Alpina Seastrong Diver300 Calanda ความเปลี่ยนแปลงที่ผลิตจำนวนจำกัด

0

Alpina นำเสนอความเปลี่ยนแปลงให้กับนาฬิกาดำน้ำรุ่นดังของตัวเองอย่าง Seastrong Diver300 มาพร้อมความเปลี่ยนแปลงด้วยการใช้วัสดุที่ผ่านกระบวนการรีไซเคิลในการผลิตตัวเรือน สาย และกล่องบรรจุนาฬิกา รวมถึงยังใช้ชื่อ Calanda ที่มาจากเรือเดินสมุทรลำแรกของสวิตเซอร์แลนด์ที่ชื่อ Calanda,1

- Advertisement -

Alpina Seastrong Diver300 Calanda

Alpina Seastrong Diver300 Calanda ความเปลี่ยนแปลงที่ผลิตจำนวนจำกัด

 • นาฬิการุ่นพิเศษที่มีการผลิตจำกัดเพียง 300 เรือน โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรือ Calanda,1

 • ตัวเรือนผลิตจากสแตนเลสสตีลที่ผ่านกระบวนการรีไซเคิล เช่นเดียวกับสายและกล่องที่ผลิตจากพลาสติกรีไซเคิล

 • การผลิตมีเพียง 300 เรือน มีราคาอยู่ที่ 1,795 ฟรังก์สวิสส์

ผู้ผลิตนาฬิกาเริ่มมองหาความเชื่อมโยงในเรื่องความยั่งยืนกับผลผลิตตัวเองกันมากขึ้น อย่าง Alpina หลังจากที่เคยมีโปรเจ็กต์การผลิตนาฬิกาที่ใช้วัสดุที่ผ่านกระบวนการรีไซเคิลมาแล้วครั้งหนึ่งในปี 2020 มาในปีนี้ พวกเขาเปิดตัวนาฬิการุ่นพิเศษที่เรียกว่า Seastrong Diver300 Calanda มีการผลิตจำนวนจำกัดเพียง 300 เรือน และใช้สแตนเลสสตีลที่มาจากกระบวนการรีไซเคิล ซึ่งเป็นการนำสแตนเลสสตีลที่ผ่านการใช้งานแล้วกลับมาแปรสภาพใหม่

Alpina Seastrong Diver300 Calanda

นาฬิการุ่นนี้มาพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงในแง่ของรายละเอียดที่อยู่บนตัวเรือนนาฬิกา ซึ่งสร้างความแตกต่าง Seastrong Diver300 รุ่นทั่วไป และสิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาในรุ่นนี้คือ การใช้ชื่อ Calanda,1 ซึ่งเป็นชื่อเรือบรรทุกสินค้าที่ถูกสร้างขึ้นในปี 1913 ซึ่งออกแล่นตามท้องทะเลภายใต้ธงของสวิตเซอร์แลนด์ในวันที่ 9 เมษายน 1941 โดยตัวเลข 1 ที่ต้องท้ายชื่อนั้นแสดงถึงการเป็นเรือลำแรกที่ได้รับการจดทะเบียนและบันทึกอยู่ในประวัติการเดินเรือของประเทศนี้

โดยเรือลำนี้ถูกจดทะเบียนที่เมือง Basel และเป็นเมืองบ้านเกิดของเรือลำนี้ด้วย โดยทำหน้าที่มาตลอดแม้ว่าในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 จะต้องเจอปัญหาการรุกรานของเยอรมันและอิตาลีในการส่งเสบียงเพื่อส่งต่อมายังสวิตเซอร์แลนด์ ก่อนที่จะปลดระวางในปี 1953 ก่อนถูกรื้อที่อู่เรือในฮ่องกง

Alpina Seastrong Diver300 Calanda ยังคงใช้ตัวเรือนที่มีสไตล์และรูปทรงคล้ายกับ Seastrong รุ่นปกติ แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปนั่นคือ การใช้สแตนเลสสตีลที่ผ่านกระบวนการรีไซเคิลโดยบริษัท Thyssen Krupp ซึ่งเป็นสแตนเลสสตีลที่มีความทนทานสูงและเป็นวัสดุที่มาจากกระบวนการรีไซเคิล 100% อีกทั้งยังเป็นการช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เมื่อเปรียบเทียบกับการผลิตสแตนเลสสตีลทั่วไปถึง 1.5 เท่า

Alpina Seastrong Diver300 Calanda

ตัวเรือนมีขนาดลดลงจากเดิมที่มีขนาด 44 มิลลิเมตรมาอยู่ที่ 42 มิลลิเมตร และดีไซน์ของหน้าปัดถูกอ้างอิงดีไซน์มาจาก Portholes หรือกระจกทรงกลมของเรือเดินสมุทร ด้วยรูปทรงของหลักชั่วโมงที่เป็นทรงกลมเหมือนกับหมุดที่ยิงอยู่บนกรอบหน้าต่าง ขณะเดียวกับขอบตัวเรือนของนาฬิกาเป็นแบบสแตนเลสสตีล มีการสลักตัวเลขที่เป็นสเกลสำหรับใช้ในการจับเวลาเอาไว้

Alpina Seastrong Diver300 Calanda Alpina Seastrong Diver300 Calanda Alpina Seastrong Diver300 Calanda

การขับเคลื่อนเป็นหน้าที่ของกลไกอัตโนมัติ AL-525 เดินด้วยความถี่ 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง และมีกำลังสำรองอยู่ที่ 38 ชั่วโมง ส่วนการกันน้ำอยู่ที่ 300 เมตร

นอกจากวัสดุที่ใช้ในการผลิตตัวเรือนแล้ว ในส่วนของสายก็ใช้วัสดุที่มาจากกระบวนการรีไซเคิลด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นการนำขวดพลาสติก PET มาผ่านกระบวนการรีไซเคิลจนเป็นวัตถุดิบสำหรับใช้ในการผลิตสาย เช่นเดียวกับกล่องที่ผลิตจากพลาสติกรีไซเคิล ใบรับประกันก็พิมพ์แค่ด้านเดียว และพิมพ์บนกระดาษที่ผ่านการรับรอง FSC Recycled ซึ่งจะช่วยลดปริมาณกระดาษและหมึกที่ใช้ ส่วนคู่มือก็ใช้วิธีสแกนผ่าน QR Code ไม่มีการแจกเป็นเล่มๆ เหมือนกับเมื่อก่อนอีกแล้ว

Alpina Seastrong Diver300 Calanda Alpina Seastrong Diver300 Calanda

การผลิตมีเพียง 300 เรือน และจะมีการสลักเรือนที่ผลิตและจำนวนการผลิตทั้งหมดเอาไว้ที่ฝาหลังซึ่งเป็นแบบยึดด้วยน็อต 4 ตัว ส่วนราคาอยู่ที่ 1,795 ฟรังก์สวิสส์

รายละเอียดทางเทคนิค : Alpina Seastrong Diver300 Calanda

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 42 มิลลิเมตร
 • ความหนา : 12.66 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือน : สแตนเลสสตีล
 • กระจก : Sapphire
 • กลไก : รหัส AL-525 แบบอัตโนมัติ
 • ความถี่ : 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง
 • กำลังสำรอง : 38 ชั่วโมง
 • การกันน้ำ : 300 เมตร