Seiko Prospex Monster PADI SBDY057/SRPE27K1 กับ 5 เรื่องน่ารู้ก่อนเสียเงิน

0

อีกรุ่นที่น่าสนใจจาก Seiko (ไซโก)หลังจากที่เปิดตัวให้เห็นภาพแล้วก็คือ Seiko Prospex Monster PADI SBDY057/SRPE27K1 หรือ Monster PADI ซึ่งในตอนนี้มีขายแล้วในตลาดต่างประเทศ ส่วนเมืองไทยน่าจะเข้ามาในเร็วๆ นี้ อย่าช้าไม่น่าเกินต้นกรกฎาคม

- Advertisement -

Seiko Prospex Monster PADI SBDY057/SRPE27K1

Seiko Prospex Monster PADI SBDY057/SRPE27K1 กับ 5 เรื่องน่ารู้ก่อนเสียเงิน

อีกหนึ่งในนาฬิกาที่ถูกเปิดภาพให้เห็นในช่วงที่เกิดการ Lock Down ทั่วโลก ซึ่งในตอนนี้ ไซโก ได้จัดการเปิดตัววางขายอย่างเป็นทางการแล้ว โดย Monster PADI น่าจะเป็นอีกหนึ่งนาฬิกาที่แฟนๆ บ้านเราให้ความสนใจและน่าจะเตรียมเงินเพื่อสอยเข้ากรุเมื่อถึงเวลาที่เปิดตัววางขายในบ้านเราอย่างเป็นเรื่องเป็นราว

เอาละ วันนี้เรามาทำความรู้จักกับเรื่องน่ารู้ของ Monster PADI กันครับ

1.PADI คือ ใคร ? : เราเคยเขียนบทความเก่าๆ อันนี้มาก่อนแล้ว ลองอ่านดูจาก Link (https://www.ana-digi.com/whoisseikopadi/) นี้ แต่ถ้าขี้เกียจ เดี๋ยวเล่าให้ฟังคร่าวๆ ซึ่ง PADI มีชื่อย่อว่า Professional Association of Diver Instructor ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รวบรวมบรรดาผู้ที่ชื่นชอบการดำน้ำจากทั่วโลก และเป็นสถาบันในการให้ความรู้และการอบรมหลักสูตรต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการดำน้ำในแบบมาตรฐานและมีการออกใบรับรองอย่างเป็นทางการ

โดยทั้งคู่มาเริ่มจับมือกันในปี 2016 ซึ่งเป็นวาระที่ PADI ครบรอบ 50 ปีของการก่อตั้งและ ไซโก ก็เพิ่งฉลองครบรอบ 50 ปีของการผลิตนาฬิกาดำน้ำออกสู่ตลาด โดยในปัจจุบัน PADI Edition มีขายอยู่ในเกือบทุกรุ่นของนาฬิกาดำน้ำในกลุ่ม Prospex ของ ไซโก เลยก็ว่าได้

2.ครั้งแรกของ PADI กับ Monster : น่าจะเรียกว่าเป็นนาฬิการุ่นดัง แต่ที่ผ่านมากลับมีอะไรที่เป็นเรื่องราวความพิเศษน้อยมาก เพราะนับจากการเปิดตัวรุ่นปกติเมื่อกลางปี 2019 แล้ว Monster ใหม่แทบไม่ค่อยมีรุ่นพิเศษออกมาวางขายเลย ที่เห็นล่าสุดก่อนหน้านี้ก็คือ SBDY045 ที่เป็นตัว Save The Ocean

ส่วนการจับมือกับ PADI นั้น ต้องบอกว่าถือเป็นครั้งแรกสำหรับ Monster ที่ ไซโก จับนาฬิการุ่นนี้มาผลิตเป็นเวอร์ชัน PADI นับตั้งแต่ ไซโก เปิดตัวเวอร์ชันพิเศษกับองค์กรนี้มาตั้งแต่ปี 2016 กับรุ่นเต่า SRPA21K

3.มี 2 รหัสในการทำตลาด : ถ้าคุณติดตามความเคลื่อนไหวของ ไซโก มาโดยตลอดจะทราบดีกว่าเดี๋ยวนี้แบรนด์นี้มีการแบ่งรหัสอย่างชัดเจนในกรณีของนาฬิกาที่ขายในตลาดญี่ปุ่น และสำหรับตลาดประเทศ อันนี้เราหมายถึงเฉพาะรหัสนะครับไม่เกี่ยวอะไรกับไลน์ผลิตว่านาฬิกาเรือนนั้นมาจากแหล่งไหน ซึ่งในกรณีของ Monster PADI ก็เช่นเดียวกัน ในรุ่นนี้ถ้าเป็นเวอร์ชันที่ขายในญี่ปุ่นจะเป็นรหัส SBDY057 และถ้าเป็นรหัสสำหรับขายในต่างประเทศจะเป็น SRPE27K1 ดังนั้น

สิ่งที่คุณควรจะต้องพิจารณาถ้าต้องการความพิเศษคือ ในรุ่นที่เป็น SBDY057ที่ขายในญี่ปุ่นนั้น ตัวเพลทสำหรับแสดงวันประจำสัปดาห์ หรือ Day จะมีตัวอักษรคันจิเหมือนกับ Monster รุ่นธรรมดาหรือเปล่า ซึ่งถ้ามี ก็ถือว่าน่าสนใจ และมีความพิเศษสำหรับการยอมจ่ายแพงเพื่อให้ได้มา

4.ต่างที่ตรงไหนและอะไร : ไม่ว่าจะเป็น SBDY057 หรือ SRPE27K1 เรามองเห็นความแตกต่างในเชิงรูปลักษณ์ของนาฬิการุ่นนี้อย่างชัดเจนเมื่อเปรียบเทียบกับ Monster 2019 ที่เป็นรุ่นมาตรฐาน โดยทาง ไซโก ยังใช้สีที่เป็น CI ของ PADI นั่นคือน้ำเงินกับแดงเป็นตัวหลักในการตกแต่ง ตรงขอบตัวเรือน เข็มนาที เข็มวินาที และบนหน้าปัดก็มีการเติมคำว่า PADI ลงไปในตำแหน่ง 6 นาฬิกา

โดยที่ฝาหลังมีการสลักคำว่า Special Edition ลงไป ขณะที่พรายน้ำยังไม่มีภาพให้เห็น แต่เมื่ออ่านจากสเป็กของ ไซโก

แล้วนอกจากบนเข็มและหลักชั่วโมงแล้วยังมีการแต้มพรายน้ำบนขอบตัวเรือน (แต่ไม่ระบุว่าทั้งหมดหรือแค่ตัวเลขที่สำคัญๆ) ส่วนความต่างของสีพรายน้ำระหว่างเข็มปกติกับเข็มนาทีที่ใช้ในการจับเวลาซึ่งปกติแล้วใน PADI รุ่นหลังๆ จะมีการเปลี่ยนเป็นสีที่ต่างกันเข็มหลักก็ยังไม่มีการเปิดเผยว่าจะยังเป็นเช่นนั้นไหม แต่ถ้าให้คาดเดาคิดว่าน่าจะเปลี่ยนแต่ก็ต้องดูว่าจะเป็นแบบไหน เพราะตามปกติแล้ว Monster จะมีพรายน้ำสีเดียวคือสีฟ้า แต่สำหรับ PADI ที่ใช้ในรุ่นอื่นๆ นาฬิกาส่วนใหญ่จะเป็นพรายน้ำสีเขียว แต่เข็มนาทีเป็นพรายน้ำสีฟ้า ก็ต้องรอดูกันต่อไป

ส่วนที่ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงคือ กระจกแบบ Hardlex พร้อมเลนส์ขยายที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกา และกลไก 4R36 ซึ่งรุ่นนี้มีขายเฉพาะสายเหล็กแบบเดียว

ข้อมูลทางเทคนิค 

Monster PADI SBDY057/SRPE27K1
เส้นผ่านศูนย์กลาง (มม.) 42.4
ความหนา (มม.) 13.4
Lug to Lug (มม.) 49.4
ความกว้างขาสาย (มม.) 20
วัสดุกระจก Hardlex พร้อมเลนส์ขยาย
วัสดุตัวเรือน/สาย Stainless Steel
กลไก 4R36
สำรองพลังงาน (ชั่วโมง) 41
ความถี่ (ครั้งต่อชั่วโมง) 21,600
ความเที่ยงตรง +45 ถึง -35 วินาที/วัน
การกันน้ำ (เมตร) 200

 

5.มีอนาคตไหม ? : ถ้าให้เดาจากสิ่งที่เกิดขึ้นกับเวอร์ชัน PADI ที่ผ่านมาแล้ว คำตอบคือ ไม่มี ณ วินาทีนี้ ส่วนอนาคตไม่ทราบ เพราะเท่าที่ผ่านมาหลายรุ่นที่เป็น PADI ขายต่ำกว่าราคาป้ายหมด อาจจะเป็นเพราะในตลาดยังมีการขายอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่ Limited Edition มันก็ยังไม่เกิดดีมานด์ที่ช่วยดันราคาให้แพงขึ้นเหมือนกับ Zimbe 01-02  แต่ถ้าบอกว่าสวยไหม คำตอบคือ สวยมาก และเป็นนาฬิกาอีกรุ่นน่าสนใจมากๆ ถ้าราคาไม่แพงมาก ซึ่งในตลาดญี่ปุ่นตั้งราคาเอาไว้ที่ 63,800 เยน ซึ่งใกล้เคียงกับ Arnie ดังนั้น ราคาป้ายคิดว่าน่าจะอยู่ในระดับหมื่นปลายๆ ถึง 2 หมื่นต้นๆ ไม่น่าเกินจากนี้