Grand Seiko Virtual Boutique ยกประสบการณ์จากบูติกมาอยู่บนออนไลน์

0
- Advertisement -

Grand Seiko นำเสนอทางเลือกใหม่ของประสบการณ์ในการเข้าช้อปออนไลน์ในยุค COVID-19 ด้วยการเปิดตัว Virtual Boutique ขึ้นมาเป็นครั้งแรกเพื่อให้แฟนๆ ของ Grand Seiko ไม่พลาดที่จะสัมผัสนาฬิการุ่นใหม่ๆ ด้วยประสบการณ์ที่คล้ายกับการไปเยี่ยมชมที่ Boutique ด้วยตัวเอง

Grand Seiko Virtual Boutique

Grand Seiko Virtual Boutique ยกประสบการณ์จากบูติกมาอยู่บนออนไลน์

  • การเพิ่มอีกทางเลือกในการเข้าถึงนาฬิกา Grand Seiko รุ่นต่างๆ ด้วยประสบการณ์ที่คล้ายกับการไปสัมผัสที่ Boutique

  • ในเว็บไซต์มีฟังก์ชั่นเด่นๆ อยู่ 3 อย่างที่ไม่ควรพลาดในการสัมผัส

  • เปิดให้บริการแล้ว และสามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ที่ grandseikoboutiquethailand.com/virtual-showroom/

แน่นอนว่าด้วยสถานการณ์ COVID-19 ที่แพร่ระบาดอย่างรุนแรงในตอนนี้ และไม่มีทีท่าว่าสถานการณ์จะสงบลง ดังนั้น บรรดาบริษัทต่างๆ จึงจำเป็นต้องปรับตัวเพื่อให้ธุรกิจเดินหน้าต่อไปได้ และออนไลน์ได้กลายเป็นช่องทางสำคัญในการที่สินค้าหรือบริการของพวกเขาจะสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าโดยตรง และ ณ ปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์เล็กหรือแบรนด์ระดับหรู นี่คือ อีกช่องทางที่จะมองข้ามไม่ได้ เหมือนกับที่ Grand Seiko แบรนด์นาฬิการะดับหรูของญี่ปุ่น เพิ่งประกาศเปิดตัว Grand Seiko Virtual Boutique ออกมาเพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าของพวกเขาผ่านรูปแบบใหม่ที่เหนือกว่าการเข้าผ่านทางเว็บไซต์แบบทั่วไป

Grand Seiko Virtual Boutique

อย่างที่เราทราบกันดีกว่าบริษัทนาฬิการะดับหรูบางแบรนด์อาจจะเลือกเมินเรื่องของออนไลน์ด้วยเหตุผลบางอย่าง แต่สำหรับอีกหลายๆ แบรนด์พวกเขาไม่สนใจ และเดินหน้าใช้ช่องทางนี้เป็นอีกเครื่องมือในการสร้างโอกาส ในยุคที่ร้านค้า หรือห้างสรรพสินค้า ทั้งหลายถูกปิดจากการล็อกดาวน์ของทางภาครัฐ ซึ่งหลังจากที่ Grand Seiko เปิดตัว Boutique ที่กรุงเทพ ประเทศไทย ซึ่งถือเป็นแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของพวกเขาเมื่อปี 2019 และเมื่อเกิดการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในปี 2020 พวกเขาก็เปิดตัวเว็บไซต์ที่เป็น Online Store ของแบรนด์ขึ้นมา จนกระทั่งในปี 2021 ก็มีการยกระดับเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ในด้าน Online Shopping ด้วยการเปิดตัว Grand Seiko Virtual Boutique ขึ้นมาเป็นครั้งแรก

Online Store v Virtual Boutique ต่างกันตรงไหน ?

ผมว่านี่คือคำถามแรกที่หลายคนสงสัยถึงความแตกต่างของ 2 สิ่งนี้ เพราะเมื่อดูจากสิ่งที่ถูกนำเสนอออกมาแล้ว Virtual Boutique ก็ยังมาในรูปแบบของ Web base ไม่ได้เป็นแอพพลิเคชั่นแต่อย่างใด ก็ไม่น่าแปลกใจที่จะเกิดคำถามว่าระหว่าง www.grandseikoboutique.in.th/ กับ www.grandseikoboutiquethailand.com/virtual-showroom/

ในแง่ของกายภาพอาจจะไม่ต่าง แต่ในเรื่องของการนำเสนอ รวมถึงลูกเล่นนั้นต่างกันแน่นอน ลองนึกภาพว่าสิ่งที่อยู่บนเว็บไซต์หลักของ Online Store ก็เปรียบเสมือนกับภาพบนแคตาล็อกที่มีรูปแบบในเชิง 2 มิติที่คุณไม่สามารถทำอะไรได้มากไปกว่าการเข้าถึงข้อมูลทั้งตัวอักษร ภาพหรือเสียง รวมถึงการ Add Cart เพื่อทำการซื้อ แต่สำหรับ Virtual Boutique คือ การสร้างประสบการณ์ใหม่บนโลกออนไลน์เพื่อให้ตัวคุณเหมือนเดินเข้าไปในบูติก ที่ดูมีมิติและสามารถคงบรรยากาศที่เปรียบเสมือนกับการได้ไปเดินอยู่ในบูติกจริงๆ

คนมักจะบอกว่าประสบการณ์ซื้อของออนไลน์มักจะมีอะไรบางอย่างขาดหายไป เช่น การได้จับ ได้สัมผัส ได้ลอง หรือได้ดูสินค้าหลายๆ มุม ซึ่ง Virtual Boutique นี่แหละที่จะเข้ามาเติมเต็มตรงส่วนนี้

รูปแบบนี้เราเคยเห็นกันหลายต่อหลายครั้งแล้วสำหรับหลากหลายอีเวนต์ที่มีการปรับตัวในช่วงของการระบาดของ COVID-19 แต่สำหรับโลกของนาฬิกา นี่คือ ครั้งแรกในการนำเสนอประสบการณ์การเดินเข้าบูติกผ่านทางช่องทางออนไลน์ ซึ่งคุณสามารถสัมผัสประสบการณ์เสมือนจริง ผ่านทางการคลิ๊กเมาส์ เพื่อทำให้คุณสามารถเดินผ่านประตูเข้าสู่ด้านในบูติกของ Grand Seiko ที่เกษร วิลเลจ หันซ้ายหันขวาเพื่อมองดูนาฬิกาในคอลเล็กชั่นต่างๆ ที่ถูกจัดเรียงอยู่บนตู้กระจกภายใน

Grand Seiko Virtual BoutiqueGrand Seiko Virtual BoutiqueGrand Seiko Virtual Boutique

แน่นอนว่านี่คือประสบการณ์ที่หลายคนอาจจะกำลังโหยหาในช่วงที่ต้องล็อคตัวเองอยู่กับบ้าน และห้างสรรพสินค้าก็ถูกสั่งปิดบริการ ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าอีกนานไหมกว่าที่เราจะสามารถกลับมาใช้ชีวิตเหมือนกับที่เคยเป็นก่อนหน้านี้ ดังนั้น สิ่งที่สามารถเชื่อมต่อหรือเชื่อมโยงกับบรรยากาศแบบเดิมๆ เข้าด้วยกันได้ ย่อมเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ และจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีอย่างแน่นอน

ข้างใน Virtual Boutique มีอะไรบ้าง

ภายใต้รูปแบบของการเข้าสู่พื้นที่ของ Virtual Boutique คุณสามารถสัมผัสกับนาฬิการุ่นต่างๆ ของ Grand Seiko ที่ให้อารมณ์ไม่ต่างจากการสัมผัสตัวจริงที่บูติก โดยใน Virtual Boutique จะมีฟังก์ชั่นต่างๆ เด่นๆ เช่น

  • 360 Watch View ซึ่งคุณสามารถพิจารณานาฬิกาของ Grand Seiko รุ่นที่เลือกได้อย่างรอบทิศทาง
  • Try on your watches ฟังก์ชั่นทดลองนำนาฬิกาขึ้นข้อมือไม่ว่าจะข้อมือซ้ายหรือขวา (ใช้ได้เฉพาะการเปิดผ่านทางสมาร์ทโฟน) และสามารถ Capture ภาพเพื่อนำไปแชร์ลงบน Social Media ได้
  • 3D Watches ดูรายละเอียดของตัวนาฬิกาแบบ 3 มิติ คมชัดชนิดที่สามารถสัมผัสได้ถึงรายละเอียดของการขัดแต่งตัวเรือนแบบ Zaratsu ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Grand Seiko

Grand Seiko Virtual Boutique

Grand Seiko Virtual Boutique Grand Seiko Virtual Boutique

เช่นเดียวกับเว็บไซต์ที่เป็น Online Shop ของ Grand Seiko ใน Virtual Boutique ยังมีฟังก์ชั่นในการที่จะ Chat เพื่อสนทนากับเจ้าหน้าที่ของ Grand Seiko ในการขอข้อมูลผลิตภัณฑ์ หรือสอบถามข้อมูลอื่นๆ ซึ่งตรงนี้ถือเป็นอีกฟังก์ชั่นที่น่าสนใจ เพราะการปิดการขายหรือการช่วยทำให้ลูกค้าตัดสินใจได้หรือไม่ได้นั้น การมีตัวช่วยในลักษณะนี้ถือว่ามีผลอย่างมาก และถ้าจะดียิ่งขึ้น หากการให้ข้อมูลหรือ Feed Back กลับมาหาลูกค้ามีความเป็น Real-Time สักหน่อย

เพราะถ้าใครเป็นนักช้อปบนออนไลน์ตัวยงคงทราบดีว่า แค่เศษเสี้ยววินาทีที่ทำให้เรามีเวลาคิดก่อนกด Confirm บางครั้งอาจจะทำให้เกิดการเปลี่ยนใจได้

            สำหรับคนที่สนใจและอยากลองดูว่า Virtual Boutique ของ Grand Seiko มีลูกเล่นและน่าสนใจขนาดไหน สามารถเยี่ยมชมได้ที่ https://www.grandseikoboutiquethailand.com/virtual-showroom/