SWATCH Big Bold Bioceramic วัสดุศาสตร์เพื่อสิ่งแวดล้อมในราคาที่เข้าถึงได้

0

ถือเป็นการเปิดตัวที่น่าสนใจในปีนี้สำหรับ SWATCH กับนาฬิการุ่น Big Bold Bioceramic ที่มาพร้อมกับวัสดุแบบใหม่ที่เป็นส่วนผสมของเซรามิกและไบโอพลาสติกในราคาที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย

- Advertisement -

SWATCH Big Bold Bioceramic

SWATCH Big Bold Bioceramic วัสดุศาสตร์เพื่อสิ่งแวดล้อมในราคาที่เข้าถึงได้

 • การนำวัสดุแบบใหม่ที่เรียกว่า Big Bold Bioceramic เข้ามาผลิตตัวเรือน

 • ตัวเรือนออกแบบผ่านรุ่น Big Bold ที่มีขนาด 47 มิลลิเมตร

 • เปิดตัวจำหน่ายด้วยกัน 5 สีสันกับราคา 4,300 บาท

ความห่วงใยต่อสิ่งแวดล้อมและประเด็นในเรื่องพลาสติกที่ก่อให้เกิดปัญหาต่อสภาพแวดล้อมถือเป็นเรื่องที่ถูกหยิบยกมพูดกันอย่างหนักหน่วงตลอดช่วง 5 ปีที่ผ่านมา และหลายภาคส่วนพยายามที่จะรณรงค์ในเรื่องนี้อย่างจริงจัง

ขณะที่ผู้ผลิตนาฬิกาเองก็มีมีส่วนในเรื่องนี้ด้วยกัน 2 แบบ คือ การผลิตนาฬิกาเพื่อหาเงินสนับสนุนให้กับหน่วยงาน หรือองค์กรที่รับผิดชอบโดยตรงกับการจัดการในเรื่องนี้ และการทางออกใหม่ในด้านวัสดุสำหรับผลิตนาฬิกา

ซึ่งก็แตกออกเป็น 2 รูปแบบ คือ การนำขยะพลาสติกที่มีอยู่ในธรรมชาติมาผ่านกระบวนการรีไซเคิลตามแนวคิด Upcycling เป็นวัตถุดิบ และอีกประเภทคือ การพัฒนาวัสดุใหม่ที่สร้างผลกระทบให้กับสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุดเหมือนอย่างที่ สวอท์ช ได้เปิดตัวนาฬิการุ่น Big Bold Bioceramic ออกมา

ถ้ายังจำกันได้ สวอท์ช ค่อนข้างจริงจังกับเรื่องนี้มาตั้งแต่ปลายปีที่แล้วกับการเปิดตัวแนวคิดของการพัฒนาวัสดุที่เรียกว่า Bio-Source plastic ถูกหยิบยกมาใช้ พร้อมกับการเปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่ๆ ออกมาในชื่อ Bioreloaded ออกมา ซึ่งแนวคิดของพวกเขาคือ การลดการสร้างผลกระทบให้กับสิ่งแวดล้อมมากที่สุดโดยที่ลดการใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในโลกให้เกิดประโยชน์สูงสุด จนนำไปสู่การผลิตนาฬิกาในคอลเล็กชั่นนี้ออกมาที่มีจุดเด่นทั้งตัวเรือน และแพ็คเกจ

Big Bold Bioceramic คือผลงานที่ต่อเนื่องมา และสอดคล้องกับแนวคิดของนโยบาย สวอท์ช Next ในการสร้างนาฬิกาขึ้นมาสักเรือนผ่านทางวัสดุใหม่ที่ถูกคิดค้นออกมา โดยวัสดุนี้เรียกว่า Bioceramic เป็นส่วนผสมระหว่างเซรามิก กับวัสดุที่เป็น Bio-Source plastic ในอัตราส่วน 2:3 และ 1:3 ส่วนตามลำดับ โดยการผสมผสานนี้จะให้วัสดุที่มีความแข็งแรง ทนทาน และให้สัมผัสที่อ่อนนุ่ม เรียกว่าเป็นการเชื่อมโลกทั้ง 2 เข้าด้วยกันอย่างตัว

ถือเป็นไอเดียที่เยี่ยมมาก เพราะพลาสติกที่นำมาผสมก็เป็น Bio-Source plastic แต่สิ่งหนึ่งที่ สวอท์ช ไม่ได้กล่าวถึงในเอกสารข่าวที่แจกออกมาคือ การสลายตัวตามธรรมชาติของ Bioceramic จะเป็นอย่างไร ? นานเท่ากับพลาสติก หรือสามารถย่อยสลายได้รวดเร็วเหมือนกับพวกพลาสติกชีวภาพหรือ Bioplastic ที่ถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

เมื่อดูจากปริมาณของขยะพลาสติกในปัจจุบัน และแหล่งที่มาของการทำให้เกิดขยะเหล่านี้ ยืนยันได้เลยว่านาฬิกาของ สวอท์ช ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพลาสติกคงไม่ใช่ตัวการหลักในการสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแน่นอน ดังนั้น เรื่องนี้ส่วนตัวผมมองว่าเป็นเรื่องของวิสัยทัศน์และความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดลอมที่มีการผสมผสานในแง่ของความต้องการแสดงให้เห็นถึงความเจ๋งทางเทคโนโลยีที่ สวอท์ช มีอยู่ในมือ และถือเป็นการเป็นการเปิดมิติใหม่ในการพัฒนาพลาสติกที่เป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตนาฬิกาของพวกเขา

ดังนั้น นับจากต่อไปนี้ เมื่อคุณคาดนาฬิกา สวอท์ช รุ่นใหม่ๆ อยู่บนข้อมือ นั่นหมายถึงว่าคุณมีส่วนช่วยลดการสร้างผลกระทบในเชิงลบต่อสิ่งแวดล้อมไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง อาจจะไม่มากถึงขนาดเกิดคลื่นลูกใหญ่ แต่ผมคงต้องบอกว่า ‘ก็ดีกว่าพวกที่เอาแต่พูดกับวิจารณ์ แต่ไม่ทำอะไรเลย’ เพราะเรื่องอย่างนี้ จะต้องเกิดจากความร่วมมือของจุดเล็กๆ หลายๆ จุดถึงจะเกิดผลกระทบในเชิงบวกที่จริงจังและยั่งยืนขึ้นมา จะอาศัยแบบคลื่นลูกโตแบบลูกเดียวคงจะยากสักหน่อย

เอาละบ่นกันมาเยอะ คราวนี้มาดูที่ตัวนาฬิกากันบ้าง SWATCH Big Bold Bioceramic เป็นนาฬิกาที่สวย และการเลือกเปิดตัวด้วยสีสันนั้นถือเป็นเรื่องที่ถูกต้องอย่างยิ่ง เพราะการมาพร้อมกับสีในสไตล์พาสเทลของนาฬิการุ่นนี้ สามารถดึงความสนใจได้เป็นอย่างดี ไม่เฉพาะผู้หญิงแต่ยังรวมถึงผู้ชายด้วย และสีฟ้ากับเทา คือ สีที่ถูกใจผมสุดๆ แต่สุดท้ายเพื่อความเหมาะสมกับการใช้งานและใส่ได้ทุกโอกาส ทุกอย่างก็มาลงตัวที่สีดำแทน

SWATCH Big Bold Bioceramic ถูกต่อยอดมาจากคอลเล็กชั่น Big Bold ที่หลายคนคุ้นเคยกันดีกับการเป็นพี่ใหญ่ของ สวอท์ช เพราะตัวเรือนที่ใหญ่ที่สุดแล้วมั้งสำหรับนาฬิกาของ สวอท์ช ที่มีขายอยู่ในตลาด ณ ตอนนี้ และอีกจุดคือ การวางเม็ดมะยมเอาไว้ที่ตำแหน่ง 2 นาฬิกา

SWATCH Big Bold Bioceramic

นาฬิการุ่นนี้มากับตัวเรือนที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 47 มิลลิเมตรก็จริง แต่อย่าได้หวั่นกับตัวเลขของขนาด เพราะเมื่อลองทาบและขึ้นข้อจริงๆ ผมกลับไม่รู้สึกเลยว่ามันเป็นนาฬิกาไซส์นี้ ตัวเรือนทรงกลม แถมขาสายก็สั้นและยังงุ้มลงอีก

สิ่งเหล่านี้คือปัจจัยที่ทำให้ SWATCH Big Bold Bioceramic ไม่ทำให้เกิดอาการใหญ่ล้นข้อเหมือนกับพวกนาฬิกา 47 มิลลิเมตรที่มีขาสายยาวๆ ดังนั้น ถ้าคุณมีข้อมือระดับ 6.5-7 นิ้ว ยังไงนาฬิกาเรือนนี้ก็สอบผ่าน แต่ถ้าต่ำกว่านี้ แนะนำให้ไปลองทาบที่ Store ของ สวอท์ช ก่อนตัดสินใจ

วัสดุอย่าง Bioceramic ที่ สวอท์ช นำมาใช้กับนาฬิกาเรือนนี้นั้น สารภาพตามตรงเลยว่า ผมแทบจะแยกไม่ออกในแงของความต่างและความรู้สึกเมื่อเปรียบเทียบกับพวกพลาสติกล้วนๆ เพราะถ้าจะบอกว่าตัวเรือนและสายดูออกแนวด้านๆ ก็คิดว่า ตรงนั้นน่าจะเป็นความตั้งใจของทีมออกแบบ สวอท์ช ที่ต้องการให้นาฬิกาเรือนนี้มีพื้นผิวที่ด้านมากกว่าเงา หรือครั้นจะบอกว่าสายมันดูแข็งๆ ขึ้น ส่วนตัวผมว่าก็ไม่ได้ต่างจากสายของ Big Bold รุ่นปกติในระดับที่สังเกตได้อย่างชัดเจนจนจับมาเป็นประเด็นในการสร้างความแตกต่าง …เอาเป็นว่าการใช้วัสดุใหม่ของพวกเขาไม่ใช่ประเด็นในการนำมาใช้มาจับผิดกับสิ่งที่เกิดขึ้นบนตัวนาฬิกา และถือเป็นการเข้ามาทดแทนได้อย่างลงตัว

SWATCH Big Bold Bioceramic

นอกจากสีตัวเรือนแล้ว อีกประเด็นที่ถูกใจผมมากๆ และน่าจะถือเป็นความฝังใจมาตั้งแต่สมัยนุ่งขาสั้น คือ การเป็นหน้าปัดโปร่งใส่แบบเห็นไส้ใน หรือซีทรู (See-Through) สารภาพ (อีกแล้ว) ว่า สมัยที่อยู่มัธยม ผมชอบ สวอท์ช ที่มากับหน้าปัดแบบเห็นกลไกมากกว่าพวกที่มีหน้าปัดหลากสีสันและลวดลาย เรียกว่าหลงรักเลยก็ได้ เพราะนี่คืออีกเอกลักษณ์ของ สวอท์ช ที่อยู่ในใจผมมาตลอด เช่นเดียวกับรูปแบบของขายสายที่ถ้าสายขาดเมื่อไรเรียกว่าเป็นเรื่องทันที เพราะต้องหาสายนาฬิกาที่ตรงรุ่น หรือไม่ก็ตรงแบรนด์เท่านั้น ซึ่งราคาสมัยนั้นก็ไม่ธรรมดาและแทบจะเท่ากับซื้อนาฬิกาเรือนใหม่เรือนนึงเลย

SWATCH Big Bold BioceramicSWATCH Big Bold Bioceramic

SWATCH Big Bold Bioceramic ใช้กลไกควอตซ์ซึ่งก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน เป็นกลไกควอตซ์ Swiss ที่มีเอกลักษณ์ในเรื่องของเสียงเดินของเข็มวินาทีที่เสนาะหู เรียกว่าถ้าคุณสวมนาฬิกา สวอท์ช อยู่บนข้อมือแล้วไม่ได้ยินเสียงเมื่อไร ให้รีบแวะเข้าสโตร์ของพวกเขาเพื่อเปลี่ยนถ่านได้เลย

ซึ่งนโยบายการเปลี่ยนถ่านฟรีตลอดอายุการใช้งานสำหรับนาฬิกาที่ซื้อจากสโตร์ของ สวอท์ช เป็นอะไรที่ทำให้นาฬิกาของ สวอท์ช น่าใช้แบบสุดๆ เลย เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่า ค่าใช้จ่ายหลักของนาฬิกาควอตซ์คือ เรื่องถ่านนี่แหละซึ่งหลายคนมองว่ามันคือภาระที่เกิดขึ้นและมีมากกว่านาฬิกาจักรกลทั้งหลาย

SWATCH Big Bold Bioceramic

ถ้าถามว่านาฬิกาเรือนนี้น่าใช้ไหม ? นั่นคือ คำถามที่ผมตอบแทนคุณไม่ได้ แต่ถ้าเอาตัวเองเป็นเกณฑ์วัดแล้ว SWATCH Big Bold Bioceramic มี 3 จุดที่ถือว่าเป็นปัจจัยร่วมในหลายๆ ข้อที่ทำให้ผมมักจะเสียเงินอยู่เสมอ อย่างแรกคือ นวัตกรรม อย่างที่ 2 คือ สีสัน และอย่างสุดท้ายคือ หน้าปัดแบบ See-Through และเมื่อบวกกับราคาที่จับต้องได้ ซึ่งอยู่ที่ 4,300 บาท ผมคิดว่าไม่มีอะไรที่จะต้องเสียสำหรับการสอยนาฬิกาเรือนนี้เข้ามาอยู่ในกรุของตัวเอง

ข้อมูลทางเทคนิค :

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 47 มิลลิเมตร
 • Lug to Lug : 44.8 มิลลิเมตร
 • หนา : 11.75 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือน : Bioceramic
 • วัสดุของสาย : วัสดุจากธรรมชาติ
 • กลไก : ควอตซ์
 • ประทับใจ : นวัตกรรมวัสดุ สีสันที่นำมาใช้ หน้าปัดแบบ See-Through
 • ไม่ประทับใจ : ไม่มี