Tudor Pelagos 39 ถึงจะช้าหน่อย แต่ก็มา

0

หลังจากเฝ้ารอกันมานาน ในที่สุดคนที่อยากสวม Pelagos ที่มีตัวเรือนเล็กและบางลงจากรุ่น 42 มิลลิเมตรก็ได้สมหวังกันสักที เมื่อ Tudor เปิดตัว Tudor Pelagos 39 ลดขนาดในทุกมิติ แต่คงความยอดเยี่ยมในด้านการออกแบบ และกลไกที่มีทั้งความเที่ยงตรงและระดับกำลังสำรองที่มากพอสำหรับการใช้งาน

- Advertisement -

Tudor Pelagos 39

Tudor Pelagos 39 ถึงจะช้าหน่อย แต่ก็มา

 • ทางเลือกใหม่ของรุ่น Pelagos ที่มีขนาดตัวเรือนเล็กและบางลง

 • ตัวเรือนใช้ไทเทเนียม เกรด 2 ในการผลิตและตอนนี้มีจำหน่ายรุ่นหน้าปัดดำเพียงอย่างเดียว

 • ขับเคลื่อนด้วยกลไก MT5400 มีกำลังสำรอง 70 ชั่วโมง

สำหรับคนที่ข้อมือเล็กและอยากใส่ Tudor Pelagos ตลอด 10 ปีที่ผ่านมาถือเป็นการรอคอยที่ดูเหมือนอาจจะนาน แต่สุดท้ายก็มีความหวัง เมื่อ Tudor จัดการเปิดตัวเวอร์ชันไซส์เล็กของนาฬิกาดำน้ำรุ่นนี้ โดย Tudor Pelagos 39 ยังคงเอกลักษณ์ของรูปลักษณ์และหน้าตาเหมือนกับรุ่นแรกที่มีขนาด 42 มิลลิเมตร แต่มีตัวเรือนเล็กและกะทัดรัดลง เพื่อรับกับความต้องการของคนที่ชื่นชอบการสวมใส่นาฬิกาที่ไม่ใหญ่มากนัก

Tudor Pelagos 39 Tudor Pelagos 39
Tudor Pelagos 39 Tudor Pelagos 39

Pelagos ถูกเปิดตัวครั้งแรกในปี 2012 ซึ่งชื่อมาจากภาษากรีกที่แปลว่าทะเล โดยเป็นนาฬิกาดำน้ำทางเลือกใหม่สำหรับคนที่ชอบการผสมผสานระหว่างความคลาสสิค และความทันสมัย ด้วยรูปลักษณ์และดีไซน์ที่อ้างอิงงานออกแบบของนาฬิกาดำน้ำจาก Tudor โดยเฉ​พาะเข็มชั่วโมงที่มาพร้อมกับปลายเข็มทรง Snowflake แต่มีการปรับปรุงสเป็กเพื่อรองรับกับการใช้งานอย่างจริงจัง ด้วยความสามารถในการกันน้ำ 500 เมตร มี Helium Valve และใช้ไทเทเนียมในการผลิตตัวเรือนและสาย ก่อนที่จะเปิดตัวอีกครั้งในปี 2015 กับรุ่นที่ได้รับการปรับปรุงทั้งกลไกที่มีความเที่ยงตรงระดับ Chronometer และรายละเอียดที่อยู่บนหน้าปัด

Tudor Pelagos 39 Tudor Pelagos 39
Tudor Pelagos 39
Tudor Pelagos 39

อย่างไรก็ตาม อาจจะด้วยตัวเรือนทั้งเส้นผ่านศูนย์กลางและความหนา อาจจะทำให้ลูกค้าบางคนโดยเฉพาะผู้ชายข้อมือเล็กหรือผู้หญิงที่ข้อมือใหญ่ แต่อาจจะใหญ่ไม่พอในการรับมือกับตัวเรือน 42 มิลลิเมตร ต้องผิดหวังไปตามๆ กัน จนกระทั่งในปี 2022 กับงาน Geneva Watch Days ทางแบรนด์จึงเพิ่มทางเลือกของไซส์ออกมาเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปีกับรุ่น 39 มิลลิเมตร

Tudor Pelagos 39 Tudor Pelagos 39 Tudor Pelagos 39

นาฬิการุ่นนี้มากับตัวเรือนที่ผลิตจากไทเทเนียมเกรด 2 พร้อมกับการขัดลายแบบซาตินที่ทำให้ตัวเรือนและสายดูด้านๆ สมกับเป็นนาฬิกาในแบบสปอร์ต สิ่งที่น่าสนใจคือ นาฬิการุ่นนี้มากับสายแบบ T-Fit ซึ่งเป็นกลไกในการปรับละเอียดความยาวของสายเพื่อรองรับกับการขยายตัวของข้อมือเพียงเล็กน้อย โดยที่ไม่ต้องใช้เครื่องมือมาปรับสายให้วุ่นวาย โดยมีให้เลือก 5 ตำแหน่ง ทำให้ผู้สวมใส่สามารถปรับแต่งความยาวสายได้อย่างละเอียดในทันทีตลอดทั้งเส้นตามช่วงระยะ การปรับครั้งละ 8 มม. ตัวล็อกนี้ยังมีฟังก์ชันส่วนต่อขยายสายขนาด 25 มิลลิเมตร เพื่อให้สามารถสวมนาฬิกา ทับบนชุดดำน้ำได้อีกด้วย

นอกจากนั้น Pelagos 39 มาพร้อมสายนาฬิกาอีกเส้นซึ่งทำจากยางสีดำพร้อมหัวเข็มขัดไทเทเนียม ที่ยึดติดกับตัวเรือนด้วยข้อต่อส่วนปลายทำจากไทเทเนียม และยังมีสายนาฬิกาสำหรับขยายความยาว ที่ทำจากยางอีกหนึ่งเส้น ซึ่งช่วยให้ขยายความยาวสายได้มากขึ้นกว่าเดิมที่ความยาวสูงสุดถึง 110 มิลลิเมตร

Tudor Pelagos 39 Tudor Pelagos 39

แม้ว่าหน้าตาอาจจะดูแล้วเหมือนถอดแบบมาจากไซส์ 42 มิลลิเมตร แต่ทุกรายละเอียดของ Tudor Pelagos 39 mm. ได้รับการปรับปรุงเพื่อความทันสมัย ขอบหน้าปัดบนขอบตัวเรือนที่ทำจากเซรามิก สีดำขับเน้นด้วยผิวสัมผัสซันเรย์ซาติน มาพร้อมกับขีดสเกลทำจากวัสดุเรืองแสงสีขาว เส้นผ่านศูนย์กลางของขอบตัวเรือนมีขนาดใหญ่กว่าส่วนกลางของตัวเรือนเล็กน้อยเพื่อความสะดวกในการจับ

Tudor Pelagos 39 Tudor Pelagos 39

เครื่องหมายตำแหน่งชั่วโมงบนหน้าปัดทำจากเซรามิกเรืองแสงแบบโมโนบล็อก ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ช่วยเพิ่ม
สุนทรียภาพทางเทคนิค อีกทั้งยังเพิ่มพื้นผิวเรืองแสงให้กับเครื่องหมายตำแหน่งชั่วโมงได้อย่างมากอีกด้วย หน้าปัดประกอบด้วยสององค์ประกอบหลัก แผ่นวงแหวนแบบแบนผิวสัมผัสซันเรย์ซาตินที่มีความแวววาวเล็กน้อย ตัดกันกับความด้านของส่วนขอบที่พ่นด้วยพื้นผิวแบบเม็ดขัด เป็นรูปทรงกรวย 45 องศาได้อย่างเหมาะเจาะ และประการสุดท้ายชื่อรุ่น Pelagos นั้นโดดเด่นด้วยสีแดงเชอรี่มันวาวที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกา ซึ่งตัดกันได้ดีกับสองโทนสีของนาฬิการุ่นนี้

Tudor Pelagos 39 Tudor Pelagos 39
Tudor Pelagos 39 Tudor Pelagos 39

ตัวนาฬิกามาพร้อมกับคาลิเบอร์ MT5400 ที่พัฒนาขึ้นภายในโรงงานของตนเอง โครงสร้างถูก
ออกแบบมาเพื่อความทนทาน อายุการใช้งานที่ยืนยาว ความน่าเชื่อถือ และความเที่ยงตรง ด้วยเม็ดถ่วงสมดุลในตัวนาฬิกา ซึ่งถูกยึดอยู่กับที่ด้วยแผ่นเชื่อมอันมั่นคงที่มีจุดยึดสองจุด และสปริงซิลิคอนเพิ่มสมดุลแบบไร้แม่เหล็ก ทำให้คาลิเบอร์ MT5400 มีความเที่ยงตรงระดับ Chronometer ผ่านการรับรองโดยสถาบันทดสอบความเที่ยงตรงอย่างเป็นทางการ ของสวิตเซอร์แลนด์ (COSC) พร้อมมาตรฐานที่เหนือกว่าด้วย ด้วยความคลาดเคลื่อนในระดับ -2 ถึง +4 วินาที สำหรับนาฬิกาของบริษัทที่ประกอบสมบูรณ์แล้ว เช่นเดียวกับกำลังสำรองที่มากถึง 70 ชั่วโมง

ส่วนในแง่การกันน้ำถูกลดจาก 500 เมตรในรุ่น 42 มิลลิเมตรมาเป็น 200 เมตรในรุ่น 39 มิลลิเมตร เช่นเดียวกับความบางของตัวเรือนที่ลดลงและการกันน้ำที่ไม่เท่ากับรุ่นแรกจึงไม่จำเป็นที่จะต้องมี HEV ติดตั้งมาด้วย โดยที่จำหน่ายในตอนนี้ยังมีเพียงรุ่นเดียวคือ หน้าปัดดำในรหัส 25407N

สำหรับราคาจำหน่ายในบ้านเรา รุ่น 39 มิลลิเมตรจะถูกกว่ารุ่น 42 มิลลิเมตร โดยอยู่ที่ 156,700 บาท (รุ่น 42 มิลลิเมตร 167,900 บาท)

ข้อมูลทางเทคนิค Tudor Pelagos 39

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 39 มิลลิเมตร
 • ความหนา : 11.8 มิลลิเมตร
 • Lug to Lug : 47 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือน : ไทเทเนียม เกรด 2
 • กระจก : Sapphire เคลือบสารกันการสะท้อนแสง
 • กลไก : อัตโนมัติรหัส MT5400
 • ความถี่ : 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง
 • กำลังสำรอง : 70 ชั่วโมง
 • การกันน้ำ : 200 เมตร