Oris Artelier Complication กลับมาอีกครั้งด้วยความเรียบง่าย ร่วมสมัย และสวยสะดุดตา พร้อมการขับเคลื่อนด้วยกลไกใหม่ Calibre 782 ที่มีกำลังสำรอง 41 ชั่วโมง ซึ่งทำให้สามารถรีดีไซน์รายละเอียดบนหน้าปัดได้ใหม่ด้วย Moonphase ที่มีขนาดใหญ่และพระจันทร์ที่สมจริง รวมถึงการแสดงเวลาที่ 2 ในแบบ 24 ชั่วโมง บนตัวเรือนขนาด 39.5 มิลลิเมตร และหน้าปัด 3 สี

Oris Artelier Complication ปรับปรุงใหม่ในสไตล์ Urban Dress
-
การกลับมาของคอลเล็กชั่น Artelier พร้อมฟังก์ชั่น Complication ที่แสดงได้ทั้ง Moonphase และเวลาที่ 2
-
บนตัวเรือนขนาด 5 มิลลิเมตร มีให้เลือกทั้งหมด 3 สีหน้าปัด
-
ขับเคลื่อนด้วยกลไกใหม่ Calibre 782 ที่มีกำลังสำรอง 41 ชั่วโมง
หลังจากที่ไม่มีความเคลื่อนไหวในตลาดมานาน นอกจากรุ่นพิเศษที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว ในตอนนี้คอลเล็กชั่น Artilier ของ ORIS กลับมาแล้วพร้อมกับนำความงดงามของดวงจันทร์กลับมาด้วย ซึ่ง Oris Artelier Complication รุ่นใหม่ นาฬิกาที่นิยามตัวตนด้วยฟังก์ชั่นแสดงข้างขึ้นข้างแรมอันงดงามเหนือกาลเวลา บนตัวเรือนสตีลขนาด 39.5 มิลลิเมตร และมีหน้าปัดให้เลือกทั้งหมด 3 สี พร้อมกับการปรับปรุงด้วยแนวคิด Urban Dress สำหรับคนรุ่นใหม่
| ความหลงใหลที่มนุษย์มีต่อดวงจันทร์ไม่เคยเลือนหายไป เพราะดวงจันทร์คือดาวบริวารที่อยู่ใกล้โลกมากที่สุด และการโคจรของมันกำหนดหลายสิ่งที่เกิดขึ้นบนโลก แสงของพระจันทร์เต็มดวงในคืนที่ท้องฟ้าแจ่มใสเปลี่ยนโลกทั้งใบให้กลายเป็นภาพขาวดำที่งดงามและคมชัด ขณะเดียวกัน พิพิธภัณฑ์การบินและอวกาศแห่งชาติ ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวโครงการอวกาศในทศวรรษ 1960 ก็เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลก ซึ่งความหลงใหลต่อดวงจันทร์อันยืนยาวนี้เอง เป็นแรงบันดาลใจให้ช่างทำนาฬิกาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 ถ่ายทอดวัฏจักร 29.5 วันของดวงจันทร์ลงบนนาฬิกา ผ่านฟังก์ชั่นแสดงข้างขึ้นข้างแรม และได้ถูกสะท้อนผ่านเรือนเวลาใหม่รุ่นนี้ | ![]() |
Oris Artelier Complication รุ่นใหม่ ผสมผสานการออกแบบบนความเรียบง่ายแต่มีความร่วมสมัย นาฬิการุ่นนี้เป็นส่วนหนึ่งของการปรับโฉมคอลเลกชั่นใหม่โดย Lena Huwiler วิศวกรออกแบบผลิตภัณฑ์ผู้เปี่ยมความสามารถของ ORIS โดย Lena ซึ่งมีอายุเพียง 24 ปี อธิบายว่า เธอได้นำนาฬิกาคลาสสิกของ ORIS มาปรับรูปลักษณ์ให้ร่วมสมัยในสไตล์ Urban และออกแบบการแสดงข้างขึ้นข้างแรมใหม่ เพื่อคนรักนาฬิการุ่นใหม่ที่มีความคิดเป็นอิสระ เสน่ห์ของดวงจันทร์ยังคงอยู่เสมอ “นาฬิกาแสดงข้างขึ้นข้างแรมคือการยกย่องอย่างโรแมนติกต่อศิลปะแห่งการทำนาฬิกาแบบดั้งเดิม” เธอกล่าว
![]() |
![]() |

ทุกสิ่งทุกอย่างมีความสอดคล้องกัน ทั้งกลไกและรูปแบบของหน้าปัด ซึ่งการออกแบบหน้าปัดที่มีความสวยงามและเรียบง่ายนั้นเป็นผลมาจากการปรับเปลี่ยนของกลไกอัตโนมัติ Calibre 782 รุ่นใหม่ ซึ่งยังคงโครงสร้างพื้นฐานเดียวกับ Calibre 781 รุ่นก่อนหน้า ผลที่ได้คือ หน้าปัดย่อยสำหรับแสดงข้างขึ้นข้างแรมมีขนาดใหญ่และอยู่ในตำแหน่ง 12 นาฬิกา พร้อมกับช่องหน้าปัดย่อยในตำแหน่ง 6 นาฬิกาสำหรับการแสดงเวลาที่ 2 ในรูปแบบ 24 ชั่วโมง และการปรับตั้งฟังก์ชั่นต่างๆ สามารถทำได้ผ่านเม็ดมะยมและปุ่มกดเพียงปุ่มเดียวที่ผสานเข้ากับด้านข้างตัวเรือนฝั่งขวา
ตัวเลือกสีหน้าปัดและวัสดุ (6 รุ่นย่อย)
Oris Artelier Complication มาในตัวเรือนสเตนเลสสตีลขนาด 39.5 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นขนาดที่สมบูรณ์แบบ (Sweet Spot) สำหรับข้อมือทุกขนาด โดยมีหน้าปัด 3 เฉดสีให้เลือก:
| สีหน้าปัด | รุ่นสายเหล็ก (Steel Bracelet) | รุ่นสายหนัง (Leather Strap) |
| Ivory (งาช้าง) | Ref. 782 7811 4051-07 8 2020 | Ref. 782 7811 4051-07 6 2017FC |
| Midnight Blue (น้ำเงิน) | Ref. 782 7811 4055-07 8 2020 | Ref. 782 7811 4055-07 6 2017FC |
| Chestnut (น้ำตาลอมแดง) | Ref. 782 7811 4056-07 8 2020 | Ref. 782 7811 4056-07 6 2017FC |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
หน้าปัดแต่ละสีถูกออกแบบให้แบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ พื้นผิวลวดลายบริเวณกึ่งกลางแบบลายเกรน ขอบหน้าปัดด้านนอกที่เรียบและโค้งมนเล็กน้อย และหน้าปัดย่อยสองตำแหน่งสำหรับแสดงฟังก์ชั่นสำคัญของนาฬิการุ่นนี้ สำหรับรุ่นหน้าปัดสี Chestnut หน้าปัดย่อยจะใช้โทนสีที่เข้มกว่า เพื่อเพิ่มความชัดเจนในการอ่านค่า ดวงจันทร์สีเงินปรากฏอยู่บนพื้นหลังลายดวงดาว ซึ่งใช้โทนสีเดียวกับแผ่นปิดช่องแสดงข้างขึ้นข้างแรมแบบโค้ง โดยการออกแบบนี้มีขึ้นเพื่อลดผลกระทบทางสายตาจากรูปทรงแบบบาโรกของแผ่นปิด หน้าปัดทั้งหมดถูกปกคลุมด้วยกระจกแซฟไฟร์ทรงโดมที่ออกแบบอย่างงดงาม
รายละเอียดการออกแบบต่างๆ ช่วยเสริมให้ภาพรวมของนาฬิกามีความรู้สึกแบบโมเดิร์นมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหลักชั่วโมงแบบเรียวไล่ระดับที่มีมิติ เข็มชั่วโมงและเข็มนาทีปลายทรงเหลี่ยม รวมถึงตัวอักษรแบบ sans serif ใหม่ สำหรับคำว่า “Artelier” และ “Swiss Made”


สำหรับกลไกอัตโนมัติใหม่ในรหัส Calibre 782 รุ่นใหม่ แม้ว่าจะคงโครงสร้างพื้นฐานเดียวกับ Calibre 781 รุ่นก่อนหน้า แต่ไม่มีชุดเฟืองที่ใช้สำหรับการแสดงผลเพิ่มเติมอีก 2 ฟังก์ชั่นบนหน้าปัดในรุ่นก่อน ทำให้นาฬิการุ่นใหม่นี้มีหน้าปัดย่อยเพียงสองตำแหน่ง คือ แสดงข้างขึ้นข้างแรมที่ตำแหน่ง 12 นาฬิกา และแสดงเขตเวลาที่สองแบบ 24 ชั่วโมงที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกา และมีกำลังสำรอง 41 ชั่วโมง
![]() |
![]() |
![]() |
Oris Artelier Complication ใหม่ จะเปิดตัวที่งาน Watches and Wonders 2026 และเข้ามาทำตลาดเมืองไทยในเร็วๆ นี้ผ่านทาง Trocadero Time ตัวแทนจำหน่ายนาฬิกา ORIS อย่างเป็นทางการในประเทศไทย
| คุณสมบัติ | รายละเอียด |
| เส้นผ่านศูนย์กลาง | 39.5 มิลลิเมตร |
| ความหนา | 11.80 มิลลิเมตร |
| Lug to Lug | 45.5 มิลลิเมตร |
| วัสดุตัวเรือน | สเตนเลสสตีล |
| กระจก | Sapphire ทรงโค้งทั้ง 2 ฝั่ง เคลือบสารกันการสะท้อนแสงด้านใน |
| กลไก | Calibre 782 พร้อมฟังก์ชั่น Moonphase และการแสดงเวลาที่ 2 |
| ความถี่ | 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง |
| กำลังสำรอง | 41 ชั่วโมง |
| การกันน้ำ | 30 เมตร |
High Light Oris Artelier Complication 2026: การกลับมาของ “ดวงจันทร์” ในนิยาม Urban Dress ที่เรียบง่ายและร่วมสมัย
1. ดีไซน์ใหม่ที่สะกดสายตา โดย Lena Huwiler
ผลงานการออกแบบของ Lena Huwiler วิศวกรสาววัย 24 ปี ผู้เปี่ยมพรสวรรค์ เธอได้นำความคลาสสิกของ Oris มาปรับลุคให้เข้ากับคนรุ่นใหม่ที่มีความคิดอิสระ:
-
หน้าปัด 3 เลเยอร์: ผสมผสานพื้นผิวลายเกรน (Grained) ตรงกลาง ขอบนอกที่เรียบโค้ง และหน้าปัดย่อยที่สมดุล
-
ความสมจริงของ Moonphase: ช่องแสดงข้างขึ้นข้างแรมที่ตำแหน่ง 12 นาฬิกา ถูกขยายให้มีขนาดใหญ่ขึ้น พร้อมกราฟิกดวงจันทร์ที่ดูสมจริง
-
รายละเอียดที่เฉียบคม: ใช้ตัวอักษรแบบ Sans Serif และหลักชั่วโมงแบบเรียวไล่ระดับ มอบความรู้สึกโมเดิร์นและสะอาดตา
2. ขับเคลื่อนด้วยกลไกใหม่ Calibre 782
หัวใจสำคัญของการเปลี่ยนแปลงคือการอัปเกรดจาก Calibre 781 เดิม สู่ Calibre 782 ที่เน้นความเรียบง่ายและใช้งานจริง:
-
Dual-Subdial Layout: ลดทอนหน้าปัดย่อยเหลือเพียง 2 ตำแหน่ง เพื่อความโปร่งตา (12 น. – Moonphase / 6 น. – Second Time Zone 24 ชม.)
-
กำลังสำรอง (Power Reserve): 41 ชั่วโมง
-
ความแม่นยำ: ทำงานด้วยความถี่ 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง (4Hz)
-
Easy Adjustment: ปรับตั้งค่าได้ง่ายผ่านเม็ดมะยมและปุ่มกดที่แนบเนียนไปกับตัวเรือน
Fanpage : https://www.facebook.com/anadigionline/
YouTube Channel : https://www.youtube.com/channel/anadigionline























