Hamilton Khaki Pilot Pioneer Mechanical คืนชีพอีกครั้งหลังหายไปกว่า 40 ปี

0

ความคลาสสิคแห่งกองทัพกลับมาอีกครั้ง เมื่อHamilton กลับมา Re-Issue นาฬิการุ่น W10 ที่ผลิตให้กับกองทัพอากาศอังกฤษในช่วงปี 1973-1976 โดยใช้ชื่อว่าHamilton Khaki Pilot Pioneer Mechanical 

- Advertisement -

Hamilton Khaki Pilot Pioneer Mechanical

Hamilton Khaki Pilot Pioneer Mechanical คืนชีพอีกครั้งหลังหายไปกว่า 40 ปี

  • การกลับมาของนาฬิกา W10 แห่งกองทัพอากาศที่ Hamiltonผลิตให้

  • ใช้กลไกไขลาน H-50 และตัวเรือนขนาด 33 มิลลิเมตร

  • มีขายด้วยกัน 2 รุ่นย่อยคือ NATO ผ้าใบและหนัง

นาฬิกาในคอลเล็กชั่น Khaki ของแบรนด์ แฮมิลตัน (Hamilton) ยังเป็นอะไรที่มีความเชื่อมโยงกับเรื่องราวในอดีต และเมื่อต้นปีที่ผ่านมาเราได้เจอกับการ Re-Issue ของนาฬิกา Field Watch ที่มีหน้าตาสวยคลาสสิคแต่ใช้กลไกที่ทันสมัยขึ้น คราวนี้มาถึงคิวของนาฬิกานักบินกับรุ่นใหม่ล่าสุดคือHamilton Khaki Pilot Pioneer Mechanical

ความสัมพันธ์ของ Hamilton กับประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกานั้นไม่ได้มีแค่เรื่องของกองทัพบกเท่านั้น แต่ยังมีความเกี่ยวพันเรื่องของอุตสาหกรรมการบินด้วย รวมถึงตัวแบรนด์เองยังมีส่วนในการผลิตนาฬิกาสำหรับใช้ในกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกามาตั้งแต่ทศวรรษที่ 1940  ก่อนที่จะขยายออกไปสู่กองทัพอังกฤษในช่วงปลายทศวรรษที่ 1960 ต่อต้น 1970 โดยเฉพาะนาฬิกาสุดคลาสสิคอย่างรุ่น W10 ที่ถูกผลิตในระหว่างปี 1973-1976

อาจจะไม่ถึงกับเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในเชิงของตัวเลขที่จะชวนให้ระลึกถึง เพราถ้านับเอาปีสุดท้ายที่เลิกผลิต มันก็แค่ 43 ปีเท่านั้น แต่ถ้าHamilton จะปัดฝุ่นนำมา Re-Issue ใหม่เรื่องอย่างนี้ก็ไม่จำเป็นต้องรอฤกษ์ก็ได้ โดยผลผลิตใหม่อย่างHamilton Khaki Pilot Pioneer Mechanical  คือ การระลึกถึงนาฬิการุ่นดังอย่าง W10 พร้อมหน้าตา และรูปทรงที่แฝงกลิ่นอายของ W10 มาแบบเต็มๆ แต่มีการปรับเปลี่ยนรายละเอียดบางจุดเพื่อความทันสมัยเพื่อให้สมกับการเป็นนาฬิกาแห่งศตวรรษที่ 21

นาฬิกามีการผลิตออกมาด้วยกัน 2 รุ่นย่อยแต่สิ่งที่ชวนขัดใจคือ มันลอกแบบความดั้งเดิมมากจนเกินไป เพราะอย่างที่ทราบคนสมัยนั้นใส่นาฬิกาไซส์ไม่ใหญ่ ดังนั้น พอมาเป็นHamilton Khaki Pilot Pioneer Mechanical รุ่นใหม่ ขนาดดันไม่ขยับตามยุค แต่ยังเลือกใช้ขนาดตัวเรือนที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 33 มิลลิเมตร (แต่ถ้าวัดจากตำแหน่ง 10 นาฬิกามายัง 4 นาฬิกาจะมีตัวเลข 36 มิลลิเมตร) และ Lug to Lug 42 มิลลิเมตร พร้อมกับสาย NATO ทั้งแบบผ้าใบและแบบหนัง

ต้องยอมรับว่าHamilton สร้างสรรค์นาฬิกาเรือนนี้ออกมาอย่างตั้งใจ และใส่ใจในทุกรายละเอียด ทั้งการทำ Aging บนตัวเรือนนาฬิกาที่ดูสวยและเข้ากันกับหน้าปัดแบบมี Grain บนพื้นผิวนิดๆ ทำให้ดูวินเทจขึ้น โดยที่โลโก้ของแบรนด์ก็หันกลับไปสู่การใช้โลโก้แบรนด์รุ่นดั้งเดิม โดยกลไกของรุ่นนี้ยกรหัส H-50 ซึ่งดัดแปลงจาก ETA 2801-2 เป็นแบบไขลานมาใช้ และสามารถสำรองพลังงานได้ 80 ชั่วโมง

การเปิดตัวในช่วงแรกมีแค่ 2 รุ่นย่อยเท่านั้นคือ สาย NATO ผ้า Ref. H76419931 ราคา 845 เหรียญสหรัฐฯ หรือ 26,195 บาท (ราคาในต่างประเทศ) และสาย NATO หนัง Ref. H76419531 ราคา 895 เหรียญสหรัฐฯ หรือ 27,775 บาท ใครที่สนใจก็เก็บเงินรอได้ เพราะอีกไม่นานก็น่าจะเข้ามาขายในบ้านเรา

ข้อมูลทางเทคนิค : Hamilton Khaki Pilot Pioneer Mechanical 

  • ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง : 33 มิลลิเมตร
  • Lug to Lug : 42 มิลลิเมตร
  • ความกว้างขาสาย : 18 มิลลิเมตร
  • กระจก : มิเนอรัล Box Shape เคลือบสารกันการสะท้อนแสง 2 ชั้น
  • ฝาหลัง : ขันน็อต
  • กลไก : คาลิเบอร์ H-50