Code 11.59 by Audemars Piguet Tourbillon Openworked โดดเด่นพร้อมตัวเรือน White gold และ Pink gold

0

โอเดอมาร์ ปิเกต์เผยโฉมนาฬิการุ่นใหม่ในดีไซน์ทูโทนและหน้าปัดสีเทา Code 11.59 by Audemars Piguet Tourbillon Openworked

Code 11.59 by Audemars Piguet Tourbillon Openworked
Code 11.59 by Audemars Piguet Tourbillon Openworked

Code 11.59 by Audemars Piguet Tourbillon Openworked โดดเด่นพร้อมตัวเรือน White gold และ Pink gold

- Advertisement -

Audemars Piguet (โอเดอมาร์ ปิเกต์) แบรนด์เครื่องบอกเวลาชั้นสูงจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เปิดตัวนาฬิกาโมเดลใหม่จากคอลเลกชั่น Code 11.59 by Audemars Piguet Tourbillon Openworked (โค้ด 11.59 บาย โอเดอมาร์ ปิเกต์ รุ่นตูร์บิญอง โอเพ่นเวิร์ค) ขนาดหน้าปัด 41 มิลลิเมตร โดดเด่นด้วยกลไก Openworked (โอเพ่นเวิร์ค) ที่ถูกสร้างสรรค์ด้วยโทนสีเทาหลากหลายเฉด พร้อมกับตัวเรือนทูโทนที่ผสมผสานไวท์โกลด์และพิ้งค์โกลด์ 18 กะรัตเข้าด้วยกัน

การใช้ทองต่างเฉดสีช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับมิดเดิ้ลเคสที่มีเหลี่ยมมุมเรขาคณิต ถ่ายทอดความคอนทราสต์แต่ลงตัวได้เป็นอย่างดี

เหลี่ยมมุมของตัวเรือนทูโทน

ตัวเรือนทูโทนนำเสนอโครงสร้างที่ซับซ้อนของนาฬิกาในคอลเลกชั่น Code 11.59 by Audemars Piguet
ขอบตัวเรือนถูกออกแบบให้บางเป็นพิเศษ มาพร้อมขานาฬิกา (Lugs) และฝาด้านหลังทรงกลมที่ถูกรังสรรค์ขึ้นจากไวท์โกลด์ 18 กะรัต คอนทราสต์กับมิดเดิ้ลเคสพิ้งค์โกลด์ 18 กะรัตทรงแปดเหลี่ยม

โดยส่วนประกอบแต่ละชิ้นได้รับการขัดเก็บรายละเอียดไปจนถึงส่วนที่เล็กที่สุดด้วยเทคนิคการขัดลายซาตินและการขัดเหลี่ยมมุม กรรมวิธีการผลิตที่ซับซ้อนนี้จำเป็นจะต้องใช้ความเชี่ยวชาญเพื่อเก็บรายละเอียดบริเวณเหลี่ยมมุมของตัวเรือนไปจนถึงพื้นผิวที่โค้งมน ซึ่งเป็นเทคนิคที่รังสรรค์ได้ด้วยมือเท่านั้น

Code 11.59 by Audemars Piguet Tourbillon Openworked

ตัวเรือนทูโทนเป็นโมเดลที่ไม่ค่อยได้เห็นนักในนาฬิกาของ Audemars Piguet แต่ถือเป็นส่วนสำคัญในประวัติศาสตร์ของแบรนด์  จากนาฬิกาข้อมือที่มีกลไกซับซ้อน (Complicated wristwatches) จำนวน 550 โมเดลที่ผลิตและจำหน่ายในช่วงปี 1882 ถึง 1969 มีเพียง 8 เรือนเท่านั้นที่ใช้ทอง 2 ประเภทในการผลิต และการใช้ไวท์โกลด์คู่กับพิ้งค์โกลด์นั้นยิ่งเป็นสิ่งที่พบได้ยาก

มีนาฬิกาเพียงเรือนเดียวเท่านั้นที่ใช้ส่วนผสมนี้จากบันทึกของ Audemars Piguet ในช่วงก่อนปี 1978 ถึงแม้การจับคู่ระหว่างไวท์โกลด์และ พิ้งค์โกลด์จะแพร่หลายมากขึ้นในหลายทศวรรษที่ผ่านมา แต่ก็ยังถือเป็นสิ่งที่หาได้ยากและแสดงถึงความพิถีพิถันในการออกแบบนาฬิกาได้เป็นอย่างดี

“โครงสร้างของนาฬิกาคอลเลกชั่น Code 11.59 by Audemars Piguet  ดูจะเป็นโมเดลที่พร้อมรองรับกลไก Openworked ที่มีความซับซ้อน ทั้งตัวเรือนและกลไกสามารถเชื่อมต่อกันได้อย่างไร้รอยต่อจนกลมกลืนราวกับเป็นหนึ่งเดียว นาฬิกาตูร์บิญอง โอเพ่นเวิร์ค โมเดล 26600CR นี้

ได้รับแรงบันดาลใจจากดีไซน์ของนาฬิกา Unique Piece สำหรับงาน Only Watch ในปี 2019 ที่โดดเด่นด้วยกลไก Openworked ในโทนสีเทาหลากหลายเฉดที่ซ่อนอยู่ภายในตัวเรือนไวท์โกลด์และมิดเดิ้ลเคสพิ้งค์โกลด์ทรงแปดเหลี่ยมทุกรายละเอียดในการสร้างสรรค์นาฬิกาเรือนนี้สะท้อนถึงประสิทธิภาพของการทำงานด้วยมือและงานดีไซน์ที่มีความร่วมสมัย

ซึ่งจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อช่างทำนาฬิกา ช่างฝีมือช่างเทคนิค วิศวกร และผู้เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์ของเราทำงานร่วมกันเพื่อสร้างสรรค์นาฬิกาเรือนพิเศษที่สุดดังที่ลูกค้าของเราคาดหวัง” Michael Friedman (ไมเคิล ฟรีดแมน) ผู้อำนวยการฝ่ายคอมพลิเคชัน (Head of Complications) Audemars Piguet กล่าว

Code 11.59 by Audemars Piguet Tourbillon Openworked

มุมมองที่สะดุดตาของกลไกนาฬิกาที่เคลื่อนไหวอยู่ภายใน

นาฬิกาเรือนขับเคลื่อนด้วยคาลิเบอร์ 2948 ซึ่งเป็นกลไก Tourbillon Openworked แบบหลายเลเยอร์ที่ผ่านการฉลุด้วยมือ แผ่นชิ้นส่วนของโอเพ่นเวิร์คและบริดจ์ (Bridges) สีเทายิ่งดูโดดเด่นเมื่ออยู่กับบาลานซ์วีล (Balance wheel) วัสดุพิ้งค์โกลด์ รวมถึงบาร์เรล (Barrel) และชุดเฟืองสีเทาอ่อน ซึ่งชิ้นส่วนหลักและบริดจ์สามารถมองเห็นได้จากทั้งสองด้านของนาฬิกาถูกตกแต่งด้วยการขัดลายซาตินแนวตั้งเพื่อเพิ่มความน่าค้นหา ส่วนบาร์เรลและวีลชิ้นอื่นๆ ถูกขัดตกแต่งด้วยลายซาตินแบบวงกลมด้วย

70 เหลี่ยมมุมที่ผ่านการขัดด้วยมือยิ่งตอกย้ำถึงความพิถีพิถันในการรังสรรค์กลไกขนาดเพียง 3.65 มิลลิเมตร ถือเป็นการยกระดับการสร้างสรรค์งาน Openworked ให้สูงขึ้นอีกขั้น การตกแต่งด้วยสามเฉดสียังช่วยเพิ่มมิติให้กับนาฬิกาอีกด้วย ขอบตัวเรือนด้านในสีเทาเคลือบแลคเกอร์ช่วยเสริมความโดดเด่นของกลไก Openworked และรับกันได้ดีกับขอบตัวเรือนที่บางเป็นพิเศษ เข็มนาฬิกาพิ้งค์โกลด์ 18 กะรัตยังช่วยเติมสีสันให้กับบาลานซ์วีลและมิดเดิ้ลเคส

กระจกแซฟไฟร์ทรงโค้ง 2 ชั้นอันเป็นเอกลักษณ์ถูกเชื่อมต่อกับขอบตัวเรือนทรงโค้งที่บางเป็นพิเศษ ทำให้ดีไซน์ดูร่วมสมัยยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสร้างมิติและน่าดึงดูดเมื่อกระทบกับแสงและช่วยขับเน้นกลไก Openworked อันประณีตให้ดูโดดเด่นยิ่งขึ้น

Code 11.59 by Audemars Piguet Tourbillon Openworked

สายนาฬิกาเคลือบยางสไตล์ร่วมสมัย

นาฬิกาเรือนนี้มาพร้อมสายนาฬิกาเคลือบยางสีเทา เพิ่มรายละเอียดด้วยเทกซ์เจอร์บนสายนาฬิกาเพื่อความทันสมัย วัสดุภายในเป็นหนังลูกวัว สายนาฬิกาถูกเชื่อมต่อโดยตรงกับขานาฬิกาที่เชื่อมต่อกับขอบตัวเรือนบางพิเศษได้อย่างลงตัว ยิ่งถ่ายทอดให้เห็นเทคนิคการรังสรรค์ชิ้นงานด้วยมือที่ประณีตและเน้นให้ตัวเรือนทูโทนท่ตัดกันดูโดดเด่นยิ่งขึ้น

รายละเอียดด้านเทคนิค : Code 11.59 by Audemars Piguet Tourbillon Openworked

Ref.26600CR.OO.D009KB.01

ขนาดตัวเรือน 41 มิลลิเมตร

ตัวเรือน

 • ขอบตัวเรือน ขานาฬิกา ปุ่มกด และเม็ดมะยมไวท์โกลด์ 18 กะรัต มิดเดิ้ลเคสพิ้งค์โกลด์ 18 กะรัต
  กระจกแซฟไฟร์ทรงโค้ง 2 ชั้น ฝาด้านหลังแซฟไฟร์ คุณสมบัติกันน้ำ 30 เมตร
 • ความหนาของตัวเรือน: 10.7 มิลลิเมตร

ฟังก์ชั่น 

 • กลไก Tourbillon กลไกแสดงเวลาชั่วโมง นาที

หน้าปัด

 • ขอบตัวเรือนด้านในเคลือบสีเทา เข็มนาฬิกาพิ้งค์โกลด์ 18 กะรัต

 

สายนาฬิกา

 • สายเคลือบยางสีเทา พร้อมเข็มขัดล็อกสายนาฬิกาเอกลักษณ์ของโอเดอมาร์ ปิเกต์ไวท์โกลด์ 18 กะรัต

รายละเอียดเกี่ยวกับกลไกการทำงาน

 • กลไกการทำงานแบบไขลาน คาลิเบอร์ 2948
 • เส้นผ่านศูนย์กลาง 25 มิลลิเมตร
 • ความหนา 65 มิลลิเมตร
 • จำนวนชิ้นส่วน 196
 • จำนวนอัญมณี 19
 • การันตีการกักเก็บพลังงานขั้นต่ำ 72 ชั่วโมง
 • ความถี่ของ Balance Wheel 3 Hz (21,600 ครั้ง/ชั่วโมง)