Oris Pointer Moon ฟังก์ชั่นที่พบได้ใน Aquis Dat Watt

0

โอริส ถือเป็นผู้ผลิตนาฬิกาจักรกลที่มักจะมีนวัตกรรมที่น่าสนใจมาเปิดตัวให้บรรดา Oris Friend ได้สัมผัสกันอย่างต่อเนื่อง และจากการที่ โอริส รุ่น Aquis Dat Watt Limited Edition กำลังจะเริ่มขายในบ้านเราเร็วๆ นี้ หลายคนอาจจะสงสัยว่าฟังก์ชั่น Pointer Moon ที่อยู่ในนาฬิกาเรือนนี้ทำงานกันอย่างไร วันนี้เรามาทำความรู้จักกัน

- Advertisement -

Oris Pointer Moon

Oris Pointer Moon ฟังก์ชั่นที่พบได้ใน Aquis Dat Watt

หลังจากเปิดตัวครั้งแรกในนาฬิการุ่น ProDiver Date เมื่อปี 2013 ในตอนนี้ฟังก์ชั่น Pointer Moon ของ โอริส กลับมาอีกครั้ง และคราวนี้ประจำการอยู่ในนาฬิกา Limited Edition รุ่นใหม่ล่าสุดที่กำลังจะเข้ามาขายในเมืองไทย กับโอริส รุ่น Aquis Dat Watt Limited Edition ที่มีการผลิตออกสู่ตลาด 2,009 เรือน

Oris Pointer Moon

แน่นอนว่าหลายคนอาจจะสงสัยหรือสนใจว่าเจ้าฟังก์ชั่นนี้ใช้งานและปรับตั้งอย่างไร เพราะเชื่อเลยว่าตอนที่เห็นครั้งแรกนั้นหลายคนอาจจะพาลคิดว่ามันคือ GMT หรือไม่ก็ Pointer Date ที่เป็นเอกลักษณ์ของนาฬิกา โอริส แต่จริงๆ แล้ว Pointer Moon เป็นฟังก์ชั่นที่ถูกพัฒนาร่วมกับนักดำน้ำมืออาชีพชื่อดังอย่าง Roman Frischknecht ซึ่งในตอนนั้นเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของ โอริส

Oris Pointer Moon

ทั้งคู่ร่วมกันออกแบบฟังก์ชั่นนี้เพื่อตอบสนองความต้องการของการประดาน้ำแบบมืออาชีพ และต้องบอกว่ายังไม่เคยปรากฏมาก่อนในนาฬิกาจักรกลรุ่นใดๆ ที่จะสามารถแสดงเวลาน้ำขึ้นน้ำลงได้ ซึ่งนับว่ามีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับนักประดาน้ำมืออาชีพ เช่น Frischknecht ที่ต้องรู้ในระหว่างเวลาปฏิบัติงาน

Oris Pointer Moon

การทำงานและอ่านค่าของฟังก์ชั่น Pointer Moon จะเป็นการทำงานร่วมกันของเข็มที่ 4 หรือ Pointer กับลวดลายที่ถูกออกแบบให้เป็นตารางน้ำขึ้นน้ำลงและฟังก์ชั่นข้างขึ้นข้างแรมของพระจันทร์ร่วมกับวันที่ตามปฏิทินจันทรคติ ซึ่งตามปกติแล้วจะมี 29.5 วัน โดยตัวกราฟตารางที่อยู่บนหน้าปัดนั้นเป็นการออกแบบขึ้นมาเพื่อการใช้งานในแถบซีกโลกเหนือหรือ North Hemisphere ซึ่งก็คือ ประเทศที่อยู่เหนือแถบเส้นศูนย์สูตรไล่ขึ้นไปจนถึงขั้วโลกเหนือ และนั่นหมายความถึงประเทศไทยด้วย

ดังนั้นใครที่สงสัยว่าฟังก์ชั่นนี้จะใช้กับเมืองไทยได้หรือไม่ ก็ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะใช้ได้

Oris Pointer Moon

ส่วนการปรับเซ็ตนั้นก็ไม่แตกต่างจากนาฬิกา GMT เลย เมื่อคลายล็อกเม็ดมะยมออก คุณก็ดึงเม็ดมะยมมาอยู่ในตำแหน่งที่ 1 เมื่อหมุนขึ้นก็จะเป็นการตั้งวันที่ หรือ Date แต่ถ้าหมุนลงก็จะเป็นการเคลื่อนชุดเข็มที่ 4 เป็นเข็มชี้สีขาวจากจุดศูนย์กลาง โดยเมื่อมีการตั้งเข็มชี้ไปยังวันที่ให้ตรงกับวันที่ตามปฏิทินจันทรคติให้ถูกต้อง (1 รอบคือ 29.5 วัน) จะสามารถแสดงให้เห็นช่วงของกระแสน้ำขึ้นน้ำลงจากลายเส้นสีขาวบนหน้าปัด และบอกถึงข้างขึ้นข้างแรมของดวงจันทร์ได้ด้วย

อย่างที่บอกฟังก์ชั่นนี้มีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่มีอาชีพเป็นนักดำน้ำ หรือคนที่จะต้องทำงานเกี่ยวข้องกับเรื่องของน้ำขึ้นและน้ำลง โดยถือเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่สามารถสัมผัสได้ในราคาที่เข้าถึงได้ ซึ่ง โอริส รุ่น  Aquis Dat Watt Limited Edition เปิดตัวในตลาดเมืองไทยด้วยราคา 102,900 บาท

บรรยายภาพ

1.แผนที่แสดงเขตซีกโลกเหนือ (สีฟ้า) และซีกโลกใต้ (สีเหลือง)

Oris Pointer Moon

2.Oris Pro Diver Date Pointer Moon นาฬิการุ่นแรกที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นนี้

Oris Pointer Moon