Oris Big Crown ProPilot Rega Fleet L.E. 2,100 เรือนที่มีความพิเศษตรงฝาหลัง

0

เมื่อ Oris กับ Rega จับมือกันอีกครั้งในการสร้างสรรค์นาฬิการุ่นพิเศษแบบ Limited Edition นั่นจึงเป็นที่มาของ Oris Big Crown ProPilot Rega Fleet L.E. กับความพิเศษบนฝาหลังของแต่ละเรือน

- Advertisement -

Oris Big Crown ProPilot Rega Fleet L.E.

Oris Big Crown ProPilot Rega Fleet L.E. 2,100 เรือนที่มีความพิเศษตรงฝาหลัง

 • นาฬิกาที่เกิดจากความร่วมมือกับหน่วยกู้ภัยทางอากาศของสวิสส์อย่าง Rega

 • ออกแบบตามความต้องการใช้งานของหน่วยงานนี้ ทั้ง GMT และขอบสเกลที่มีมาตรวัด Pulsations

 • ฝาหลังออกแบบตามจำนวนเครื่องบินในหน่วยงานซึ่งมี 21 ลำ และผลิตลำละ 100 เรือน

ตอนนี้เข้าสู่ช่วงสัปดาห์แห่งความคึกคักของตลาดนาฬิกา เพราะมีงาน Geneva Watch Days 2021 ระหว่างวันที่ 30 สิงหาคม ถึง 3 กันยายน ทาง Oris เองนอกจากการเปิดตัว LE ของ Big Crown ProPilot ที่เปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้แล้ว ก็ยังมีนาฬิกาใหม่อีก 2 รุ่นที่เปิดตัวในงานนี้ และหนึ่งในนั้นคือ Oris Big Crown ProPilot Rega Fleet L.E.

Oris Big Crown ProPilot Rega Fleet L.E.

ชื่อ Rega เชื่อว่าแฟนๆ Oris น่าจะทราบดี เพราะเคยออก Limited Edition กันมาก่อนแล้วทั้งรุ่น Small Second, Small Second GMT และ Altimeter ของคอลเล็กชั่น Big Crown ProPilot โดย Rega คือ หน่วยกู้ภัยทางอากาศแห่งสหพันธรัฐสวิส (Swiss Air-Rescue Rega) ที่ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1952 ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่การใช้เฮลิคอปเตอร์และชุดทีมงานเป็นสีแดง และตรงนี้ได้กลายมาเป็นสีสัญลักษณ์ที่ถูกนำมาใช้กับคอลเล็กชั่นนี้

Oris Big Crown ProPilot Rega Fleet L.E.

Oris Big Crown ProPilot Rega Fleet L.E.

สิ่งที่น่าสนใจและเราไม่ค่อยได้เห็นคือ การทำ Limited Edition เซ็ตเดียวกัน แต่ฝาหลังมีให้เลือกต่างกันถึง 21 แบบ โดยทีมออกแบบได้ยึดเอาอากาศยานที่ประจำการอยู่ในทีม Rega จำนวน 21 ลำมาใช้ในการออกแบบฝาหลัง ซึ่งทั้งหมดแบ่งเป็นเฮลิคอปเตอร์ 18 ลำ และเครื่องบิน 3 ลำ

โดยแต่ละลำจะมีเลขทะเบียนไม่เหมือนกัน และแต่ละลำจะถูกนำมาใช้ในการสลักลวดลายลงบนฝาหลังพร้อมหมายเลขทะเบียนของลำนั้นๆ ลงไปด้วย ส่วนการผลิตนั้น ฝาหลังของอากาศยานแต่ละลำจะมีการผลิตทั้งสิ้น 100 เรือน นั่นหมายความว่าในคอลเล็กชันนี้จะจำนวนมีทั้งหมด 2,100 เรือนจากอากาศยานจำนวน 21 ลำในทีม Rega

Oris Big Crown ProPilot Rega Fleet L.E.

ส่วนตัวนาฬิกานั้นถูกผลิตตามความต้องการของทีมงานซึ่งให้ความเห็นว่าพวกเขาชอบนาฬิกาที่มีหน้าปัดที่สะอาดและอ่านเวลาง่ายเป็นพิเศษ ซึ่งพวกเขาสามารถอ่านเวลาได้ในเสี้ยววินาที พวกเขาบอกว่าพวกเขาต้องการนาฬิกาที่ไม่สะท้อนแสง ไม่มีแสงสะท้อน และพวกเขากล่าวว่าพวกเขาต้องการนาฬิกาที่มีเครื่องมือสองอย่าง นั่นคือ ฟังก์ชั่น GMT สำหรับบันทึกเวลาในการบิน และเครื่องวัดชีพจรที่สามารถทำหน้าที่เป็นเครื่องมือสำรองให้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้วัดอัตราการเต้นของหัวใจของผู้ป่วย นาฬิกาควรมีความแข็งแกร่ง แม่นยำ และเชื่อถือได้อย่างสมบูรณ์

Oris Big Crown ProPilot Rega Fleet L.E.

ดังนั้น Oris จึงรังสรรค์ประดิษฐกรรมแห่งเวลา Big Crown ProPilot Rega Fleet L.E. ขึ้น หน้าปัดสีดำ มีเข็มและตัวเลขสีขาวที่ตัดกัน เคลือบสารเรืองแสง Super-LumiNova® เกรดสูง ตัวเรือนสเตนเลสสตีล และตัวล็อคแบบ ‘ยกขึ้น’ ที่จดสิทธิบัตรของโอริส เคลือบพีวีดีสีเทาปืนป้องกันแสงสะท้อน บอกเวลาประเทศที่สองที่แสดงไว้อย่างชัดเจน และสลักไว้บนขอบหน้าปัดแบบหมุนได้สองทิศทางเป็นรูปสามเหลี่ยมสีแดงสำหรับจับเวลา “ชั่วโมงทองแห่งชีวิต (golden hour)” (ช่วงหนึ่งชั่วโมงแรกหลังได้รับบาดเจ็บ ซึ่งผู้ป่วยมีโอกาสรอดชีวิตได้สูงสุด) และมาตรวัดชีพจร อ่านค่าด้วยเข็มวินาทีตรงกลางสีขาว ประกอบเข้ากับสายหนัง และสายรับเบอร์ ที่มาพร้อมระบบเปลี่ยนสายได้อย่างรวดเร็ว

Oris Big Crown ProPilot Rega Fleet L.E.

ตัวเรือนมีขนาด 41 มิลลิเมตรเคลือบตัวเรือนและบานพับสายด้วยโทนสีกันเมทัล ขอบตัวเรือนหมุนได้ 2 ทิศทางมาพร้อมสเกล Pulsation ในการวัดชีพจร พร้อมสายสีดำ และมีสายยางสีแดงเพิ่มมาให้ในเซ็ต กลไกเป็น Oris 798 สามารถสำรองพลังงานได้ 42 ชั่วโมง

Oris Big Crown ProPilot Rega Fleet L.E.

สำหรับนาฬิการุ่นพิเศษนี้ Oris ยังได้สรรสร้างกระเป๋า Ventile® สีแดงที่กันน้ำได้ พร้อมด้วยสายรับเบอร์สีแดงที่เลอะหรือเปื้อนยาก ทำความสะอาดง่าย และเปลี่ยนได้อย่างรวดเร็วเป็นสายที่สอง พร้อมเครื่องมือสำหรับเปลี่ยนตัวล็อคสาย กระเป๋าแบบมีสายรัดยางยืดสำหรับแหนบ พลาสเตอร์ และผ้าพันแผล จึงสามารถอัพเกรดเป็นชุดปฐมพยาบาลแบบพกพาได้ นับเป็นประดิษฐกรรมนาฬิกาที่มีการทำงานร่วมกันมากที่สุดเท่าที่เคยทำมา

Oris Big Crown ProPilot Rega Fleet L.E. Oris Big Crown ProPilot Rega Fleet L.E.

นาฬิการุ่นนี้มีฝาหลัง 21 แบบ แต่ละแบบผลิตเพียง 100 เรือน รวมทั้งสิ้น 2,100 เรือน ส่วนราคาอยู่ที่ 3,100 ฟรังก์สวิสส์

Oris Big Crown ProPilot Rega Fleet L.E. Oris Big Crown ProPilot Rega Fleet L.E.

รายละเอียดนาฬิกา : Oris Big Crown ProPilot Rega Fleet L.E.

 •  ตัวเรือน สเตนเลสสตีลแบบประกอบหลายชิ้นเคลือบพีวีดีสี Gun Metal วงแหวนขอบหน้าปัดแบบหมุนได้สองทิศทางเคลือบพีวีดีสีเทา พร้อมเครื่องหมาย ‘golden hour’ รูปสามเหลี่ยมสีแดง และมาตรวัดชีพจร
 • ขนาด 41.00 มม (1.614 นิ้ว)
 • หน้าปัด สีดำ
 • วัสดุเรืองแสง เข็มนาฬิกา และขีดบอกเวลา เคลือบสารเรืองแสง Super-LumiNova®
 • กระจกหน้าปัด แซฟไฟร์ โค้งรูปโดมทั้งสองด้าน เคลือบสารป้องกันแสงสะท้อนด้านใน
 • ฝาหลัง สเตนเลสสตีล เคลือบพีวีดีสีเทาปืน ขันเกลียว สลักสัญลักษณ์พิเศษ
 • ปุ่มปรับตั้งเวลา เม็ดมะยมนิรภัยสเตนเลสสตีลแบบขันเกลียว
 • สายนาฬิกา สายหนังสีดำ พร้อมเฟืองล็อคสายสเตนเลลสตีลเคลือบพีวีดีสีเทาปืนแบบบานพับสิทธิบัตรของโอริสด้วยระบบ ‘ยกขึ้น’ มาพร้อมสายรับเบอร์สีแดงแบบเปลี่ยนสายได้อย่างรวดเร็ว และเครื่องมือสำหรับเปลี่ยนตัวล็อคสาย
 • การกันน้ำ 10 บาร์ (100 เมตร)
 • กลไกนาฬิกา
 • หมายเลขเครื่อง Oris 798
 • ฟังก์ชั่น เข็มชั่วโมง นาที วินาที และเข็มชี้บอกเวลาประเทศที่สองจากจุดศูนย์กลาง หน้าต่างแสดงวันที่ ปรับวันที่แบบฉับพลัน ปุ่มปรับวันที่ ปรับตั้งเวลาแบบละเอียด และหยุดเข็มวินาที
 • การขึ้นลาน อัตโนมัติ
 • พลังงานสำรอง 42 ชั่วโมง

ลิมิเต็ด อิดิชั่น 21 แบบ แต่ละแบบผลิตเพียง 100 เรือน รวมทั้งสิ้น 2,100 เรือน นาฬิกาแต่ละเรือนบรรจุมาในกระเป๋า Ventile® สีแดงสำหรับเก็บนาฬิกาเพื่อการเดินทาง