Blancpain Fifity Fathoms 70th Anniversary ACT1 เปิดตัวซีรีส์แรก 70 เรือนสำหรับทั่วโลก

0

Blancpain เริ่มต้นเฉลิมฉลองปีใหม่ด้วยการเปิดตัวซีรีส์แรกของนาฬิการุ่นพิเศษที่ถูกพัฒนามาเพื่อฉลองโอกาสครบรอบ 70 ปีของ Fifity Fathoms โดยคอลเล็กชั่นนี้จะมีผลิตออกมาทั้งหมด 3 ซีรีส์ๆ ละ 70 เรือน เพื่อจำหน่ายทั่วโลก

Blancpain Fifity Fathoms 70th Anniversary ACT1
Blancpain Fifity Fathoms 70th Anniversary ACT1

Blancpain Fifity Fathoms 70th Anniversary ACT1 เปิดตัวซีรีส์แรก 70 เรือนสำหรับทั่วโลก

  • เปิดตัวนาฬิกาเวอร์ชันพิเศษสำหรับฉลองครบรอบ 70 ปีของ Blancpain Fifity Fathoms

  • การฉลองครั้งนี้จะมีทั้งหมด 3 ซีรีส์และผลิตซีรีส์ละ 70 เรือน โดยจะทยอยเปิดตัวออกมาตลอดทั้งปี 2023

  • รุ่นแรกจะมากับตัวเรือน 42 มิลลิเมตรพร้อมกลไก 1315 ที่มีกำลังสำรอง 5 วัน

- Advertisement -

นับจากการเปิดตัวเป็นครั้งแรกในปี 1953 นาฬิกาดำน้ำรุ่น Fifty Fathoms ของ Blancpain ถือว่าได้สร้างมาตรฐานใหม่ และเป็นผู้ที่วางรากฐานให้กับอุตสาหกรรมการผลิตนาฬิกาดำน้ำยุคใหม่ที่ถือกำเนิดขึ้นในช่วงนั้น และแน่นอนว่าในวาระของการฉลองครบรอบ 70 ปี หรือ 70th Anniversary ของนาฬิกาเรือนนี้ทาง Blancpain ได้เปิดตัวซีรีส์พิเศษสำหรับ Fifty Fathoms รุ่นผลิตจำกัด มากับขนาดหน้าปัด 42 มิลลิเมตรมีทั้งหมด 3 ซีรีส์ๆ ละ 70 เรือน และจะเริ่มรับจองผ่านทางเว็บไซต์ของแบรนด์เท่านั้นตั้งแต่เดือนมกราคม 2023 นี้เป็นต้นไปกับรุ่นแรก Blancpain Fifity Fathoms 70th Anniversary ACT1

ก่อนหน้านั้นในปี 2003 ในวาระของการฉลองครบรอบ 50 ปีของ Blancpain Fifity Fathoms ทางแบรนด์ได้นำแนวคิดในการผลิตนาฬิการุ่นพิเศษออกมาจำหน่ายโดยจะแบ่งเป็น 3 ซีรีส์ และมีซีรีส์ละ 50 เรือนตามปีของการเฉลิมฉลอง ซึ่งอีก 20 ปีต่อมาในช่วงเวลาของความพิเศษ ทาง Blancpain ยังนำแนวคิดนี้มาใช้อีกครั้งโดยจะมีทั้งหมด 3 ซีรีส์ๆ ละ 70 เรือน

แต่ละซีรีส์ถูกผลิตขึ้นสำหรับแต่ละภูมิภาคของโลกได้แก่ ยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา หรือ EMEA, เอเชีย-แปซิฟิก, อเมริกาเหนือและใต้ โดยจะมีตัวเลข I ถึง III ระบุอยู่บนหน้าปัดเพื่อเป็นการบ่งบอกถึงเวอร์ชันสำหรับแต่ละภูมิภาค

Blancpain Fifity Fathoms 70th Anniversary ACT1 มากับหน้าปัดสีดำพร้อมเทคนิคซันเบิร์สต์ เข็มบอกเวลาแบบเรืองแสงสไตล์วินเทจ และหลักชั่วโมงแบบบล็อค ตัวเรือนผลิตจากสตีลที่ด้านบนถูกล้อมด้วยขอบจับเวลาแซฟไฟร์แบบโดมหมุนได้ทิศทางเดียว มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 42 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นครั้งแรกสำหรับ Fifty Fathoms ยุคใหม่ที่มีขนาดดังกล่าวเนื่องจากรุ่นปกติจะมีขนาด 45 มิลลิเมตร ส่วนรุ่นลิมิเต็ดอิดิชั่นอื่นๆ จะอยู่ที่ขนาด 40 มิลลิเมตรการที่ Blancpain เลือกใช้ขนาด 42 มิลลิเมตรถือเป็นการระลึกถึงโมเดลจากปี 1953

Blancpain Fifity Fathoms 70th Anniversary
Blancpain Fifity Fathoms 70th Anniversary ACT1

ขณะเดียวกันก็ตอบสนองความต้องการจากกลุ่มแฟนพันธุ์แท้ของ Fifty Fathoms ที่หลงใหลในสมรรถนะระดับสูงพร้อมความทนทานของกลไกอัตโนมัติรหัส 1315 ซึ่งถือเป็นกลไก In-House ที่อยู่คู่กับ Blancpain มาตั้งแต่ปี 2007 โดยมีกระปุกลานถึง 3 ชุดทำให้สามารถสำรองพลังงานได้ถึง 5 วันจึงมอบความสะดวกให้แก่ผู้สวมใส่ได้เป็นอย่างดี

นอกจากนั้นยังมีการใช้ซิลิคอนบาลานซ์สปริงเพื่อป้องกันอำนาจจากสนามแม่เหล็กที่ถือเป็นคุณสมบัติสุดสำคัญในโลกของการดำน้ำอีกด้วย ทั้งนี้เมื่อย้อนกลับไปในช่วงที่ Fifty Fathoms เพิ่งถือกำเนิดขึ้น ยังต้องมีการใช้กรงเหล็กครอบกลไกเอาไว้เพื่อป้องกันอำนาจจากสนามแม่เหล็ก ดังนั้นการขจัดข้อจำกัดดังกล่าวด้วยการนำซิลิคอนมาใช้เมื่อ 15 ปีก่อน ทำให้ Blancpain สามารถทำฝาหลังแบบใสเพื่อให้เจ้าของมีโอกาสที่จะชื่นชมการทำงานที่สลับซับซ้อนรวมไปถึงงานตกแต่งสุดปราณีตของกลไกจากเรือนเวลาสุดพิเศษของตนเองได้ในที่สุด

Blancpain Fifity Fathoms 70th Anniversary
Blancpain Fifity Fathoms 70th Anniversary ACT1

เรือนเวลาฉลองการครบรอบเรือนนี้มีตุ้มเหวี่ยงสลักโลโก้ “Fifty Fathoms 70th” เพื่อเป็นสัญลักษณ์ โดยผลิตจากแพลทินัมที่สื่อถึงความเป็นนิรันดร์ทั้งยังมีความหมายเกี่ยวข้องการครบรอบแต่งงาน 70 ปีตามวัฒนธรรมในประเทศสวิตเซอร์แลนด์อีกด้วย และเพื่อเป็นการระลึกถึงนาฬิกา Fifty Fathoms เรือนแรก ตุ้มเหวี่ยงจึงมีการเจาะเปิดแบบเดียวกับตุ้มเหวี่ยงของนาฬิกาเรือนดังกล่าว ซึ่งในยุค 1950 มีการเจาะเปิดตุ้มเหวี่ยงเพื่อเพิ่มความอ่อนตัวทำให้สามารถรองรับการกระแทกได้ดียิ่งขึ้น

Blancpain Fifity Fathoms 70th Anniversary ACT1

นาฬิกา Fifty Fathoms ขนาด 42 มิลลิเมตรเรือนนี้ถือเป็นเรือนเวลาเรือนแรกของการเฉลิมฉลองประจำปี 2023 จับคู่มากับสายนาโต้ YTT+ สีดำที่เป็นวัสดุรีไซเคิล 100% โดยเส้นด้ายทำมาจากอวนจับปลาซึ่งเก็บขึ้นมาได้จากมหาสมุทร และเพื่อความยั่งยืนในระยะยาว Blancpain จะเปลี่ยนสายนาโต้ของตัวเองให้เป็นวัสดุชนิดเดียวกันนี้ทั้งหมดต่อไป

Blancpain Fifity Fathoms 70th Anniversary ACT1

นาฬิกาทั้ง 3 ซีรี่ส์ๆ ละ 70 เรือนสำหรับยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา-EMEA, เอเชีย-แปซิฟิก, อเมริกาเหนือและใต้นี้จะพร้อมให้สั่งจองล่วงหน้าได้บนเว็บไซต์ของ Blancpain ในเดือนมกราคม 2023 (ที่นี่)

รายละเอียดทางเทคนิค : Blancpain Fifity Fathoms 70th Anniversary ACT1

  • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 42 มิลลิเมตร
  • ความหนา : 14.3 มิลลิเมตร
  • วัสดุตัวเรือน : สแตนเลสสตีล
  • กลไก : อัตโนมัติรหัส 1315
  • ความถี่ : 4 Hz / 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง
  • กำลังสำรอง : 120 ชั่วโมง / 5 วัน
  • การกันน้ำ : 300 เมตร