Citizen Promaster Mechanic Diver NY012 Series หวนสู่ความยิ่งใหญ่แห่งนาฬิกาดำน้ำ

0

จากประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ในการผลิตนาฬิกาดำน้ำในช่วงทศวรรษที่ 1970 และ 1980 ทาง Citizen ได้นำมาต่อยอดและสร้างสรรค์การออกแบบนาฬิกาดำน้ำในสไตล์นีโอวินเทจรุ่นใหม่ กับ Citizen Promaster Mechanic Diver NY012 Series ซึ่งมีให้เลือกถึง 5 สีสันบนหน้าปัด

- Advertisement -

Citizen Promaster Mechanic Diver NY012 Series

Citizen Promaster Mechanic Diver NY012 Series หวนสู่ความยิ่งใหญ่แห่งนาฬิกาดำน้ำ

ประวัติศาสตร์ของ Citizen ในฐานะของผู้ผลิตเครื่องบอกเวลาเพื่อการใช้งานอย่างจริงจังของมืออาชีพมีจุดเริ่มต้นมาตั้งแต่ทศวรรษที่ 1970 โดยเฉพาะนาฬิกาดำน้ำ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกเลยที่ในช่วงทศวรรษที่ 1970-1980 พวกเขาจะได้รับการยอมรับจากลูกค้าทั่วโลกถึงความยอดเยี่ยมของนาฬิกาที่มีความทนทานและเข้าถึงได้ และนั่นทำให้ Citizen Promaster Mechanic Diver NY012 Series เป็นนาฬิกาดำน้ำรุ่นใหม่ที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อระลึกถึงความยิ่งใหญ่ของ Citizen ในโลกแห่งการดำน้ำด้วยกลิ่นอายของนาฬิกาที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้น

ด้วยองค์ประกอบการออกแบบที่นำมาและได้รับแรงบันดาลใจจากประวัติศาสตร์อันยาวนานของนาฬิกาดำน้ำของแบรนด์ในช่วงทศวรรษ 1970 และ 1980  ตลอดประวัติศาสตร์และการพัฒนาของนาฬิกาดำน้ำในแต่ละแบรนด์นั้น Citizenเป็นคู่แข่งสำคัญมาโดยตลอด

โดยนำเสนอนาฬิกาหลายรุ่นตลอดหลายปีที่ผ่านมาด้วยนวัตกรรมอันหลากหลายที่นักดำน้ำทุกคนชื่นชม ไม่ว่าจะเป็นมืออาชีพหรือมือสมัครเล่น เหนือสิ่งอื่นใด นาฬิกาดำน้ำของ Citizen มีความน่าเชื่อถือ ซึ่งผ่านการพิสูจน์การใช้งาน รวมถึงการใช้งานแล้ว ซึ่งทำให้นาฬิกาเหล่านี้เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับผู้ที่เลือกผจญภัยไปใต้ท้องทะเลลึก

นาฬิกาสำหรับนักดำน้ำซีรีส์ NY012 ใหม่ เปิดตัวโดยคำนึงถึงประวัติศาสตร์อันโด่งดัง โดยได้รับแรงบันดาลใจจากนาฬิกาสำหรับนักดำน้ำหลายรุ่นที่ผลิตในปี 1970 และ 1980 ซีรีส์ใหม่นี้นำเสนอรูปลักษณ์แบบวินเทจ พร้อมรายละเอียดที่เป็นที่รู้จักจากนาฬิกาที่สำคัญๆ ในอดีต แต่ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติด้านประสิทธิภาพที่ทันสมัย ซึ่งจะทำให้นาฬิกาเหล่านี้มีประโยชน์สำหรับนักดำน้ำทุกคนในปัจจุบันต่อไป

ในช่วงปี 1970 และ 1980 เป็นช่วงเวลาที่เฟื่องฟูสำหรับนาฬิกาดำน้ำ โดยมีการพัฒนาทางเทคโนโลยีเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง Citizen เป็นหนึ่งในแบรนด์ไม่กี่แบรนด์ที่อยู่แถวหน้าของเทคโนโลยีนาฬิกาดำน้ำ โดยนำเสนอคุณสมบัติใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อปรับปรุงการทำงานและความน่าเชื่อถือของนาฬิกาดำน้ำ

Citizen Promaster Mechanic Diver NY012 Series

ในการสร้าง NY012 ใหม่ Citizen มองหานาฬิกาดำน้ำรุ่นหลักๆ หลายรุ่นเพื่อหาแรงบันดาลใจ โดยสร้างรูปแบบจากองค์ประกอบต่างๆ ที่เห็นในนาฬิกาจากอดีต เช่น เข็มชั่วโมงที่มีพรายน้ำแบบ “สามจุด” มีให้เห็นครั้งแรกในรุ่น DV-C60 จากปี 1975 เช่นเดียวกับ DV-C82 จากปี 1977 แต่ในของ NY012 Series แตกต่างเล็กน้อย  แต่มีฐานเป็นสไตล์ “สามจุด” เข็มชั่วโมงถูกเจาะโปร่งแบบ Skeleton เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถมองเห็นข้อมูลบนช่องหน้าต่าง Day/Date ที่อยู่ในตำแหน่ง 3 นาฬิกา ซึ่งในรุ่นเก่าๆ ไม่ได้ถูกออกแบบในลักษณะนี้ เพราะไม่จำเป็นต้องใช้

Citizen Promaster Mechanic Diver NY012 Series Citizen Promaster Mechanic Diver NY012 Series Citizen Promaster Mechanic Diver NY012 Series

ขอบตัวเรือนของ NY012 Series ได้รับแรงบันดาลใจจากรุ่น DV-730V ปี 1980 โดยมีรูปแบบตัวเลขและเครื่องหมายบอกเวลา 60 นาทีของสเกลจับเวลาบนขอบอินเสิร์ตที่คล้ายกัน โดยองค์ประกอบเหล่านี้ เช่นเดียวกับองค์ประกอบที่ละเอียดอ่อนอื่นๆ จากนาฬิกาอื่นๆ มากมายเป็นพื้นฐานของ NY012 Series รุ่นใหม่ และผลลัพธ์ที่ได้คือนาฬิกาที่ให้ความรู้สึกแบบนีโอวินเทจที่แข็งแกร่ง ซึ่งมองเห็นและสัมผัสได้ง่ายเมื่อสัมผัสมันในโลหะ

รายละเอียดอีกอย่างหนึ่งที่สะดุดตาทันทีเมื่อดูการเปิดตัวรุ่น NY012 Series คือ ห้าสีที่มีให้เลือกสำหรับหน้าปัดซึ่งมีตั้งแต่แบบใช้งานได้จริงไปจนถึงแบบสีสันสดใส ประกอบด้วย

 • NY0120-01E หน้าปัดสีดำ
 • NY0129-07L หน้าปัดสีน้ำเงิน
 • NY0121-09X หน้าปัดสีเขียว
 • NY0120-01X หน้าปัดสีเหลือง
 • NY0120-01Z หน้าปัดสีส้ม
Citizen Promaster Mechanic Diver NY012 Series Citizen Promaster Mechanic Diver NY012 Series Citizen Promaster Mechanic Diver NY012 Series Citizen Promaster Mechanic Diver NY012 Series Citizen Promaster Mechanic Diver NY012 Series

ทุกรูปแบบมาบนสายยางสังเคราะห์สีดำ ยกเว้นรุ่นหน้าปัดสีเขียว ซึ่งมาบนสายยางสังเคราะห์สีเขียวแทนบนตัวเรือนที่ผลิตจากสแตนเลสสตีลขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 41 มิลลิเมตร

การเลือกที่จะนำเสนอ NY012 ในรูปแบบสีต่างๆ มากมาย ถือเป็นการยกย่องโดยตรงต่อหน้าปัดหลากสีที่ Citizen นำเสนอในช่วงปลายทศวรรษ 1970 ในเวลานั้น เทคโนโลยีควอตซ์กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น และแนวคิดที่ว่านาฬิกาเป็นเครื่องมือที่ใช้งานได้จริงและเครื่องประดับแฟชั่นก็กลายเป็นกระแสหลัก โดยผู้บริโภคเลือกที่จะจับคู่นาฬิกากับเสื้อผ้าที่เหมาะสมกันมากขึ้นเรื่อยๆ

Citizen Promaster Mechanic Diver NY012 Series

นาฬิกาดำน้ำหลายเรือนในแค็ตตาล็อก Citizen  ในช่วงเวลานี้ประกอบด้วยนาฬิการุ่นต่างๆ ที่มีหน้าปัดสีสันสดใส และมีตัวอย่างมากมายที่เห็นได้ทั่วไป โดยที่สีน้ำเงิน สีส้ม และสีเหลืองเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดนอกเหนือจากหน้าปัดสีดำมาตรฐาน

NY012 Series ใหม่เป็นไปตามจิตวิญญาณนี้ด้วยสีที่มีให้เลือกถึงห้าสี หน้าปัดทั้งหมดมีพื้นผิวเป็นฐานซึ่งเป็นพื้นผิวลายเกรนที่ใช้ลงสี นอกจากนี้ ทุกรูปแบบยังมีเอฟเฟ็กต์สีแบบไล่ระดับ ซึ่งหมายความว่าสีของหน้าปัดจะสว่างที่สุดตรงกลางและมืดลงไปจนถึงขอบ นี่เป็นเอฟเฟ็กต์ที่น่าสนใจเนื่องจากอ้างอิงถึงลักษณะที่หน้าปัดวินเทจจะจางลงเมื่อเวลาผ่านไป เมื่อสัมผัสกับแสงแดด หน้าปัดสีเหลืองและสีส้มมีความโดดเด่นเป็นพิเศษเมื่อนำเอฟเฟ็กต์นี้ไปใช้ และมีกลิ่นอายของเรโทร-วินเทจที่แข็งแกร่งมาก

ตามประวัติความเป็นมาของ Citizen Promaster Mechanic Diver NY012 Series ยังคงเป็นนาฬิกาสำหรับนักดำน้ำที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 6425 อย่างแท้จริง โดยสามารถกันน้ำได้ลึก 200 เมตร ขอบหน้าปัดสำหรับนักดำน้ำทิศทางเดียวพร้อมเข็มชั่วโมงและเครื่องหมายเรืองแสง รวมถึงเข็มวินาทีที่สามารถหยุดได้ หรือ Hacking System เพื่อความเที่ยงตรงในการตั้งเวลา ขับเคลื่อนโดย Cal.8204 ในตัว มีช่องแสดงวันและวันที่ รวมถึงพลังงานสำรองประมาณ 40 ชั่วโมง

Citizen Promaster Mechanic Diver NY012 Series เปิดตัวและพร้อมทำตลาดแล้ว สำหรับราคาในเมืองไทยอยู่ที่ 15,600 บาท

รายละเอียดทางเทคนิค : Citizen Promaster Mechanic Diver NY012 Series

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 41 มิลลิเมตร
 • ความหนา : 13.1 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือน : สแตนเลสสตีล
 • กระจก : มิเนอรัล
 • กลไก : อัตโนมัติ Cal.8204
 • ความถี่ : 21,600 ครั้งต่อชั่วโมง
 • กำลังสำรอง : 40 ชั่วโมง
 • การกันน้ำ : 200 เมตร