Fortis N-42 Novonaut การกลับมาของตำนานแห่งการบุกอวกาศ

0

Fortis ปัดฝุ่นนำเรื่องราวของนาฬิกาที่เกี่ยวพันกับเรื่องอวกาศอย่าง Cosmonaut กลับมาอีกครั้งด้วยรุ่นใหม่ N-42 Novonaut ซึ่งจะมีการผลิตออกขาย 5 รุ่นย่อย และหนึ่งในนั้นเป็นเวอร์ชัน Limited Edition ที่เรียกว่า First Edition ที่มีการผลิตออกขายเพียง 100 เรือน

- Advertisement -

Fortis N-42 Novonaut

Fortis N-42 Novonaut การกลับมาของตำนานแห่งการบุกอวกาศ

 • นาฬิกาที่ถูกสืบสานความสำเร็จของ B-42 Cosmonaut

 • ตัวเรือนออกแบบใหม่แต่คงกลิ่นอายของรุ่นคลาสสิค พร้อมกลไกใหม่ Werk17

 • มีรุ่นพิเศษ First Edition ผลิตเพียง 100 เรือน

หนึ่งในบรรดานาฬิกาที่มีโอกาสไปสัมผัสห้วงอวกาศ Fortis คือ หนึ่งในนั้น และนาฬิการุ่น B-42 Cosmonaut ของพวกเขาได้รับการยอมรับจากวงการบินและอวกาศของรัสเซียจนกลายเป็นนาฬิกาคู่กาย และนี่คือ ผลผลิตที่ต่อเนื่องกับนาฬิการุ่น N-42 Novonaut ซึ่งทาง Fortis บอกว่าคือการกลับมาของตำนานแห่งนาฬิกาที่มีส่วนช่วยสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์

Fortis ซึ่งเป็นคำในภาษาละตินที่มีความหมายว่า Strong ได้รับการก่อตั้งในปี 1912 โดย Walter Vogt เพื่อผลิตนาฬิกาที่มีความทนทาและโดดเด่นในเรื่องของคุณภาพตามความหมายของแบรนด์ และพวกเขาเข้าไปมีส่วนในการผลิตนาฬิกาที่มีความเกี่ยวข้องกับอวกาศกับรุ่น Spacematic ที่เปิดตัวในปี 1961 และเคยมีการนำเข้าไปเสนอในโครงการ Gemini ของ NASA ด้วย

จากนั้นในปี 1994 พวกเขาจึงเริ่มมีความเกี่ยวพันกับวงการบินและอวกาศอย่างเป็นทางการ เมื่อได้รับเลือกให้เป็นอุปกรณ์ประจำกายของนักบินอวกาศในหน่วยงานทางด้านอวกาศ Roscosmo (เหมือนกับ NASA ของสหรัฐอเมริกา) และ Cosmonaut (ซึ่งเป็นคำที่หน่วยงานนี้เรียกนักบินอวกาศ) ก็ได้เข้ามาทำหน้าที่นี้ และนาฬิกา Cosmonaut รุ่นแรกของ Fortis ก็ได้ติดข้อมือของนักบินรัสเซียขึ้นสู่อวกาศในการปฏิบัติการที่สถานีอวกาศ MIR หรือเมียร์ และในปี 1997 ก็ได้รับเลือกให้เป็นอุปกรณ์คู่กายของนักบินอวกาศโครงการร่วมของเยอรมนี-รัสเซียในโปรเจ็กต์ MIR97

ในเวลาต่อมานาฬิการุ่น Cosmonaut ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของคอลเล็กชั่น B-42 ซึ่งเป็นส่วนผสมของนาฬิกานักบิน รวมถึงการใช้งานในด้านการดำน้ำ กับการใช้งานในเชิงจับเวลา และมีรุ่นต่างๆ เปิดตัวออกมามากมาย ซึ่ง Cosmonaut ก็เป็นส่วนหนึ่งในนั้น จนกระทั่งนำไปสู่การเปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่ในปี 2023 ที่สืบทอดเรื่องของราว นั่นคือ N-42 Novonaut

Fortis N-42 NovonautFortis N-42 NovonautFortis N-42 NovonautFortis N-42 Novonaut

สำหรับ Fortis N-42 Novonaut ถือเป็นการสืบทอดเรื่องราวในการปฏิบัติภารกิจในอวกาศของ Cosmonaut ได้เป็นอย่างดี และได้รับอิทธิพลในการออกแบบและสร้างสรรค์จากนาฬิการุ่น B-42 Cosmonaut Chronograph ชนิดที่เรียกว่าเห็นปุ๊บจะรู้ได้ทันที ตัวนาฬิกายังมาในรูปแบบของตัวเรือนที่มีขาสายยาวตามสไตล์นาฬิกานักบิน มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 42 มิลลิเมตร และหนา 15 มิลลิเมตร ผลิตจากสแตนเลสสตีลที่ผ่านกระบวนการรีไซเคิลทั้งตัวเรือนและสายโลหะ

Fortis N-42 Novonaut
Fortis N-42 Novonaut

อินเสิร์ตบนขอบตัวเรือนผลิตจากเซรามิกซึ่งมีทั้งแบบขัดด้านและขัดเงาขึ้นอยู่กับรุ่นย่อย มาพร้อมสเกลจับเวลาที่อยู่บนขอบตัวเรือนที่มีสเกลถี่ แต่ปรับปรุงด้วยการเพิ่มหลัก 5 แทรกเข้าไปด้วยพร้อมกับมีการเคลือบสารเรืองแสงลงไป ซึ่งทาง Fortis เรียกอินเสิร์ตของขอบตัวเรือนแบบนี้ว่า Sirius Bezel ขณะที่อินเนอร์ริงในหน้าปัดจะมีสเกลสำหรับจับเวลาถอยหลังมาให้เหมือนกับ B-42 Cosmonaut Chronograph

Fortis N-42 Novonaut Fortis N-42 Novonaut
Fortis N-42 Novonaut Fortis N-42 Novonaut

หน้าปัดมามีให้เลือก 2 สีคือ ดำและน้ำเงินมีการวางหน้าปัดย่อยของระบบจับเวลาเอาไว้ในแบบ 6-9-12 โดย 6 นาฬิกาเป็นการจับเวลาส่วนชั่วโมง ซึ่งสูงสุดที่ 12 ชั่วโมง หน้าปัด 9 นาฬิกาเป็นเข็มวินาทีแยกของระบบแสดงเวลาหลัก และหน้าปัด 12 นาฬิกาคือ การจับเวลาส่วนนาที ซึ่งสูงสุด คือ 30 นาที โดยที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกาจะมีช่อง Day/Date พร้อมเครื่องหมายสามเหลี่ยมชี้ขึ้นหรือลง เพื่อบอกว่าเวลาดึงเม็ดมะยมออกมาตั้งวัน/วันที่จะต้องหมุนไปทางไหน

Fortis N-42 NovonautFortis N-42 Novonaut

กลไกเป็นรหัส Werk17 ที่พัฒนาอยู่บนพื้นฐานของกลไกจาก La Jous-Perret มาพร้อมกับระบบคอลัมน์วีลเพื่อความนุ่มนวลและความเที่ยงตรงในการกดปุ่มจับเวลา มีการออกแบบชิ้นส่วน Bridge ใหม่พร้อมกับตัวปรับแบบ Micro Screw เพื่อช่วยให้มีความทนทาน และสามารถสำรองกำลังงานสูงสุด 60 ชั่วโมง พร้อมความสามารถในการกันน้ำ 200 เมตร

Fortis N-42 Novonaut Fortis N-42 Novonaut Fortis N-42 Novonaut Fortis N-42 Novonaut

ตัวนาฬิกามีจำหน่าย 3 รุ่นหลัก 5 แบบย่อย คือ

 • First Edition : REF:F2040010 มีการผลิตเพียง 100 เรือน จะต่างจากรุ่นหน้าปัดดำตรงที่ในชื่อรุ่นที่อยู่ตรงตำแหน่ง 3 นาฬิกาจะมีการสกรีนคำว่า First Edition สีส้มลงไป ขอบอินเนอร์ริงที่เป็นสเกลจับเวลาถอยหลัง ตัวเลขจะเป็นสีส้ม และขอบตัวเรือนจะมากับสเกลแบบเงา ราคา 4,860 เหรียญสหรัฐฯ
 • Legacy Edition On Block Bracelet : REF:F2040008 หน้าปัดสีดำ อินเสิร์ตบนขอบตัวเรือนเป็นแบบด้าน มากับสายสตีล ราคา 4,590 เหรียญสหรัฐฯ
 • Legacy Edition On Hybrid Strap : REF:F2040009 หน้าปัดสีดำ อินเสิร์ตบนขอบตัวเรือนเป็นแบบด้าน มากับสายแบบผสมระหว่างยางกันหนัง ราคา 4,270 เหรียญสหรัฐฯ
 • Cobalt Blue Edition On Block Bracelet : REF:F2040012 หน้าปัดสีน้ำเงิน มากับสายสตีล ราคา 4,590 เหรียญสหรัฐฯ
 • Cobalt Blue Edition On Hybrid Strap : REF:F2040013  หน้าปัดสีน้ำเงิน มากับสายสตีล ราคา 4,270 เหรียญสหรัฐฯ

Fortis N-42 Novonaut

รายละเอียดทางเทคนิค : Fortis N-42 Novonaut

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 41 มิลลิเมตร
 • ความหนา : 15 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือน : สแตนเลสสตีลที่มาจากกระบวนการรีไซเคิล
 • กระจก : Sapphire พร้อมเคลือบ AR
 • กลไก : Werk 17 อัตโนมัติ จับเวลา Chronograph
 • ความถี่ : 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง
 • กำลังสำรอง : 60 ชั่วโมง
 • การกันน้ำ : 200 เมตร