Seiko Prospex SRPG55K Real Thai Collection สะท้อนความงามของภาคใต้ได้อย่างลงตัว

0

ผลผลิตต่อเนื่องจาก Real Thai Collection ซึ่งเป็นการฉลองครบรอบ 30 ปีของการก่อตั้ง Seiko Thailand โดยผลผลิตที่ 2 มากับรหัส SRPG55K ที่มีชื่อเรียกว่าหนังตะลุง และถูกตกแต่งเพื่อสะท้อนถึงความงดงามของภาคใต้ โดยเฉพาะท้องทะเล

- Advertisement -

Seiko Prospex SRPG55K Real Thai Collection

Seiko Prospex SRPG55K  Real Thai Collection สะท้อนความงามของภาคใต้ได้อย่างลงตัว

 • นาฬิการุ่นที่ 2 จากเซ็ต Real Thai Collection

 • ใช้พื้นฐานของรุ่น Monster ซึ่งมีการปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงรายละเอียดของชุดเข็มและหน้าปัด

 • ผลิตจำนวน 1,991 เรือน พร้อมแพ็คเกจที่ถูกออกแบบมาเพื่อนาฬิการุ่นนี้โดยเฉพาะ

ก่อนหน้านั้น ผมเพิ่งแกะกล่องและทำรีวิวนาฬิกาเรือนแรกจาก Real Thai Collection อย่างรุ่นผีตาโขนหรือ SPB247J ไปเมื่อไม่นานนี้ คราวนี้เรามาดูนาฬิการุ่นที่ 2 จากคอลเล็กชั่นนี้ และเพิ่งเปิดตัวไปในงานนาฬิกาที่เซ็นทรัล ชิดลมเมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมานี้เอง

ใช่แล้วครับนั่นคือ นาฬิการุ่น SRPG55K ที่มีชื่อเรียกว่าหนังตะลุง และถูกตกแต่งเพื่อสะท้อนถึงความงดงามของภาคใต้ โดยเฉพาะท้องทะเล

นาฬิการุ่นนี้มีความน่าสนใจอยู่ 2 เรื่องด้วยกันตามมุมมองของผมนะครับ

Seiko Prospex SRPG55K Real Thai Collection

อย่างแรกคือ การตกแต่งที่สวยงามและสะดุดตาอย่างมาก โดย SRPG55K ที่เลือกใช้สีน้ำเงินและฟ้าครามของท้องทะเลทางภาคใต้มาเป็นสีหลัก บนตัวเรือนของนาฬิกาท๊อปฮิตที่แฟนๆ ขนานนามว่า “มอนสเตอร์”

SRPG55K แสดงให้เห็นถึงความสวยงามของท้องทะเลไทย เป็นอีกหนึ่งความได้เปรียบที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก โดยเฉพาะความสวยงามของท้องทะเลทางภาคใต้ที่เคยเผยโฉมแม้ภาพยนตร์ระดับฮอลลีวูดมาแล้วหลายต่อหลายเรื่อง ผนวกกับหนึ่งในมหรสพที่เป็นศิลปะวัฒนธรรมการแสดงท้องถิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ของภาคใต้ บอกเล่าและขับร้องเป็นสำเนียงท้องถิ่น และใช้การแสดงเงาฉายไปบนจอผ้า อย่างหนังตะลุงที่ทำให้เกิดความสนุกสนานพร้อมตัวละครดังอย่าง “อ้ายเท่ง”

SRPG55K มีความโดดเด่นที่หน้าปัดแบบซันเรย์ ซึ่งถูกออกแบบให้มีการเล่นเหลือบแสงเงาสีสันของน้ำทะเลในวันฟ้าใสสะท้อนตา ชุดเข็มประดับสีทองเพิ่มความหรูหรา ส่วนตัวผมว่าการใช้ 3 สีอย่าง น้ำเงิน ขาวและทอง ถ้ามีการจัดวางและจับคู่กันอย่างเหมาะสมแล้ว แม้ว่าจะดูเป็นโทนสีเย็นและเรียบๆ แต่ทว่ากลับให้ความสวยและโดดเด่นอย่างไม่น่าเชื่อ

Seiko Prospex SRPG55K Real Thai Collection

Seiko Prospex SRPG55K Real Thai Collection

ขอบตัวเรือนหรือเบเซลของตัวนาฬิกาเป็นสีน้ำเงินเข้ม ซึ่งรับกับสีฟ้าบนหน้าปัดที่ไล่เฉดจากขอบนอกไปยังขอบด้านในที่เป็นสีขาวอมทองเหมือนกับท้องฟ้าในช่วงเช้า เข้ากับเข็มและขอบนอกของหลักชั่วโมง และปลายเข็มวินาทีมีสีแดงช่วยตัดให้เด่นขึ้นมา ถือเป็นการเลือกใช้สีที่ดูเรียบๆ แต่สวยเด่นอย่างมาก และเมื่อพลิกด้านหลังจะพบกับการยิงเลเซอร์บนฝาหลังที่เป็นลวดลายของอ้ายเท่ง พร้อมกับหมายเลขของเรือนที่ผลิตจากจำนวนการผลิตทั้งหมด 1,991 ปี ซึ่งเป็นจำนวนตามปีของการทำธุรกิจของ Seiko ในประเทศไทย

ขณะที่กลไกของนาฬิการุ่นนี้คือ 4R36 ซึ่งมีกำลังสำรองอยู่ที่ 41 ชั่วโมง และเป็นกลไกพื้นฐานของนาฬิกาหลายรุ่นของ Seiko ทั้งในกลุ่ม Prospex และ Presage ขึ้นชื่อทั้งในเรื่องความทนทาน และความเที่ยงตรงที่อยู่ในระดับที่น่าพอใจอยู่แล้ว

Seiko Prospex SRPG55K Real Thai Collection

สิ่งที่ 2 ซึ่งผมเชื่อว่าหลายคนน่าจะพอทราบจากการรีวิวครั้งที่แล้ว ซึ่งผมค่อนข้างชื่นชมการทำงานของ Seiko ในยุคหลังๆ กับนาฬิกา Limited Edition นั่นคือ แพ็คเกจที่ดูสมกับคำว่า Limited และ SRPG55K ก็ได้รับแนวคิดนี้มาด้วยเช่นกัน ซึ่งตัวกล่องมาในโทนสีฟ้าตามคอนเซ็ปต์ของรุ่นนี้ เช่นเดียวกับสายยางสีน้ำเงินที่มีโทนสีเข้ากันกับตัวนาฬิกา

Seiko Prospex SRPG55K Real Thai Collection

สำหรับ Monster ต้องบอกว่าเป็นนาฬิกาที่คุ้มค่าระหว่างราคากับสเป็กอย่างแท้จริง และถือเป็นยาสามัญประจำบ้านที่บรรดาแฟนๆ Seiko สายดำน้ำจะต้องมีติดกรุอยู่เสมอ ขนาดตัวเรือนมีขนาดกะทัดรัด ไซส์ราวๆ 42.5 มิลลิเมตรสำหรับเส้นผ่านศูนย์กลางและเป็นนาฬิกาที่มี Lug to Lug หรือขาสายไม่ได้ยาว ดังนั้น จึงเกือบจะเรียกว่าเป็นนาฬิกา Unisex ก็ได้ คือ ใส่ได้ทั้งชายและหญิง เพราะตัวเรือนมีขนาดที่ลงตัวมากในระดับข้อมือ 5 นิ้วปลายๆ ไปจนถึง 6.5 นิ้ว หรือจะใหญ่ขึ้นอย่าง 7 นิ้วก็ยังไหว

มาถึงบทสรุปของเรื่องนี้ ผมเชื่อว่าหลายคนจะต้องเกิดคำถามว่า นาฬิกาเรือนนี้น่าซื้อไหม ? โดยเฉพาะในแง่อนาคตอันสดใสหรือพูดง่ายๆ ว่าราคาจะขึ้นไหม ที่ดูเหมือนว่าเป็นคำถามยอดฮิตเวลาที่ใครสักคนจะซื้อนาฬิกา

คำตอบคือ ผมไม่รู้หรอกในแง่อนาคต เพราะปัจจัยที่ส่งผลต่อเนื่องต่อเรื่องนี้มีเยอะเหลือเกิน แต่กับมอนสเตอร์ ที่ในช่วงนี้กลายเป็นนาฬิกายอดฮิต และหลายเรือนมีราคาขยับขึ้นเพราะกลุ่มคนเล่น ผมคงต้องบอกว่า มีความเป็นไปได้ แต่อย่างไปหวังมาก เพราะสุดท้ายจะขึ้นหรือไม่นั้น นาฬิการุ่นนี้ต้องหมดไปจากตลาดก่อน และมีใครสักคนหรือสองคนตามหาจนเกิดการสร้างกระแสตามมาได้ ซึ่งนั่นน่าจะเป็นเรื่องที่คงต้องรออีกสัก 2-3 ปีเป็นอย่างต่ำ

ดังนั้นเรามาดูกันที่ความเป็นจริงกันคำถามที่ว่า นาฬิกาเรือนนี้น่าเป็นเจ้าของหรือไม่เพราะความสวยและความคุ้มค่าของมันดีกว่า ผมสรุปด้วย 3 ปัจจัยละกันครับ

อย่างแรก คุณมาทางสาย Monster ผมหมายถึงสะสมนาฬิกาในกลุ่ม Monster แบบเป็นเซ็ต ยังไงก็ต้องไม่พลาด เช่นเดียวกับอย่างที่ 2 คือ คุณดันซื้อ SPB247J หรือรุ่นแรก ซึ่งคือภาคอิสาน แบบตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ ผมว่ายังไงก็ต้องตามเก็บให้ครบเซ็ต เพราะในเมื่อมี 1 แล้วครั้นจะไม่มี 2-3-4-5 มันก็กะไรอยู่…ใช่ไหมครับ

ส่วนประเด็นสุดท้าย คือ ถ้าคุณไม่ใช่คนใน 2 กลุ่มข้างบน แต่ต้องการนาฬิกาที่คุ้มค่าในแง่สเป็ก เป็นนาฬิกาดำน้ำ มีความสวยงามของรูปลักษณ์ และมีสตอรี่ ผมว่ากับราคา 23,800 บาทของอ้ายเท่ง ยังไงก็คุ้มค่า เพราะถือว่าคุณได้นาฬิกาที่สวยและมีสตอรี่ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว ที่สำคัญคือเป็นนาฬิกายอดนิยมในระดับเป็นที่เป็นคอลเล็กชั่นหลักซึ่ง Seiko ทำได้อย่างสวยและลงตัว และไม่น่าพลาดด้วยประการทั้งปวง

รายละเอียดทางเทคนิค : Seiko Prospex SRPG55K

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 42.4 มิลลิเมตร
 • ความหนา : 13.4 มิลลิเมตร
 • Lug to Lug : 49.4 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือน : สแตนเลสสตีล
 • วัสดุสาย : สแตนเลสสตีล/ยาง
 • กระจก : กระจกฮาร์ดเล็กซ์
 • กลไก : 4R36 อัตโนมัติ สามารถขึ้นลานได้ด้วยมือ
 • ความเที่ยงตรง : +45 -35 วินาทีต่อวัน
 • กำลังสำรอง : 41 ชั่วโมง
 • การกันน้ำ : 200 เมตร
 • จำนวนผลิต : 1,991 เรือน
 • ประทับใจ : สีสันกับคอนเซ็ปต์ที่สอดคล้องกับตัวนาฬิกา แพ็คเกจ
 • ไม่ประทับใจ : ไม่มี