Seiko Presage Kintaro Hattori Limited Edition ระลึกถึงจุดเริ่มต้นในวาระ 100 ปี

0

Seiko ฉลองโอกาสพิเศษของการผลิตนาฬิกาข้อมือเรือนแรกที่มีคำว่า Seiko อยู่บนหน้าปัดซึ่งเปิดตัวในปี 1924 ด้วยคอลเล็กชั่นพิเศษ Seiko Brand 100th Anniversary และเผยโฉมนาฬิกาเรือนแรก Seiko Presage Kintaro Hattori Limited Edition ออกสู่ตลาดในเดือนมกราคมปีหน้าด้วยการผลิตจำนวน 1,000 เรือนทั่วโลก

- Advertisement -

Seiko Presage Kintaro Hattori Limited Edition

Seiko Presage Kintaro Hattori Limited Edition ระลึกถึงจุดเริ่มต้นในวาระ 100 ปี

 • หวนคืนสู่จุดเริ่มต้นกับนาฬิกาเรือนแรกที่มีคำว่า Seiko บนหน้าปัด

 • รูปทรงโดยรวมสร้างสรรค์บนพื้นฐานของนาฬิการุ่นดั้งเดิม แต่ปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัย

 • ขับเคลื่อนด้วยกลไกใหม่ 6R5H และมีการผลิตจำนวน 1,000 เรือนทั่วโลก

จริงอยู่ที่ Kintaro Hattori จะก่อตั้งบริษัทและสร้างชื่อเสียงของตัวเองในโลกนาฬิกามาตั้งแต่ปี 1881 แต่ทว่านาฬิกาข้อมือของเขาที่มีคำว่า Seiko ปรากฏอยู่บนหน้าปัดนั้นเพิ่งจะเริ่มมีขึ้นในปี 1924 และในวาระของการฉลองครบรอบ 100 ปีในการก่อตั้งแบรนด์ Seiko พวกเขาได้เปิดตัวนาฬิกาออกมาหลายรุ่นในคอลเล็กชั่น Seiko Brand 100th Anniversary และหนึ่งในนั้นที่น่าสนใจคือ Seiko Presage Kintaro Hattori Limited Edition ที่มีรหัส SPB441 ในตลาดโลก หรือ SART001 ในตลาดญี่ปุ่น

Seiko Presage Kintaro Hattori Limited Edition

เมื่อพูดถึงนาฬิกาเรือนแรกของ Seiko ทุกคนจะพุ่งไปที่ Laurel ที่เปิดตัวในปี 1913 ซึ่งก็ไม่ผิดอะไร เพราะ Kintaro Hattori ผลิตนาฬิกาเรือนนี้ออกมาแต่ใช้ชื่อว่า Seikosha จนกระทั่งในปี 1924 จึงเกิดความเปลี่ยนแปลงที่เรียกว่ามาพร้อมกับความเสียหายอย่างใหญ่หลวง เพราะในปี 1923 เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่บนที่ราบคันโต หรือที่เรียกกันว่า Great Kanto Earthquake ตรงนี้ทำให้โรงงานของ Seikosha เสียหาย ส่งผลให้ในปีต่อมา Hattori จึงตัดสินใจเปิดตัวนาฬิกาออกมาในปี 1924 กับชื่อใหม่ นั่นคือ Seiko และในปี 2024 ก็ถือว่าครบรอบ 100 ปีของเรื่องนี้พอดี

Seiko Presage Kintaro Hattori Limited Edition

Seiko Presage Kintaro Hattori Limited Edition

Seiko Presage Kintaro Hattori Limited Edition Seiko Presage Kintaro Hattori Limited Edition

นาฬิกาเรือนนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในเซ็ต Craftmanship ของ Presage และหน้าตาอาจจะดูคล้ายกับ Seiko Presage Limited Edition SPB359 ซึ่งงเป็นการฉลองครบรอบ 110 ปีของคอลเล็กชั่น Laurel และเปิดตัวออกสู่ตลาดเมื่อปี 2022 แต่จริงๆ แล้วเป็นคนละเรือนและมีการสร้างสรรค์โดยอ้างอิงจากนาฬิกาข้อมือเรือนแรกที่มีชื่อของ Seiko ประดับอยู่บนหน้าปัด

Seiko Presage Kintaro Hattori Limited Edition Seiko Presage Kintaro Hattori Limited Edition Seiko Presage Kintaro Hattori Limited Edition

ตัวเรือนมีขนาด 35 มิลลิเมตร และผลิตจากสแตนเลสสตีล โดยรูปลักษณ์ถอดแบบมาจากนาฬิกาเรือนแรกที่มีชื่อ Seiko อยู่บนหน้าปัด โดยในรุ่นใหม่หน้าปัดเป็นแบบเอนาเมลสีขาว มาพร้อมเข็มทรง Breguet-Type สีฟ้า และที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกามีหน้าปัดย่อยในการบอก AM/PM ของเวลา ซึ่งจะต่างจากรุ่นดั้งเดิมที่หน้าปัดย่อยตรงนี้จะเป็นเข็มวินาทีย่อย หรือ Small Second และตัวเรือนทรงกลมพร้อมกับขาสายทรงหูกระทะชวนให้นึกถึงยุคแรกๆ ของนาฬิกาข้อมือที่มักจะเกิดจากการนำนาฬิกาพกมาดัดแปลงเพื่อให้สามารถสวมใส่ได้ และบนหน้าตัดของเม็ดมะยมใน Seiko Presage Kintaro Hattori Limited Edition SPB441 จะมีการปั๊มสัญลักษณ์แบบดั้งเดิมที่เป็นตัว S ของ Seiko เอาไว้ด้วย

Seiko Presage Kintaro Hattori Limited Edition

Seiko Presage Kintaro Hattori Limited Edition

Seiko Presage Kintaro Hattori Limited Edition

การขับเคลื่อนเป็นหน้าที่ของกลไกอัตโนมัติในรหัส 6R5H ถือเป็นกลไกใหม่ที่ถูกพัฒนาบนพื้นฐานของกลไกตระกูล 6R ที่แฟนๆ Seiko คุ้นเคยกันดี แต่มีความต่างจากที่ผ่านมาตรงที่มีการเติมฟังก์ชั่นในการระบุช่วงเวลา 24 ชั่วโมง ซึ่งในนาฬิกาเรือนนี้จะมีการทำเป็นหน้าปัดย่อยอยู่ในตำแหน่ง 6 นาฬิกา และมีกำลังสำรองสูงถึง 3 วัน หรือ 72 ชั่วโมง

Seiko Presage Kintaro Hattori Limited Edition

Seiko Presage Kintaro Hattori Limited Edition SPB441 มีการผลิตออกสู่ตลาดจำนวนทั้งสิ้น 1,000 เรือน แต่ในจำนวนนั้น 300 เรือนจะเป็นเวอร์ชันญี่ปุ่นที่มีรหัส SART001 และมีราคาอยู่ที่ 253,000 บาท โดยจะเริ่มทำตลาดทั่วโลกในเดือนมกราคม 2024

รายละเอียดทางเทคนิค : Seiko Presage Kintaro Hattori Limited Edition SPB441

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 35 มิลลิเมตร
 • Lug to Lug : 37 มิลลิเมตร
 • ความหนา : 3 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือน : สแตนเลสสตีล
 • กระจก : Sapphire แบบขอบยกสูง และมีการเคลือบสารกันการสะท้อนแสงที่ด้านใน
 • กลไก : รหัส 6R5H แบบอัตโนมัติ พร้อมการขึ้นลานมือ
 • ความถี่ : 21,600 ครั้งต่อชั่วโมง
 • ความเที่ยงตรง : +25 ถึง -15 วินาทีต่อวัน
 • กำลังสำรอง : 72 ชั่วโมง
 • การกันน้ำ 50 เมตร