Tudor Pelagos FXD อีกเรื่องราวจากหน้าประวัติศาสตร์

0

Pelagos FXD เปิดตัวรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับเรื่องราวของความเกี่ยวพันทางประวัติศาสตร์ทหารของ Tudor ซึ่งครั้งนี้เป็นเรื่องของกองทัพเรือสหรัฐอเมริกาที่ได้ใช้นาฬิกาของ Tudor มาตั้งแต่ทศวรรษที่ 1950 และได้กลายมาเป็นแรงบันดาลใจของนาฬิกา Pelagos FXD ใหม่รุ่นนี้

Tudor Pelagos FXD
Tudor Pelagos FXD

Tudor Pelagos FXD อีกเรื่องราวจากหน้าประวัติศาสตร์

 • อีกเวอร์ชันของ Pelagos FXD ที่เกิดจากความเกี่ยวพันทางทหารในอดีต

 • ตัวเรือนไทเทเนียม 42 มิลลิเมตรมากับหน้าปัดสีดำ และขอบตัวเรือนแบบหมุนทางเดียว

 • มีสาย 2 เส้นและมีราคาจำหน่ายในเมืองไทย 150,800 บาท

- Advertisement -

Tudor เปิดตัวโฉมใหม่ของ Pelagos FXD อีกแล้ว โดยครั้งนี้มากับหน้าปัดสีดำ พร้อมเอกลักษณ์ของตัวเรือนแบบขาสายแบบยึดตายตัว หรือ Fixed Lug เส้นผ่านศูนย์กลาง 42 มิลลิเมตร และผลิตจากไทเทเนียม ขอบตัวเรือนแบบหมุนทางเดียว และเรื่องราวในการสร้างสรรค์ที่มีความเกี่ยวพันกับกองทัพเรือของสหรัฐอเมริกา

Tudor Pelagos FXD
Tudor Pelagos FXD

งานนี้ถือว่าค่อนข้างเซอร์ไพรส์เล็กน้อย เพราะว่า Tudor ได้แจ้งต่อแฟนๆ ทั่วโลกผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ของแบรนด์พร้อมกับการนับถอยหลังเพื่อพบกับนาฬิกาเรือนใหม่ ซึ่งจากการที่ Pelagos FXD มีการเปิดตัวรุ่นใหม่ที่ทำงานร่วมกับทีม Alinghi มาแล้ว หลายคนจึงคิดว่าการเปิดตัวครั้งนี้น่าจะเป็นนาฬิการุ่นอื่น แต่สุดท้ายก็ผิดคาด

Tudor Pelagos FXD

สำหรับ Pelagos FXD ใหม่รุ่นนี้จะเป็นการสร้างสรรค์ที่อิงความเกี่ยวพันกับเรื่องราวของพวกเขาในการเข้าไปทำหน้าที่สนับสนุนอุปกรณ์ให้กับหน่วยงานทางการทหาร เพียงแต่ครั้งนี้เป็นความสัมพันธ์กับกองทัพเรือของสหรัฐอเมริกา โดยPelagos FXD โฉมใหม่คือการระลึกถึงเกียรติประวัติที่สืบเนื่องยาวนานหลายทศวรรษของ Tudor ในฐานะนาฬิกาสําหรับนักดําน้ำแห่งกองทัพเรือสหรัฐ

ในช่วงกลางทศวรรษ 1950 นาฬิกาดําน้ำของ Tudor ผ่านการทดสอบการประเมินประสิทธิภาพโดยหน่วยงาน ต่างๆ ของกองทัพเรือสหรัฐ และในปี 1958 ก็ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการจากกองทัพเรือซึ่งจัดซื้อและมอบให้นักดําน้ำในหน่วยงานต่างๆ เพื่อใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ โดยหน่วยซีลได้ใช้นาฬิกาเหล่านี้ในการปฏิบัติหน้าที่มาตั้งแต่ปี 1962 จนถึงปลายทศวรรษ 1980 บุคลากรอื่นที่ต้องปฏิบัติภารกิจใต้น้ำ ไม่ว่าจะเป็นหน่วยทําลายใต้น้ำ (UDT) หน่วยผึ้งทะเล และครูฝึกประจําโรงเรียนสอนดําน้ำของกองทัพเรือก็ใช้นาฬิกาที่ทนทานเหล่านี้เช่นกัน

นาฬิกา Tudor Submariner ที่จัดสรรให้บุคลากรเหล่านี้มีส่วนสําคัญ อย่างยิ่งในการสอนดำน้ำขั้นพื้นฐานของโรงเรียน Underwater Swimmers School อีกทั้งยังใช้เป็นอุปกรณ์ประกอบการปฏิบัติภารกิจซ่อมบํารุงเรือดําน้ำที่ฐานทัพเรือดําน้ำในสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ นาฬิกา Tudor เหล่านี้ยังมีส่วนสําคัญในการพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีใต้น้ำใหม่ๆ ในพื้นที่ปฏิบัติการใต้ทะเลทั่วโลก

Tudor Pelagos FXD
Tudor Pelagos FXD

Pelagos FXD รุ่นนี้จึงเป็นตัวแทนที่สืบสานเจตจํานงของนาฬิกาเหล่านั้น พร้อมกับการปรับปรุงให้มีความทันสมัย และประสิทธิภาพที่เหนือชั้นขึ้น โดยในการสร้างสรรค์นั้นถือว่าเป็นการต่อยอดมาจากนาฬิการุ่น “Milsub” (ย่อจาก Military Submariner) อันโด่งดัง รูปลักษณ์มีความคล้ายคลึง กับ Tudor Oyster Prince Submariner หมายเลขอ้างอิง 7016

ซึ่งผลิตในช่วงปลายทศวรรษ 60 โดยมีองค์ประกอบที่เป็นไปตามข้อกําหนดสําหรับนาฬิกาดําน้ำของกองทัพสหรัฐ เช่น สลักสายนาฬิกาแบบยึดตายตัว อีกทั้งยังมีรายละเอียดต่างๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ของนาฬิกา Tudor มาหลายยุคหลายสมัย เช่น ที่ครอบเม็ดมะยมแบบนูนที่มักใช้สําาหรับนาฬิกา Tudor Submariner รุ่นแรกๆ

แรกเริ่มเดิมทีนั้น ตัวเรือนของ Pelagos FXD ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อการใช้งานจริงของหน่วยจู่โจมทางน้ำ ซึ่งมีโจทย์ความต้องการที่เจาะจงชัดเจนและท้าทายอย่างมาก ดังนั้น นาฬิกา Tudor คอลเล็กชันนี้จึงมีฟังก์ชันบางอย่างที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ

เช่น บาร์สำหรับใส่สายนาฬิกาแบบ Fixed ที่เชื่อมเข้ากับตัวเรือนไทเทเนียมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 42 มิลลิเมตรโดยตรง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความทนทานในการใช้งาน โดยบาร์ที่ดูเหมือนส่วนต่อขยายของขาสายนาฬิกาทําให้นาฬิการุ่นนี้มีรูปทรงที่มีเอกลักษณ์

Tudor Pelagos FXD

จุดเด่นอีกประการหนึ่งของนาฬิการุ่นนี้ คือขอบหน้าปัดแบบหมุนได้ 60 ร่องที่ออกแบบตามหลักการยศาสตร์ มีวงแหวนเซรามิกแบบหมุนได้ทิศทางเดียวที่มีขีด แบ่งเวลา 60 นาที พร้อมเคลือบสารเรืองแสง ผ่านการรับรองมาตรฐาน ISO 6425:2018 สําหรับนาฬิกานักดำน้ำ

Tudor Pelagos FXD

ในอดีต กองทัพเรือสหรัฐมักกําหนดให้เจ้าหน้าที่ประดาน้ำสวม นาฬิกา Tudor สายผ้า ซึ่งมักจะเป็นแบบชิ้นเดียวสีดําหรือสีเขียวที่ทําจากไนลอนพร้อมหัวล็อคสายไทเทเนียมรูปตัว “D” สายทั้งสองของ Pelagos FXD จึงถูกออกแบบให้สอดคล้องกับธรรมเนียมการสวมนาฬิกาสายผ้าแทนสายเหล็กของกองทัพ

แต่เสริมลูกเล่นเพื่อความโดดเด่น นอกจาก สายผ้าแบบชิ้นเดียวสีเขียวซึ่งมีแถบกลางสีแดงและระบบยึดรัดได้เองอันเป็นเอกลักษณ์ของนาฬิการุ่นนี้แล้ว ยังมีสายยางปั๊มลายผ้าทอแบบชิ้นเดียวสีเทาเข้มซึ่งช่วยเสริมความแตกต่างอย่างมีระดับให้รูปลักษณ์สไตล์คลาสสิก

Tudor Pelagos FXD

กลไกอัตโนมัติ คาลิเบอร์ MT5602 ที่พัฒนาขึ้นภายในโรงงานของตนเองเป็นหัวใจในการขับเคลื่อนของ Pelagos FXD โดยแสดงเวลาชั่วโมง นาที และ วินาที โรเตอร์เป็นทังสเตนแบบโมโนบล็อกที่ มีลวดลายฉลุและตกแต่งรายละเอียดด้วยการปัดลายซาตินและการพ่นทราย ส่วนสะพานจักรและแป้นเครื่องมีพื้นผิวแบบพ่นทรายสลับกับขัดเงาและตกแต่งด้วยเลเซอร์

คุณสมบัติที่โดดเด่นอีกประการหนึ่งคือพลังงานสํารองของคาลิเบอร์ MT5602 ที่ผลิตขึ้นเองนั้นมีสถานะเป็นนาฬิกาที่ “ไม่ หยุดสุดสัปดาห์” เพราะสามารถเดินต่อเนื่องได้นานประมาณ 70 ชั่วโมง ดังนั้น ผู้สวมใส่จึงสามารถถอดนาฬิกาวางไว้ในเย็นวันศุกร์และหยิบมาสวมใช้งานในเช้าวันจันทร์ได้โดยไม่ต้องขึ้นลานใหม่

Tudor Pelagos FXD

โครงสร้างถูกออกแบบมาเพื่อความทนทาน อายุการใช้งานที่ยาวนาน ความน่าเชื่อถือ และความเที่ยงตรง อีกทั้งยังมีเม็ดถ่วงสมดุลความเฉื่อยที่ปรับแต่งได้และใช้สะพานจักรกรอกซึ่งมีจุดยึดสองจุดเพื่อรักษาสมดุล คาลิเบอร์ MT5602 ที่ผลิตขึ้นเองและซิลิคอนแฮร์สปริงแบบไร้แม่เหล็กของคาลิเบอร์รุ่นนี้

ได้รับการรับรองจากสถาบันทดสอบความเที่ยงตรงอย่างเป็นทางการของสวิตเซอร์แลนด์ (COSC) ในฐานะโครโนมิเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงเหนือเกณฑ์มาตรฐานของสถาบันอิสระแห่งนี้ ในความเป็นจริงนั้น COSC ได้กําหนดเกณฑ์ค่าแปรผันเฉลี่ยต่อวันสําหรับการทํางานของนาฬิกาไว้ที่ – 4 ถึง + 6 วินาที

ซึ่งวัดจากเวลาที่ใช้ในการเดินแต่ละครั้ง แต่ TUDOR ใช้มาตรฐาน ที่เข้มงวดกว่านั้นโดยกําาหนดให้นาฬิกาที่ประกอบเสร็จสมบูรณ์ แล้วจะต้องมีค่าแปรผันไม่เกิน – 2 ถึง + 4 วินาที

Tudor Pelagos FXD

สำหรับ Tudor Pelagos ใหม่จะเริ่มวางจำหน่ายแล้ว และมีราคาอยู่ที่ 150,800 บาท

รายละเอียดทางเทคนิค : Tudor Pelagos

 • รหัสอ้างอิง : ref.25717N
 • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 42 มิลลิเมตร
 • ความหนา : 12.75 มิลลิเมตร
 • Lug to Lug : 52 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือน : ไทเทเนียม
 • กระจก : Sapphire
 • กลไก: MT5602 In-House แบบอัตโนมัติ COSC
 • กำลังสำรอง: 70 ชั่วโมง
 • ความถี่:28,800 ครั้ง/ชั่วโมง (4Hz)
 • การกันน้ำ: 200 ม. (660 ฟุต)