12 เรือนเวลาที่คุณไม่ควรพลาดใน TAG Heuer Heritage Pop-up Museum

0

TAG Heuer เปิดตัว TAG Heuer Heritage Pop-up Museum พิพิธภัณฑ์ป๊อปอัพแห่งแรกในไทย ณ ไอคอนสยาม แลนด์มาร์คระดับโลก เพื่อตอกย้ำจิตวิญญาณและนวัตกรรมอันล้ำสมัยของแบรนด์ที่ไม่หยุดนิ่ง โดยภายในงานมีการจัดแสดงเรือนเวลาประวัติศาสตร์จำนวน 12 เรือนซึ่งคุณไม่ควรพลาดที่จะสัมผัสตัวเป็นๆ

TAG Heuer Heritage Pop-up Museum
TAG Heuer Heritage Pop-up Museum

12 เรือนเวลาที่คุณไม่ควรพลาดใน TAG Heuer Heritage Pop-up Museum

- Advertisement -

TAG Heuer นำ Heritage Pop-up Museum มาจัดแสดงเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ซึ่งแน่นอนว่าบนพื้นที่ของ Pop-up Museum ซึ่งอยู่บนธารา ฮอลล์ชั้น M ของ Iconsiam มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย แต่ที่คุณไม่ควรพลาดเมื่อมีโอกาสเดินทางไปเยี่ยมชมถึงสถานที่จริง คือ นาฬิกาสุดคลาสิคทั้ง 12 เรือนของพวกเขาที่นำมาจัดแสดงในงานนี้ ซึ่งจะมีจนถึงวันที่ 22 กุมภาพันธ์นี้

และ 12 เรือนที่ว่าประกอบด้วย….

TAG Heuer Heritage Pop-up Museum
TAG Heuer Heritage Pop-up Museum
TAG Heuer Heritage Pop-up Museum
TAG Heuer Heritage Pop-up Museum
 1. Heuer Time of Trip ปี ค.ศ. 1911

Time of Trip คือนาฬิกาโครโนกราฟ 12 ชั่วโมงเรือนแรกของโลก ออกแบบมาสำหรับติดตั้งบนแผงหน้าปัดรถยนต์และเครื่องบิน สามารถสำรองพลังงานได้นาน 8 วัน ซึ่งนวัตกรรมนี้ถือเป็นความสำเร็จร่วมกับสโมสรนักบิน โดยหน้าปัดหลักแสดงเวลาปกติ ขณะที่หน้าปัดย่อยด้านล่างจะแสดงเวลาการเดินทาง

TAG Heuer Heritage Pop-up Museum
 2. Heuer Mikrograph ปีค.ศ. 1916ช่วงต้นศตวรรษที่ 20 โลกของการจับเวลาต้องเผชิญกับความท้าทายในการเพิ่มขีดความแม่นยำ ด้วยเหตุนี้ Charles-Auguste Heuer จึงตั้งปณิธานกับพนักงานของเขาว่า “จงทำให้นาฬิกาจับเวลาสามารถบอกเวลาได้แม่นยำยิ่งกว่านาฬิกาในปัจจุบันให้ได้ถึงห้าถึงสิบเท่า” นาฬิการุ่น Mikrograph จึงถือกำเนิดขึ้นหลังจากนั้น และกลายเป็นนาฬิกาจับเวลาแบบไขลานเครื่องแรกของโลกที่มาพร้อมกลไกการจับเวลาแบบ Oscillating Pinion และมีความแม่นยำถึง 1/100 วินาที

ในขณะนั้น อุปกรณ์จับเวลาอื่นๆ สามารถวัดได้เพียง 1/5 วินาที เท่านั้น การคิดค้นนี้จึงเหมือนเป็นการพลิกวงการและกำหนดมาตรฐานใหม่ให้แก่ความแม่นยำในการจับเวลา

 นอกจากนี้ นาฬิกาจับเวลาแบบพกพาของ TAG Heuer ยังได้รับเลือกให้เป็นอุปกรณ์จับเวลาอย่างเป็นทางการในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกใน แอนต์เวิร์ป,ประเทศเบลเยี่ยม (ค.ศ.1920) ปารีส,ประเทศฝรั่งเศส (ค.ศ.1924) และอัมสเตอร์ดัม, ประเทศเนเธอร์แลนด์ (ค.ศ.1928) อีกด้วย Mikrograph หลายพันเรือนถูกผลิตและวางจำหน่ายต่อเนื่องนานกว่าหกทศวรรษ ก่อนจะยุติการผลิตในปี ค.ศ.1969

TAG Heuer Heritage Pop-up Museum

  1. Heuer Rally Master Master Time และ Monte Carloปีค.ศ. 1960

นาฬิการุ่น Rally Master ขึ้นชื่อว่าเป็นของขวัญในอุดมคติของนักแข่งแรลลี่ เนื่องจากมีระบบที่สามารถจับเวลาการแข่งขันได้อย่างแม่นยำ อีกทั้งยังมีคุณสมบัติอันโดดเด่นที่เป็นจุดแข็งของ Rally Master คือความชัดเจนที่สามารถอ่านเวลาได้ง่ายและเที่ยงตรง

TAG Heuer Heritage Pop-up Museum
  1. Heuer Solunar ปี ค.ศ. 1949

Heuer Solunar คือนาฬิกาเรือนแรกของ TAG Heuer ที่สามารถบอกระดับน้ำขึ้นน้ำลงได้ โดย Solunar ถูกผลิตให้แก่ Abercrombie & Fitch แบรนด์เสื้อผ้ากีฬายอดนิยมจากสหรัฐอเมริกาในขณะนั้น โดยการคิดค้นนี้เกิดจากความช่วยเหลือของครูสอนวิชาวิทยาศาสตร์ของแจ็ค ฮอยเออร์ นาฬิการุ่นนี้มาพร้อมกลไก Valjoux 90 และหน้าปัดย่อยที่ 6 นาฬิกา ซึ่งสามารถบอกระดับน้ำขึ้นน้ำลงได้ โดยเวลา 24 ชั่วโมง ถูกแบ่งเป็น 4 ช่วง ได้แก่ ช่วงที่น้ำทะเลหนุนวันละ 2 ครั้ง บ่งบอกด้วยพื้นหลังสีน้ำเงินอันหมายถึงทะเล และช่วงที่น้ำทะเลลงวันละ 2 ครั้ง บ่งบอกด้วยพื้นหลังสีส้มที่สื่อความหมายถึง     หาดทราย

นอกจากนี้ยังมีปุ่มกดบริเวณ 4 นาฬิกา เพื่อใช้ในการกำหนดช่วงน้ำขึ้นน้ำลงตามตารางน้ำขึ้นน้ำลงอีกด้วย เนื่องจากในสมัยก่อนมีท่าเรือน้ำลึกเพียงไม่กี่แห่ง และเวลาล่องเรือจะไม่สามารถมองเห็นระดับความสูงของน้ำได้ด้วยตาเปล่า นาฬิกาเรือนนี้จึงมีประโยชน์อย่างมากในการช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเรือเกยตื้นขึ้น

TAG Heuer Heritage Pop-up Museum

  1. Heuer Ring Master ปี ค.ศ. 1957

ในปี 1957 Heuer ได้เปิดตัว Ring Master นาฬิกาจับเวลารูปแบบใหม่ ซึ่งมาพร้อมขอบหน้าปัดสีสดใสที่ผู้สวมใส่สามารถถอดเปลี่ยนได้เพื่อจับเวลาในสถานการณ์ที่แตกต่างกัน โดยขอบหน้าปัดแต่ละสีจะมีหน้าที่ต่างกันออกไป เช่น ขอบหน้าปัด สีส้มมาพร้อมสเกลสำหรับใช้ในการแข่งขันชกมวยเพื่อจับเวลาในแต่ละยก และช่วงพักระหว่างยก ขณะที่ขอบหน้าปัดสีเหลืองมีสเกลนับถอยหลังสำหรับใช้ในเกมที่ต้องอาศัยการจับเวลา และการแข่งเรือยอทช์ ส่วนขอบหน้าปัดสีเขียวแสดงเวลาเป็นนาทีสำหรับการแข่งแรลลี่ นอกจากนี้ยังมีขอบหน้าปัดเปล่าที่ผู้ส่วมใส่สามารถปรับแต่งเองได้อีกด้วย

TAG Heuer Heritage Pop-up Museum
  1. Heuer Carrera Ref. 2447S ปี ค.ศ. 1964

Ref. 2447S คือหนึ่งในนาฬิการุ่นแรกๆ ของ Heuer Carrera ซึ่งเปิดตัวในปี ค.ศ.1963 โดยเป็นนาฬิกาโครโนกราฟแบบ  ไขลานที่ขับเคลื่อนด้วยกลไก Valjoux 72 มาพร้อมหน้าปัดเงิน และหน้าปัดย่อย 3 บานที่ถูกสลักลึกลงไปกับพื้นหน้าปัดออกแบบมาเพื่อการจับเวลาที่ง่ายและแม่นยำมากยิ่งขึ้น แจ็ค ฮอยเออร์ ได้นำความรู้จากการเรียนออกแบบเชิงอุตสาหกรรมมาปรับใช้กับ Heuer Carrera และคิดค้นนาฬิกาที่มีความพิเศษแตกต่างจากนาฬิกาทั่วไป ซึ่งมีนักแข่งรถจำนวนมากนิยมสวมใส่ และยังคงครองตำแหน่งเป็นหนึ่งในคอลเลคชั่นที่ขายดีที่สุดของ TAG Heuer มาจนถึงปัจจุบัน

TAG Heuer Heritage Pop-up Museum
  1. Heuer Monaco Ref. 1133B ปี ค.ศ. 1970

คอลเลคชั่น Monaco คือนาฬิกาโครโนกราฟตัวเรือนกันน้ำทรงเหลี่ยมรุ่นแรกของโลกที่มาพร้อมกลไก Calibre 11 อันเป็นกลไก  โครโนกราฟอัตโนมัติรุ่นแรกซึ่งเปิดตัวในปี ค.ศ.1969

Monaco ถือเป็นเรือนเวลาโครโนกราฟที่ปฏิวัติวงการอย่างแท้จริง เพราะหลังจากที่ สตีฟ แมคควีน นักแสดงระดับตำนานของฮอลลีวูด ได้นำ Monaco รุ่นหน้าปัดสีน้ำเงินไปสวมใส่ในภาพยนตร์เรื่อง Le Mans (ค.ศ.1971) เรือนเวลานี้ก็ได้รับความสนใจอย่างล้นหลามและกลายเป็นหนึ่งในนาฬิการะดับไอคอนนิคที่นักสะสมนาฬิกาห้ามพลาดเด็ดขาด!

TAG Heuer Heritage Pop-up Museum
  1. TAG Heuer Formula 1 Ref. 384.513/1 ปีค.ศ. 1986

ชื่อคอลเลคชั่น Formula 1 เกิดจากความสำเร็จของ TAG Heuer กับทีมแข่งรถ Marlboro McLaren Honda ในการแข่งขัน Formula 1 โดยคอลเลคชั่นนี้เกิดจากการผสมผสานคุณลักษณะของนาฬิกาดำน้ำของ TAG Heuer เข้ากับสีสันใหม่ๆ และวัสดุที่เป็นนวัตกรรมใหม่ มาพร้อมระบบควอตซ์ 1/10 วินาที ตัวเรือนทำจากสเตนเลสและใยแก้วที่แข็งแรงทนทาน

TAG Heuer Heritage Pop-up Museum
  1. TAG Heuer S/EL Ref. S25.706C ปีค.ศ. 1990

S/EL ย่อมาจากคำว่า Sports and Elegance มาพร้อมสายนาฬิการูปทรง S-Shaped Link โดยคอลเลคชั่นนี้ถูกออกแบบโดย Eddy Schopfer เพื่อสะท้อนตัวตนของ Ayrton Senna (ไอร์ตัน เซนน่า) นักแข่งชาวบราซิลผู้เป็นแชมป์ในการแข่งขันรถ Formula 1 นาฬิกาโครโนกราฟของ TAG Heuer แสดงถึงความก้าวหน้าครั้งสำคัญในด้านเทคโนโลยีโครโนกราฟ และเป็นหนึ่งในนาฬิกาโครโนกราฟแบบอนาล็อกรุ่นบุกเบิกที่สามารถจับเวลา 1/100 วินาทีได้ นอกจากนี้ยังมาพร้อมหน้าจอผลึกเหลวดิจิตัลสองจอ และระบบควอตซ์

TAG Heuer Heritage Pop-up Museum
 10. TAG Heuer Alter Ego Ref. WP1350 ปีค.ศ. 1999Alter Ego เปิดตัวขึ้นในปี ค.ศ.1999 โดยออกแบบมาเพื่อสุภาพสตรีโดยเฉพาะ โดยดีไซน์สะท้อนความเป็นผู้หญิงที่ผสมผสานความแข็งแกร่งและความมาดมั่น แต่ในขณะเดียวกันก็เปี่ยมด้วยความงามสง่าและสูงศักดิ์ มาพร้อมตัวเรือนที่เรียบง่ายและขอบมนสวยที่เล่นแสงสะดุดตา อีกทั้งสัดส่วนและรูปทรงยังแนบรับกับส่วนโค้งเว้าของข้อมือได้อย่างลงตัว โดยโมเดลรุ่นดั้งเดิมนี้มาพร้อมสายเหล็ก หรือสายเหล็กผสมทอง เม็ดมะยมแบบไม่ขันเกลียวในตำแหน่ง 4 นาฬิกา สะท้อนความแตกต่างที่ไม่ซ้ำใคร TAG Heuer Heritage Pop-up Museum
  1. TAG Heuer Monaco V4 ปี ค.ศ. 2004

ชื่อ V4 ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรูปทรงตัว V ที่ติดบนวงล้อทั้งสี่ของรถ ซึ่งติดตั้งอยู่บนตลับลูกปืนที่ถูกออกแบบให้คล้ายคลึงกับลูกสูบในเครื่องยนต์ของรถแข่ง Formula 1 นอกจากนี้ยังใช้สายพานขับเคลื่อนที่แตกต่างจากปกติ ซึ่งเป็นเสมือนสัญลักษณ์ของความปรารถนาอันไม่มีที่สิ้นสุดของ TAG Heuer ในการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ และสร้างความแตกต่าง

TAG Heuer Heritage Pop-up Museum
  1. TAG Heuer Connected ปี ค.ศ. 2021

ในปีค.ศ. 2015 TAG Heuer ปฏิวัติวงการนาฬิกาอีกครั้งด้วยการเปิดตัวสมาร์ทวอทช์รุ่นแรก ซึ่งปัจจุบันได้เดินทางมาถึง เจนเนอเรชั่นที่ 3 แล้ว หน้าปัด 45 มม. มาพร้อมตัวเรือนสเตนเลสสตีล กระจกคริสตัลแซฟไฟร์กันรอยขีดข่วน ขอบหน้าปัดเซรามิกสีดำน้ำหนักเบา และสามารถกันน้ำลึกได้ 50 เมตร สะท้อนนวัตกรรมและวัสดุนาฬิการะดับพรีเมี่ยม นับเป็นการผสานประสิทธิภาพของนาฬิกาโครโนกราฟเข้ากับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อที่ดีที่สุด เพื่อก้าวออกจากกรอบการสร้างสรรค์นาฬิกาในแบบเดิมๆ

TAG Heuer Heritage Pop-up Museum