Oris Dat Watt Limited Edition II อีกครั้งเพื่อสนับสนุงานอนุรักษ์ทะเลวัดเดน

0

ทิ้งระยะ 2 ปีหลังจากที่เปิดตัวเวอร์ชันแรกออกมา ในตอนนี้ Oris จับมือกับ CWSS ในการผลิตนาฬิกา Dat Watt รุ่นที่ 2 ออกมา โดยจะมากับหน้าปัดสีเขียว พร้อมฟังก์ชั่น Small Second และมีการผลิต 2,009 เรือน ซึ่งเป็นปีที่ทะเลวัดเดนได้รับการจดทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก

- Advertisement -

Oris Dat Watt Limited Edition II

Oris Dat Watt Limited Edition II อีกครั้งเพื่อสนับสนุงานอนุรักษ์ทะเลวัดเดน

  • นาฬิกาที่เป็นผลผลิตที่ 2 จากโปรเจ็กต์ที่ร่วมกับ CWSS

  • เปลี่ยนจาก Pointer Moon หน้าปัดสีฟ้ามาเป็น Small Second หน้าปัดสีเขียวในรุ่นนี้

  • ยังผลิต 2,009 เรือนเหมือนกับรุ่นที่แล้ว

หลังจากที่ร่วมมือและเปิดตัวนาฬิการุ่นพิเศษออกมาเมื่อปี 2021 ในตอนนี้ Oris และหน่วยงานอย่าง Common Wadden Sea Secretariat หรือ CWSS กลับมาทำงานร่วมกันอีกครั้งในการเปิดตัวเวอร์ชันที่ 2 ของนาฬิการุ่นพิเศษที่มีชื่อว่า Oris Dat Watt Limited Edition II ออกสู่ตลาด พร้อมการผลิตจำนวน 2,009 เรือน

Oris Dat Watt Limited Edition II

สำหรับนาฬิกาจากโปรเจ็กต์ถือว่ามีความสำคัญสำหรับ Oris ในเรื่องการสะท้อนถึงการทำงานของพวกเขาภายใต้แนวคิด Change for the better ที่ทางแบรนด์ได้ร่วมมือกับองค์กรโมเว็มเบอร์ มูลนิธิคาร์ล บราเชียร์ หรือมูลนิธิโรแบร์โต้ เคลเมนเต้ แต่ละองค์กรทำงานเพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิต และเป็นเส้นทางที่ได้พิสูจน์ถึงสิ่งที่ Oris ได้ทำ เช่นเดียวกับโปรเจ็กต์ที่ทำงานร่วมกับ CWSS

Oris Dat Watt Limited Edition II Oris Dat Watt Limited Edition II

การร่วมมือกับสำนักเลขาธิการสามัญเพื่อการอนุรักษ์ทะเลวัดเด้น (Common Wadden Sea Secretariat – CWSS) องค์กรไตรภาคีที่ครอบคลุมประเทศเดนมาร์ก เยอรมนี และเนเธอร์แลนด์ ทำงานเพื่ออนุรักษ์และปกป้องทะเลวัดเด้น

ซึ่งเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีระบบน้ำขึ้นน้ำลงที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทะเล Wadden มีพื้นที่ 11,500 ตารางกิโลเมตร ซึ่งทะเลแห่งนี้อยู่ทางตอนใต้ของทะเลเหนือกับประเทศเยอรมนี เนเธอร์แลนด์ และเดนมาร์ก ซึ่งมีพื้นที่ชายฝั่งยาว 500 กิโลเมตร

โดยสถานที่แห่งนี้เป็นจุดที่พักของนกอพยพซึ่งมีจำนวนมากกว่า 10 ล้านตัวในแต่ละปี และมีความหลากหลายทางธรรมชาติของนกมากกว่า 30 สายพันธุ์ รวมถึงพื้นที่ซึ่งเป็นแอ่งเกลือของทะเลยังมีสิ่งมีชีวิตมากกว่า 2, 300 สายพันธุ์ และอีก 2,700 สายพันธุ์สำหรับในส่วนที่เป็นทะเล

Oris Dat Watt Limited Edition IIOris Dat Watt Limited Edition II

ในปี 2009 องค์การยูเนสโกได้ยกสถานะให้เป็นมรดกโลกเพื่อสะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญต่อความหลากหลายทางชีวภาพของโลก พร้อมกับการเปิดตัวนาฬิการุ่นแรกจากความร่วมมือนี้ออกมาในปี 2021

Dat Watt มีความหมายว่า ‘Wadden Sea – ทะเลวัดเด้น’ ในภาษาเยอรมันตอนล่าง และในรุ่นใหม่นี้จะยังใช้พื้นฐานของนาฬิกาดำน้ำรุ่นยอดนิยมอย่าง Aquis และได้เลือกใช้รุ่น Small Second ที่มาพร้อมกับเข็มวินาทีแยก ตัวเรือนและสายผลิตจากสแตนเลสสตีล และมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 43.5 มิลลิเมตร โดยในรุ่นนี้จะสายรับเบอร์โทนสีฟ้าและเครื่องมือสำหรับถอดเปลี่ยนเพิ่มมาให้ด้วย

Oris Dat Watt Limited Edition II

สิ่งที่แตกต่างจากรุ่นที่แล้วคือ ในรุ่นนี้เปลี่ยนฟังก์ชั่นจาก Pointer Moon ในรุ่นที่แล้ว มาเป็นแบบเข็มวินาทีแยก หรือ Small Second สีเขียวบนหน้าปัดสะท้อนถึงความงามของน้ำทะเลแห่งทะเลวัดเดน ซึ่งเป็นที่มาของนาฬิการุ่นนี้ อินเสิร์ตบนขอบตัวเรือนผลิตจากทังสเตน พร้อมฝาหลังที่มีการสลักรูปร่างของทะเลวัดเดนด้วยลวดลายที่แตกต่างจากรุ่นแรก

Oris Dat Watt Limited Edition II

การขับเคลื่อนเป็นหน้าที่ของกลไกอัตโนมัติ Oris 743 ที่ปรับแต่งมาจากกลไกในรหัส SW-220-1 ของ Sellita เดินด้วยความถี่ 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง และมีกำลังสำรอง 38 ชั่วโมง พร้อมความสามารถในการกันน้ำ 300 เมตร

Oris Dat Watt Limited Edition II

Oris Dat Watt Limited Edition II

การผลิตมีจำนวน 2,009 เรือนซึ่งเป็นปีที่ทะเลวัดเดนได้รับการจดทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก และในเมืองไทยมีทำตลาดแล้วกับราคา 113,900 บาท

รายละเอียดทางเทคนิค : Oris Dat Watt Limited Edition II

  • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 43.5 มิลลิเมตร
  • วัสดุตัวเรือนและสาย : สแตนเลสสตีล
  • กระจก : Sapphire
  • กลไก : อัตโนมัติท Oris 743 พร้อมเข็มวินาทีแยก หรือ Small Second
  • ความถี่ : 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง
  • กำลังสำรอง : 38 ชั่วโมง
  • การกันน้ำ : 300 เมตร