Blancpain ประกาศผล Ocean Photography Awards 2021 และผู้ชนะรางวัล Female Fifty Fathoms

0

ช่วงเดือนมิถุนายน 2021 Blancpain (บลองแปง) ได้ประกาศความร่วมมือกับ โอเชี่ยนอกราฟฟิค แมกกาซีน (Oceanographic Magazine) และโอเชี่ยน โฟโตกราฟี อวอร์ดส์ (Ocean Photography Awards (OPA)) เพื่อการนี้ บลองแปงได้ริเริ่มการมอบรางวัลพิเศษขึ้น ได้แก่ ฟีเมล ฟิฟตี้ ฟาธอมส์ อวอร์ด (Female Fifty Fathoms (FFF) Award) เพื่อสนับสนุนให้สุภาพสตรีมีพื้นที่ในการแสดงออกถึงมุมมองของตนเองที่มีต่อมหาสมุทร

- Advertisement -

Blancpain Ocean Photography Awards 2021 Female Fifty Fathoms

Blancpain ประกาศผล Ocean Photography Awards 2021 และผู้ชนะรางวัล Female Fifty Fathoms

Blancpain มีการประกาศผลผู้ชนะ Ocean Photography Awards และ Female Fifty Fathoms ในงานเลี้ยงที่บูติคของแบรนด์กลางกรุงลอนดอน ในวันที่ 16 กันยายน 2021 อีกทั้งมีการแสดงภาพถ่ายไปจนถึงวันที่ 20 ตุลาคม ณ 11 บอนด์ สตรีท อีกทั้งวันที่ 18 กันยายน ยังมีการจัดแกลเลอรีกลางแจ้งริมแม่น้ำเทมส์บริเวณเดอะ ควีนส์ วอลก์เพื่อแสดงผลงานภาพถ่ายที่ได้รับรางวัล โดยมีเป้าหมายให้สาธารณชนได้ตระหนักถึงความสวยงามของโลกใต้ท้องทะเล

ความร่วมมือระหว่างบลองแปงกับการประกวดของ OPA นั้นถือเป็นส่วนหนึ่งของโครงการบลองแปง โอเชี่ยน คอมมิตเมนต์ (Blancpain Ocean Commitment) ซึ่งเป็นการรวบรวมกิจกรรมต่าง ๆ ของแบรนด์ที่ทำเพื่อมหาสมุทร บลองแปงได้มีส่วนร่วมในการริเริ่มโครงการอันหลากหลายทั้งเพื่อการสำรวจ และเพื่อปกป้องมหาสมุทร

ซึ่งก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมมากมาย อาทิ การเพิ่มพื้นที่คุ้มครองทางทะเลทั่วโลกกว่าสี่ล้านตารางกิโลเมตร โดยบลองแปงเชื่อว่า ผลลัพธ์ดังกล่าวนั้นไม่สามารถที่จะบรรลุได้หากปราศจากความร่วมมือจากทุก ๆ ฝ่าย ดังนั้นการเพิ่มความตระหนักรู้เพื่อให้เห็นถึงความงดงาม และความเสี่ยงที่ท้องทะเลต้องเผชิญจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

นั่นทำให้การนำเสนอภาพถ่ายใต้ท้องมหาสมุทรกลายเป็นอีกหนึ่งวิธีการที่นำไปสู่การบรรลุเป้าหมายดังกล่าว โอเชี่ยน โฟโตกราฟี อวอร์ดส์ มีภารกิจในการเปิดเผยให้เห็นถึงความสวยงาม และภัยคุกคามที่เกิดขึ้นกับมหาสมุทร จึงถือเป็นพันธมิตรในอุดมคติ ที่สำคัญยังแสดงให้เห็นถึงความต่อเนื่องของโครงการที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายภาพ และงานศิลปะที่บลองแปงได้ริเริ่มขึ้นมาก่อนหน้านี้

หนึ่งในตัวอย่างสำคัญได้แก่ หนังสือรายปี อิดิชั่น ฟิฟตี้ ฟาธอมส์ (Edition Fifty Fathoms) ที่ออกในช่วงปี 2008-2020 โดยมีเป้าหมายในการนำเสนอมุมมองอันหลากหลายของโลกใต้สมุทรที่ถูกถ่ายทอดผ่านเลนส์กล้อง อีกทั้งเป็นเวทีให้นักถ่ายภาพใต้น้ำใช้สื่อสาร และแสดงผลงาน

สำหรับ OPA ประจำปี 2021 นั้นได้รับความสนใจจากกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องกับท้องทะเลเป็นจำนวนมาก โดยมีผลงานกว่า 3,000 ชิ้นถูกส่งเข้ามาร่วมการประกวด ทั้งนี้การพิจารณาผลการประกวดของหกสาขาดั้งเดิม อีกทั้งรางวัลภาพรวมของนักถ่ายภาพทางทะเลยอดเยี่ยมประจำปี (Ocean Photographer of the YearTM) 2021

นั้นได้ถูกตัดสินโดยคณะกรรมการที่ประกอบไปด้วยสมาชิกจากกลุ่ม ซีเลกาซี่ (SeaLegacy) ซึ่งเป็นสมาคมอนุรักษ์มหาสมุทรที่คอยให้การสนับสนุนกิจกรรมของ OPA รวมไปถึงนักถ่ายภาพ และนักถ่ายวิดีโอเฉพาะทาง

สำหรับผู้ชนะเลิศรางวัลรวมได้แก่ เอ็มมี่ แจน (Aimee Jan) ช่างภาพพรสวรรค์สูงชาวออสเตรเลีย ผู้ถ่ายภาพเต่าตนุซึ่งอยู่ท่ามกลางฝูงปลาแป้นแก้วที่แสนงดงาม และสุดแสนประทับใจ

Blancpain Ocean Photography Awards 2021 Female Fifty Fathoms

Blancpain Ocean Photography Awards 2021 Female Fifty Fathoms

นอกเหนือไปจากรางวัลเดิมที่มีอยู่ก่อนแล้ว OPA ยังได้เลือกที่จะมอบรางวัลสาขาใหม่ให้แก่นักถ่ายภาพภายใต้ชื่อ “ฟีเมล ฟิฟตี้ ฟาธอมส์ อวอร์ด” (FFF) โดยผู้ที่ได้เข้าชิงรางวัลนี้ จะต้องถูกเสนอชื่อจากบุคคลที่รู้สึกประทับใจในผลงาน และจะถูกประเมินอย่างละเอียดโดยคณะกรรมการ และบลองแปง ซึ่งมี มาร์ค เอ. ไฮแยค (Marc A. Hayek) ประธาน และซีอีโอของแบรนด์ ที่ก็เป็นนักถ่ายภาพใต้ทะเลเนื่องด้วยความหลงใหลที่มีให้กับท้องมหาสมุทรมาอย่างยาวนาน

Blancpain Ocean Photography Awards 2021 Female Fifty Fathoms

Blancpain Ocean Photography Awards 2021 Female Fifty Fathoms

Blancpain Ocean Photography Awards 2021 Female Fifty Fathoms

จากการเสนอชื่อกว่า 100 รายชื่อ มีเพียง 12 รายชื่อที่ถูกคัดเลือก และได้รับเชิญให้ส่งภาพถ่ายทางทะเลจำนวนสิบภาพเพื่อนำเสนอผลงานแบบองค์รวมเข้าประกวด โดยสิ่งนี้ถือเป็นปัจจัยหลักที่ใช้ในการตัดสินศิลปิน แต่ความสำเร็จรวมไปถึงความตั้งมั่น และความสามารถในการมอบแรงบันดาลใจให้แก่ผู้อื่นในการลงมือทำเพื่อมหาสมุทรก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ถูกนำมาตัดสินด้วยเช่นเดียวกัน

Blancpain Ocean Photography Awards 2021 Female Fifty Fathoms

ผู้ที่คว้ารางวัล FFF ได้แก่ รานี คาโปซโซล่า (Ranee Capozzola) ตากล้อง และครูสอนชีววิทยาชาวอเมริกันที่มีความสนใจด้านการอนุรักษ์ท้องทะเลเป็นพิเศษ เธอเชื่อว่าการถ่ายรูปใต้มหาสมุทรนั้นถือเป็นวิธีการที่ทรงพลังในการถ่ายทอดความมหัศจรรย์ของโลกใต้พื้นน้ำ โดยงานของเธอจะเน้นไปที่ภาพของเต่า และฉลามอยู่บ่อยครั้ง

ผลงานภายใต้ชื่อ “ฉลามกับอาทิตย์อัสดง” (“Sharky Sunset”) ถือเป็นผลงานที่ดึงดูดใจทั้งคณะกรรมการ และบลองแปง รูปถ่ายดังกล่าวมีทั้งส่วนของผืนฟ้า และส่วนของผืนทะเลที่มีปลาฉลามครีบดำ (Carcharhinus melanopterus) แวกว่าย ซึ่งการปรากฎขึ้นของสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์นี้เป็นจำนวนมากถือเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศทางทะเลบริเวณนั้น

Blancpain Ocean Photography Awards 2021 Female Fifty Fathoms

สำหรับรางวัลที่รานี คาโปซโซล่าได้รับคือ นาฬิกาบลองแปง ฟิฟตี้ ฟาธอมส์ รุ่นใหม่ล่าสุด เรือนเวลาในเฉดสีน้ำเงินเรือนพิเศษนี้มาพร้อมกับรหัสประจำเรือนหมายเลข 1 พร้อมแกะสลักคำว่า “FFF Award 2021” บนตัวเรือน

ฟิฟตี้ ฟาธอมส์ คือ นาฬิกาดำน้ำรูปแบบร่วมสมัยเรือนแรกของโลกที่บลองแปงเปิดตัวในปี 1953 ถูกคิดค้นขึ้นโดย ฌอง-ฌาคส์ ฟิชแตร์ (Jean-Jacques Fiechter) นักดำน้ำตัวยง และซีอีโอร่วมของบริษัทในช่วงเวลาดังกล่าว ฟิชแตร์ชื่นชมนักดำน้ำหญิงเนื่องจากความสามารถในการอยู่ใต้น้ำที่เหนือกว่านักดำน้ำชาย โดยเขาเข้าใจถึงความจำเป็นในการมีอุปกรณ์จับเวลาที่เชื่อถือได้เพื่อการสำรวจโลกใต้ทะเล

ลิงค์ และข้อมูล:

www.oceanphotographyawards.com สำหรับดูภาพชนะเลิศ และภาพที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย รวมไปถึงรายชื่อของผู้ชนะการประกวด และคณะกรรมการตัดสิน

www.blancpain-ocean-commitment.com สำหรับดูข้อมูลเพิ่มเติมของโครงการบลองแปง โอเชี่ยน คอมมิตเมนต์

www.blancpain.com/en/fifty-fathoms-collection สำหรับดูคอลเลคชั่นนาฬิกาฟิฟตี้ ฟาธอมส์