Oris AquisPro Date Cal 400 อัพสเป็กจับคู่ Calibre 400

0

การขยับตัวในตลาดนาฬิกาดำน้ำของ Oris (โอริส) ครั้งใหม่ เมื่อหันมาเพิ่มทางเลือกให้กับรุ่น Aquis กับรุ่น AquisPro ที่มีขนาดตัวเรือน 49.5 มิลลิเมตร พร้อมจับคู่กับกลไก Calibre400 ที่สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับ โอริส

- Advertisement -

Oris AquisPro Date Cal 400

Oris AquisPro Date Cal 400 อัพสเป็กจับคู่ Calibre 400

  • ขยายร่างให้กับ Aquis ด้วยขนาดตัวเรือน 49.5 มิลลิเมตร

  • จับคู่กับกลไก Calibre 400 รุ่นล่าสุด

  • ราคาในยุโรป 4,200 ฟรังก์สวิสส์

เล็ก กลาง ใหญ่ และตอนนี้ถึงคราวซูเปอร์บิ๊กแล้ว เมื่อ Aquis จัดการเพิ่มไลน์อัพนาฬิกาดำน้ำใหม่ อัพขนาดให้ Aquis ด้วยรุ่น AquisPro Date กับตัวเรือนขนาด 49.5 มิลลิเมตร พร้อมกับจับคู่กลไก Calibre400 โดยจะถือเป็นนาฬิการุ่นที่ 2 ของ โอริส ที่ใช้กลไกชุดนี้ต่อจาก Aquis Date ที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว

Oris AquisPro Date Cal 400

ตรงนี้ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับชื่อ Prodiver ที่เคยโด่งดังในช่วงทศวรรษที่ 2010 เพราะมิติตัวเรือนและสเป็กของ AquisPro นั้นคือ Prodiver Date เลย จนเกิดคำถามว่า AquisPro อาจจะเข้ามาทำตลาดแทนที่หรือเปล่า แม้ว่าในนาฬิกาบางรุ่น Prodiver เช่น Chronograph และ GMT ยังอยู่ในหน้าเว็บไซต์ก็ตามที

Oris AquisPro Date Cal 400Oris AquisPro Date Cal 400

แม้ว่าชื่อจะเปลี่ยน แต่ AquisPro ก็ได้รับการสืบทอดมรดกทางเทคโนโลยีมาจาก Prodiver อย่างเต็มตัว โดยเฉพาะระบบล็อกขอบตัวเรือนในระหว่างการใช้งานจับเวลาที่เรียกว่า RSS-Rotation Safety System ซึ่งเป็นระบบล็อกขอบตัวเรือนเอาไว้ไม่ให้หมุนเองในระหว่างใช้งาน ซึ่งการจะใช้ได้ต้องยกขอบตัวเรือนขึ้นแล้วถึงจะหมุนไปในตำแหน่งที่ต้องการได้ โดยระบบนี้ถูกใช้มาตั้งแต่รุ่น ProDriver Chronograph และ Prodiver Date เมื่อปี 2009

Oris AquisPro Date Cal 400

สิ่งที่น่าสนใจคือ AquisPro มากับตัวเรือนขาดใหญ่ไซส์บิ๊ก ด้วยเส้นผ่านศูนย์กลาง 49.5 มิลลิเมตร ซึ่งจะว่าไปแล้วก็ใกล้เคียงกับรุ่น ProDiver Date ตัวเรือนผลิตจากไทเทเนียมรมดำแบบ DLC พร้อมกับอินเสิร์ตบนขอบตัวเรือนที่ผลิตจากเซรามิกและมีการเคลือบสารเรืองแสงเอาไว้ที่สเกลตั้งแต่ 15 ไปจนถึงหลักสามเหลี่ยมที่อยู่ในตำแหน่ง 12 นาฬิกา

Oris AquisPro Date Cal 400

ตัวหน้าปัดมากับลายคลื่นสวยสะดุดตา พร้อมกับหลักชั่วโมงที่เคลือบด้วยสารเรืองแสง Super Luminova สีฟ้า ขณะที่ชุดเข็มก็มีการเปลี่ยนรูปทรงเป็นแบบเดียวกับที่ใช้ใน Aquis รุ่นปกติ โดยในรุ่นนี้มากับสายยางพร้อมบานพับที่ผลิตจากไทเทเนียมรมดำ DLC

Oris AquisPro Date Cal 400

สิ่งที่น่าสนใจคือ กลไก ซึ่ง Oris AquisPro Date Cal 400 เป็นนาฬิกาเรือนที่ 2 ของ โอริส ที่จับคู่กับกลไก Calibre 400 ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปีที่แล้วกับ Aquis Date กลไกอัตโนมัติรุ่นนี้เป็น In-House ที่มีความทนทาน และกำลังสำรองที่นานถึง 120 ชั่วโมงหรือ 5 วัน พร้อมการรับประกัน 5 ปี รวมถึงความทนทานต่อสนามแม่เหล็กตามมาตรบาน ISO 764 และถือเป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับอุตสาหกรรมนาฬิกา
ราคาของ Oris AquisPro Date Cal 400 อยู่ที่ 4,200 ฟรังก์สวิสส์ และจะเริ่มวางตลาดในยุโรปช่วงเดือนเมษายนนี้

Oris AquisPro Date Cal 400

Oris AquisPro Date Cal 400

รายละเอียดทางเทคนิค :

  • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 49.5 มิลลิเมตร
  • วัสดุตัวเรือน : ไทเทเนียม
  • วัสดุสาย : ยาง
  • กลไก : Calibre 400 อัตโนมัติ
  • ความถี่ : 4Hz หรือ 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง
  • กำลังงานสำรอง : 120 ชั่วโมง / 5 วัน
  • การกันน้ำ : 1,000 เมตร