Hublot Big Bang Unico SORAI อีกหนึ่งกระบอกเสียงเพื่องานอนุรักษ์แรด

0

นับจากปี 2019 เป็นต้นมา Hublot ได้ทำงานร่วมกับหน่วยงานอย่างSORAI (โซไร) หรือ Save Our Rhino Africa India (เซฟ อาวเออร์ ไรโน แอฟริกา อินเดีย) ในการสนับสนุนการทำงานเพื่อการอนุรักษ์ และมีการผลิตนาฬิการุ่นพิเศษออกมาจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง และนี่คือผลผลิตรุ่นที่ 3 จากโปรเจ็กต์ที่ทำงานร่วมกับ SORAI

Hublot Big Bang Unico SORAI
Hublot Big Bang Unico SORAI

Hublot Big Bang Unico SORAI อีกหนึ่งกระบอกเสียงเพื่องานอนุรักษ์แรด

 • การทำงานร่วมกับ SORAI ในการผลิตนาฬิการุ่นพิเศษเพื่อการอนุรักษ์แรด

 • เป็นผลผลิตรุ่นที่ 3 และใช้พื้นฐานของนาฬิการุ่น Big Bang Unico ในการนำมาทำเป็นรุ่นพิเศษ

 • มีการผลิตออกมาเพียง 100 เรือน และมีราคาอยู่ที่ 24,000 เหรียญสหรัฐฯ

- Advertisement -

การสนับสนุนงานอนุรักษ์ธรรมชาติและชีวิตสัตว์ป่าของ Hublot (อูโบลท์) ผ่านทางองค์กรต่างๆ มีให้เห็นอยู่เป็นประจำ และนี่คือ การทำงานครั้งล่าสุดของแบรนด์กับ SORAI (โซไร) หรือ Save Our Rhino Africa India (เซฟ อาวเออร์ ไรโน แอฟริกา อินเดีย) ในการผลิตนาฬิการุ่นพิเศษ Hublot Big Bang Unico SORAI เพื่อระดมทุนและกระตุ้นเตือนถึงสิ่งมีชีวิตที่มีชื่อว่า ‘แรด’ ซึ่งอยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์ และนี่คือครั้งที่ 3 แล้วกับการผลิตเวอร์ชันนี้ออกสู่ตลาด

Hublot Big Bang Unico SORAIHublot Big Bang Unico SORAI

“หากการซื้อนาฬิกาหนึ่งเรือนก็สามารถซื้อเวลาได้ นี่เป็นเพียงการลงมือทำเพียงเล็กน้อย แต่เปี่ยมด้วยความหมายอันยิ่งใหญ่ กับการปกป้องแรดที่นับเป็นสถานการณ์เร่งด่วนสำหรับทั้งโลกใบนี้และผู้คนเจเนอเรชันต่อๆ ไปในอนาคต เมื่อแบรนด์แอมบาสเดอร์และอดีตนักคริกเก็ตชื่อดังระดับโลก Kevin Pietersen (เควิน ปีเตอร์เซน)

ได้เปิดตัว SORAI ในปี 2018 เรารู้สึกได้ถึงความเป็นธรรมชาติในการผนึกกำลังร่วมกับเขา และแข่งกับเวลาเพื่อเอาชนะผู้บุกรุกล่าสัตว์ เราได้ใช้นาฬิการุ่นลิมิเต็ดเอดิชันต่างๆ ในการช่วยเหลือเขาเพื่อเข้าสู่เทคโนโลยีอันทันสมัยได้มากขึ้นบนพื้นที่ของการอนุรักษ์ และรวมเข้ากับทีมเฝ้าระวังมากยิ่งขึ้น

เช่นเดียวกับการช่วยเหลือแรดที่ได้รับบาดเจ็บหรือกำพร้า ด้วยเป้าหมายหนึ่งเดียวที่มีร่วมกันของการเป็นโล่ปกป้องสายพันธุ์ที่กำลังได้รับอันตรายนี้” Ricardo Guadalupe (ริคาร์โด กัวดาลูเป) CEO ของทาง Hublot กล่าว

Hublot (อูโบลท์) ได้ให้การสนับสนุน SORAI มานับตั้งแต่ปี ค.ศ. 2019 ซึ่งเป็นองค์กรที่ก่อตั้งขึ้นโดย Hublot Ambassador (อูโบลท์ แอมบาสเดอร์) และอดีตดาวดังนักคริกเก็ตระดับโลก อย่าง Kevin Pietersen โดยภารกิจของเขานั้นได้ช่วยปกป้องให้แรดรอดพ้นจากภัยคุกคามของบรรดาผู้บุกรุกเพื่อล่าสัตว์และปลอดภัยจากการใกล้สูญพันธ์ โดยเหมือนกับนาฬิกา 2 รุ่นผลิตในจำนวนจำกัดก่อนหน้านี้ ที่รายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายนาฬิกา Big Bang Unico SORAI (บิ๊ก แบง ยูนิโค โซไร) ทั้ง 100

แรดถือเป็นหนึ่งใน “Big Five’ และเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากช้าง แรดมีจำนวนประชากรที่ลดลงราว 90% ตลอดช่วงระยะเวลาสิบปีที่ผ่านมา โดยเฉลี่ยแล้ว มีแรดป่าสามตัวที่ถูกฆ่าในทุกวัน ทำให้ ณ ปัจจุบัน มีประชากรแรดน้อยกว่า 30,000 ตัว ที่มีชีวิตอยู่ทั่วโลก และแม้ว่าการค้านอแรดนั้นจะเป็นสิ่งผิดกฎหมายสากลมานับตั้งแต่ปี 1977 โดย CITES (Convention on International Trade in Endangered Species of Wild Fauna and Flora) แต่ผู้บุกรุกล่าสัตว์ก็ยังคงออกล่าและฆ่าแรดเพื่อเอาเขาของพวกมัน ซึ่งมีราคามากกว่ามูลค่าทองหนึ่งกิโลกรัม

นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 2018 SORAI ได้สนับสนุนโครงการต่างๆ เพื่อปกป้องสัตว์ที่กำลังได้รับอันตราย โดยใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ในการต่อสู้กับการล่าสัตว์ (ทั้งกล้องจับความร้อน, การติดตามสัตว์ด้วย GPS) รวมถึงยกระดับความตระหนักรู้ถึงความจำเป็นอย่างเร่งด่วนในการปกป้องสายพันธุ์ที่กำลังถูกคุกคามและได้รับอันตรายเหล่านี้

โดยเป็นไปตามคติพจน์ที่ว่า BE THE CHANGE (สร้างการเปลี่ยนแปลง) ที่ SORAI  ได้ผลักดันเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงและการทำงานเพื่อป้องกันการล่าสัตว์และบุกรุกเพื่อล่า โดยมีวิธีการอีกมากมายในการต่อสู้กับการล่า (การยกระดับความตระหนักรู้ของสาธารณะ, การให้การศึกษา, การบังคับใช้กฎหมาย, การติดตั้งอุปกรณ์เพื่อติดตามสัตว์, การเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ดูแล และการสร้างสถานพักฟื้นและอนุบาลสัตว์ที่ได้รับบาดเจ็บหรือกำพร้า)

อย่างไรก็ดี การป้องกัน รวมถึงทีมเจ้าหน้าที่ที่ทำงานอย่างเต็มกำลังในภาคสนามนั้นยังคงเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสูงสุดเสมอ

Hublot Big Bang Unico SORAIHublot Big Bang Unico SORAI

สำหรับการเลือกใช้สีสันสำหรับนาฬิกาลิมิเต็ดเอดิชันรุ่นที่สามนี้ที่สะท้อนถึงเฉดสีแห่งช่วงอาทิตย์อัสดง ชวนให้นึกถึงภยันตรายที่กำลังทวีสูงขึ้นที่บรรดาแรดต้องเผชิญหลังพระอาทิตย์ตกดิน และที่นี่ ดวงอาทิตย์ยังเป็นดั่งสัญลักษณ์ของความหวังแห่งรุ่งอรุณใหม่

 • นาฬิกาที่ผลิตขึ้นเพื่อสนับสนุนการปกป้องแรด
 • เพราะผู้บุกรุกและนักล่าเพียงหนึ่งเดียวของแรด คือ ‘มนุษย์’
 • เพราะทุกๆ วัน ทุกๆ นาที และทุกๆ วินาทีล้วนมีความหมาย
 • เพราะ Big Bang Unico SORAI แต่ละเรือน จะสามารถซื้อเวลาเพื่อปกป้องแรดที่กำลังได้รับอันตรายได้
 • เพราะในสถานที่เหล่านั้น เราจำเป็นต้องเร็วกว่าบรรดาผู้บุกรุกล่าสัตว์
 • เพราะการล่าสัตว์ เป็นหนึ่งในภัยคุกคามร้ายแรงที่สุดต่อความหลากหลายทางชีวภาพ และความเสี่ยงต่อการใกล้สูญพันธุ์ของสายพันธุ์ต่างๆ รองลงมาคือการทำลายแหล่งที่อยู่อาศัยทางธรรมชาติ
Hublot Big Bang Unico SORAI Hublot Big Bang Unico SORAI Hublot Big Bang Unico SORAI

สำหรับรายได้จากการจำหน่ายนาฬิกา Big Bang Unico SORAI จะนำไปใช้โดยตรงภายในโครงการต่างๆ ที่ได้รับการสนับสนุนโดย SORAI เพื่อติดตั้งบนเฮลิคอปเตอร์ด้วยกล้องถ่ายภาพ การยกระดับความตระหนักรู้ในโรงเรียนเกี่ยวกับผลกระทบที่จะตามมาของการล่าสัตว์ และการมอบการสนับสนุนให้กับเหล่าเจ้าหน้าที่ภาคสนาม

กลยุทธ์เหล่านี้ยังถูกนำไปใช้ในพื้นที่ซึ่งมีความจำเป็นอย่างเร่งด่วนและกดดันมากที่สุด อย่าง แอฟริกาใต้ โดยแอฟริกาใต้นับเป็นบ้านเกิดของประชากรแรดไม่น้อยกว่า 80% ทั้งหมดของโลก ขณะที่พื้นที่หลักที่ถูกบุกรุกเพื่อล่าสัตว์มากที่สุดเกิดขึ้นใน Kruger National Park (อุทยานแห่งชาติครูเกอร์) ด้วยเพราะมีจำนวนประชากรแรดขาวป่ามากที่สุดที่หลงเหลืออยู่บนผืนโลก

“การทำงานของเราในภาคสนาม (ทีมผู้พิทักษ์ดูแล และอุปกรณ์ติดตั้งเพื่อป้องกันการบุกรุกเพื่อล่าสัตว์ สถานพักฟื้นของแรดและแหล่งอพยพแรด) นั้นคือหัวใจ อย่างไรก็ดี เพื่อให้บรรลุถึงภารกิจเหล่านี้ อย่างแรก เราจำเป็นต้องยกระดับความตระหนักรู้ของสาธารณะ เพิ่มการเผยแพร่ความรู้สู่สาธารณชน และทำให้ปัญหานี้เป็นที่มองเห็นได้มากที่สุด Hublot ได้ช่วยเราบนภาคสนาม

โดยการบริจาครายได้จากการจำหน่ายนาฬิกา Big Bang Unico SORAI และโดยการให้ยืมเสียงของแบรนด์ในการประกาศถึงปัญหาของพวกเราในวันนี้ไปสู่ความสนใจของผู้คนทั่วโลก ตลอดระยะเวลาสามปี นับตั้งแต่เราเริ่มต้นการผจญภัยนี้ร่วมกันก็ได้มอบซึ่งผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมยิ่งขึ้น” Kevin Pietersen ผู้ก่อตั้ง SORAI  และอดีตนักคริ๊กเก็ต กล่าว

Hublot Big Bang Unico SORAI Hublot Big Bang Unico SORAI Hublot Big Bang Unico SORAI

สำหรับตัวเรือนของ Big Bang Unico SORAI ได้รับการผลิตจากเซรามิกสีเทาแบบผิวแรดตกแต่งไมโครบลาสต์และขัดเงาที่พัฒนาขึ้นพิเศษสำหรับนาฬิการุ่นผลิตจำนวนจำกัดนี้ที่ถ่ายทอดความโดดเด่นด้วยหน้าปัดแบบโอเพนเวิร์ค (openworked) หรือเปลือยโปร่ง พร้อมทั้งบรรจุด้วยสีสันเรืองรองต่างๆ ของยามอาทิตย์อัสดง เมื่อท้องฟ้าจับกับแสงสีเพลิง และเป็นช่วงเวลากลางคืนที่บรรดาผู้บุกรุกนักล่าสัตว์จะคืบคลานเข้ามาทำอันตรายโดยซ่อนตัวอยู่ใต้ความมืดและยากที่จะติดตามได้

Hublot Big Bang Unico SORAIHublot Big Bang Unico SORAI

สีสันของช่วงเวลารุ่งสาง ทั้ง สีเหลือง สีส้ม สีม่วง และสีชมพู ยังเป็นตัวแทนถึงความหวังที่มาพร้อมกับรุ่งอรุณของวันใหม่ รวมทั้งโอกาสในการสร้างการเปลี่ยนแปลง โดยภายใต้ตัวเรือนขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 44 มิลลิเมตรได้รับการติดตั้งกลไก Unico self-winding Manufacture (ยูนิโค เซลฟ์ไวดิ้ง แมนูแฟคเจอร์) พร้อมทั้งพลังงานสำรอง 72 ชั่วโมง และระบบ One Click (วัน คลิก) ผ่านการจดสิทธิบัตรสำหรับถอดเปลี่ยนสายนาฬิกาได้ ซึ่ง Big Bang Unico SORAIสามารถสวมใส่คู่กับสายผ้าและ Velcro (เวลโคร) สีเทา หรือสายที่ออกแบบในสไตล์คามูฟลาจสีดำ สีม่วง และสีส้ม สะท้อนถึงเหลือบสีสันของยามอาทิตย์อัสดงและยามพระอาทิตย์ขึ้น

การผลิตมีขึ้นเพียง 100 เรือนเท่านั้น ราคาอยู่ที่ 24,100 เหรียญสหรัฐฯ

รายละเอียดทางเทคนิค : Hublot Big Bang Unico SORAI

 • รหัสอ้างอิง : Ref. 421.FX.8099.NR.SOA23
 • ขนาดตัวเรือน : 44 มิลลิเมตร
 • ความหนา : 14.5 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือน : เซรามิกสีเทา ตกแต่งแบบไมโครบลาสต์และขัดเงา พร้อมด้วยระบบ “One Click”
 • กระจก : Sapphire
 • กลไก : MHUB1280 UNICO 2 ผลิตในโรงงานของตนเอง, กลไกจักรกลไขลานอัตโนมัติฟลายแบ็กโครโนกราฟ พร้อมคอลัมน์วีล
 • ความถี่ : 4 เฮิรตซ์ (28,800 ครั้ง/ชั่วโมง)
 • กำลังสำรอง : 72 ชั่วโมง
 • การกันน้ำ : 100 เมตร