Smartwatch จากแบรนด์นาฬิกาที่แฟนพันธุ์แท้ไม่ควรพลาด

0

เมื่อพูดถึง SmartWatch ส่วนใหญ่แล้วเราจะนึกถึงพวกนาฬิกาที่มีหน้าจอแบบสัมผัส และสามารถเปลี่ยน Watchface กันเป็นว่าเล่น เช่นเดียวกับการเชื่อมต่อกับ Smartphone ผ่านทาง Bluetooth ซึ่งส่วนใหญ่ที่ขายกันอยู่จะเป็นแบรนด์ที่มาจากพวกผลิตสินค้า IT อย่างไรก็ตามในเมื่อตลาดมันใหญ่ขึ้น เราจึงได้เห็นบรรดาผู้ผลิตนาฬิกาพาเหรดกันมาให้ความสนใจกับตลาดประเภทนี้กันมากขึ้น และแต่ละแบรนด์มีผลผลิตที่น่าสนใจอย่างมาก

- Advertisement -

Smartwatch จากแบรนด์นาฬิกาที่แฟนพันธุ์แท้ไม่ควรพลาด

Smartwatch จากแบรนด์นาฬิกาที่แฟนพันธุ์แท้ไม่ควรพลาด

เดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็ต้องเป็น สมาร์ทวอทช์ เพื่อให้เข้ากับเทรนด์ ซึ่งแน่นอนว่าในเมื่อตลาดมีการขยายตัวซะขนาดนี้ แล้วทำไมผู้ผลิตนาฬิกา (ที่เป็นนาฬิกาจริงๆ) ถึงจะไม่หันมามอง และลองแหย่ขาลงมาสัมผัสกับตลาดกลุ่มนี้กันบ้าง เพราะในเมื่อเทรนด์มันมา และถ้าเกิดคุณตามไม่ทัน โอกาสที่แบรนด์ดังๆ จะเกิดอาการช็อคน้ำเหมือนกับที่เคยเจอ Quartz Crisis มาแล้วในช่วงทศวรรษที่ 1970-1980 ก็มีสูง

โอเค..จริงอยู่ที่ตลาดกลุ่มนี้ ลูกค้าหลักอาจจะเป็นผู้ซื้อหน้าใหม่มากกว่าพวกที่ชอบนาฬิกาเป็นชีวิตจิตใจ เพราะเชื่อว่าหลายคนทำท่าเบ้ปากใส่เสียด้วยซ้ำเมื่อพูดถึง สมาร์ทวอทช์ ที่ดูแล้วเหมือนเครื่องใช้ไฟฟ้ามากกว่านาฬิกา แม้ว่ามันจะบอกเวลาได้ก็ตาม แต่เชื่อเถอะว่าหลายแบรนด์ก็ไม่เมิน เพราะถือเป็นการต่อยอดและขยายฐานกลุ่มลูกค้าไปในตัว

และที่สำคัญเมื่อพูดถึงพวก สมาร์ทวอทช์ ที่มาจากกลุ่มแบรนด์ผู้ผลิตนาฬิกาจริงๆ แล้ว หน้าตามันอาจจะไม่ใช่ Smartwatch แบบที่เราคุ้นเคยก็ได้ แต่หลายค่ายเลือกที่จะใช้เทคโนโลยีการเชื่อมต่ออย่าง Bluetooth ในการทำให้นาฬิกาแบบเดิมๆ ของตัวเอง และ Smartphone สามารถพบเจอกันได้ โดยให้ Application บน Smartphone ทำหน้าที่ในการแสดงข้อมูลไปแทนที่จะเป็นหน้าจอเล็กๆ ที่อยู่บนข้อมือของคุณ ขณะที่บางค่ายก็พลิกแนวหันไปทำ สมาร์ทวอทช์ แท้ ซึ่งก็สวยไปอีกแบบ

ที่เกริ่นมาทั้งหมดนี้ก็กำลังจะบอกว่า นี่คือ สมาร์ทวอทช์ ในแบบผู้ผลิตนาฬิกาที่เราคิดว่าเจ๋งและน่าสนใจ

-Alpina Horological : เอาเป็นว่าไม่บอกไม่รู้ว่านี่คือ สมาร์ทวอทช์ เพราะหน้าสุดแสนจะธรรมดามาก แต่เชื่อเถอะมันเป็นจริงๆ และทาง Alpina มีขายทั้งในรูปแบบของนาฬิกาดำน้ำอย่างในตระกูล Sea Strong และตัวหรูสำหรับใช้ในการออกงาน โดยสิ่งที่ทำได้สำหรับนาฬิการุ่นนี้คือ การเชื่อมต่อกับ App ที่เรียกว่า Dynamic Coach ในการแสดงข้อมูลทั้งในเรื่องของแคลอรี่ที่ถูกเผาผลาญ นับก่าวเดินหรือวิ่ง ดูเรื่องพฤติกรรมการนอนหลับของคุณ และสามารถปรับแต่งอะไรได้ให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้งาน

-Breitling Exospace B-55 : ถ้าให้นึกถึงแบรนด์ที่มีอายุเก่าแก่แต่ทันสมัย ประมาณอารมณ์คุณปู่ แต่เป็นพวก Geek หรือ Nerd เราคงนึกถึงแบรนด์ Breitling ซึ่งพวกเขามีผลผลิตอย่าง B-55 Connected ที่ใช้ Smartphone เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกในการเก็บข้อมูลการบิน และล่าสุดคือ Exospace B-55 โดยเป็นนาฬิกาที่สามารถเชื่อมต่อกับ Application ผ่านทาง Bluetooth  และช่วยทำให้นาฬิกามีความสามารถมากขึ้น

แต่สิ่งเดียวที่ Breitling สนใจคือ การพัฒนา สมาร์ทวอทช์ ตัวนี้ให้เหมาะกับพวกนักบิน ดังนั้นฟังก์ชั่นหลายๆ อย่างจึงคล้ายกับ B-55 Connected โดยเฉพาะพวกการเก็บ Log Flight ยกเว้นหน้าตาที่ปรับให้ดูเหมือนกับนาฬิกาปกติมากขึ้นกว่าเดิม

-Casio G-Shock GPW2000-Series : ก่อนหน้านี้ Casio เปิดตัวนาฬิกาที่ใช้ Bluetooth เชื่อมต่อกับ Smartphone มาแล้วหลายรุ่น แต่ที่น่าสนใจที่สุดคือ GPW200-Series ที่เปิดตัวในงาน Basel World 2017 ซึ่งมาพร้อมกับฟังก์ชั่นเพียบ โดยเฉพาะการเก็บ Log Flight สำหรับใช้ในการบิน ซึ่งหลังจากที่เปิดตัวฟังก์ชั่นนี้พร้อมกับคำถามออกมาว่า

ใครจะซื้อไปใช้งานกันละ ล่าสุดทาง Casio ก็ต้องนำเสนอ VDO Presentation ตัวใหม่ที่แสดงให้เห็นว่าฟังก์ชั่น Log Flight ไม่ได้มีประโยชน์แค่เรื่องการบิน แต่คุณสามารถบันทึกการเดินทางไปตามจุดต่างๆ ในช่วงแต่ละวันของคุณได้

Smartwatch

Smartwatch

Smartwatch

-Tag Heuer Modular 45 Connected : ถือเป็นผู้ผลิตนาฬิกาจากสวิสส์แบรนด์แรกที่กล้ากระโดดเข้าใส่ตลาดกลุ่มนี้จากความร่วมมือกับ Google และ Intel ซึ่งเวอร์ชันล่าสุดอย่าง Modular 45 Connected ก็ยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องด้วยหน้าตาที่สวยและแปลกไปจาก สมาร์ทวอทช์ ทั่วไป

แม้ว่าจะมีหน้าจอทัชสกรีก็ตาม แต่สิ่งที่เหนือออกไปคือ ทาง Tag Heuer ระบุว่านี่คือ สมาร์ทวอทช์ ที่ผลิตด้วยมือ เลือกใช้วัสดุคุณภาพสูง เช่น Titanium คุณภาพสูงและ Ceramic สี rose gold และซอฟต์แวร์ TAG Heuer Companion รุ่นใหม่ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานและสามารถเชื่อมต่อข้อมูลได้ดีขึ้น

แถมยังเพิ่มลูกเล่นด้วยถอดประกอบชิ้นส่วนรวมถึงการย้าย Calibre ไปใส่ในนาฬิการุ่นอื่นๆ ของ Tag Heuer ที่พัฒนามาเพื่อรองรับกับระบบนี้โดยเฉพาะ

-Porsche Design :  เป็นความร่วมมือกับทาง Huawei ซึ่งทาง Porsche Design เข้าไปร่วมออกแบบและมีผลิตเวอร์ชันของ Porsche Design ออกมาขายด้วย รวมถึงแพ็คเกจที่ขายคู่แบบครบชุดทั้ง Smartphone และ สมาร์ทวอทช์ โดยหน้าตาของตัวนาฬิกาเป็นแบบ สมาร์ทวอทช์ สมัยใหม่ด้วยหน้าจอแบบทัชสกรีน แต่ก็มีลักษณะตัวเรือนแฝงถึงความเป็นนาฬิกา โดยเฉพาะปุ่มกดข้างๆ ที่เหมือนกับพวกนาฬิกาโครโนกราฟ

-Mondaine Helvetica  : นำชื่อฟอนต์มาตั้งเป็นชื่อนาฬิกาเพื่อบ่งบอกให้รับทราบว่าพวกเขาครองสิทธิ์ของฟอนต์ตัวนี้แล้ว ขณะที่ตัวนาฬิกายังดูเหมือนนาฬิกาปกติ มี 2 เข็ม พร้อมกับหน้าจอย่อยที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกาที่ดูผ่านๆ อาจจะนึกว่าเป็น Small Second แต่จริงๆ แล้วเป็นหน้าจอย่อยในการแสดงเวลาเพื่อใช้ในการออกกำลังกาย โดยตัวนาฬิกาจะสามารถแสดงผลในเรื่องของลักษณะการหลับ การตั้งปลุก การนับก้าว และการเผาผลาญแคลอรี่

Smartwatch จากแบรนด์นาฬิกาที่แฟนพันธุ์แท้ไม่ควรพลาด

Smartwatch

Smartwatch จากแบรนด์นาฬิกาที่แฟนพันธุ์แท้ไม่ควรพลาด

-Federique Constant Horological Smartwatch : ใครจะเชื่อว่าภายใต้หน้าตาที่ดูเรียบๆ ตามสไตล์นาฬิกาเดรสส์ของ Federique Constant มันคือนาฬิกาไฮเทค ซึ่งตามคอนเซ็ปต์แล้วค่ายนี้ต้องการผลิต สมาร์ทวอทช์ ที่แตกต่างจากที่มีอยู่ในตลาด

และหันมาเอาใจคนที่อยากได้นาฬิกาที่สามารถสวมในช่วงเวลาที่เป็นทางการ ภายใต้ตัวเรือนขนาด 42 มิลลิเมตร และใช้กลไกแบบเดียวกับเพื่อนร่วมเครืออย่าง Alpina สามารถเชื่อมต่อกับ Application เพื่อแสดงข้อมูลในเรื่องของการเผาผลาญแคลอรี่ การนับก้าว การออกกำลัง และการมอนิเตอร์สภาพการนอนหลับ

-Louis Vuitton Tambour Horizon : เมื่อแบรนด์หรูอย่าง Louis Vitton ก็ยังสนใจเรื่องนี่ ซึ่งปกติแล้ว พวกเขาก็มีนาฬิกากลไกวางขายอยู่ตามปกติ แต่เมื่อเทรนด์มันเปลี่ยน ก็ต้องมีการขยับตัวกัน โดย Tambour Horizon ใช้ระบบปฏิบัติการ Android Wear 2.0  ตัวเรือนมีขนาด 42 มิลลิเมตร หน้าจอขนาด 1.2 นิ้ว AMOLED ความละเอียด 390×390 และมี RAM 521MB และความจำในตัว 4GB พร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 300 mAh ใครที่เป็นแฟนตัวยงก็จัดได้เลย

-Tissot Smart-Touch : นี่คืออีกค่ายที่กระโดดเข้าสู่โลก สมาร์ทวอทช์ กับรุ่น Smart Touch โดยอาศัยความสามารถของนาฬิกาในตระกูล T-Touch มาเพิ่มขีดความสามารถในโลกของการเชื่อมต่อ เพื่อให้ตัวนาฬิกาสามารถตอบโจทย์ในการใช้งานได้มากขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของการออกำลังกาย

ซึ่งคุณสามารถทราบถึงความชื้นและคุณภาพของอากาศตรงบริเวณที่คุณกำลังออกกำลังกาย ส่วนอายุแบตเตอรี่ก็ไม่ต้องห่วง เพราะรุ่นนี้ชาร์จพลังงานด้วยแสงอาทิตย์ กลายเป็นทางออกที่ไม่ต้องมานั่งกังวลว่าแบตเตอรี่จะหมดเหมือน สมาร์ทวอทช์ ทั่วไป อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะเปิดตัวให้เห็นเมื่อปีที่แล้ว แต่ตอนนี้เรายังไม่เห็นย Smart-Touch วางขายแต่อย่างใด

Smartwatch

Smartwatch

Smartwatch