Seiko Prospex Zimbe No.16 SRPJ55K ฉลามวาฬกลับมาอีกครั้ง

0

โปรเจ็กต์ Zimbe ของ Seiko กลับมาอีกครั้งหลังจากที่ไม่มีรุ่นใหม่ออกมาในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา โดยการกลับมาครั้งนี้มีการเปิดตัวนาฬิกาพร้อมกันถึง 2 รุ่นนั้นคือ Zimbe No.16 และ Zimbe No.17 ซึ่งรุ่นที่ 16 จะเริ่มทำตลาดก่อนโดยใช้พื้นฐานของรุ่น Mini Tuna

- Advertisement -

Seiko Prospex Zimbe No.16 SRPJ55K

Seiko Prospex Zimbe No.16 SRPJ55K ฉลามวาฬกลับมาอีกครั้ง

 • การกลับมาในรอบ 2 ปีของ Zimbe Collection พร้อมกับนาฬิการุ่นที่ 16

 • ใช้พื้นฐานของรุ่น Mini Tuna ที่มีตัวเรือน 43.2 มิลลิเมตร พร้อมกลไก 4R35

 • การผลิตมีเพียง 1,000 เรือน และเป็นรุ่นที่ผลิตเพื่อขายเฉพาะในเมืองไทยเท่านั้น

การกลับมาครั้งใหม่ของเจ้าฉลามวาฬที่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อ 6 ปีที่แล้ว โดย Seiko นำคอลเล็กชั่น Zimbe กลับมาสู่ตลาดอีกครั้งหลังจากที่หายไปนานร่วม 2 ปี พร้อมกับเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์คนใหม่แต่หน้าเดิมอย่างอนันดา เอเวอริ่งแฮม โดยรุ่นที่ 16 ของ Zimbe ใช้พื้นฐานของนาฬิการุ่น Mini Tuna และจำหน่ายในรหัส SRPJ55K ภายใต้คอนเซ็ปต์ Time to awaken your Zimbe Spirit พร้อมการผลิตที่มีจำนวน 1,000 เรือนเท่านั้น และเช่นเคยนี่คือ Limited Edition ที่ขายเฉพาะในเมืองไทย

อย่างที่ทราบกันดีว่า Seiko เปิดตัว Zimbe Collection รุ่นแรกในปี 2016 โดยเป็นการนำคอนเซ็ปต์ของฉลามวาฬ หรือที่มีชื่อเรียกในภาษาญี่ปุ่นว่า Jinbe Zame มาเป็นจุดตั้งเต้นในการสร้างเรื่องราวและนำเสนอผ่านนาฬิการุ่นต่างๆ ที่อยู่ในคอลเล็กชั่น Prospex โดยมีการผลิตออกมาจำนวนทั้งหมด 15 รุ่นก่อนที่จะหายไปในปี 2020

Seiko Prospex Zimbe No.16 SRPJ55K

สำหรับรุ่นที่ 16 เปิดตัวออกมาให้สื่อมวลชนชาวไทยเห็นแล้วตั้งแต่ Seiko จัดงาน Novelties 2022 เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แต่ยังไม่สามารถนำออกมาเผยแพร่ได้จนกว่าจะถึงวันเปิดตัวจริง ซึ่งมีการกำหนดเอาไว้ที่ 9 กันยายน 2022 โดยรุ่นที่ 16 มีรหัส SRPJ55K บนตัวเรือนของนาฬิกาในกลุ่ม Prospex ที่ใช้กลไก 4R35 ที่เรารู้จักกันดีในชื่อ Mini Tuna ซึ่งก่อนหน้านี้นาฬิการุ่นนี้ถูกนำมาใช้ในการผลิตรุ่นพิเศษ Save the ocean เวอร์ชันนกเพนกวินทั้งรุ่นกลางวัน และกลางคืน

Seiko Prospex Zimbe No.16 SRPJ55K

สิ่งที่แปลกตาและถือว่าทำให้ SRPJ55K ดูสวยและโดดเด่นคือ การเลือกใช้สีที่ตัดกันอย่างลงตัว โดยใช้สีแดงและขาวมาจับคู่กัน โดยตัวเรือนของนาฬิกาอยู่ที่ 43.2 มิลลิเมตร และด้วยการที่เป็นนาฬิกาซึ่งเป็นทรงกลมและแทบไม่มีขาสาย จึงทำให้สามารถสวมใส่กับข้อมือที่หลากหลายขนาดทั้งผู้ชายและผู้หญิง

อย่างไรก็ตาม การเลือกคู่สีครั้งนี้ถือว่ามีเรื่องราวและแนวทางที่เกี่ยวข้องกับฉลามวาฬ โดยผิวของฉลามวาฬที่มีความเหนียวกว่าสัตว์ชนิดอื่น ๆ โดยผิวชั้นนอกถูกปกคลุมทับซ้อนกันระหว่างเกล็ดแข็ง ๆ ที่มีลักษณะคล้ายสารเคลือบฟัน มีหน้าที่เป็นเสมือนชุดเกราะ โดยเกล็ดแต่ละอันมีขนาดกว้าง 0.5 มิลลิเมตร ยาว 0.75 มิลลิเมตร หนังชั้นในถัดลงไปจะเป็นเนื้อเยื่อ เกี่ยวพันซึ่งมีความหนาถึง 14 เซนติเมตร คล้ายกันกับโครงสร้างของตัวเรือน Seiko Prospex Zimbe No.16

ที่มาในทรงของตัวเรือนที่แฟนๆ เรียกกันว่า Mini Tuna ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องความทนทาน แข็งแกร่ง พร้อมประสิทธิภาพในการกันน้ำที่เป็นเลิศ โดยจุดเด่นของนาฬิการุ่นนี้เมื่อมองจากด้านบนจะมีรูปทรงเหมือนกระป๋องทูน่า และเมื่อมองด้านข้างจะเห็นว่ามันถูกประกบด้วยโครงสร้างของตัวเรือนอีกชั้นหนึ่ง เสริมความปลอดภัยยิ่งขึ้นต่อการกระแทกแต่ยังคงไม่เทอะทะ ภาพที่เรามองเห็นฉลามวาฬว่ายอยู่ใกล้ผิวน้ำ

Seiko Prospex Zimbe No.16 SRPJ55K

การขับเคลื่อนเป็นหน้าที่ของกลไก 4R35 แบบอัตโนมัติ ที่มีกำลังสำรอง 41 ชั่วโมง ส่วนความสามารถในการกันน้ำจะอยู่ที่ 200 เมตร ซึ่งนาฬิกาเรือนนี้จะมาพร้อมกับสายยางซิลิโคนสีขาวที่สวยและลงตัว

นอกจากนั้น ที่น่าสนใจคือ กล่องของ Seiko Prospex Zimbe Limited Edition ทั้งรุ่น 16 และ 17 ถูกผลิตขึ้นจากการนำขยะพลาสติก กลับมาเข้ากระบวนการรีไซเคิลเป็นเม็ดพลาสติก และฉีดขึ้นรูปเป็นกล่อง Zimbe

โดยใช้เทคนิคการฉีดพลาสติกที่ทำให้เกิดลวดลายแบบคลื่นทะเลและมีความสวยงามที่แตกต่างกันออกไปไม่เหมือนกันในแต่ละกล่องด้วยความตั้งใจที่อยากช่วยลดขยะพลาสติกทางทะเลและนำขยะมาใช้ให้เกิดประโยชน์ โดยรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายนาฬิกา Seiko Prospex Zimbe Limited Edition จะถูกนำไปต่อยอดโครงการ Seiko save the ocean เพื่อฟื้นฟูและอนุรักษ์ท้องทะเลไทยต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 ต่อไป

Seiko Prospex Zimbe No.16 SRPJ55KSeiko Prospex Zimbe No.16 SRPJ55K

            การผลิตมี 1,000 เรือนและขายเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น ส่วนราคาอยู่ที่ 26,800 บาท

ข้อมูลทางเทคนิค : Seiko Prospex Zimbe No.16 SRPJ55K

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 43.2 มิลลิเมตร
 • หนา : 12.6 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือน : ผลิตจากสเตนเลสสตีลประกอบกับเคสป้องกันตัวเรือนแบบสองชั้น
 • วัสดุสาย : สายซิลิโคน
 • กระจกฮาร์ดเล็กซ์ / ฝาหลังแบบขันเกลียว
 • กลไก : 4R35 อัตโนมัติ
 • ความถี่ : 21,600 ครั้งต่อชั่วโมง
 • กำลังงานสำรอง : 41 ชั่วโมง
 • การกันน้ำ : 200 เมตร
 • จำนวนการผลิต : 1,000 เรือน