Oris x Bracenet จากอวนถูกทิ้งสู่ความงามบนหน้าปัด

0

Oris เปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่ที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นบนพื้นฐานของแนวคิดแห่งความยั่งยืน โดยร่วมมือกับ Bracenet ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องประดับที่ใช้วัสดุที่รีไซเคิลจากอวนและแหที่ถูกทิ้งในท้องทะเล ในการนำมาใช้ผลิตหน้าปัดสำหรับนาฬการุ่นพิเศษที่มีชื่อว่า Oris x Bracenet ซึ่งมีจำหน่ายด้วยกัน 2 ขนาด คือ 36.5 และ 43.5 มิลลิเมตร

- Advertisement -

Oris x Bracenet

Oris x Bracenet จากอวนถูกทิ้งสู่ความงามบนหน้าปัด

  • ความร่วมมือกับ Bracenet ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องประดับที่ใช้วัสดุที่รีไซเคิลจากอวนและแหที่ถูกทิ้งในท้องทะเล

  • หน้าปัดได้รับการผลิตจากวัสดุที่ผ่านกระบวนการรีไซเคิลมาจากแห-อวนที่ถูกทิ้งเป็นขยะอยู่ในท้องทะเล

  • มีจำหน่ายด้วยกัน 2 ขนาด คือ 36.5 และ 43.5 มิลลิเมตรพร้อมกลไก Oris 733

จากแนวคิดในการดำเนินธุรกิจที่หันมาใส่ใจกับเรื่องของความยั่งยืน พร้อมกับแคมเปญ Change for the Better ทำให้ Oris เดินหน้าในการสร้างสรรค์เรือนเวลาที่สอดรับกับแนวทางในการทำงานของตัวเอง และล่าสุดคือ การจับมือกับพันธมิตรใหม่อย่าง Bracenet

ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตสินค้าและเครื่องประดับที่ใช้วัสดุที่ผ่านกระบวนการรีไซเคิลมาจากแห-อวนที่ถูกทิ้งเป็นขยะอยู่ในท้องทะเล โดยนำแนวคิดของ Bracenet มาผลิตหน้าปัดนาฬิกาของรุ่น Oris – Bracenet ที่มีจำหน่ายทั้งขนาด 43.5 และ 36.5 มิลลิเมตร

Oris x Bracenet

ถือเป็นยากมากในการประเมินจำนวนขยะพลาสติกในมหาสมุทรว่ามีอยู่เท่าไร และแพขยะที่เรียกว่า Great Pacific Garbage Patch (GPGP) ซึ่งเป็นแหล่งสะสมของขยะทะเลที่ลอยรวมตัวกันเป็นแพขนาดใหญ่ในมหาสมุทรแปซิฟิก ระหว่างฮาวายและแคลิฟอร์เนีย มีการประเมินว่าน่าจะขนาดประมาณ 4.5 เท่าของขนาดประเทศเยอรมนี

โดยตัวเลขดังกล่าวคำนวณโดยองค์กรด้านวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม The Ocean Cleanup ซึ่งประเมินว่า 46 % ของ GPGP นั้นมาจากอวนประมงที่ถูกทิ้งหรือสูญหายในทะเล หรือที่เรียกกันว่า ‘อวนผี’ นี่เป็นเรื่องที่ร้ายแรงอย่างยิ่ง เพราะมันถูกออกแบบมาเพื่อจับสัตว์ทะเล ฉะนั้นแม้จะไม่ได้ถูกใช้งานแล้ว แต่เศษอวนเหล่านี้ก็จะยังทำหน้าที่เดิมในการจับและคร่าชีวิตสัตว์ทะเลอยู่

Oris x Bracenet Oris x Bracenet

ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่ามีอวนประมงจำนวนมากถึงหนึ่งล้านตันที่ถูกทิ้งลงสู่มหาสมุทรทุกปี และ ‘อวนผี’ ที่ถูกทิ้งเหล่านี้จะอยู่คร่าชีวิตสัตว์ทะเลไปอีกถึง 400-600 ปี และปัญหาเกี่ยวกับอวนประมงที่ถูกทิ้งเพิ่งเริ่มเป็นที่รับรู้เพิ่มขึ้นในช่วงไม่นานมานี้ ต้องขอบคุณวิสัยทัศน์และความพยายามของบุคคลอย่าง Benjamin Wenke และ Madeleine von Hohenthal ผู้ก่อตั้งธุรกิจเพื่อสังคม Bracenet ซึ่งเป็นพันธมิตรใหม่ของ Oris

พวกเขาเริ่มตระหนักถึงข้อเท็จจริงอันน่ากลัวนี้ขณะที่กำลังดำน้ำอยู่นอกชายฝั่งของแทนซาเนียในปี 2015 และมีความตั้งใจแน่วแน่ที่จะลงมือทำอะไรสักอย่างเกี่ยวกับเรื่องนี้ พวกเขาเริ่มจากการทำสร้อยข้อมือจากซากอวนที่ถูกทิ้งนำมารีไซเคิล

และกลายเป็นจุดเริ่นต้นของ Bracenet ปัจจุบันบริษัทได้จัดทำแคตตาล็อกผลิตภัณฑ์และแอคเซสเซอรี่ต่างๆ ที่นำเอาขยะพลาสติกที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตมาเปลี่ยนให้กลายเป็นสิ่งที่สวยงาม และยังเป็นสัญลักษณ์ที่สะท้อนอย่างชัดเจนว่า การเปลี่ยนแปลงต้องเกิดขึ้น ซึ่งก็สอดคล้องกับแคมเปญ Change for the Better

Oris x Bracenet

ผลผลิตที่เป็นสิ่งที่ยืนยันถึงความร่วมมือของทั้ง 2 ฝ่ายคือ Oris x Bracenet ซึ่งมากับตัวเรือนของนาฬิกาดำน้ำรุ่น Aquis และมีให้เลือกทั้งขนาด 36.5 และ 43.5 มิลลิเมตร ตัวเรือนและสายผลิตจากสแตนเลสสตีล พร้อมขอบตัวเรือนแบบหมุนทางเดียวและมีอินเสิร์ตที่ผลิตจากอะลูมิเนียมแบบสเกลตัวเลขนูนสูง และภายในตัวเรือนมากับหน้าปัดสีเขียวที่มีลวดลายสุดพิเศษ

Oris x Bracenet

การสร้างให้เกิดลวดลายและสีสันบนหน้าปัดที่มีเอกลักษณ์พิเศษนี้ เกิดขึ้นจากการนำเอาเศษอวนที่เหลือจากการตัดส่วนหลักไปแล้ว เฉพาะที่เป็นสีเขียว สีน้ำเงิน และสีขาว มาค่อยๆให้ความร้อนจนเกิดการหลอมละลายกลายเป็นวัตถุดิบ เมื่อเย็นตัวลงจะแข็งตัวเป็นแผ่นบางๆ จากนั้นจึงตัดให้ได้ขนาด ไส และขัดจนมีความหนาเพียง 0.3 มิลลิเมตร วัสดุนี้จะไม่มีสารเติมแต่ง สารตัวเติม หรือกาว จึงไม่มีหน้าปัดชิ้นใดที่เหมือนกัน

Oris x Bracenet

Oris x Bracenet

การขับเคลื่อนเป็นหน้าที่ของกลไกอัตโนมัติในรหัส Oris733 มีกำลังสำรองในระดับ 38 ชั่วโมง พร้อมความสามารถในการกันน้ำ 300 เมตร

Oris x Bracenet ทั้ง 2 ขนาดตัวเรือนมีราคาเท่ากันที่ 91,900 บาท

รายละเอียดทางเทคนิค : Oris x Bracenet

  • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 36.5 และ 43.5 มิลลิเมตร
  • วัสดุตัวเรือนและสาย : สแตนเลสสตีล
  • กระจก : แซฟไฟร์ โค้งรูปโดมสองด้าน เคลือบสารป้องกันแสงสะท้อนด้านใน
  • รหัสกลไก : Oris 733
  • ฟังก์ชั่น : เข็มชั่วโมง เข็มนาที และเช็มวินาทีจากจุดศูนย์กลาง หน้าต่างแสดงวันที่ ณ ตำแหน่ง 6 นาฬิกา เปลี่ยนวันที่แบบฉับพลัน ปุ่มปรับเปลี่ยนวันที่ ตั้งเวลาแบบละเอียด และหยุดเข็มวินาที
  • กำลังสำรอง : 38 ชั่วโมง
  • การกันน้ำ : 300 เมตร