ชื่อของ Autavia เป็นที่คุ้นเคยกันมานานแล้ว และในวาระของการฉลองครบรอบ 60 ปี ทาง TAG Heuer มีการเปิดตัวนาฬิกาใหม่ออกมา 3 รุ่นเพื่อวาระพิเศษเช่นนี้
TAG Heuer เปิดตัวนาฬิการุ่นพิเศษฉลอง 60 ปี ของคอลเลคชั่น Autavia
TAG Heuer (แทค ฮอยเออร์) เปิดตัวนาฬิกา 3 รุ่นพิเศษในโอกาสฉลองครบรอบ 60 ปีของคอลเลคชั่น Autavia ซึ่งเป็นคอลเลคชั่นระดับตำนานที่เปิดตัวขึ้นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1962 โดยสองเรือนแรกมาพร้อมฟังก์ชัน Flyback ขับเคลื่อนด้วยกลไก Calibre Heuer 02 COSC Flyback และเรือนที่สามมาพร้อมฟังก์ชัน GMT ขับเคลื่อนด้วยกลไก Calibre 7 COSC GMT
ชื่อคอลเลคชั่น Autavia เกิดจากการรวมกันของคำสองคำคือ Automobile (รถยนต์) และ Aviation (การบิน) ซึ่งเมื่อย้อนกลับไปในปี ค.ศ. 1933 Autavia เป็นเพียงนาฬิกาจับเวลาบนแผงหน้าปัดรถยนต์และเครื่องบินเท่านั้น ก่อนจะได้รับความสนใจอย่างมากจนถูกพัฒนาเป็นนาฬิกาข้อมือ
ฟังก์ชัน Flyback คือระบบจับเวลาที่ผู้สวมใส่สามารถกดรีเซ็ตเพื่อเริ่มจับเวลารอบใหม่ได้ทันทีโดยไม่ต้องกดปุ่มหยุดก่อนแล้วกดรีเซ็ตใหม่อีกครั้ง ซึ่งนับเป็นฟังก์ชันที่ช่วยประหยัดเวลาในสถานการณ์ที่มีความกดดันสูง เช่น การบันทึกเวลาเป็นรอบในการแข่งขัน เป็นต้น และถือเป็นกลไกที่พบได้ค่อนข้างน้อยในนาฬิกาแบบ Chronograph ซึ่งการกลับมาของ Autavia ด้วยกลไก Calibre Heuer 02 COSC Flyback จึงชวนให้หวนนึกถึงประวัติศาสตร์ในตำนานของ TAG Heuer
เรือนเวลามีความโดดเด่นสะดุดตาด้วยปุ่มกดจับเวลาอันเป็นเอกลักษณ์และเม็ดมะยมขนาดใหญ่พิเศษ ซึ่งเป็นดีไซน์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากนาฬิกาจับเวลาบนแผงหน้าปัดของ แทค ฮอยเออร์ ในอดีต และยังคงเอกลักษณ์งานดีไซน์ของ แทค ฮอยเออร์ ด้วยการเคลือบ Super-LumiNova® บนหลักชั่วโมงและเข็มนาฬิกา ช่วยให้อ่านเวลาได้ง่าย รวดเร็ว และแม่นยำมากยิ่งขึ้น ขอบหน้าปัดหมุนได้สองทิศทางสะท้อนความเป็น Autavia ในขณะที่หน้าปัดและฝาหลังทำจากกระจกคริสตัลแซฟไฟร์ตอกย้ำความทนทานและการใช้งานได้จริง นอกจากนี้ยังมาพร้อมตัวเลขอารบิกเรืองแสงขนาดใหญ่บนหน้าปัดซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Ref. 73663 อันเก่าแก่อีกด้วย
สำหรับฟังก์ชั่น Flyback มีให้เลือกด้วยกัน 2 สไตล์ ได้แก่ แบบหน้าปัดแพนด้า ที่มาพร้อมพื้นหน้าปัดเงิน พื้นหน้าปัดย่อยสีดำ และขอบตัวเรือนสเตนเลส ซึ่งถือเป็นสไตล์ที่หายากและมีจำนวนจำกัดสำหรับคอลเลคชั่น Autavia และแบบหน้าปัดสีดำ เคลือบ DLC สีดำบริเวณขอบตัวเรือน ซึ่งสะท้อนถึงงานดีไซน์นาฬิกาแนว Military ของแบรนด์ แทค ฮอยเออร์ ในอดีต
ปิดท้ายด้วยเรือนเวลาแบบ GMT เรือนแรกในคอลเลคชั่น Autavia ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของเหล่านักเดินทางผู้ชื่นชอบการผจญภัย ซึ่งมาพร้อมหน้าปัดสีน้ำเงิน Blue Sunray ขอบหน้าปัดเซรามิกสีน้ำเงินและสีดำ และขอบตัวเรือนสเตนเลสขัดเงา เคลือบ Super-LumiNova® บนเลขหลักชั่วโมงและเข็มนาฬิกา นอกจากนี้ยังสามารถเลือกสายนาฬิกาได้ทั้งแบบสเตนเลส หรือสายหนังลายจระเข้ที่มาพร้อมบานพับล็อค
ในวาระครบรอบ 60 ปี เพื่อเป็นเกียรติแก่ตำนานของคอลเลคชั่น Autavia ที่ยังคงสืบสานต่อไปในฐานะนาฬิกาที่ทนทาน แม่นยำ และพร้อมก้าวผ่านทุกสมรภูมิ คอลเลคชั่น Autavia 60th Anniversary จึงผสมผสานแรงบันดาลใจจากอดีตให้เข้ากับการออกแบบที่ทันสมัย เพื่อสรรสร้างนาฬิกาในอุดมคติสำหรับผู้ชื่นชอบนาฬิกาที่รักการผจญภัยและต้องการความแม่นยำในทุกสถานการณ์
Fanpage : https://www.facebook.com/anadigionline/