SWATCH FLYMAGIC กับความกล้าครั้งใหม่

0

พร้อมกับการเปิดสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ทาง SWATCH จัดการส่งนาฬิกาคอลเล็กชั่นใหม่สุดอย่าง FLYMAGIC ออกมา ซึ่งจะมีการผลิตออกมา 3 รุ่นและจำหน่ายรุ่นละ 500 เรือน

Swatch Flymagic
FLYMAGIC เป็นนาฬิกาสำหรับพวกที่ชอบและหลงใหลในเรือนเวลาอย่างจริงจัง

SWATCH FLYMAGIC กับความกล้าครั้งใหม่

  • คอลเล็กชั่นใหม่ที่ผลิตออกมา 3 รุ่น และผลิตออกมาอย่างละ 500 เรือน

  • ใช้กลไก Sistem51 ที่ได้รับการปรับปรุง

  • ว่ากันว่าราคาจะอยู่ที่ 1,500 เหรียญสหรัฐฯ

- Advertisement -

น่าสนใจเหมือนกันที่แบรนด์นาฬิกาที่เป็นเส้นเลือดหลักของ THE SWATCH GROUP อย่าง SWATCH จะมีอะไรใหม่ๆ ออกมาให้เห็นเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี และคำว่าครั้งแรกนี่เราไม่ได้หมายถึงการเปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่ๆ ที่เป็นแค่รุ่นย่อยหรือ Limited Edition นะ เราหมายถึงการแตกไลน์อัพของตัวเองด้วยคอลเล็กชั่นใหม่เลย และแน่นอนว่า ชื่ออย่าง FLYMAGICมีความน่าสนใจไม่น้อย แม้ว่าในตอนแรกของการเปิดตัวพวกเขาจะผลิตออกมาในลักษณะ Limited Edition เพียง 3 รุ่นย่อย รุ่นละ 500 เรือนเท่านั้นก็ตาม

การเปิดตัวของนาฬิกาคอลเล็กชั่นใหม่นี้มีขึ้นในช่วงเวลาไล่เลี่ยกับการที่ SWATCH เปิดตัวสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ที่เมือง Biel ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ฟังดูเหมือนเหมือนกับเป็นช่วงเวลาที่ประจวบเหมาะและลงตัว อีกทั้งในปีนี้ทาง THE SWATCH GROUP ไม่ได้เข้าร่วมงานนาฬิกาอย่าง BASEL WORLD ทุกอย่างก็เลยมาลงเอยกันที่นี่

REVERSED&REVISED คือ นิยามที่ดูแล้วน่าจะตรงกับการเป็น FLYMAGIC อย่างแท้จริงเพราะ Sistem51 กลไกอัตโนมัติที่ประกอบไปด้วย 51 ชิ้นส่วนและยึดโดยน็อตตัวเดียวตรงกลางที่พวกเขาเปิดตัวออกมาเมื่อปี 2013 นั้น ถูกกลับด้าน คือ แทนที่เราจะได้เห็นโรเตอร์ของกลไกผ่านทางกระจกหลังแบบใส คุณก็ได้เจอชิ้นส่วนเหล่านี้ผ่านทางกระจกหน้าเลย และน็อตที่ยึดตรงกลางนั้นก็ทำหน้าที่ยึดเข็มนาทีและชั่วโมงด้วย ขณะที่โรเตอร์ของกลไก Sistem51 ออกจะแตกต่างจากกลไกอัตโนมัติทั่วไปเพราะแทนที่จะเป็นเพลทแบบครึ่งวงกลมและเหวี่ยงไปมาในทั้ง 2 ทิศ และทาง SWATCH ออกแบบให้เป็นลักษณะวงแหวนและหมุนรอบหน้าปัดไปแทน

ขณะที่เรื่องของการปรับปรุงกลไกนั้น ดูเหมือนว่าด้วยความที่ SWATCH จะค่อนข้างจริงจังในการทำให้FLYMAGIC เป็นนาฬิกาสำหรับพวกที่ชอบและหลงใหลในเรือนเวลาอย่างจริงจังนั้น ทำให้มีการปรับปรุงชิ้นส่วนต่างๆ ในระบบหลายจุด เช่น การใช้ใยลานหรือ HAIRSPRING ที่เป็นแบบ NIVACHRON ที่ถูกผลิตขึ้นจากวัสดุที่มีส่วนผสมของไทเทเนียม-อัลลอย ซึ่งถือเป็นครั้งแรก ทำให้ตัวกลไกมีความสามารถในการค้านทานต่อสนามแม่เหล็กที่จะส่งผลต่อความเที่ยงตรงของนาฬิกา

อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะมีความเปลี่ยนแปลงอย่างหลากหลาย แต่ดูเหมือนว่ามีสิ่งหนึ่งที่อยู่ใน DNA ของ SWATCH และพวกเขาก็ไม่ลืมที่จะจับใส่ลงในนาฬิการุ่นใหม่นี้ที่ดูแล้วเหมือนจะเป็นการเปลี่ยนแนวรบในการเจาะตลาด สิ่งที่ว่าก็มีทั้งการเติมลูกเล่นและสีสันของตัวนาฬิกาเพื่อให้ไม่ดูเคร่งเครียดจนเกินไป ตัวเรือทรงป้อมๆ พร้อมกับขาสายที่เป็นเอกลักษณ์มาตั้งแต่รุ่น GENT ที่เปิดตัวเมื่อปี 1983 ซึ่งชวนให้คนที่ชอบเปลี่ยนสายหงุดหงิดอยู่เสมอ

SWATCH FLYMAGICเปิดตัวออกมาด้วยตัวเรือนที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 45 มิลลิเมตรและตัวนาฬิกาและขอบ BEZEL เองดูผ่านๆ แล้วเหมือนกับการนั่งเพ่งดูท่อไอพ่นของเครื่องบินขับไล่ยังไงยังงั้น และจากรูปแบบลักษณะนี้ทำให้ตัวนาฬิกามีความหนาถึง 14.8 มิลลิเมตรเลยทีเดียวเพราะตรงพื้นที่ขอบ BEZEL และกระจกจะสอบและยกตัวขึ้น

รายละเอียดยังไม่มีการเปิดเผยออกมามากนัก นอกจากภาพของทั้ง 3 รุ่นที่จะทำตลาดในแบบจำกัด อย่างละ 500 เรือน ซึ่งการผลิตแบบ LE อย่างนี้ดูเหมือนว่า SWATCH ยังกล้าๆ กลัวๆ กับการเปิดตลาดใหม่ และเลือกที่จะโยนหินถามทางด้วยวิธีนี้มากกว่าที่จะปล่อยลงมาทีเดียวและวัดใจกับลูกค้าในตลาดเลย

ว่ากันว่าจะมีราคาตั้งอยู่ที่ 1,500 เหรียญสหรัฐฯ กันเลยทีเดียว และน่าจะเป็นนาฬิกาป้ายแดงในตู้ของ SWATCH ที่มีราคาสูงสุด ณ ตอนนี้ ส่วนบ้านเรา แว่วว่าอาจจะมีโอกาสได้เจอกันในช่วงกลางปี