mark XX
IWC Pilot’s Watch Mark XX IWC Pilot’s Watch Mark XX

นาฬิกามากับตัวเรือนที่ผลิตจากสแตนเลสสตีลมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 40 มิลลิเมตร ขับเคลื่อนด้วยกลไกอัตโนมัติ In-House ในรหัส 32111 มีกำลังสำรองสูงสุด 5 วันหรือ 120 ชั่วโมง โดยทั้งสายหนังและสายสแตนเลสสตีลจะมากับระบบ EasX-CHANGE ช่วยเพิ่มความสะดวกในการถอดเปลี่ยนสายโดยที่ไม่ต้องใช้เครื่องมือ

               สำหรับราคาของ IWC Pilot’s Watch Mark XX หน้าปัดสีใหม่จะอยู่ที่ 5,400 ฟรังก์สวิสส์สำหรับรุ่นสายหนัง และ 6,400 ฟรังก์สวิสส์สำหรับรุ่นสายสแตนเลสสตีล

รายละเอียดทางเทคนิค : IWC Pilots Watch Mark XX

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 40 มิลลิเมตร
 • ความหนา : 10.8 มิลลิเมตร
 • ความกว้างขาสาย : 20 มิลลิเมตร
 • เม็ดมะยม : ขันเกลียว
 • กระจก : Sapphire เคลือบสารกันการสะท้อนแสงทั้ง 2 ฝั่ง
 • กลไก : อัตโนมัติ In-House Calibre 32111
 • ความถี่ : 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง
 • กำลังสำรอง : 120 ชั่วโมง/5 วัน
 • การกันน้ำ : 100 เมตร