Citizen Promaster FUGU NY0099-81X ดำน้ำทรงเล็ก แต่แพ็คเกจกินขาด

0

ซิติเซ็น (Citizen) ห่างหายจากการทำตลาดนาฬิกาดำน้ำพร้อมกลไกอัตโนมัติมานาน จนกระทั่งมาถึงการเปิดตัวเจ้า FUGU เมื่อปีที่แล้ว และมาในปีนี้มีการเปิดตัวรุ่นใหม่ตามออกมาในรหัส NY009 Series มาพร้อมสายเหล็ก และผลิตจำกัดเพื่อตลาดเอเชียเท่านั้น

Citizen Promaster FUGU NY0099-81X
Citizen Promaster FUGU NY0099-81X

Citizen Promaster FUGU NY0099-81X ดำน้ำทรงเล็ก แต่แพ็คเกจกินขาด

 • คอลเล็กชั่นต่อเนื่องของ FUGU

 • มากับตัวเรือน 42 มิลลิเมตร และสายเหล็ก

 • ผลิตจำกัด 2,000 เรือนยกเว้น Citizen Promaster FUGU NY0099-81X ผลิต 1,989 เรือน

- Advertisement -

แม้ในช่วงที่ผ่านมา คอลเล็กชั่นใหม่ๆ ของ Citizen จะมีความน่าสนใจอย่างมากในแง่ความน่าตื่นตาตื่นใจในเชิงเทคโนโลยี แต่สิ่งที่ดูเหมือนว่าจะขัดใจคนที่ขยันซื้อนาฬิกาชาวไทย (อาจจะรวมถึงทั่วโลกด้วย) คือ นาฬิกาส่วนใหญ่ที่เปิดตัวออกมาของพวกเขาใช้กลไกที่มากับเทคโนโลยีชาร์จพลังจากแสงอาทิตย์ที่เรียกว่า Eco-Drive เป็นส่วนใหญ่ พวกเราหลายคนก็เลยทำเมินๆ กันไป

เพราะในมุมมองของคนเหล่านี้ ต้องนาฬิกาออโต้เท่านั้น จนกระทั่งพวกเขาปัดฝุ่นนำนาฬิกาดำน้ำที่เป็น Entry-Level ของตัวเองกลับมา พร้อมกับปรับโฉมและเพิ่มอะไรเข้าไปอีกหน่อยก่อนขายในฐานะรุ่นพิเศษที่เรียกว่า FUGU หรือ NY008 Series นั่นแหละ…ตลาดของ Citizen กับนักสะสมคนไทยก็เริ่มขยับตัวขึ้นอีกครั้ง และตามมาด้วยระลอก 2 ที่เห็นอยู่นี้ ซึ่งมากับรหัส NY009

Citizen Promaster FUGU NY0099-81X Citizen Promaster FUGU NY0099-81X Citizen Promaster FUGU NY0099-81X
Citizen Promaster FUGU NY0099-81X Citizen Promaster FUGU NY0099-81X
Citizen Promaster FUGU NY0099-81X Citizen Promaster FUGU NY0099-81X

ที่ต้องบอกเช่นนั้น ก็เพราะว่าพวกที่ซื้อนาฬิกากันเป็นเรื่องเป็นราว (ไม่ใช่ขาจรที่มีจำนวนมากกว่า) ส่วนใหญ่จะยังยึดมั่นอยู่กับคำว่า ‘นาฬิกาอัตโนมัติ’ ดังนั้น อะไรที่ไม่ใช่กลไกประเภทนี้ บอกได้เลยว่า ไม่ได้อยู่ในหัว ดังนั้น ด้วยความที่ผลผลิตของ Citizen น่าจะประมาณ 90% ที่อยู่ในตลาดใช้กลไก Eco-Drive ความเคลื่อนไหวในกลุ่มนักเล่นเชิงสะสมก็เลยไม่ค่อยเกิดขึ้น ดังนั้นการกลับมารุกตลาดกลุ่มนี้อีกครั้งในปี 2018 กับการรุกด้วยรุ่น FUGU จึงถือเป็นการปลุกกระแสย่อมๆ ให้ได้ในระดับหนึ่ง ก่อนที่จะมาย้ำกันอีกครั้งด้วยรุ่น FUGU หรือ NY009 Series เวอร์ชัน 2 ที่คราวนี้เป็น S.E.A. Limited Edition ที่ผลิตมาเพื่อการจำหน่ายในแถบประเทศอาเซียน บวกกับเพื่อนบ้านอย่างฮ่องกง และไต้หวัน

ย้อนกลับไปในสมัยก่อน นาฬิกาดำน้ำในตระกูล Promaster ของ Citizen ถือว่าเป็น Diving Tool ที่แจ่มมากมาย เพราะนอกจากรุ่นกลไกอัตโนมัติอย่างรหัส NY004 แล้ว พวกเขามีนาฬิกาในตระกูล Aqualand ที่ออกมาพร้อมกับ Depth Gauge แถมมีราคาแบบจับต้องได้ ส่วน NY004 ก็ถือเป็น Entry-Level ที่รองรับกับความต้องการของคนที่ต้องการนาฬิกาดำน้ำแบบกลไกอัตโนมัติที่เข้าถึงได้ในด้านราคา เพราะอย่างในบ้านเราเมื่อลดราคาแล้ว สามารถหาได้ในระดับราคา 5,000-6,000 บาทได้ไม่ยาก

อย่างที่เกริ่นมาตั้งแต่ต้น พอนโยบายของบริษัทหันไปเน้นกลไก Eco-Drive แทนที่กลไกอัตโนมัติ (ก็ไม่รู้ว่าเพราะอะไรทั้งที่พวกเขาก็ผลิตกลไก Miyota ออกขายในกลุ่ม OEM ด้วย) ทำให้ของใหม่จากนาฬิกาตระกูล NY004 มันก็เลยหายไปตาม เรียกว่าขายแต่ของเก่ากิน ขณะที่คู่ปรับอย่าง Seiko มีผลผลิตออกมาเรียกเงินจากกระเป๋าลูกค้ากันเป็นว่าเล่น ดังนั้น การกลับมาอีกครั้งด้วยรหัส NY009 Series ที่เรียกกันว่า FUGU หรือเจ้าปลาปักเป้าตามภาษาญี่ปุ่น อาจจะเป็นงานที่หินเอาเรื่อง

เหตุผลแรก คือ ราคาตามป้าย 13,300-14,900 บาทที่ทำให้นาฬิการุ่นนี้เจอคู่ปรับเพียบ เอาแค่ในไลน์อัพของ Prospex จาก Seiko ก็เหนื่อยแล้ว ทั้ง Monster, Turtle, Samurai และ Baby Tuna จะเห็นได้เลยว่า งานนี้เจอแต่ของแข็ง ทั้งที่ในอดีตนาฬิการุ่นนี้คือ คู่ปรับสายตรงของ Seiko SKX Series

อีกเหตุผลเป็นเรื่องขนาดของตัวเรือน ซึ่ง NY 009 Series ยังอิงอยู่กับ NY004 ที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 42 มิลลิเมตรเท่านั้น ส่วนตัวผมมองว่ายังเล็กไปหน่อยสำหรับการเป็น Modern Diver Watches ที่ส่วนใหญ่ขยับขนาดขี้นเป็น 43 มิลลิเมตรอัพกันทั้งนั้น และถ้ามองตามเทรนด์ของลูกค้ากลุ่มนี้แล้ว ส่วนใหญ่ความต้องการจะพุ่งไปที่ตัวเรือนที่ใหญ่ขึ้นทั้งนั้น

ดังนั้น ตอนที่เปิดตัวออกมาละพอได้ลองทาบแล้ว ผมมีอารมณ์เดียวกับที่รู้สึกกับเจ้า Mini Turtle ของ Seiko คือ ‘อย่าทำอะไรที่กั๊กความรู้สึกแบบนี้’ ในกรณีของ Seiko พวกเขาอาจจะได้เปรียบเพราะว่าถ้าพวกบ้าพลังหรือมีข้อมือใหญ่อาจจะเมินเจ้า Mini Turtle แล้วขยับไปหาทางเลือกอื่น ปล่อยให้นาฬิการุ่นนี้จับตลาดคนข้อมือเล็กหรือกลุ่ม Unisex ไป แต่กับเจ้า FUGU ซึ่งในตลาดมีเพียงรุ่นเดียวที่เป็นนาฬิกาดำน้ำแบบใช้กลไกอัตโนมัติ อันนี้เท่ากับปิดประตูใส่ (คนข้อมือใหญ่) กันเลยก็ว่าได้

ประเด็นในเรื่องของขนาดนั้น ผมว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะการที่พวกเขายังคงใช้ตัวเรือนเคสไซส์นี้มาจากรุ่น NY004 ซึ่งในอดีตสมัยทศวรรษที่ 1990 คนอาจจะยอมรับกับตัวเรือนขนาดนี้ว่าเป็นไซส์ใหญ่ แต่หลังจากที่ PAM ได้ทำลายความเชื่อแบบเดิมๆ ในเรื่องขนาดด้วยไซส์ใหญ่ นาฬิกาที่อยู่ในระดับ 40-42 มิลลิเมตรนั้นก็เลยกลายเป็นนาฬิกาที่เล็กไปเลยสำหรับคนในยุคปัจจุบัน ซึ่งถ้าคุณมีขนาดข้อมือ 7 นิ้วอัพ ตัวเรือนไซส์นี้ทำให้เกิดอาการคาใจอย่างแน่นอน แม้ว่าตัวเลข Lug to Lug จะอยู่ในระดับ 46 มิลลิเมตรก็ตาม แต่ถ้าขนาดข้อมือคุณต่ำกว่านี้ นี่คือ นาฬิกาที่ใส่สวยเลยรุ่นหนึ่ง

หลายคนอาจจะชอบ Seiko SKX ในแง่ความคลาสสิค แต่สิ่งหนึ่งที่ผมไม่ค่อยชอบคือ ความสมดุลกันระหว่างขนาดตัวเรือนและความกว้างขาสาย ตัวเรือน 42 มิลลิเมตรแต่ความกว้างขาสาย 22 มิลลิเมตร ผมว่ามันขัดกันยังไงไม่รู้ แต่กับเจ้า FUGU นั้นต้องบอกว่าแม้ตัวขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางจะขัดใจ แต่อย่างน้อยด้วยความกว้างขาสายเพียง 20 มิลลิเมตร ผมว่ามันคือความลงตัวระหว่างทั้ง 2 ส่วนที่ช่วยทำให้นาฬิกาดูเป็นนาฬิกา มีสัดส่วนโค้งเว้าของตัวเรือน ไม่ใช่เป็นแท่งๆ อยู่บนข้อมือ

ประเด็นในเรื่องของการวางเม็ดมะยมแบบขับซ้ายสำหรับเอาใจคนถนัดซ้ายนั้น

ผมว่าไม่มใช่ประเด็นที่น่าห่วงเท่าไร เพราะการวางเม็ดมะยมในตำแหน่ง 8 นาฬิกาแบบเยื้องออกมา แถมขนาดเม็ดมะยมก็ไม่ได้ยาวยื่นอะไรเหมือนกับเจ้า Autozilla ที่ผมมี ดังนั้น เรื่องการทิ่มเข้ากับแขนสำหรับคนที่ใส่นาฬิกามือซ้ายนั้น แทบไม่เกิดขึ้น

ถ้าไม่นับเรื่องขนาดแล้ว ต้องบอกเลยว่า FUGU NY009 เป็นนาฬิกาดำน้ำทางเลือกที่มีหน้าตาสวยรุ่นหนึ่ง ซึ่งผมค่อนข้างชอบ Citizen ในเรื่องของการทำเข็มดำน้ำแบบ Plongeur Hand ที่ทำให้เข็มนาที ซึ่งจะต้องใช้ร่วมกับสเกลบน Bezel เพื่อใช้ในการจับเวลาตอนดำน้ำ มีความเด่นขึ้นมาอย่างชัดเจน และ Citizen ก็นำมาใช้กับรุ่นนี้ด้วยเช่นกัน แต่สิ่งที่ขัดใจก็ยังมีอยู่คือ การที่พวกเขายังใช้ Bezel ที่มีรอยหยักเพื่อให้จับกระชับมือเหมือนกับ NY004 เหมือนกำลังจะบอกว่าเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดแต่กลับดันเปลี่ยนไม่หมด

ด้วยความที่ Citizen กำหนดคอนเซ็ปต์ในการเปิดตัวออกมาตั้งแต่รหัส NY008 ว่าเป็นแบบ Limited Edition ที่มีการผลิตออกมาเพียงละสีไม่กี่เรือนเท่านั้น ด้งนั้นแนวทางนี้ก็เลยตกทอดมากับ NY009 ซึ่งในเซ็ตนี้ทุกรุ่นมากับสายเหล็ก ยกเว้น NY0096-12L ที่มากับสายยาง โดยทุกรุ่นผลิตจำนวนจำกัดเพียง 2,000 เรือน ยกเว้นรุ่น NY0099-81X ที่มาเพียง 1,989 เรือนตามจำนวนปีของการก่อตั้งนาฬิกาตระกูล Promaster และเป็นเรือนที่เราได้รับโอกาสจากทาง Excel-Watch.com ในการนำมารีวิวในครั้งนี้

ในรุ่น NY0099-81X มากับหน้าปัดและขอบสเกลบน Bezel เป็นสีเขียวที่ดูแล้วน่าจะเป็นสีที่มาแรงในช่วงปีนี้ เพราะหลายแบรนด์เปิดตัวทางเลือกของสีนี้ออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยสีเขียวถูกออกแบบให้รับกับชุดเข็มที่มากับขอบทองซึ่งดูแล้วลงตัวและไม่เยอะจนเกินไปเหมือนกับรุ่น 2 กษัตริย์อย่าง NY0094-85E

สำหรับใครที่ชอบสายเหล็กและเฝ้ารอทางเลือกนี้มาตั้งแต่รุ่น NY008 ที่เปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้ งานนี้ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน เพราะลวดลายของสายแบบ 3 ข้อของ Citizen ออกแบบให้เข้ากับชุดตัวเรือนอย่างลงตัว และชุดบานพับแม้ว่าจะมีตัวล็อกแบบชั้นเดียวแต่ก็ดูแน่นหนา และใช้งานง่าย

กลไกที่ใช้ในนาฬิการุ่นนี้รวมถึงรุ่นก่อนหน้านี้อย่าง NY008 คือ Cal.8203A ที่มีพื้นฐานเดียวกับกลไก Miyota ที่ Citizen ผลิตขายให้กับแบรนด์อื่นๆ และถือเป็นกลไกที่อยู่มานานเพราะผลิตมาตั้งแต่ปี 1977 ต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ประเด็นคือ แม้ว่าจะมีสเป็กไม่แตกต่างจากคู่แข่ง ทั้งในเรื่องการเดินด้วยความถี่ 3Hz หรือ 21,600 ครั้งต่อชั่วโมง และการสำรองพลังงานในระดับ 40 ชั่วโมง แต่สิ่งหนึ่งที่คุณจะต้องเจอและอาจจะหงุดหงิดใจได้คือ มัน Hacking เข็มวินาทีไม่ได้ แต่ขึ้นลานมือได้

ถามว่าหงุดหงิดไหม ?

คำตอบของผมคือ ไม่ถึงกับหงุดหงิดมาก ถึงกับออกเฉยๆ นะ เพราะผมมองนาฬิกาในแง่ของภาพโดยรวมมากกว่า และถ้าผมจะซื้อนาฬิกาสักเรือน มันมีหลายปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งหนึ่งในนั้นที่มีอิทธิพลมากที่สุดคือ หน้าตาที่ถูกตา และขนาดตัวเรือนที่ถูกใจ ส่วนเรื่องกลไกผมมองเป็นประเด็นรองลงมา การจะ Hack เข็มวินาทีได้หรือไม่ได้นั้นยังไม่น่าซีเรียสเท่ากับความทนทาน และความเที่ยงตรงในการเดิน ซึ่งการผลิตมานานตั้งแต่ปี 1977 น่าจะเป็นข้อหนึ่งที่ช่วยยืนยันในเรื่องนี้ได้ในระดับหนึ่งมิใช่หรือ แต่ประเด็นคือ มันอาจจะถูกหยิบยกมาเป็นข้อด้อยเมื่อใครสักคนจะต้องเปนียบเทียบเวลาซื้อนาฬิกา

กับค่าตัว 15,900 บาทนั้นถือว่าค่อนข้างเหนื่อยในการมองหาจุดเด่นเพื่อแย่งชิงตลาดกับนาฬิกาดำน้ำรุ่น Entry-Level ของ Seiko Prospex และเท่าที่พอมองออกของกลุ่มลูกค้าที่น่าจะเบนมาที่เจ้า Citizen Promaster FUGU NY0099-81X น่าจะมีอยู่ 3 แบบคือ อย่างแรกไม่แคร์แบรนด์และขนาด ซื้อเพราะชอบในเรื่องหน้าตา ซึ่งตรงนี้ Citizen Promaster FUGU NY0099-81X ผ่าน อย่างที่ 2 คือ คนกลุ่มข้อมือเล็กที่อยากได้นาฬิกาดำน้ำสักเรือน แต่การขยับไปเจอพวกไซส์ 43-44 มิลลิเมตรอาจจะไม่โอเคเท่าไร และกลุ่มสุดท้ายคือ ผ่านมาทุกแบบทุกสไตล์แล้ว และนี่คืออีกแมทช์ที่คงไม่พลาด โดยเฉพาะความอลังการของแพ็คเกจที่ Citizen จัดเต็มเสมอกับกล่องที่เป็นทรงถังดำน้ำ ซึ่งหลายคนที่อยู่ในอาการลังเลตัดสินใจไม่ได้สักที บางครั้งพอมาเจอเข้ากับแพ็คเกจชุดนี้ ถึงกับเปลี่ยนใจเลยก็มี

ขอขอบคุณ : Excel-Watch.com

Citizen Promaster FUGU NY0099-81X Citizen Promaster FUGU NY0099-81X
Citizen Promaster FUGU NY0099-81X Citizen Promaster FUGU NY0099-81X
Citizen Promaster FUGU NY0099-81X Citizen Promaster FUGU NY0099-81X
Citizen Promaster FUGU NY0099-81X Citizen Promaster FUGU NY0099-81X
Citizen Promaster FUGU NY0099-81X Citizen Promaster FUGU NY0099-81X

ข้อมูลทางเทคนิค : Citizen Promaster FUGU NY0099-81X

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 42 มิลลิเมตร
 • Lug to Lug : 46 มิลลิเมตร
 • ความหนา : 12 มิลลิเมตร
 • ความกว้างขาสาย : 20 มิลลิเมตร
 • การกันน้ำ : 200 เมตร
 • กระจก : Mineral
 • กลไก : Cal.8203A ขึ้นลานมือได้ Hack เข็มวินาทีไม่ได้
 • ความถี่ : 3Hz / 21,600 ครั้งต่อชั่วโมง
 • จำนวนทับทิม : 21 เม็ด
 • สำรองพลังงาน : 42 ชั่วโมง
 • ประทับใจ : ดีไซน์ แพ็คเกจ
 • ไม่ประทับใจ : ขนาดตัวเรือน กลไก