Hamilton Khaki Pilot Pioneer Mechanical คืนชีพอีกครั้งหลังหายไปกว่า 40 ปี

0

ความคลาสสิคแห่งกองทัพกลับมาอีกครั้ง เมื่อHamilton กลับมา Re-Issue นาฬิการุ่น W10 ที่ผลิตให้กับกองทัพอากาศอังกฤษในช่วงปี 1973-1976 โดยใช้ชื่อว่าHamilton Khaki Pilot Pioneer Mechanical 

- Advertisement -

Hamilton Khaki Pilot Pioneer Mechanical

Hamilton Khaki Pilot Pioneer Mechanical คืนชีพอีกครั้งหลังหายไปกว่า 40 ปี

  • การกลับมาของนาฬิกา W10 แห่งกองทัพอากาศที่ Hamiltonผลิตให้

  • ใช้กลไกไขลาน H-50 และตัวเรือนขนาด 33 มิลลิเมตร

  • มีขายด้วยกัน 2 รุ่นย่อยคือ NATO ผ้าใบและหนัง

นาฬิกาในคอลเล็กชั่น Khaki ของแบรนด์ แฮมิลตัน (Hamilton) ยังเป็นอะไรที่มีความเชื่อมโยงกับเรื่องราวในอดีต และเมื่อต้นปีที่ผ่านมาเราได้เจอกับการ Re-Issue ของนาฬิกา Field Watch ที่มีหน้าตาสวยคลาสสิคแต่ใช้กลไกที่ทันสมัยขึ้น คราวนี้มาถึงคิวของนาฬิกานักบินกับรุ่นใหม่ล่าสุดคือ Khaki Pilot Pioneer Mechanical

ความสัมพันธ์ของ Hamilton กับประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกานั้นไม่ได้มีแค่เรื่องของกองทัพบกเท่านั้น แต่ยังมีความเกี่ยวพันเรื่องของอุตสาหกรรมการบินด้วย รวมถึงตัวแบรนด์เองยังมีส่วนในการผลิตนาฬิกาสำหรับใช้ในกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกามาตั้งแต่ทศวรรษที่ 1940  ก่อนที่จะขยายออกไปสู่กองทัพอังกฤษในช่วงปลายทศวรรษที่ 1960 ต่อต้น 1970 โดยเฉพาะนาฬิกาสุดคลาสสิคอย่างรุ่น W10 ที่ถูกผลิตในระหว่างปี 1973-1976

อาจจะไม่ถึงกับเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในเชิงของตัวเลขที่จะชวนให้ระลึกถึง เพราถ้านับเอาปีสุดท้ายที่เลิกผลิต มันก็แค่ 43 ปีเท่านั้น แต่ถ้าHamilton จะปัดฝุ่นนำมา Re-Issue ใหม่เรื่องอย่างนี้ก็ไม่จำเป็นต้องรอฤกษ์ก็ได้ โดยผลผลิตใหม่อย่างHamilton Khaki Pilot Pioneer Mechanical  คือ การระลึกถึงนาฬิการุ่นดังอย่าง W10 พร้อมหน้าตา และรูปทรงที่แฝงกลิ่นอายของ W10 มาแบบเต็มๆ แต่มีการปรับเปลี่ยนรายละเอียดบางจุดเพื่อความทันสมัยเพื่อให้สมกับการเป็นนาฬิกาแห่งศตวรรษที่ 21

นาฬิกามีการผลิตออกมาด้วยกัน 2 รุ่นย่อยแต่สิ่งที่ชวนขัดใจคือ มันลอกแบบความดั้งเดิมมากจนเกินไป เพราะอย่างที่ทราบคนสมัยนั้นใส่นาฬิกาไซส์ไม่ใหญ่ ดังนั้น พอมาเป็น Khaki Pilot Pioneer Mechanical รุ่นใหม่ ขนาดดันไม่ขยับตามยุค แต่ยังเลือกใช้ขนาดตัวเรือนที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 33 มิลลิเมตร (แต่ถ้าวัดจากตำแหน่ง 10 นาฬิกามายัง 4 นาฬิกาจะมีตัวเลข 36 มิลลิเมตร) และ Lug to Lug 42 มิลลิเมตร พร้อมกับสาย NATO ทั้งแบบผ้าใบและแบบหนัง

ต้องยอมรับว่าHamilton สร้างสรรค์นาฬิกาเรือนนี้ออกมาอย่างตั้งใจ และใส่ใจในทุกรายละเอียด ทั้งการทำ Aging บนตัวเรือนนาฬิกาที่ดูสวยและเข้ากันกับหน้าปัดแบบมี Grain บนพื้นผิวนิดๆ ทำให้ดูวินเทจขึ้น โดยที่โลโก้ของแบรนด์ก็หันกลับไปสู่การใช้โลโก้แบรนด์รุ่นดั้งเดิม โดยกลไกของรุ่นนี้ยกรหัส H-50 ซึ่งดัดแปลงจาก ETA 2801-2 เป็นแบบไขลานมาใช้ และสามารถสำรองพลังงานได้ 80 ชั่วโมง

การเปิดตัวในช่วงแรกมีแค่ 2 รุ่นย่อยเท่านั้นคือ สาย NATO ผ้า Ref. H76419931 ราคา 845 เหรียญสหรัฐฯ หรือ 26,195 บาท (ราคาในต่างประเทศ) และสาย NATO หนัง Ref. H76419531 ราคา 895 เหรียญสหรัฐฯ หรือ 27,775 บาท ใครที่สนใจก็เก็บเงินรอได้ เพราะอีกไม่นานก็น่าจะเข้ามาขายในบ้านเรา

Hamilton Khaki Pilot Pioneer Mechanical Hamilton Khaki Pilot Pioneer Mechanical
Hamilton Khaki Pilot Pioneer Mechanical Hamilton Khaki Pilot Pioneer Mechanical

ข้อมูลทางเทคนิค : Hamilton Khaki Pilot Pioneer Mechanical 

  • ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง : 33 มิลลิเมตร
  • Lug to Lug : 42 มิลลิเมตร
  • ความกว้างขาสาย : 18 มิลลิเมตร
  • กระจก : มิเนอรัล Box Shape เคลือบสารกันการสะท้อนแสง 2 ชั้น
  • ฝาหลัง : ขันน็อต
  • กลไก : คาลิเบอร์ H-50