Issey Miyake Ellipse ความพิเศษของแรงบันดาลใจจากวงรี

0
- Advertisement -

Issey Miyake ฉลองความสำเร็จครบรอบ 20 ปีของโปรเจ็กต์ที่เรียกว่า Issey Miyake Watch Project ด้วยผลงานออกแบบใหม่ล่าสุดที่ได้รับแรงบันดาลใจจากวงรีกับรุ่น Issey Miyake Ellipse

Issey Miyake Ellipse

Issey Miyake Ellipse ความพิเศษของแรงบันดาลใจจากวงรี

ฉลองยิ่งใหญ่กับ  20 ปีแห่งความสำเร็จของ Issey Miyake Watch Project นาฬิกาแบรนด์ดีไซน์ระดับโลกจากประเทศญี่ปุ่น พร้อมเปิดตัว นาฬิกาซีรี่ย์ล่าสุด “ELLIPSE” (อิลิพซ์) ผลงานการออกแบบของ นาโอโตะ ฟูคาซาวะ (Naoto Fukasawa) หนึ่งในนักออกแบบระดับโลก ที่กลับมาร่วมถ่ายทอดความงดงามแห่งงานดีไซน์ครั้งใหม่ในรอบ 10 ปี เพื่อโอกาสพิเศษนี้โดยเฉพาะ หลังจากเคยฝากผลงาน รุ่น GO Series ที่ได้รับเสียงตอบรับอย่างท้วมท้น รวมถึงรุ่น TWELVE และ TWELVE 365 Series ที่ยังคงฮอตฮิตในเหล่าบรรดาแฟนคลับที่ชื่นชอบงานสร้างสรรค์และมีสไตล์จนถึงปัจจุบัน

Issey Miyake Ellipse

Issey Miyake Watch Project เปิดตัวมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2001 โดยนำสไตล์มินิมัลลิสต์มาตีความใหม่ได้อย่างไม่รู้จบผ่านการคอลลาบอเรชั่นกับดีไซเนอร์และนักออกแบบระดับโลกมากมายหลากหลายสาขานับแต่นั้นมา เพื่อสร้างสรรค์ผลงานนาฬิกาอันเป็นเสมือนงานศิลป์จากศิลปินชื่อดังบนข้อมือหลากหลายซีรี่ย์ ถ่ายทอดจิตวิญญาณของแบรนด์ Issey Miyake ผ่านแนวความคิดและกระบวนการออกแบบเฉพาะตัวของดีไซเนอร์แต่ละคน และจะยังคงเดินหน้าสานต่อการสร้างสรรค์ผลงานนาฬิการ่วมกับนักออกแบบชั้นนำ ในการสรรสร้างนำคุณค่าใหม่ๆ มาสู่ชีวิตประจำวันของผู้คนต่อไป

Issey Miyake Ellipse
Issey Miyake Ellipse

Issey Miyake Ellipse

“ELLIPSE” Series ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากดีไซน์ของวงรี ที่เป็นรูปทรงเรขาคณิตที่ละเอียดอ่อนและมีเอกลักษณ์ ด้วยแนวคิดแบบมินิมอลที่สะท้อนความงามผ่านทุกองค์ประกอบอย่างพิถีพิถัน ดีไซน์ที่เรียบง่ายอย่างมีรสนิยม ผสานความสมบูรณ์แบบและความหรูหราให้กับชีวิตประจำวันของผู้สวมใส่

นาฬิการุ่น ELLIPSE Series นี้มาพร้อมกัน 4 แบบ ทั้งแบบที่มาพร้อมฟังก์ชั่นโครโนกราฟ และแบบสามเข็ม รุ่นปกติมาในตัวเรือนสีเงิน หน้าปัดสีขาว แมทช์เข้ากับสายเมช นอกจากนั้นอีก 2 แบบที่มีความพิเศษ คือ รุ่นลิมิเต็ด อิดิชั่น เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปี ที่มาในตัวเรือนสีทอง หน้าปัดสีขาว แมทช์กับสายหนังสีดำ พร้อมกับโลโก้ครบรอบ 20 ปีบนฝาหลัง

Issey Miyake Ellipse Issey Miyake Ellipse

นาโอโตะ ฟูคาซาวะ ผู้ออกแบบกล่าวว่าอิลิพซ์ หรือ วงรี เป็นรูปทรงเรขาคณิตที่ซับซ้อนและละเอียดอ่อน ให้ความรู้สึกหรูหรา อบอุ่น และนุ่มนวลมากกว่ารูปทรงวงกลม ทรงกลมของตัวเรือนในนาฬิกาส่วนใหญ่ทั่วไปมีพื้นฐานมาจากการเคลื่อนที่เป็นวงกลมของเข็มนาฬิกา แม้ใครจะคิดว่าวงรีเป็นรูปทรงที่พบเห็นได้ในบรรดานาฬิกาทั่วไป แต่ก็กลับหายากอย่างน่าประหลาดใจด้วยเหตุผลนี้เช่นกัน ซีรี่ย์ ELLIPSE ผสมผสานการออกแบบอย่างพิถีพิถันที่ทำให้เกิดความสมดุลระหว่างรูปทรงคลาสสิกการเดินของเวลาเป็นวงกลม และเส้นโค้งดีไซน์วงรีของตัวเรือนอย่างเป็นธรรมชาติและลงตัว ด้วยรูปทรงที่โดดเด่นด้วยเส้นสายเฉียบคม เรียบง่าย แต่ละเอียดอ่อนนี้เองที่จะสร้างเสน่ห์ให้กับนาฬิการุ่นนี้

Issey Miyake Ellipse

สัมผัสนาฬิกา ELLIPSE” Series เรือนจริงได้ที่งาน Siam Paragon Watch Expo 2021 บริเวณ Fashion Hall, 1/F ตั้งแต่วันที่ 18 มิถุนายน – 11 กรกฎาคม 2564 หรือสนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรคาเดโร ไทม์ โทร. 02-163-0555

รายละเอียดทางเทคนิค : Issey Miyake Ellipse  

รหัสรุ่น NYAN001Y NYAP001Y NYAN703Y NYAP703Y
ตัวเรือน สเตนเลสสตีล สเตนเลสสตีล (เคลือบสีทอง)
สายนาฬิกา สเตนเลสสตีล สายหนัง
การกันน้ำ 3 บาร์ (30 เมตร)
ประเทศผู้ผลิต ผลิตในประเทศญี่ปุ่น
ขนาด (12-6H) 45mm

x (3-9H) 41.4mm
x (Thickness) 9.9mm

(12-6H) 41mm

x (3-9H) 37.6mm
x (Thickness) 8.2mm

(12-6H) 45mm

x (3-9H) 41.4mm
x (Thickness) 9.9mm

(12-6H) 41mm

x (3-9H) 37.6mm
x (Thickness) 8.2mm

ข้อสังเกต 20TH Limited Edition

อิลิพซ์ คืออะไร?

อิลิพซ์ หรือ วงรี สามารถวาดขึ้นโดยใช้วงของเชือกที่ดันให้ตึง เพื่อจะนำปลายปากกาหรือดินสอลากไปรอบๆ จุดโฟกัสสองจุดที่แยกห่างจากกัน ยิ่งทั้งสองจุดโฟกัสอยู่ห่างกันมากเท่าไหร่ ความยาวของรูปทรงวงรีก็จะยิ่งมีมากขึ้น แต่หากทั้งสองจุดโฟกัสยิ่งอยู่ใกล้กัน ก็จะกลายเป็นรูปทรงวงกลมมากขึ้นเท่านั้น นาฬิกา ELLIPSE Series ออกแบบขึ้นด้วยรูปทรงที่โดดเด่นของวงรี ซึ่งระยะห่างของสองจุดโฟกัสถูกกำหนดขึ้น จากแกนกลางฟังก์ชั่นโครโนกราฟของกลไกภายใน

Issey Miyake Ellipse

■ ดีไซน์รูปทรงที่โดดเด่นของวงรี บริสุทธิ์ สง่างาม และเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ

Issey Miyake Ellipse Issey Miyake Ellipse

■ ตัวเรือนที่ออกแบบด้วยแนวคิดแบบมินิมอล ขัดแต่งอย่างงดงาม ถ่ายทอดความเรียบง่ายของหน้าปัด

Issey Miyake Ellipse Issey Miyake Ellipse

■ ด้านหลังของนาฬิการุ่น ลิมิเต็ด อิดิชั่น แต่ละเรือนจะมีโลโก้ครบรอบ 20 ปี

Issey Miyake Ellipse Issey Miyake Ellipse

■ ด้านหลังของนาฬิการุ่น ลิมิเต็ด อิดิชั่น แต่ละเรือนจะมีโลโก้ครบรอบ 20 ปี

Issey Miyake Ellipse Issey Miyake Ellipse
Issey Miyake Ellipse Issey Miyake Ellipse Issey Miyake Ellipse Issey Miyake Ellipse
Issey Miyake Ellipse

นาโอโตะ ฟูคาซาวะ

นักออกแบบผลิตภัณฑ์

เกิดที่จังหวัดยามานาชิในปี 1956 เคยร่วมงานกับ Seiko Epson และ ID (ปัจจุบันเป็น IDEA San Francisco) และจัดตั้งสำนักงานของ IDEO ในโตเกียว ฟูคาซาวะออกมาก่อตั้ง NAOTO FUKASAWA DESIGN ในปี 2003 และสร้างชื่อเสียงในด้านออกแบบที่ทรงอิทธิพลและปรัชญาที่แสดงถึงความรู้สึกของมนุษย์ ฟูคาซาวะได้ออกแบบให้กับแบรนด์และบริษัทชั้นนำระดับโลกหลายแห่ง และครอบคลุมไปในหลากหลายสาขา ตั้งแต่อุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ที่มากด้วยรายละเอียด ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ พื้นที่การออกแบบภายใน และงานสถาปัตกรรม ฟูคาซาวะได้รับรางวัลด้านการออกแบบมากมาย และได้รับการยกย่องจาก Royal Designer for Industry (Royal Society of Arts) รวมถึงเป็นเจ้าของรางวัล Isamu Noguchi Award ในปี 2018 ปัจจุบันฟูคาซาวะดำรงตำแหน่งศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัย Tama Art และเป็นภัณฑารักษ์ของ The Japan Folk Crafts (พิพิธภัณฑ์หัตถกรรมพื้นบ้านญี่ปุ่น)