Grand Seiko Evolution 9 SLGC001 ขับเคลื่อนด้วยกลไก Tentagraph

0

Tentagraph กลไกโครโนกราฟจักรกลแบบแรกของ Grand Seiko ความแม่นยำแห่งกลไกไฮ-บีท และพลังงานสำรอง 3 วัน โดยเป็นการพัฒนาครั้งใหม่เพื่อยกระดับความยอดเยี่ยมของหัวใจในการขับเคลื่อนตามคอนเซ็ปต์นี้ และจะเปิดตัวครั้งแรกกับนาฬิการุ่น Grand Seiko Evolution 9 SLGC001

- Advertisement -

Grand Seiko Evolution 9 SLGC001 Tentagraph

Grand Seiko Evolution 9 SLGC001 ขับเคลื่อนด้วยกลไก Tentagraph

 • เป็นหนึ่งนาฬิกาในคอลเล็กชั่น Evolution 9 ตัวเรือนและสายผลิตจากไทเทเนียม

 • ติดตั้งกลไกใหม่ในรหัส 9SC5 ที่พัฒนาอยู่บนพื้นฐานของกลไกรหัส 9SA5 ตามคอนเซ็ปต์ Tentagraph

 • เริ่มจำหน่ายในเดือนมิถุนายนนี้ มีราคาอยู่ที่ 557,500 บาท

Grand Seiko นำเสนอความล้ำหน้าของกลไกผ่านนาฬิการุ่นใหม่จากคอลเล็กชั่น Evolution 9 (เอโวลูชั่น ไนน์) ด้วยการนำเสนอกลไกโครโนกราฟจับเวลาจักรกลแบบแรกขึ้น ในชื่อว่า Tentagraph (เทนทากราฟ) เดินในแบบ Hi-Beat และความเที่ยงตรงระดับสูง พร้อมกำลังสำรองยาวนานถึง 3 วันกับ Grand Seiko Evolution 9 SLGC001

Grand Seiko Evolution 9 SLGC001 Tentagraph

ตัวเรือนและสายผลิตจากไทเทเนียมชนิดความหนาแน่นสูง ซึ่งมีน้ำหนักเบากว่าและต้านทานต่อการขีดข่วนได้มากกว่าสเตนเลสสตีลถึง 30% เพื่อให้มีความทนทานสูงสุด ปุ่มกดทรงโค้งทั้งสองก็ช่วยให้การกดใช้งานฟังก์ชั่นจับเวลากระทำได้อย่างมั่นใจในระดับสูงสุด

Grand Seiko Evolution 9 SLGC001 Tentagraph

Grand Seiko Evolution 9 SLGC001 Tentagraph

รายละเอียดของหน้าปัดมาใน “รูปแบบภูเขา Iwate” อันเป็นรูปแบบเฉพาะตัวของ Grand Seiko ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากแนวสันเขาของภูเขาในอาณาบริเวณใกล้เคียงที่มองเห็นได้ผ่านหน้าต่างของ Studio Grand Seiko Shizukuishi (สตูดิโอ แกรนด์ ไซโก ชิสุกุอิชิ) ที่ซึ่งนาฬิกา Tentagraph และนาฬิกาจักรกลรุ่นอื่น ๆ ทั้งหมดของ Grand Seiko ถูกประกอบขึ้นและทำการปรับแต่งด้วยมือ

Grand Seiko Evolution 9 SLGC001 Tentagraph

สำหรับหน้าปัดแบบภูเขาอิวาเตะ ปรากฏขึ้นครั้งแรกในปี 2006 จากนั้นเป็นต้นมา รูปแบบเช่นนี้ก็มีความเกี่ยวเนื่องอย่างลึกซึ้งกับการประดิษฐ์นาฬิกาจักรกลของ Grand Seiko จุดตระหง่านสูงสุดแห่งขุนเขาเป็นแรงบันดาลใจที่ยั่งยืนให้กับ Grand Seiko

และการเลือกใช้หน้าปัดรูปแบบนี้กับนาฬิกากลไกโครโนกราฟจักรกลแบบแรกของแบรนด์ก็เป็นทั้งการแสดงสัญลักษณ์และเป็นรูปแบบที่มีความเหมาะสมอย่างยิ่ง เมื่อผสานรวมเข้ากับเฉดสีน้ำเงินอันแสนงดงามแล้ว หน้าปัดของนาฬิการุ่นนี้ นำพาให้จินตนาการถึงท้องฟ้ายามค่ำคืนเหนือภูเขาอิวาเตะ

Grand Seiko Evolution 9 SLGC001 Tentagraph

สิ่งที่น่าสนใจของนาฬิกาเรือนนี้คือ กลไกอัตโนมัติ 9SC5 ที่พัฒนาอยู่บนพื้นฐานของกลไกรหัส 9SA5 ภายใต้คอนเซ็ปต์ Tentagraph ที่เป็นตัวย่อมาจาก Ten คือ Ten Beats per Second หรือจังหวะการเดิน 10 ครั้งต่อวินาที T ย่อมาจาก Three Days ส่วน A และ Graph มาจากคำว่า Automatic Chronograph รวมทั้งหมดคือ กลไกจับเวลา Chronograph ขับเคลื่อนด้วยความถี่สูงในระดับ 10 ครั้งต่อวินาที และมีกำลังสำรอง 3 วัน

Grand Seiko Evolution 9 SLGC001 Tentagraph

กลไกรุ่นนี้เดินด้วยความถี่ 10 ครั้งต่อวินาที จึงมั่นใจได้ในความแม่นยำระดับสูงเมื่อทำการจับเวลาที่ล่วงผ่านไปได้เช่นเดียวกันกับการแสดงเวลาของวัน และด้วยการใช้เอสเคปเมนต์ที่ประหยัดพลังงานและการใช้ตลับลาน 2 ชุด นาฬิกาจึงสามารถทำงานได้นานถึง 3 วันแม้ในขณะที่กลไกจับเวลาทำงานอยู่ ทำให้ Tentagraph เป็นกลไกโครโนกราฟ ความถี่ 10-บีท ที่มีพลังงานสำรองยาวนานที่สุดในอุตสาหกรรมนาฬิกา ณ ขณะนี้ (ข้อมูล ณ เดือนมีนาคม 2023 บนพื้นฐานการศึกษาของ Grand Seiko)

Grand Seiko Evolution 9 SLGC001 Tentagraph

นอกจากนั้น ตัวกลไกยังต้องผ่านขั้นตอนการทดสอบแบบใหม่ที่ใช้เวลายาวนานขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ความแม่นยำของเวลาในแต่ละวันของ Tentagraph จะถูกประเมินใน 6 ตำแหน่ง และที่ 3 ระดับอุณหภูมิ เป็นเวลา 17 วัน เช่นเดียวกับกลไกจักรกลของ Grand Seiko ทุกเครื่อง

แต่จะมีการทดสอบเพิ่มอีก 3 วัน ซึ่งในระหว่างนี้ ความแม่นยำจะถูกประเมินใน 3 ตำแหน่งในขณะที่กลไกจับเวลากำลังทำงานอยู่ จึงทำให้โดยรวมแล้ว กลไก Tentagraph แต่ละเครื่องจะถูกทดสอบเป็นเวลา 20 วันเพื่อให้แน่ใจว่า เป็นไปตามมาตรฐานความแม่นยำของ Grand Seiko ที่ +5 ถึง -3 วินาทีต่อวัน กล่าวได้ว่า กลไก Tentagraph ใหม่ เป็นการเพิ่มมิติใหม่ให้กับกลุ่มนาฬิกาสปอร์ตของ Grand Seiko ทั้งยังเป็นการเปิดฉากประวัติศาสตร์บทใหม่ของ Grand Seiko อีกด้วย

Grand Seiko Evolution 9 SLGC001 Tentagraph

ระบบปล่อยจักรของกลไกเป็นแบบ ดูอัล อิมพัลซ์ เอสเคปเมนต์ อันเป็นระบบกลไกระดับปฏิวัติวงการ ซึ่งส่งผ่านพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพไปยังจักรกลอกแบบ ฟรี-สปรัง โดยทางอ้อม ผ่านพัลเลท ฟอร์ก และยังคงส่งผ่านโดยตรงจากจักรเอสเคปด้วย และเทคโนโลยี MEMS (เมมส์) ก็ช่วยให้มั่นใจว่าชิ้นส่วนต่าง ๆ ของระบบปล่อยจักร มีความถูกต้องแม่นยำระดับสูงในเรื่องของรูปทรงและขนาด มีน้ำหนักที่เบา มีความทนทานสูง และยังช่วยให้ระบบปล่อยจักรใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อให้ได้มาซึ่งพลังงานสำรองที่ยาวนาน

Grand Seiko Evolution 9 SLGC001 Tentagraph

จุดเด่นของกลไกโครโนกราฟจับเวลาสมัยใหม่ที่มีคุณภาพสูงก็คือ การใช้คลัตช์แนวตั้งและระบบคอลัมน์วีล ที่ช่วยให้มั่นใจในเรื่องความแม่นยำและความสามารถในการทำงานได้ในระดับสูง คลัตช์แนวตั้งจะขจัดอาการสั่นหรือกระตุกของเข็มนาฬิกาเมื่อกลไกจับเวลาเริ่มทำงานและเพิ่มความแม่นยำในการจับเวลา

ในขณะที่คอลัมน์วีล จะช่วยให้ควบคุมการทำงานของกลไกจับเวลาได้อย่างแม่นยำ กลไกจับเวลานี้มีค้อนแบบ 3 แฉก ที่ช่วยให้มั่นใจได้ว่า เมื่อกดปุ่มรีเซ็ตแล้ว เข็มจะกลับไปสู่ตำแหน่งศูนย์ในทันทีและเป็นการทำงานที่ประสานกันอย่างสมบูรณ์แบบ

Grand Seiko Evolution 9 SLGC001 Tentagraph

Grand Seiko Evolution 9 SLGC001 Tentagraph จะเริ่มจำหน่ายในตลาดช่วงเดือนมิถุนายนนี้ และเป็นรุ่นปกติของ Grand Seiko ไม่ใช่นาฬิกาผลิตจำกัดแต่อย่างใด โดยราคาอยู่ที่ 557,500 บาท

รายละเอียดทางเทคนิค : Grand Seiko Evolution 9 Collection Tentagraph: SLGC001

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 43.2 มิลลิเมตร
 • ความหนา: 15.3 มิลลิเมตร
 • ตัวเรือนและสาย : ไทเทเนียมชนิดความหนาแน่นสูง
 • กระจก : แซพไฟร์ คริสตัล ทรงกล่อง พร้อมเคลือบกันแสงสะท้อน
 • ฝาหลัง : แบบเกลียว กรุกระจกใส เม็ดมะยมชนิดขันเกลียว
 • รหัสคาลิเบอร์ : 9SC5
 • ระบบขับเคลื่อน: อัตโนมัติ
 • ความถี่: 36,000 ครั้งต่อชั่วโมง (10 บีท ต่อวินาที)
 • ความแม่นยำ (อัตราเฉลี่ยรายวัน): +5 ถึง -3 วินาทีต่อวัน
 • พลังงานสำรอง: 72 ชั่วโมง
 • ค่าจับเวลา แสดงด้วยหน้าปัด 30 นาทีที่ 9 นาฬิกา และ 12 ชั่วโมงที่ 6 นาฬิกา
 • จำนวนทับทิม: 60
 • การกันน้ำ: 10 บาร์
 • ความต้านทานแม่เหล็ก: 4,800 แอมแปร์/เมตร