10K ดำน้ำแบบไหนดี

0

อย่างไรก็ตาม ยอดเงินส่วนใหญ่ที่ผมมักจะได้ยินจากปากคนที่อยากได้นาฬิกา (เน้นว่าคนอยากได้นาฬิกา ไม่ใช่คนเล่นนาฬิกา) คือ งบประมาณ 10K  หรือ 10,000 บาท อาจจะเป็นเพราะเป็นวงเงินที่มนุษย์เงินเดือนที่มีอายุงานเกิน 3-4 ปีสามารถจ่ายได้โดยไม่กระทบกระเป๋าเงินของตัวเอง หรือไม่ก็ดูแล้วตัวเลขอยู่ในระดับตรงกลางพอดี ไม่ถูกหรือไม่แพงจนเกินไป

10K ดำน้ำแบบไหนดี
10K ดำน้ำแบบไหนดี

10K ดำน้ำแบบไหนดี

- Advertisement -

ในเมื่อถามแบบนี้ ผมก็ลองเหวี่ยงแหจัดอันดับให้ก็แล้วกัน แต่ขอบอกก่อนนะครับว่า ราคา ผมคิดจากราคาตลาดหลังหักส่วนลด ไม่ใช่ราคาจากป้ายในโชว์รูม และเป็นราคาที่คุณหาได้จากเว็บไซต์ทั้งของหิ้ว หรือของที่มีประกัน ซึงไม่ว่าคุณหาได้ยังไงแล้ว 10K ดำน้ำแบบไหนดี ล่ะ

อ่อ…ตัวเลือกของเราคือนาฬิกาที่เกิดมาเพื่อใช้งานดำน้ำจริงๆ ไม่ใช่พวกที่ระบุหน้ากล่องว่า WR200m นะ

1.Seiko Monster Fang : เอาตัวที่ขึ้นต้นด้วยรหัส SRP ซึ่งสิ่งที่คุณจะได้มาคือ นาฬิกาดำน้ำที่มีความสามารถในการใช้งานเทียบเท่ากับระดับความลึก 200 เมตร ขนาด 44 มิลลิเมตรไม่รวมเม็ดและขาสั้น ทำให้เหมาะกับทุกข้อมือ แม้แต่ผู้หญิง หน้าตาที่ดูสวยสปอร์ต พรายน้ำสว่างโคตรๆ ทางเลือกของหน้าปัดและวง Bezel ที่หลากหลาย กลไกอัตโนมัติที่มั่นใจได้อย่าง  4R36

จริงๆ ผมอยากจะแนะนำตัวที่เป็น Classic หรือพวกที่ใช้เครื่อง 7S แต่ด้วยสิ่งที่จั่วหัวข้างบนว่าเป็นคนใช้งานปกติ ไม่ใช่นักสะสม ก็เลยต้องตัดไป โดยค่าตัวของ The Fang นั้นเราสามารถหาของใหม่ได้ในระดับ 7,000 กลางๆ ไล่ไปจนถึง 8,000 บาทปลายๆ ได้ ชึ้นอยู่กับกับสีของหน้าปัดว่าเป็นที่นิยมในหมู่คนเล่นไหม อ่อ… ราคาพวกนี้คือรุ่นธรรมดานะ ไม่ใช่พวกรุ่นพิเศษ หรือ Limited Edition ทั้งหลาย

2.Citizen Promaster Eco-Drive BN-0151-09L : เป็นนาฬิกาที่แวบแรกผมเห็นแล้วหลงรักจริงๆ โดยที่ไม่สนใจเรื่องกลไกเลย เหตุผลคือ ผมชอบนาฬิกาสไตล์พวก Seiko SKX หรือ Citizen ตระกูล NY0040 แต่ติดอย่างเดียว คือ เรือนเล็กไปหน่อย และเจ้านี่มีหน้าตาที่เกือบจะโคลนกันมา แต่มีขนาดใหญ่กว่าด้วยตัวเลข 44 มิลลิเมตร และมีคุณสมบัติในการกันน้ำตามมาตรฐาน ISO ของนาฬิกาดำน้ำ ส่วนอีกเรื่องที่ชอบคือ เข็มนาทีซึ่งเป็นสีส้ม ดูแล้วสะดุดตาจริงๆ

ค่าตัวของเจ้านี่จริงๆ อยู่เกือบ 13,000 บาท แต่คุณสามารถหาตามเว็บขายนาฬิกาได้ภายใต้วงเงินไม่เกิน 9,000 บาทแลกกับนาฬิกาที่ดูแล้วมีสไตล์ สามารถใส่ได้ทุกวันแบบไม่ต้องมานั่งตั้งเวลา

3.Timex Intelligent Quartz Depth Gauge :  ปกติแล้วผมเป็นคนที่ชื่นชอบนาฬิกาที่มีลูกเล่นเพิ่มเติม อย่างพวกวัดระดับความลึกได้สำหรับในกลุ่มดำน้ำ (ทั้งที่ตัวเองไม่เคยดำน้ำเลย) หรือพวกที่มีมาตรวัดความสูงได้แม้ว่าจะเป็นนาฬิกาอัตโนมัติ (แต่ก็ไม่เคยเรียนขับเครื่องบินเลย) ดังนั้น ในวงเงินนี้ ผมก็เลยต้องหานาฬิกาที่มีฟังก์ชั่นนี้ติดชาร์ทมาด้วย และก็ไม่ผิดหวังกับ Timex ซึ่งในบ้านเรากับราคาไม่เกิน 10K อาจจะได้แค่รุ่นนี้ที่เก่าหน่อยเป็นรหัส T2N810 ซึ่งมีตัวเรือน 46 มิลลิเมตร มีมาตรวัดระดับความลึกบอกบนตัวนาฬิกา วัดอุณหภูมิได้ แต่ที่ไม่ชอบใจคงมี 2 อย่างคือ สายนาฬิกาที่ไม่ค่อยโอเคเท่าไร กับขนาดความกว้างขาสายที่ทำมา 21 มิลลิเมตร ในขณะที่สายแต่งในตลาด Aftermarket เขามีแต่ 20 กับ 22 มิลลิเมตรก็เลยทำให้อดที่จะแต่งหล่อให้ T2N810 ยกเว้นจะเอาสาย 22 ที่นุ่มหน่อยเบียดเข้าไป ส่วนค่าตัวก็แล้วแต่ที่กับส่วนลด เพราะราคตั้งอยู่ที่ 13,000 บาท แต่เฉลี่ยเท่าที่เห็นตามเว็บคือ ไม่เกิน 7,000 บาท

4.Seiko Prospex Turtle Re-Edition : จะผิดไปเลยถ้าไม่มีนาฬิการุ่นนี้ติดอันดับเข้ามาด้วย เพราะถือเป็นไฮไลท์สำหรับนาฬิกาดำน้ำที่มีคุณสมบัติ 200m กับราคาไม่เกิน 10,000 บาท ซึ่งแน่นอนว่าราคาหน้าป้ายของมันอาจจะเกินหมืนเหมือนกับนาฬิกาหลายรุ่นที่อยู่ในกลุ่ม Prospex ของ Seiko แต่คุณสามารถมองหาทางเลือกอื่นตามเว็บไซต์ หรือกลุ่มใน FB กับราคาในระดับ 7,000-8,000 บาทขึ้นอยู่กับรุ่นและสีที่ต้องการว่าหายากมากน้อยแค่ไหน และสิ่งที่คุณจะได้จากนาฬิกาเรือนนี้คือ กลไก 4R36 ที่มั่นใจได้ รูปทรงที่ดูคล้ายจานบินและอ้างอิงงานออกแบบจากนาฬิกาดำน้ำรุ่นแรกๆ ของ Seiko เรียกว่าเป็นนาฬิกาที่คุ้มค่าเงินรุ่นหนึ่งในท้องตลาดเลย

5.Citizen Promaster NY0054-04EB : เป็นอีกชอยส์จาก Citizen ที่น่าลิ้มลองมาก แต่ก็เฉพาะคนที่มีข้อมือเล็ก เพราะเส้นผู่ศนย์กลางนาฬิกเพียงแค่ 41 มิลลิเมตรเท่านั้น ตัวเรือนผลิตจากไทเทเนียมกับราคาไม่เกิน 7,000 บาท ถือว่าหากันไม่ได้ง่ายๆ  แถมยังได้กลไกอัตโนมัติซึ่งเป็นรหัส 8203 ซึ่งถือว่ามีความมั่นใจในระดับหนึ่งในการใช้งาน มาครบทั้ง Day/Date สำหรับคนที่ชอบนาฬิกาครบเครื่อง และสามารถหาสายหนังสวยๆ จับคู่ได้ ในกรณีที่คุณอาจจะไม่อยากสายยางสีดำ