Oris Father of time เพื่อระลึกถึงโลกแห่งคริกเก็ต

0

Oris นำโลกแห่งกีฬามาเชื่อมต่อกับโลกของเวลาอีกครั้งกับนาฬิการุ่น Father of time ซึ่งได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อระลึกถึงความร่วมมือของ Oris กับ Marylebone Cricket Club (MCC) เจ้าของสนาม Lord’s Cricket Ground แห่งกรุงลอนดอน ที่โด่งดังในโลกของคริกเก็ต และที่นี่จะมีตัวละครที่เรียกว่า Father Time เป็นสัญลักษณ์ของสนามที่ได้รีบการจดจำ

- Advertisement -

Oris Father of time Oris Father of Time: การเชื่อมต่อโลกแห่งกีฬากับโลกของเวลา

Oris Father of time เพื่อระลึกถึงโลกแห่งคริกเก็ต

 • นาฬิการุ่นพิเศษที่ Oris ทำงานร่วมกับ Marylebone Cricket Club (MCC)

 • คอนเซ็ปต์คือการระลึกถึง Father Time รูปหล่อสัมฤทธิ์ที่อยู่ในสนามคริกเก็ตชื่อดัง

 • ตัวเรือนและสายผลิตจากบรอนซ์ ใช้พื้นฐานของรุ่น Big Crown Pointer Date

Oris และ Marylebone Cricket Club (MCC) ร่วมมือกันรังสรรค์ ประดิษฐกรรมแห่งเวลา Big Crown Pointer Date รุ่น ลิมิเต็ด อิดิชั่น ในเวอร์ชั่นบรอนซ์ เพื่อเน้นย้ำพันธกิจของ Oris ในการนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีขึ้น จึงเปิดตัว Father Time Limited Edition เรือนเวลารุ่นพิเศษที่เป็นสัญลักษณ์ของโครงการเพื่อชุมชนที่จัดขึ้นจากความร่วมมืออันจะนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีขึ้น

Oris Father of time Oris Father of time

ในสนามแข่งขัน Lord’s Cricket Ground แห่งกรุงลอนดอน จะมีหอนาฬิกาซึ่งด้านบนติดตั้งกังหันบอกทิศทางลม ที่เป็นหนึ่งในหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้เล่นระหว่างเกมการแข่งขันคริกเก็ต สิ่งนี้เป็นมากกว่ากังหันบอกทิศทางลมทั่วไป ทว่าเป็นที่รู้จักกันในนาม Father Time หรือ “เทพแห่งกาลเวลา” ซึ่งเป็นหนึ่งในภาพที่โดดเด่นที่สุดในวงการคริกเก็ตและในวงการกีฬา แฟนคริกเก็ตทั่วโลกรู้จักสิ่งนี้จากสนามแข่งขัน Lord’s และด้วยจิตวิญญาณของเกม

Oris Father of time
Oris Father of Time: การเชื่อมต่อโลกแห่งกีฬากับโลกของเวลา

ในฐานะพันธมิตรอันน่าภาคภูมิใจของ MCC และการเป็น Official Timekeeper หรือ ผู้จับเวลาหลักอย่างเป็นทางการในการแข่งขันของสนาม Lord’s เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้สร้างสรรค์เรือนเวลา รุ่น Father Time Limited Edition ซึ่งเป็นนาฬิกาบรอนซ์ที่เน้นย้ำถึงบทบาทอย่างเป็นทางการของเราที่มีต่อสโมสร และวิสัยทัศน์ที่มีร่วมกันของ Oris และ MCC ในการนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีขึ้น

MCC เป็นสโมสรคริกเก็ตที่อยู่ในกระแสความสนใจมากที่สุดของโลก รวมถึงเป็นเจ้าของสนามแข่งขัน Lord’s และเป็นผู้ที่ดูแลการแข่งขันและกฎกติกาทั้งหมดของกีฬาชนิดนี้ ที่เรียกกันว่า Laws of the game เช่นเดียวกันกับ Oris สโมสรแห่งนี้มุ่งมั่นในการทำงานเพื่อประโยชน์ของชุมชน ทั้งระดับท้องถิ่นภายในสนาม Lord’s และระดับต่างประเทศ Oris กำลังดำเนินโครงการที่หลากหลายร่วมกัน ทั้งกิจกรรมด้านการศึกษา สังคม และกีฬา อันจะนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงให้กับชุมชนท้องถิ่น โดยเมื่อปีที่ผ่านมา ทางแบรนด์ยังได้ร่วมมือกันจัดงาน Oris Change for the Better Day เพื่อร่วมกันเก็บขยะพลาสติกอันเป็นมลพิษจากท้องถนนในกรุงลอนดอน

นอกจากนี้ Oris ยังมีความมุ่งมั่นร่วมกันต่อเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน 17 ประการของสหประชาชาติ ที่ช่วยส่งเสริมการดำเนินงานในระดับท้องถิ่น สังคม และสิ่งแวดล้อม เพื่อก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระดับโลก

นาฬิกา Father Time Limited Edition ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งการเฉลิมฉลองให้กับสโมสร เกมการแข่งขัน และเป้าหมายที่พวกเรามีร่วมกัน ซึ่งด้วยความร่วมมือกันเราจะสามารถนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นได้ บอกเล่าเรื่องราวที่เริ่มต้นเมื่อเกือบหนึ่งศตวรรษที่ผ่านมา และยังคงดำเนินต่อมาจนถึงทุกวันนี้

เรื่องราวของกังหันบอกทิศทางลม Father Time เริ่มต้นขึ้นในช่วงทศวรรษ 1920s เมื่อ Sir Herbert Baker สถาปนิกผู้ออกแบบอัฒจันทร์  Lord’s Second Grand Stand ส่งมอบเป็นของขวัญให้กับเจ้าของสนาม นั่นคือ Marylebone Cricket Club เพื่อแสดงความขอโทษที่โครงการก่อสร้างแล้วเสร็จล่าช้า ซึ่งนั่นคือปี 1926 โดยFather Time เป็นโครงสร้างเหล็กหล่อขนาดความสูงเกือบหนึ่งเมตรครึ่ง ในท่าทางก้มตัวอยู่เหนือตอไม้คริกเก็ต ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเทพแห่งกาลเวลาในตำนาน

ซึ่งคิดว่ารูปเหล็กหล่อนี้แสดงถึงกฎข้อที่ 12.3 ของกฎการแข่งขัน คริกเก็ตที่กำหนดขึ้นโดย WCC ซึ่งกล่าวว่า “เมื่อกรรมการควบคุมการแข่งขันแจ้งคำว่า Time จะมีการหยิบ Bails หรือท่อนไม้เล็กๆ 2 อันที่วางอยู่ด้านบนออกจาก Wickets หรือชุดของเสา 3 อัน” ซึ่งเป็นสัญญาณที่บอกว่าการแข่งขันในเกมของวันนั้นได้จบแล้ว

Oris Father of time
Oris Father of Time: การเชื่อมต่อโลกแห่งกีฬากับโลกของเวลา

ดังนั้นจะตั้งชื่อรุ่นอะไรที่จะเหมาะสมกับเรือนเวลา ลิมิเต็ด อิดิชั่น รุ่นพิเศษนี้ ที่แสดงถึงความร่วมมือระหว่าง Oris และ MCC จนนำไปสู่การสร้างสรรค์นาฬิการุ่นพิเศษ บนความเชื่อร่วมกันต่อความรับผิดชอบของตนเองอันจะนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีขึ้น

นาฬิการุ่นใหม่นี้รังสรรค์ขึ้นบนพื้นฐานตัวเรือน รุ่น Big Crown Pointer Date ที่มีดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ด้วยเม็ดมะยมขนาดใหญ่ ซึ่งมีการผลิตอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 1938 โดยเปิดตัวในฐานะนาฬิกาสำหรับนักบิน

Oris Father of time

ตัวเรือนผลิตจากบรอนซ์มีขนาด 40 มิลลิเมตร ขอบหน้าปัดแบบเซาะร่อง และเม็ดมะยมผลิตขึ้นด้วยบรอนซ์ ซึ่งเป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติเฉพาะตัวในการอ็อกซิไดซ์เมื่อผ่านการใช้งานและสัมผัสกับสิ่งต่างๆในธรรมชาติหรือผิวหนังของผู้สวมใส่ มาพร้อมกับสายนาฬิกา ทั้งแบบสายบรอนซ์และสายหนังกวางสีน้ำตาลอ่อนจากแหล่งที่ผลิตที่ยั่งยืน Cervo Volante ซึ่งเป็นบริษัทพันธมิตรสวิสของเรา

Oris Father of time

ฝาหลังสเตนเลสสตีลสลักสัญลักษณ์รูปกังหันบอกทิศทางลม Father Time และหมายเลข ลิมิเต็ด อิดิชั่น ประจำตัวเรือน รังสรรค์ขึ้นจำนวนจำกัดเพียง 1,926 เรือน เพื่อระลึกถึงปีที่ Father Time ถูกส่งมอบเป็นของขวัญให้กับสนามแข่งขัน Lord’s

Oris Father of time

ภายในขับเคลื่อนด้วย Oris Calibre 754 กลไกจักรกลออโตเมติก Swiss Made ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นชี้แสดงวันที่ ด้วยเข็มจากจุดศูนย์กลางที่มีปลายเข็มรูปพระจันทร์เสี้ยวสีแดง

Oris Father of time

ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 1,926 เรือน เพื่อระลึกถึงปีที่ Father Time ถูกส่งมอบเป็นของขวัญให้กับสนามแข่งขัน Lord’s โดยในเมืองไทยมีจำหน่ายแล้วในราคา 118,900 บาท

ข้อมูลทางเทคนิค : Oris Father Time Limited Edition

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 40.00 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือน : บรอนซ์แบบประกอบหลายชิ้น
 • หน้าปัด : สีขาว
 • วัสดุเรืองแสง : ขีดบอกเวลา ตัวเลข และเข็มนาฬิกา เคลือบสารเรืองแสง Super-LumiNova®
 • กระจกหน้าปัด : แซฟไฟร์ โค้งรูปโดมสองด้าน เคลือบสารกันแสงสะท้อนด้านใน
 • ฝาหลัง : สเตนเลสสตีล ขันสกรู สลักรูปสัญลักษณ์พิเศษ
 • สายนาฬิกา : สายบรอนซ์แบบประกอบหลายชิ้นพร้อมเฟืองล็อคสายแบบบานพับ มาพร้อมสายหนังกวาง Cervo Volante สีน้ำตาลอ่อน ที่ผลิตขึ้นด้วยกรรมวิธีแบบยั่งยืน พร้อมเฟืองล็อคบรอนซ์แบบหัวเข็มขัด และเครื่องมือสำหรับเปลี่ยนสาย
 • รหัสกลไก : Oris 754 แบบอัตโนมัติ
 • ฟังก์ชั่น : เข็มชั่วโมง เข็มนาที และเข็มวินาทีจากจุดศูนย์กลาง เข็มชี้แสดงวันที่จากจุดศูนย์กลาง ปรับวันที่แบบฉับพลัน ปุ่มปรับวันที่ ปรับตั้งเวลาแบบละเอียด และหยุดเข็มวินาที
 • การขึ้นลาน : ลานอัตโนมัติ ด้วยจักรเหวี่ยงสองทิศทาง Red Rotor
 • กำลังสำรอง : 38 ชั่วโมง
 • การกันน้ำ : 5 บาร์ (50 เมตร)