Brietling Navitimer B02 Cosmonaute ฉลอง 60 ปีของการท่องอวกาศครั้งแรก

0

ในปี 1962 Breitling ได้มีโอกาสเดินทางไปยังอวกาศกับโครงการ Aurora7 ด้วยการถูกสวมอยู่บนข้อมือของนักบินอวกาศที่ชื่อว่า Scott Carpenter และ 60 ปีผ่านไป ทางแบรนรด์ได้ฉลองโอกาสพิเศษนี้กับนาฬิการุ่นใหม่ Navitimer B02 Cosmonaute

- Advertisement -

Brietling Navitimer B02 Cosmonaute

Brietling Navitimer B02 Cosmonaute ฉลอง 60 ปีของการท่องอวกาศครั้งแรก

 • นาฬิการุ่นพิเศษที่ฉลองครบรอบ 60 ปีในการท่องอวกาศกับโครงการ Aurora7

 • ตัวเรือนแบบสตีลมีขนาด 41 มิลลิเมตรพร้อมกลไกไขลาน Breitling B02

 • ผลิตเพียง 362 เรือน และไม่มีการรันหมายเลขเรือนที่ผลิต

นาฬิกาที่มีความเกี่ยวพันกับอวกาศไม่ได้มีแค่ OMEGA Speedmaster เพียงแบรนด์เดียวเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลากหลายแบรนด์ที่ได้รับเลือกให้เข้าไปเกี่ยวพันกับเรื่องนี้ ซึ่ง Breitling ก็ถือเป็นหนึ่งในนั้นด้วยเช่นกัน และในวาระของการครบรอบ 60 ปีในการเดินทางของยานอวกาศ Aurora7 ทางแบรนด์ได้เปิดตัวนาฬิการุ่น Brietling Navitimer B02 Cosmonaute รุ่นใหม่ออกมา พร้อมตัวเรือนไซส์ 41 มิลลิเมตร และกลไกแบบเดิน 24 ชั่วโมงหรือแค่รอบเดียวใน 1 วัน

Brietling Navitimer B02 Cosmonaute

Brietling Navitimer B02 Cosmonaute Brietling Navitimer B02 Cosmonaute

เรื่องราวของ Breitling กับโครงการ Aurora7 เกิดขึ้นในปี 1962 เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ด้วยความเชี่ยวชาญด้านนาฬิกาที่เกี่ยวข้องกับการบินของ Breitling ทำให้แบรนด์กลายเป็นผู้นาของกลุ่มผู้ผลิตนาฬิกา เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 1962 Breitling ได้อ้างสิทธิ์อย่างเป็นทางการว่า “นาฬิกาข้อมือจากสวิสเรือนแรกในอวกาศ” หรือ “first Swiss wristwatch in space”

หลังจากที่นักบินอวกาศ Scott Carpenter โคจรรอบโลก 3 ครั้งในขณะที่สวมนาฬิกา Navitimer Cosmonaute ระหว่างปฏิบัติภารกิจ Mercury-Atlas 7 และการสวมนาฬิกาเรือนนี้เป็นการร้องขอส่วนตัวของ Carpenter เพราะตัวเขาเองต้องการนาฬิกาที่มีรูปแบบแตกต่างจากนาฬิกานักบินแบบทั่วไปที่เขาเคยพบเห็น ซึ่งนาฬิกาเรือนนี้มีหน้าปัดแบบ 24 ชั่วโมง ที่สามารถบอกเวลากลางวัน- กลางคืนในขณะอยู่ในอวกาศได้

Brietling Navitimer B02 CosmonauteBrietling Navitimer B02 CosmonauteBrietling Navitimer B02 Cosmonaute

“เมื่อเราเปิดตัวนาฬิกา Navitimer รุ่นใหม่เมื่อต้นปี  คำถามที่ติดปากของทุกคนก็คือ ‘แล้วนาฬิกาสำหรับนักบินอวกาศล่ะ ?’ จนมาถึงวันนี้ ผมตื่นเต้นมาก เพราะในที่สุดจะได้เปิดตัวนาฬิกา Cosmonaute ถึง 2 เรือน ซึ่งเรือนแรกเป็นการเผยโฉมนาฬิกาของ Scott Carpenter ต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก และอีกรุ่นคือนาฬิกา Limited Edition ที่ผลิตขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 60 ปี และยกย่องให้กับความยิ่งใหญ่ในการบุกเบิกสร้างประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่” George Kern CEO ของ Breitling กล่าว

Brietling Navitimer B02 Cosmonaute

สำหรับนาฬิกาเรือนประวัติศาสตร์นั้นต้องบอกว่าผ่านการใช้งานมาอย่างหนักหน่วงและเจอกับปัญหาในระหว่างร่อนลงที่โลก ซึ่ง 5 ชั่วโมงหลังจากยานอวกาศ Aurora 7 ที่มีนักบินอวกาศ Carpenter อยู่ภายในได้ทะยานออกจากฐาน ตัวยานได้ลงจอดบนผิวของมหาสมุทรแปซิฟิกอย่างปลอดภัย

แต่ทีมงานต้องใช้เวลาถึง 3 ชั่วโมงในการนำยานอวกาศขึ้นจากมหาสมุทรได้ จึงทำให้นาฬิกา Cosmonaute ของ Carpenter เกิดความเสียหายจนไม่สามารถแก้ไขได้ ซึ่ง Breitling เปลี่ยนนาฬิกาเรือนใหม่แทนที่เรือนเดิมในทันที ส่วนเรือนเก่าที่มาพร้อมกับความเสียหายที่เกิดขึ้นพร้อมกับผลงานทางประวัติศาสตร์ ยังไม่ได้รับการซ่อมแซมและไม่ได้ถูกนำออกจัดแสดงจนกระทั่งถึงตอนนี้

Brietling Navitimer B02 Cosmonaute Brietling Navitimer B02 Cosmonaute

ในรุ่นใหม่ที่เป็น Limited Edition นั้นจะมีทั้งสายหนังและสายสตีลที่มีขนาด 41 มิลลิเมตร และมาพร้อมกับหน้าปัดที่มี Slide Rule เพื่อใช้ในการคำนวณางคณิตศาสตร์, สัญลักษณ์ “ปีก” ของสมาคม AOPA (Aircraft Owners and Pilots Association) และหน้าปัดจับเวลา Chronograph แบบ 3 หน้าปัดย่อย

โดยสิ่งที่นาฬิกา Cosmonaute แตกต่างจากนาฬิการุ่นอื่น ๆ ในตระกูล Navitimer ความสามารถในการบอกเวลาแบบ 24 ชั่วโมง หรือเดินเพียงแค่ 1 รอบหน้าปัดต่อวัน โดยหน้าที่ในการทำงานบอกเวลาเป็นหน้าที่ของกลไก Breitling Manufacture Caliber B02 แบบไขลาน ที่ออกแบบขึ้นมาโดยเฉพาะสำหรับงานนี้

เมื่อแรกเห็น นาฬิกา Cosmonaute เวอร์ชันใหม่ ต้องบอกว่านาฬิกาเรือนนี้ถูกสร้างขึ้นมาได้ใกล้เคียงรุ่นดั้งเดิมอย่างมาก ด้วยการสร้างสรรค์แบบเหนือกาลเวลาด้วยหน้าปัดสีดำสนิท และสายหนังจระเข้สีดำ หรือสาย Stainless Steel แบบ 7 แถว จากการสำรวจอย่างใกล้ชิด แม้ว่านาฬิกาจะมีขนาด 41 มิลลิเมตรแต่ก็มีสัดส่วนงดงามและอัดแน่นด้วยคุณสมบัติใหม่หนั้งในนั้นคือขอบหน้าปัด Platinum และพิเศษสุดด้วยการระบุหมายเลขประจาเรือนลงไปเพื่อนักสะสมโดยเฉพาะ

อีกประการหนึ่งนั่นคือ ฝาหลังแบบเปิดด้วยกระจก Sapphire เผยให้เห็นกลไก B02 ที่มาพร้อมกับการสลักลวดลายพิเศษบนสะพานจักร ได้แก่ ชื่อ “Carpenter”, “Aurora 7” และ “3 orbits around the Earth” พร้อมรายชื่อกลุ่มนักบินอวกาศทั้ง 7 คน ที่ถูกคัดเลือกโดย NASA สำหรับยาน Mercury

Brietling Navitimer B02 Cosmonaute Brietling Navitimer B02 Cosmonaute

ในขณะที่แบรนด์นาฬิกาอื่นๆ เรียกตัวเองว่าเป็นนาฬิกาเรือนแรกในอวกาศ แต่มีเพียงBreitling เท่านั้นสามารถเรียกตัวเองว่า “นาฬิกา ข้อมือจากสวิสเรือนแรกในอวกาศ” ซึ่งเป็นนาฬิกาสวิสเรือนเดียวที่ไปถึงวงโคจรก่อนหน้านี้ คือ นาฬิกาพกจับเวลาที่มีสายรัดเท่านั้น ใน ขณะเดียวกัน Cosmonaute (คอสโมนอต) คือนาฬิกาข้อมือที่สวมใส่ในอวกาศ และได้รับการออกแบบตามความต้องการของนักบินอวกาศ ที่คงไว้ซึ่งคุณสมบัติอันพิถีพิถันตามข้อกาหนดและถูกวางจำหน่ายในปี 1962 ในยุคที่นาฬิกาบอกเวลาแบบ 24 ชั่วโมงได้รับความนิยมค่อนข้างมากทั้งในหมู่นักสะสมเองและนักบินอวกาศ

Brietling Navitimer B02 Cosmonaute จะมีการผลิตออกมาเพียง 362 เรือนเท่านั้น ซึ่งเป็นเดือนและปีที่ Carpenter เริ่มปฏิบัติภารกิจ โดยการผลิตมีจำนวนจำกัด แต่จะไม่บอกหมายเลขเรือนที่ผลิตจะบอกแค่ว่า One of 362 ที่ถูกสลักลงบนฝาหลังพร้อมกับข้อความว่า “first Swiss wristwatch in space” โดยราคาจำหน่ายอยู่ที่ 396,300 บาทสำหรับรุ่นสายหนัง และ 408,800 บาทสำหรับรุ่นสายสตีล

รายละเอียดทางเทคนิค : Brietling Navitimer B02 Cosmonaute

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 41 มิลลิเมตร
 • ความหนา : 13 มิลลิเมตร
 • Lug to Lug : 47 มิลลิเมตร
 • ความกว้างขาสาย : 22 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือน : สแตนเลสตีล
 • กระจก : Sapphire เคลือบสารกันการสะท้อนแสง
 • กลไก : Breitling B02 ไขลาน จับเวลา Chronograph
 • ความถี่ : 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง
 • กำลังสำรอง : 70 ชั่วโมง
 • การกันน้ำ : 30 เมตร