Seiko HR ล้ำสมัยเพื่อมอนิเตอร์สุขภาพคนงาน

0

นอกจากการผลิตและพัฒนานาฬิกาสำหรับคนทั่วไปแล้ว Seiko ยังมีหน่วยงานอื่นๆ อีกมากมายในการพัฒนาสิ่งที่เรียกว่า Wearable โดยล่าสุดพัฒนาอุปกรณ์ตรวจจับและส่งข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพของคนงานที่ทำงานอยู่ข้างนอกมาที่ตัวรับข้อมูลที่อยู่ห่างไกลได้ โดยมุ่งหวังในเรื่องของการลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตเพราะ Heat Stroke หรืออุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน

- Advertisement -

Seiko HR

Seiko HR ล้ำสมัยเพื่อมอนิเตอร์สุขภาพคนงาน

ไม่ใช่แค่เรื่องของการผลิตนาฬิกาข้อมือหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น ทาง Seiko ยังเตรียมผลิตนาฬิกาพิเศษเพื่อตรวจจับชีพจรและอุณหภูมิของร่างกาย และสามารถส่งข้อมูลนี้มาที่ตัวแท็บเล็ตหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ถูกเซ็ตให้เชื่อมต่อกันเอาไว้ โดยมุ่งหวังในเรื่องของการลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตเพราะ Heat Stroke หรืออุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันของคนงาน โดยจะเริ่มวางจำหน่ายในเดือนพฤษภาคมนี้

อุปกรณ์ชิ้นนี้ได้รับการผลิตโดยทาง SII หรือ Seiko Instrument Inc.ผ่านการทำงานร่วมมือกับ Toda Construction Co., Ltd.  ซึ่งมีการออกแบบตัวอุปกรณ์ให้มีลักษณะคล้ายกับนาฬิกาข้อมือ ตัวเรือนเป็นพลาสติกที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 64 มิลลิเมตร Lug-to-Lug ระดับ 50 มิลลิเมตร และหนา 25 มิลลิเมตร โดยมีน้ำหนักเบาเพียง 85 กรัม

ตัวสายผลิตจากยูรีเธน ซึ่งในตัวนาฬิกาจะมีการติดตั้งเซ็นเซอร์ที่สำคัญ เช่น การตรวจจับชีพจร หรือ Heart rate และอุณหภูมิ โดยจะมีการส่งข้อมูลที่จำเป็นเหล่านี้กลับมาที่เครื่องรับ ผ่านทางคลื่นวิทยุความถี่แบบ Sub GHz ด้วยตัวเลข 920 MHz ทำให้สามารถช่วยมอนิเตอร์สภาพร่างกายของคนงานที่กำลังทำงานอยู่กลางแจ้งได้ โดยรัศมีในการส่งสัญญาณกลับมาที่ตัวเครื่องแม้ว่าจะอยู่ในระยะทางไกลก็ตาม (แต่ไม่ได้ระบุว่าไกลแค่ไหน) ซึ่งคลืนความถี่ระดับนี้สามารถทะลุทะลวงสิ่งกีดขวางและสามารถส่งสัญญาณได้ดี

นอกจากนั้นในนัวนาฬิกาเองจะมีการติดตั้งตัวรับส่งสัญญาณเพื่อเชื่อมต่อกับการทำงานของฟังก์ชั่น Location Management System ในการระบุพิกัดหรือตำแหน่งของคนงานได้ด้วย โดยระบบนี้เป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Toda Corporation, Manpower Group, Nikken Leasing Industry, Daido Machine และ Procurement Station ส่วนแบตเตอรี่แบบ CR17335A มีอายุนานถึง 1 ปี (จากการคำนวนภายใต้การใช้งานต่อเนื่อง 10 ชั่วโมงต่อวัน)

แน่นอนว่างานนี้ไม่ได้มีขายกันทั่วไปสำหรับให้ลูกค้าซื้อไปใช้ แต่เน้นการเจาะกลุ่มลูกค้าที่เป็นกลุ่มบริษัท ส่วนราคายังไม่ได้เปิดเผย